रेल्वे मंत्रालय
महाराष्ट्रातील रेल्‍वे प्रकल्‍पांसाठी 15,940 कोटी रुपयांची विक्रमी तरतूद
2009 ते 14 याकाळातील वार्षिक सरासरी 1171 कोटी रुपयांच्‍या तुलनेत ही तरतूद 13.5 पटीहून अधिक असल्‍याचे रेल्‍वेमंत्र्यांचे प्रतिपादन
बुलेट ट्रेन प्रकल्प प्रादेशिक विकासाला चालना देणारा ठरेल: रेल्वे मंत्री अश्विनी वैष्णव
24 JUL 2024 9:40PM by PIB Mumbai
मुंबई, 24 जुलै 2024
2024-25 च्या अर्थसंकल्पात महाराष्ट्रासाठी 15,940 कोटी रुपयांची विक्रमी तरतूद करण्यात आल्याचे रेल्वे, माहिती आणि प्रसारण, इलेक्ट्रॉनिक्स आणि माहिती तंत्रज्ञान मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी नवी दिल्ली आणि महाराष्ट्रातील माध्यमांना (व्हिडीओ कॉन्फरन्सिंग द्वारे) संबोधित करताना सांगितले. 2009 ते 14 या कालावधीत महाराष्ट्राला देण्यात आलेल्या वार्षिक सरासरी रु. 1171 कोटी अर्थसहाय्याच्या ते जवळजवळ 13.5 पटीहून अधिक असल्याचे ते यावेळी म्हणाले.
मध्य रेल्वेचे महाव्यवस्थापक राम करण यादव, आणि मुंबई, भुसावळ, नागपूर, पुणे आणि सोलापूर इथले इतर विभागीय रेल्वे व्यवस्थापक आणि महाराष्ट्रातील विभागीय रेल्वे व्यवस्थापक आपापल्या मुख्यालयात यावेळी उपस्थित होते. मुंबई, भुसावळ, नागपूर, पुणे, सोलापूर आणि नांदेड येथील माध्यम प्रतिनिधी व्हिडिओ कॉन्फरन्सद्वारे जोडले गेले होते.
माध्यमांना संबोधित करताना केंद्रीय मंत्री अश्विनी वैष्णव यांनी असेही सांगितले की, गेल्या 10 वर्षांमध्ये महाराष्ट्रात नवीन लोहमार्ग बांधण्याच्या कामाला गती मिळाली असून, वर्षाला सरासरी 183 किमी लांबीचे नवीन लोहमार्ग बांधण्यात आले. 2009-2014 दरम्यान बांधण्यात आलेल्या वार्षिक सरासरी 58 किमीपेक्षा ते 3 पट अधिक असल्याचे ते म्हणाले. नवीन रुळांच्या बांधकामाबरोबरच विद्युतीकरण करण्यात आल्यामुळे महाराष्ट्रातील रेल्वे मार्गांचे आता 100% विद्युतीकरण झाल्याची माहिती त्यांनी दिली.
महाराष्ट्रात सध्या एकूण 1.3 लाख कोटी रुपयांचे काम प्रगतीपथावर असून, त्यापैकी 5877 किमी लांबीचे नवीन लोहमार्ग बांधण्याचे 41 प्रकल्प चालू आहेत. याचा खर्च रु. 81,580 कोटी इतका आहे. यामध्ये नवीन लोहमार्ग, दुहेरीकरण, आणि गेज रूपांतरण या कामाचा समावेश आहे. सध्या महाराष्ट्रातील 128 रेल्वे स्थानके अमृत स्थानके म्हणून विकसित केली जात आहेत. महाराष्ट्रातील रेल्वेची आणखी एक मोठी कामगिरी म्हणजे, 2014 पासून गेल्या 10 वर्षांत विक्रमी 929 रेल्वे उड्डाणपूल आणि अंडरब्रिज बांधण्यात आले.
केंद्रीय मंत्र्यांनी विशेषत: मुंबई विभागातील प्रवाशांचा एकूण प्रवास सुलभ करण्यासाठी हाती घेण्यात आलेल्या प्रकल्पांचीही माहिती दिली. यामध्ये येत्या पाच वर्षात सुमारे 250 लोकल सेवांची भर पडेल, तसेच 100 मेल एक्स्प्रेस गाड्यांची भर पडेल. संपूर्ण महाराष्ट्रात होणारा मल्टिपल मेगा टर्मिनसचा विकास, हा भविष्यात महाराष्ट्राच्या विविध क्षेत्रांमधील विकासाला चालना देईल.
पुणे स्थानकाची सुधारणा, तसेच खडकी, हडपसर, शिवाजी नगर आणि उरळी कांचन, यासारख्या विविध स्थानकांमध्ये पर्यायी कोचिंग टर्मिनसच्या विकासासाठी भविष्यातील नियोजनाचाही या चर्चेमध्ये समावेश होता. केंद्रीय मंत्र्यांनी बुलेट ट्रेनच्या प्रकल्पावरही प्रकाश टाकला, जो महाराष्ट्र आणि गुजरात या राज्यांमध्ये विविध ठिकाणच्या प्रादेशिक विकासाला चालना देणारा ठरेल.

Ministry of Railways
Record allocation of Rs. 15,940 crores to rail projects in Maharashtra
It is 13.5 times more than the average allocation of Rs. 1171 crore per year during 2009-14
Bullet train project will be a catalyst for regional development: Ashwini Vaishnaw
24 JUL 2024 9:27PM by PIB Mumbai
Mumbai, 24 July 2024
Minister for Railways, Information & Broadcasting, Electronics and Information Technology, Ashwini Vaishnaw while addressing the media in Delhi and Maharashtra (through video conferencing) stated that in the budget 2024-25, a record allocation of Rs. 15,940 crores has been given to Maharashtra.
It is almost a 13.5 times more than the average allocation of Rs. 1171 crore per year given to Maharashtra during 2009-14, minister added. Shri Ram Karan Yadav, General Manager, Central Railway and other Divisional Railway Managers of Mumbai, Bhusaval, Nagpur, Pune and Solapur & Divisional Railway Managers in Maharashtra were present on the occasion at their respective headquarters.
The media representatives from Mumbai, Bhusaval, Nagpur, Pune, Solapur and Nanded joined through video conference.
Shri Vaishnaw also said that the laying of new tracks has been speeded up in last 10 years in Maharashtra with an average 183 km per year of new line being constructed, which is 3 times more than the average 58 km per year constructed during 2009-2014.
Since Maharashtra is 100% electrified in respect of rail tracks, new tracks are being added with electrification.
Presently, total projects worth Rs. 1.3 lakh crore are in progress in Maharashtra out of this 41 projects of laying new tracks of 5877 km are ongoing with an expenditure of Rs. 81,580 cror. It includes New lines, Doubling, Tripling and Gauge Conversion. Presently, 128 stations in Maharashtra are being developed as Amrit stations. Another big achievement by Railways in Maharashtra is a record 929 rail flyovers & under- bridges constructed in last 10 years since 2014.
Addition of approximately 250 local services in coming five years, along with addition of 100 mail express trains will enhance the overall travel experience of commuters in Mumbai. The development of multiple mega terminus across Maharashtra will be a harbinger for the future growth and development of various regions of Maharashtra. The deliberations also included the future planning for the improvement of Pune station and development of alternative coaching terminus at various locations like Khadki, Hadapsar, Shivaji Nagar and Uruli Kanchan Station.
“Bullet train project will be a catalyst for regional development along the entire line at various nodes across states of Maharashtra and Gujarat”, Minister concluded.