ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਬੇਮਿਸਾਲ ਬਜਟ ਵੰਡ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ
ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਨਾਲ ਪੰਜਾਬ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਵਧੀ ਰੇਲਵੇ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ: ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਮੁੱਖ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ
24 JUL 2024 5:15PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪੰਜਾਬ ਲਈ ਆਪਣੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਣ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਠੋਸ ​​ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਪੰਜਾਬ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਲਈ ਬਜਟ ਅਲਾਟਮੈਂਟ ਵਿੱਚ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਲਾਨਾ ਔਸਤ ਬਜਟ ਖਰਚਾ 2009-2014 ਦੌਰਾਨ ₹225 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2024-25 ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਲਈ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ₹5,147 ਕਰੋੜ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ 23 ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਤੀਬਰ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਨਵੇਂ ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਦਾ ਔਸਤ ਸਲਾਨਾ ਨਿਰਮਾਣ 2009-2014 ਦਰਮਿਆਨ 29 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2014-2024 ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ 35 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 33 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਸਲਾਨਾ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ 163 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਟ੍ਰੈਕ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦੇ ਨਾਲ ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ ਸੁਧਾਰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਪੰਜਾਬ ਨੇ ਹੁਣ ਆਪਣੇ ਰੇਲਵੇ ਟ੍ਰੈਕਾਂ ਦਾ 100% ਬਿਜਲੀਕਰਣ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ₹19,843 ਕਰੋੜ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ, ਕੁੱਲ 1,158 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਟ੍ਰੈਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ 12 ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਚੱਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਰਾਜ ਦੇ ਰੇਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅਤੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਾਧਾ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਅਬੋਹਰ, ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ, ਆਨੰਦਪੁਰ ਸਾਹਿਬ, ਬਿਆਸ, ਬਠਿੰਡਾ ਜੰਕਸ਼ਨ, ਢੰਡਾਰੀ ਕਲਾਂ, ਧੂਰੀ, ਫਾਜ਼ਿਲਕਾ, ਫ਼ਿਰੋਜ਼ਪੁਰ ਕੈਂਟ ਅਤੇ ਗੁਰਦਾਸਪੁਰ ਸਮੇਤ ਪੰਜਾਬ ਭਰ ਦੇ 30 ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ 'ਅੰਮ੍ਰਿਤ' ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਵਜੋਂ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਤੈਅ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡ ਕਾਰਜ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ, ਜੋ ਇੱਕ ਵਧੇਰੇ ਆਰਾਮਦਾਇਕ ਅਤੇ ਕੁਸ਼ਲ ਯਾਤਰਾ ਅਨੁਭਵ ਦੀ ਪੇਸ਼ਕਸ਼ ਕਰਨਗੇ।
2014 ਤੋਂ, ਕੁੱਲ 366 ਰੇਲ ਫਲਾਈਓਵਰ ਅਤੇ ਅੰਡਰ-ਬ੍ਰਿਜ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਦੀ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਤੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।

Ministry of Railways
Unprecedented Budget Allocation and Infrastructure Development Plans Unveiled for Railways in Punjab
Punjab Rail Network Set for Modernization with Significant Budget Boost
Enhanced Rail Connectivity in Punjab: Government Announces Major Infrastructure Upgrades
24 JUL 2024 5:15PM by PIB Chandigarh
Indian Railways has unveiled a significant enhancement in its infrastructure and development projects for Punjab, reflecting a robust commitment to modernizing the rail network and bolstering regional connectivity.
The budget allocation for Punjab's railways has seen a tremendous increase. The annual average budget outlay has surged from ₹225 crore during 2009-2014 to an impressive ₹5,147 crore for the 2024-25 fiscal year. This 23-fold rise underscores the government's intensified efforts to upgrade railway infrastructure in the state.
In terms of infrastructure development, the average annual construction of new tracks has increased from 29 km between 2009-2014 to 35 km during the 2014-2024 period. Electrification efforts have also seen a dramatic improvement, with 163 km of tracks electrified per year, compared to just 33 km annually in the previous period. Punjab now boasts 100% electrification of its railway tracks, marking a significant milestone.
Currently, there are 12 ongoing projects aimed at constructing new tracks across a total of 1,158 km, with an investment of ₹19,843 crore. These projects are expected to greatly enhance the state's rail network and connectivity.
Moreover, 30 stations across Punjab are set to be developed as 'Amrit' stations, including major stations such as Abohar, Amritsar, Anandpur Sahib, Beas, Bhatinda Jn, Dhandari Kalan, Dhuri, Fazilka, Firozpur Cantt, and Gurdaspur. These stations will undergo significant upgrades to improve passenger amenities and services, offering a more comfortable and efficient travel experience.
Since 2014, a total of 366 rail flyovers and under-bridges have been constructed, contributing to improved safety and reduced traffic congestion. These developments are crucial in ensuring the smooth and safe movement of trains and vehicles alike.