Ministry of Earth Sciences
NCPOR IS ACQUIRING A NEW OCEAN RESEARCH VESSEL FOR DEEP OCEAN EXPLORATION
18 JUL 2024 12:35PM by PIB Mumbai
Panaji, 18th July, 2024
The National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR), under the Ministry of Earth Sciences (MoES), Government of India, is building a new ocean research vessel to explore the deep Indian Ocean for rare minerals and metals as part of India's Deep Ocean Mission.
4OJ4.jpeg)
The new multidisciplinary research vessel will be built by M/s Garden Reach Shipbuilders & Engineers (GRSE) Limited, Kolkata, under the "Atmanirbhor Bharat initiative of the Government of India. The contract was inked between M. M. Subramaniam, head of the Vessel Operation and Management for NCPOR and Cdr. Shantanu Bose, Director of Shipbuilding for GRSE on 16 July 2024 at NCPOR in the presence of Dr. Thamban Meloth, Director of NCPOR and Cdr PK Srivastava, Programme Head, MoES
The state-of-the-art oceanographic vessel having 89.5m length would be the largest research vessel to be built in an Indian shipyard meant for deep sea exploration. The vessel shall be built at GRSE in 36 months at a contract value of Rs. 839.55 Crores. The vessel will be deployed for undertaking deep sea scientific surveys and sampling towards the deep ocean mission of the Ministry of Earth Sciences. The vessel will have a maximum speed of 14 Knots and will be equipped with state-of-the- art laboratories, scientific equipment and facilities. It will be a truly multidisciplinary vessel, covering all areas of oceanography and deep sea mineral exploration, with major facilities like Multibeam Bathymetry System, Multichannel Seismics, various ocean profilers, seabed samplers, onboard analytical systems, and all requisite heavy duty deck machinery. It will be fitted with a DP2 dynamic positioning system, which will enable very accurate maneuvering and exact location maintenance required for high-precision scientific operations at sea. The vessel is designed for Silent A specifications to minimize the underwater radiated noise.
BT34.jpeg)
The vessel will have all-weather capability and capacity to carry 34 scientists at a time and is expected to serve India for the next 30 years. The new ship will be built under the dual Classification of Indian Register of Shipping (IRS) and American Bureau of Shipping (ABS), and will conform to the latest MARPOL (Marine Pallution) standards of the International Maritime Organisation (IMO), The construction of this research vessel by GRSE will truly contribute to the 'Make in India' initiative of the Government of India.

भूविज्ञान मंत्रालय
महासागराच्या सखोल अन्वेषणासाठी एनसीपीओआर करतेय एका नव्या महासागर संशोधक जहाजाची उभारणी
18 JUL 2024 12:35PM by PIB Mumbai
केंद्रीय भूविज्ञान मंत्रालयाच्या अखत्यारीतील एनसीपीओआर अर्थात राष्ट्रीय ध्रुवीय तसेच महासागरी संशोधन केंद्र भारताच्या सखोल महासागरी मोहिमेचा भाग म्हणून एका नव्या महासागरी संशोधन जहाजाची बांधणी करत आहे. हे जहाज हिंदी महासागरातील खोलवर भागांमध्ये दुर्मिळ खनिजे आणि धातूंचा शोध घेण्यासाठी उपयुक्त ठरणार आहे.
केंद्र सरकारच्या “आत्मनिर्भर भारत” उपक्रमाअंतर्गत, कोलकाता येथील गार्डन रीच जहाजबांधणी आणि अभियांत्रिकी (जीआरएसई) कंपनीतर्फे या नव्या बहुशाखीय संशोधन जहाजाची उभारणी करण्यात येईल. एनसीपीओआर संस्थेचे संचालक डॉ.थंबन मेलोथ आणि केंद्रीय भूविज्ञान मंत्रालयातील कार्यक्रम प्रमुख कमांडर पी.के.श्रीवास्तव यांच्या उपस्थितीत 16 जुलै 2024 रोजी एनसीपीओआर येथे आयोजित कार्यक्रमात, जीआरएसईचे जहाजबांधणी विभागाचे संचालक कमांडर शंतनू बोस आणि एनसीपीओआरमधील जहाज परिचालन आणि व्यवस्थापन विभाग प्रमुख एम.एम.सुब्रमण्यम यांनी या संदर्भातील करारावर स्वाक्षऱ्या केल्या.
4OJ4.jpeg)
एकूण 89.5 मीटर लांबीचे हे अत्याधुनिक महासागरशास्त्रविषयक जहाज खोल समुद्री संशोधनासाठी भारतीय जहाजबांधणी कारखान्यात उभारण्यात येत असलेले सर्वात मोठे संशोधन जहाज असेल.एकूण 839.55 कोटी रुपये कंत्राट मूल्य असलेले हे जहाज जीआरएसईमध्ये 36 महिन्यांच्या कालावधीत पूर्णपणे तयार होईल.हे जहाज, केंद्रीय भूविज्ञान मंत्रालयातर्फे हाती घेण्यात येणाऱ्या खोल समुद्रातील वैज्ञानिक सर्वेक्षणे आणि नमुने संकलन या मोहिमांसाठी वापरण्यात येईल. या जहाजाचा कमाल वेग ताशी 14 नॉटिकल मैल इतका असेल आणि अत्याधुनिक प्रयोगशाळा, शास्त्रीय उपकरणे आणि सुविधा यांनी हे जहाज सुसज्ज असेल. महासागरशास्त्राचे सर्व पैलू आणि खोल समुद्रातील खनिज संशोधनाचा समावेश असलेले हे जहाज खऱ्या अर्थाने बहुशाखीय जहाज असेल. या जहाजामध्ये मल्टीबीम बाथीमेट्री यंत्रणा, मल्टीचॅनेल सेस्मिक्स, विविध महासागरी प्रॉलीफर्स, समुद्राच्या तळाशी जाऊन नमुने संकलित करणारे सँपलर्स, ऑनबोर्ड अॅनालिटीकल यंत्रणा तसेच अशा जहाजात असणे आवश्यक आहे अशी सर्व प्रकारच्या हेवी ड्युटी यंत्रसामग्री अशा महत्त्वाच्या सुविधांनी हे जहाज सुसज्जित असेल. जहाजाची अत्यंत अचूक हालचाल तसेच समुद्रातील अत्यंत अचूकता बाळगून केल्या जाणाऱ्या वैज्ञानिक परिचालनासाठी आवश्यक असलेला विविक्षित ठिकाणाचा नेमका शोध घेणे शक्य करणारी डीपी2 डायनॅमिक स्थितीदर्शक यंत्रणा देखील या जहाजावर बसवली जाईल. संशोधनविषयक कार्य करताना जहाजामुळे पाण्याखाली उत्सर्जित होणाऱ्या आवाजाचे प्रमाण कमी करण्यासाठी सायलेंट ए या विशिष्ट मानकासह या जहाजाची संरचना करण्यात आली आहे.
सर्व प्रकारच्या हवामानात टिकून राहून कार्य करण्याची क्षमता या जहाजात असेल. हे जहाज एकाचवेळी 34 वैज्ञानिकांना वाहून नेऊ शकेल आणि ते आगामी 30 वर्ष भारताच्या सेवेत कार्यरत राहील. हे नवे जहाज इंडियन रजिस्टर ऑफ शिपिंग (आयआरएस) तसेच अमेरिकन ब्युरो ऑफ शिपिंग (एबीएस) अशा दुहेरी वर्गवारीच्या अंतर्गत उभारण्यात येईल आणि हे जहाज आंतरराष्ट्रीय सागरी संघटनेने (आयएमओ) अलीकडे आखून दिलेल्या एमएआरपीओएल (सागरी प्रदूषण) मानकांचे पालन करणारे असेल. या संशोधक जहाजाची जीआरएसईतर्फे होत असलेली उभारणी भारत सरकारच्या ‘मेक इन इंडिया’ उपक्रमात खऱ्या अर्थाने योगदान देणारी आहे.
BT34.jpeg)