ग्राहक व्यवहार, अन्न आणि सार्वजनिक पुरवठा मंत्रालय
भारतीय मानक ब्युरोच्या बीआयएस परवान्याशिवाय आयएसआय चिन्हासह पॅक केलेल्या पिण्याच्या पाण्याचे उत्पादन आणि वितरण कयणाऱ्या कंपनीवर भारतीय मानक ब्युरोने घातले अंमलबजावणी छापे.
05 JUL 2024 1:53PM by PIB Mumbai
बीआयएस स्टँडर्ड मार्कच्या गैरवापराबद्दल मिळालेल्या माहितीवर त्वरीत कारवाई करत भारतीय मानक ब्युरो (BIS), मुंबई शाखा कार्यालय-I च्या अधिकाऱ्यांच्या पथकाने 28.06.2024 रोजी मेसर्स ब्लू टॅप वर्क्स, गाळा क्रमांक B-902, न्यू सोनल इंडस्ट्रियल इस्टेट, जॉन बेकर्सच्या मागे, साकी विहार रोड, चांदिवली, मुंबई 400072 येथे अंमलबजावणी छापा टाकला. छाप्यादरम्यान असे आढळून आले की ही कंपनी भारतीय मानक ब्युरोच्या परवान्याशिवाय ISI चिन्ह असलेले पॅक केलेले पिण्याचे पाणी तयार करून वितरण करत होती, ही कृती भारतीय मानक ब्युरोच्या चिन्हाचा ठळक गैरवापर आहे. भारतीय मानक ब्युरो (BIS) कायदा 2016 च्या कलम 17(3) चे उल्लंघन केल्यामुळे या छाप्यादरम्यान, 1 लीटर पेट बाटल्या, 500 मिली पेट बाटल्या तसेच 20 लीटर पेट जारमध्ये पॅक केलेले असे पिण्याचे पाणी मोठ्या प्रमाणात जप्त करण्यात आले.
भारतीय मानक ब्युरो कायदा 2016 च्या कलम 17(3) चे उल्लंघन केल्यास दोन वर्षांपर्यंत कारावास किंवा किमान 2,00,000 रुपये दंड किंवा दोन्ही, अशी शिक्षेची तरतूद आहे. या गुन्ह्याच्या विरोधात न्यायालयात खटला दाखल करण्याची कार्यवाही सुरू आहे.
रतीय मानक ब्युरो कायदा, 2016 नुसार, कोणतीही व्यक्ती कोणत्याही वस्तू, माल, प्रक्रिया, प्रणाली किंवा विक्रीसाठी उत्पादन, वितरण, विक्री, भाड्याने, भाडेतत्वावर किंवा प्रदर्शनात किंवा इतर कोणत्याही प्रकारे सेवा, किंवा कोणत्याही पेटंटच्या शीर्षकामध्ये किंवा कोणत्याही ट्रेडमार्क किंवा डिझाइनमध्ये, मानक चिन्ह किंवा त्याचे कोणतेही रंगीत अनुकरण, ब्युरोच्या वैध परवान्याशिवाय वापरु करू शकत नाही. नागरिक पुढील लिंकद्वारे भारतीय मानक ब्युरो कायदा - 2016 नुसार परवानाधारक, विक्रेता इत्यादींच्या दंड आणि कर्तव्य याबाबत जाणून घेऊ शकतात.
(https://www.bis.gov.in/wp-content/uploads/2020/12/BIS-Act-2016pdf.)
भारतीय मानक ब्युरो (BIS) ही भारतीय मानक ब्युरो कायदा 2016 अंतर्गत स्थापन करण्यात आलेली भारताची राष्ट्रीय मानक संस्था आहे. मानक निर्धारण, उत्पादन प्रमाणन, प्रयोगशाळा चाचणी आणि प्रणाली प्रमाणन हे भारतीय मानक ब्युरोचे मुख्य कार्य आहे. भारतीय मानक ब्युरो सुरक्षित, विश्वासार्ह आणि दर्जेदार वस्तू पुरवून, ग्राहकांच्या आरोग्याचे धोके कमी करून, पर्यावरणाचे रक्षण करत राष्ट्रीय अर्थव्यवस्थेत योगदान देत आहे. ग्राहक आणि उद्योगांना फायदा होण्याव्यतिरिक्त भारतीय मानक ब्युरोच्या मानके आणि उत्पादन प्रमाणन योजना उत्पादन सुरक्षा, ग्राहक संरक्षण, अन्न सुरक्षा, पर्यावरण संरक्षण, इमारत आणि बांधकाम इ. यासारख्या विविध सार्वजनिक धोरणांना प्रोत्साहन देतात.
याच कारणाने, सर्व ग्राहकांना भारतीय मानक ब्युरो प्रमाणित असलेल्या अनिवार्य उत्पादनांची यादी शोधण्यासाठी बीआयएस केअर ॲप (जे अँड्रॉइड मोबाईल आणि आयओएस दोन्हीवर उपलब्ध आहे) वापरण्यासाठी प्रोत्साहित केले जात आहे आणि खरेदी करण्यापूर्वी उत्पादनावर आयएसआय मार्कची वास्तविकता तपासण्यासाठी भारतीय मानक ब्युरोचे संकेतस्थळ http://www.bis.gov.in ला भेट देण्याची विनंती केली जात आहे. नागरिकांना विनंती करण्यात आली आहे कीभारतीय मानक ब्युरोच्या प्रमाणपत्राशिवाय अनिवार्य उत्पादने विकली जात असल्यास किंवा कोणत्याही उत्पादनावर आयएसआय मार्कचा गैरवापर होत असल्यास, त्यांनी प्रमुख, मुंबई शाखा कार्यालय-I, पश्चिम क्षेत्रीय कार्यालय, भारतीय मानक ब्युरो, 5वा मजला, सीइटीटीएम कॉम्प्लेक्स, हिरानंदानी गार्डन्स, पवई, मुंबई - 400076 यांच्याशी संपर्क साधावा. अशा तक्रारी hmubo1@bis.gov.in या पत्त्यावर ई-मेलद्वारे देखील केल्या जाऊ शकतात. अशा माहितीचा स्रोत गोपनीय ठेवला जाईल.
स्रोत: भारतीय मानक ब्युरो (BIS), मुंबई शाखा कार्यालय-I

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Bureau of Indian Standards Conducts Enforcement Raid on Company Manufacturing and Dispatching Packaged Drinking Water with ISI Mark Without BIS Licence
05 JUL 2024 1:53PM by PIB Mumbai
Quickly acting on information received regarding Misuse of BIS Standard Mark a team of officials from Bureau of Indian Standards (BIS), Mumbai Branch Office-I, conducted an Enforcement raid on 28.06.2024, at M/s Blue Tap Works, Gala NO B-009, New Sonal Industrial Estate, Behind John Bakers, Saki Vihar Road, Chandivali, Mumbai 400072. During the raid it was found that the company was manufacturing and dispatching Packaged Drinking Water with ISI Mark without BIS licence, which is clearly misuse of BIS Standard Mark. Huge quantity of such Packaged Drinking Water packed in 1 litre PET bottles, 500 ml PET bottles and 20 litres PET jar were seized, during the raid, as Section 17(3) of BIS Act 2016 had been violated.
The violation of Section 17(3) of BIS Act 2016 is punishable with imprisonment up to two years or a fine of minimum Rs. 2,00,000 or both as per BIS Act 2016. Action is being initiated to file a case in the court of law for the offence.
As per BIS Act, 2016, No person shall use or apply or purport to use or apply in any manner, in the manufacture, distribution, sale, hire, lease or exhibit or offer for sale of any goods, article, process, system or service, or in the title of any patent or in any trade mark or design, a Standard Mark or any colourable imitation thereof, except under a valid licence from the Bureau. Citizens may please access BIS Act-2016 for Penalty &Obligations of licence holder, seller, etc. through link (https://www.bis.gov.in/wp-content/uploads/2020/12/BIS-Act-2016.pdf).
Bureau of Indian Standards (BIS) is the National Standards Body of India, established under the BIS Act 2016. The main activities of BIS are, Standard Formulation, Product Certification, Laboratory Testing & System Certification. BIS is contributing to the national economy by providing safe, reliable and quality goods, minimizing health hazards to consumers, protecting the environment etc. The standards and product certification schemes of BIS apart from benefiting the consumer and industries, also support various public policies especially product safety, consumer protection, food safety, environment protection, building and construction etc.
Therefore, all consumers are encouraged to use BIS CARE App (available both in Mobile Android andiOS) to find out the list of mandatory products which shall be BIS certified and are also requested to ascertain the genuineness of ISI Mark on the product before making purchase, by visiting BIS website http://www.bis.gov.in. Citizens are requested that in case they come across any instance where mandatory products are being sold without BIS certification, or where misuse of ISI Mark on any product is happening, the same may be informed to the Head, MUBO-I, Western Regional Office, BIS, 5th Floor, CETTM complex, Hiranandani Gardens, Powai, Mumbai - 400076. Such complaints can also be made by E-mail at the address hmubo1@bis.gov.in. The source of such information will be kept confidential.
***
Source: Bureau of Indian Standards (BIS), Mumbai Branch Office-I