Ministry of Finance
Inauguration of International Centre for Audit of Local Governance (iCAL) in Rajkot, Gujarat
18 JUL 2024 4:02PM by PIB Ahmedabad
The International Centre for Audit of Local Governance (iCAL), a pioneering initiative by SAI India, was officially inaugurated in Rajkot, Gujarat on 18th July 2024. The inauguration marks a significant milestone in enhancing the audit capacity and independence of Local Government auditors, promoting improved financial performance assessment, service delivery, and data reporting.
Rajkot, known for its rich heritage and rapid development, is an ideal location for iCAL. The city, where Mahatma Gandhi spent his formative years, is the 6th cleanest city in India and the 7th fastest-growing city in the world as of March 2021. iCAL envisions a collaborative platform uniting policymakers, administrators, and auditors linked with Local Governments across India and globally. The Centre aims to build the capacity of elected representatives and executive officials of Local Governments, as well as Local Government Auditors from SAIs and subordinate audit formations.
iCAL's primary objectives are to develop and enhance standards for Local Government Audits, strengthen data collection and reporting, and empower auditors, executives, and elected representatives through comprehensive training programs and leadership development initiatives. The establishment of iCAL underscores the importance of Local Governments in achieving Sustainable Development Goals (SDGs) by fostering grassroots engagement and nurturing citizen ownership and accountability.
Inaugural Program Highlights
The inaugural program began with the arrival of Shri G.C. Murmu, the Comptroller and Auditor General (CAG) of India at the venue at 9:30 AM. The CAG cut the ribbon and unveiled the plaque, followed by a tour of the iCAL training facilities and an entry in the visitor’s book. The inaugural function then moved to the dome, where the Master of Ceremonies delivered the welcome address and introduced the dignitaries on stage. The CAG addressed the gathering, emphasizing the background and the purpose of the initiative as detailed below:
1. iCAL platform fosters collaboration among policymakers, administrators, and auditors in Local Governments to enhance accountability and governance. It aims to improve financial performance assessment and service delivery by providing Technical Guidance and Support to Local Government auditors.
2. iCAL would assist Local Governments in achieving the Sustainable Development Goals, fostering community engagement, and addressing global challenges, like climate change and the blue economy, as they play a crucial role in effective policy implementation and economic growth at the grassroots level.
3. iCAL aims to strengthen local governance by sharing best practices and fostering collaboration among Supreme Audit Institutions through workshops and peer exchanges, which promote transparency, accountability and effective auditing standards at the Local Government level.
This was followed by a presentation titled "iCAL: A Vision for the Future," outlining the detailed roadmap for iCAL by the Local Government Audit (LGA) Wing of the CAG.
After a tea break, there was a presentation by selected Panchayati Raj Institutions (PRIs) and Urban Local Bodies (ULBs) showcasing their exceptional achievements in local governance. Representatives from Uttar Pradesh (Smt. Priyanka Tiwari, Sarpanch, GP: Rajpur, Dist.Hathras), Punjab (Shri Pantdeep Singh, Sarpanch, GP: Chinna, Dist.: Gurdaspur), Gujarat (Shri Rajput Sanket, Sarpanch, GP: Bhimasar, Dist.: Kutch), and Maharashtra (Shri Sudhir A. Gotmare, Sarpanch, GP: Khursapur, Dist.: Nagpur) spoke on the achievements of their respective Gram Panchayats, while Shri D.P. Desai (Municipal Commissioner, Municipal Corporation, Rajkot, Gujarat) and Smt. Hemalata Patel (Deputy Commissioner (Finance), Municipal Corporation, Sagar, Madhya Pradesh) spoke on exceptional works done in their Municipal areas.
The afternoon featured a panel discussion on "Local Governments at 30 years: Achievements and Way Forward," chaired by the CAG of India and included distinguished panellists, such as Mr. Vivek Bharadwaj, Secretary of MoPR, GoI, and Mr. S.M. Vijayanand and Mr. R.L. Bishnoi, Members of the Audit Advisory Board. The discussion was moderated by Mr. Subir Mallick, Deputy Comptroller Auditor General (LGA). The session concluded with a Question & Answer session and a vote of thanks by the Additional Deputy Comptroller Auditor General (LGA), Ms. Yashodhara Ray Chaudhuri.

નાણા મંત્રાલય
ગુજરાતમાં રાજકોટમાં iCALનું ઉદઘાટન થયું
iCAL પ્લેટફોર્મ જવાબદારી અને શાસન વધારવા માટે સ્થાનિક સરકારોમાં નીતિ ઘડવૈયાઓ, વહીવટકર્તાઓ અને ઓડિટર્સ વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે : શ્રી જી. સી. મુર્મુ
18 JUL 2024 4:02PM by PIB Ahmedabad
એસએઆઈ ઈન્ડિયા દ્વારા અગ્રણી પહેલ ઇન્ટરનેશનલ સેન્ટર ફોર ઓડિટ ઓફ લોકલ ગવર્નન્સ (આઈસીએએલ)નું 18 જુલાઈ, 2024ના રોજ ગુજરાતના રાજકોટમાં સત્તાવાર ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. આ ઉદઘાટન ઓડિટ ક્ષમતા અને સ્થાનિક સરકારી ઓડિટર્સની સ્વતંત્રતામાં વધારો કરવા, સુધારેલા નાણાકીય કામગીરી મૂલ્યાંકન, સેવા વિતરણ અને ડેટા રિપોર્ટિંગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ છે.
સમૃદ્ધ વારસા અને ઝડપી વિકાસ માટે જાણીતું રાજકોટ આઈસીએએલ માટે આદર્શ સ્થળ છે. આ શહેર, જ્યાં મહાત્મા ગાંધીએ તેમના પ્રારંભિક વર્ષો વિતાવ્યા હતા, તે ભારતનું છઠ્ઠું સૌથી સ્વચ્છ શહેર છે અને માર્ચ 2021 સુધીમાં વિશ્વનું 7મું સૌથી ઝડપથી વિકસતું શહેર છે. આઇસીએએલ સમગ્ર ભારત અને વૈશ્વિક સ્તરે સ્થાનિક સરકારો સાથે સંકળાયેલા નીતિ ઘડવૈયાઓ, વહીવટકર્તાઓ અને ઓડિટર્સને એકત્રિત કરવા માટે એક સહયોગી પ્લેટફોર્મની કલ્પના કરે છે. કેન્દ્રનો ઉદ્દેશ સ્થાનિક સરકારોના ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓ અને કાર્યકારી અધિકારીઓ તેમજ એસએઆઈના સ્થાનિક સરકારી ઓડિટર્સ અને ગૌણ ઓડિટ રચનાઓની ક્ષમતાનું નિર્માણ કરવાનો છે.
આઇસીએએલનો મુખ્ય ઉદ્દેશ સ્થાનિક સરકારી ઓડિટ્સ માટે માપદંડો વિકસાવવા અને વધારવાનો, ડેટા એકત્રીકરણ અને રિપોર્ટિંગને મજબૂત કરવાનો તથા ઓડિટર્સ, એક્ઝિક્યુટિવ્સ અને ચૂંટાયેલા પ્રતિનિધિઓને વિસ્તૃત તાલીમ કાર્યક્રમો અને નેતૃત્વ વિકાસ પહેલો મારફતે સશક્ત બનાવવાનો છે. આઇસીએએલની સ્થાપના મૂળભૂત સ્તરે જોડાણને પ્રોત્સાહન આપીને અને નાગરિકોની માલિકી અને જવાબદારીનું પોષણ કરીને સ્થાયી વિકાસ લક્ષ્યાંકો (એસડીજી) હાંસલ કરવામાં સ્થાનિક સરકારોનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકે છે.
ઉદ્ઘાટન કાર્યક્રમની શરૂઆત ભારતના નિયંત્રક અને મહાલેખા પરીક્ષક (સીએજી) શ્રી જી. સી. મુર્મુના સવારે 9:30 વાગ્યે કાર્યક્રમના સ્થળે આગમન સાથે થઈ હતી. કેગ (CAG) એ રિબન કાપીને તકતીનું અનાવરણ કર્યું હતું, ત્યારબાદ આઇસીએએલ (iCAL) તાલીમ સુવિધાઓની મુલાકાત લીધી હતી અને વિઝિટર બુકમાં એન્ટ્રી કરી હતી. ત્યાર બાદ ઉદ્ઘાટન સમારંભ ગુંબજ ખાતે ખસેડવામાં આવ્યો હતો, જ્યાં માસ્ટર ઓફ સેરેમનીએ સ્વાગત પ્રવચન કર્યું હતું અને મંચ પર મહાનુભાવોનો પરિચય કરાવ્યો હતો. કેગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધન કર્યું હતું અને નીચે મુજબની પહેલની પૃષ્ઠભૂમિ અને હેતુ પર ભાર મૂક્યો હતો.
1. iCAL પ્લેટફોર્મ જવાબદારી અને શાસન વધારવા માટે સ્થાનિક સરકારોમાં નીતિ ઘડવૈયાઓ, વહીવટકર્તાઓ અને ઓડિટર્સ વચ્ચે સહયોગને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેનો ઉદ્દેશ સ્થાનિક સરકારી ઓડિટર્સને તકનીકી માર્ગદર્શન અને સહાય પ્રદાન કરીને નાણાકીય કામગીરી આકારણી અને સેવા વિતરણમાં સુધારો કરવાનો છે.
2. આઇસીએએલ સ્થાનિક સરકારોને સ્થાયી વિકાસ લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવામાં, સામુદાયિક જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવા અને આબોહવામાં પરિવર્તન અને વાદળી અર્થતંત્ર જેવા વૈશ્વિક પડકારોનું સમાધાન કરવામાં મદદ કરશે, કારણ કે આ લક્ષ્યાંકો મૂળભૂત સ્તરે અસરકારક નીતિગત અમલીકરણ અને આર્થિક વૃદ્ધિમાં મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવે છે.
3. આઇસીએએલનો ઉદ્દેશ કાર્યશાળાઓ અને સમકક્ષ આદાનપ્રદાન મારફતે સર્વોચ્ચ ઓડિટ સંસ્થાઓ વચ્ચે શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓની વહેંચણી કરીને અને જોડાણને પ્રોત્સાહન આપીને સ્થાનિક શાસનને મજબૂત કરવાનો છે, જે સ્થાનિક સરકારનાં સ્તરે પારદર્શકતા, જવાબદારી અને અસરકારક ઓડિટિંગ ધોરણોને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ પછી કેગની સ્થાનિક સરકારી ઓડિટ (એલજીએ) વિંગ દ્વારા આઇસીએએલ માટે વિસ્તૃત રોડમેપની રૂપરેખા આપતી "આઇસીએએલ: અ વિઝન ફોર ધ ફ્યુચર" શીર્ષક હેઠળ પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
ચાના વિરામ બાદ, પસંદ કરેલી પંચાયતી રાજ સંસ્થાઓ (પીઆરઆઈ) અને અર્બન લોકલ બોડીઝ (યુએલબી) દ્વારા સ્થાનિક શાસનમાં તેમની અપવાદરૂપ સિદ્ધિઓ દર્શાવતું એક પ્રેઝન્ટેશન રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. ઉત્તરપ્રદેશના પ્રતિનિધિઓ (શ્રીમતી પ્રિયંકા તિવારી, સરપંચ, જિ.પં.: રાજપુર, જિલ્લો હાથરસ), પંજાબ (શ્રી પંતદીપ સિંહ, સરપંચ, જી.પી.: ચિન્ના, જિલ્લો: ગુરદાસપુર), ગુજરાત (શ્રી રાજપૂત સંકેત, સરપંચ, જિ.પં.: ભીમાસર, જિલ્લો: કચ્છ), અને મહારાષ્ટ્ર (શ્રી સુધીર એ. ગોટમારે, સરપંચ, જીપી: ખુરસપુર, જિલ્લો.: નાગપુર)એ પોતપોતાની ગ્રામ પંચાયતોની સિદ્ધિઓ પર વક્તવ્ય આપ્યું હતું, જ્યારે શ્રી ડી.પી.દેસાઈ (મ્યુનિસિપલ કમિશનર, મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન, મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન, મ્યુનિરાજકોટ, ગુજરાત) અને શ્રીમતી હેમલતા પટેલ (ડેપ્યુટી કમિશનર (નાણાં), મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન, સાગર, મધ્યપ્રદેશ)એ તેમના મ્યુનિસિપલ વિસ્તારોમાં કરવામાં આવેલા અપવાદરૂપ કાર્યો પર વક્તવ્ય આપ્યું હતું.
બપોરે ભારતના કેગની અધ્યક્ષતામાં "સ્થાનિક સરકારો એટ ૩૦ વર્ષ: એચિવમેન્ટ્સ એન્ડ વે ફોરવર્ડ" વિષય પર એક પેનલ ડિસ્કશનનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું અને તેમાં ભારત સરકારના એમઓપીઆરના સચિવ શ્રી વિવેક ભારદ્વાજ અને ઓડિટ એડવાઇઝરી બોર્ડના સભ્યો શ્રી એસ. એમ. વિજયાનંદ અને શ્રી આર. એલ. બિશ્નોઇ જેવા પ્રતિષ્ઠિત પેનલિસ્ટોનો સમાવેશ થતો હતો. આ ચર્ચાનું સંચાલન ડેપ્યુટી કોમ્પ્ટ્રોલર ઓડિટર જનરલ (એલજીએ) શ્રી સુબીર મલ્લિકે કર્યું હતું. સત્રનું સમાપન પ્રશ્ન અને જવાબના સત્ર અને એડિશનલ ડેપ્યુટી કોમ્પ્ટ્રોલર ઓડિટર જનરલ (એલજીએ) શ્રીમતી યશોધરા રે ચૌધરી દ્વારા આભારવિધિ સાથે કરવામાં આવ્યું હતું.