ગૃહ મંત્રાલય
ભારત-મેક્સિકો કાયદા અમલીકરણ સહયોગને મજબૂત બનાવવા
06 JUL 2024 11:41AM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી, ભારતની અગ્રણી સુરક્ષા અને પોલીસ યુનિવર્સિટી, ભારત સરકારના વિદેશ મંત્રાલયના આઇટીઇસી માળખા હેઠળ 25 જૂન, 2024થી 5 જુલાઈ, 2024 સુધી મેક્સીકન કાયદા અમલીકરણ અધિકારીઓ માટે બે અઠવાડિયાના તાલીમ કાર્યક્રમનું આયોજન કર્યું હતું. આ પહેલ કાયદાના અમલીકરણ અને સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગને મજબૂત કરવા માટે એક નોંધપાત્ર પગલું રજૂ કરે છે.
આ કાર્યક્રમનો પ્રાથમિક ઉદ્દેશ મેક્સિકોના વરિષ્ઠ કાયદા અમલીકરણ અધિકારીઓની કુશળતા અને કુશળતાને વહેંચાયેલ શિક્ષણ અનુભવો અને શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓના વિનિમય દ્વારા વધારવાનો હતો.
5 જુલાઈ, 2024ના રોજ એક વિદાય કાર્યક્રમનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં ભારતમાં મેક્સિકોના રાજદૂત મહામહિમ શ્રી ફેડરિકો સાલાસ લોટફે હાજર હતા અને આરઆરયુ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પ્રવૃત્તિઓ અને કાર્યની પ્રશંસા કરી હતી.
આરઆરયુના ઉપાધ્યક્ષ પ્રોફેસર (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા આ કાર્યક્રમમાં જોડાયા હતા અને આરઆરયુના પ્રો-ઉપાધ્યક્ષ પ્રોફેસર (ડૉ.) કલપેશ એચ. વાન્ડ્રા, આરઆરયુના ડીન એકેડેમિક્સ શ્રી સુશીલ ગોસ્વામી, સ્કૂલ ઓફ ઇન્ટરનલ સિક્યુરિટી એન્ડ સ્માર્ટ પોલીસિંગ (એસઆઈએસએસપી)ના ડિરેક્ટર મેજર જનરલ દીપક મેહરા અને આરઆરયુના આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર અને સંબંધો શાખા (આઈસીઆરબી)ના વડા શ્રી રવિશ શાહ સહિત યુનિવર્સિટીના અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓ પણ આ કાર્યક્રમમાં હાજર હતા.
વિદાય સત્ર દરમિયાન ભારતમાં મેક્સિકોના રાજદૂત શ્રી ફેડરિકો સાલાસ લોટફે અને મુખ્ય અતિથિએ તાલીમ કાર્યક્રમ અંગે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો અને નજીકના ભવિષ્યમાં મેક્સિકન અધિકારીઓ માટે સમાન કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવાની વિનંતી કરી હતી. તેમણે યુનિવર્સિટીના ઉપાધ્યક્ષને તેમના અધિકારીઓની કુશળતા વધારવા માટે યુનિવર્સિટીની કુશળતાનો લાભ લેવા માટે પહેલ કરવા બદલ તેમની કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી હતી.
આરઆરયુના ઉપાધ્યક્ષ પ્રોફેસર (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે ભારત અને મેક્સિકો વચ્ચેના સ્થાયી બંધનને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું અને વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા તેમના વહેંચાયેલા મૂલ્યો અને પરસ્પર આદર પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે આ કાર્યક્રમ બંને દેશો વચ્ચેના લાંબા સમયથી ચાલતા સંબંધોમાં એક અન્ય મહત્વપૂર્ણ સીમાચિહ્નરૂપ છે, જે સામાન્ય મૂલ્યો, પરસ્પર આદર અને વૈશ્વિક શાંતિ અને સુરક્ષા માટે સમર્પણ પર આધારિત છે. પ્રોફેસર પટેલે ભારત અને મેક્સિકો વચ્ચેના ઐતિહાસિક જોડાણ પર વિસ્તૃત ચર્ચા કરી હતી અને વિવિધ ક્ષેત્રોમાં ખાસ કરીને સુરક્ષા સહકારમાં પ્રાપ્ત થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
તેમણે પ્રધાનમંત્રીના વિઝન પર ભાર મૂક્યો હતો કે, "ભારત અને મેક્સિકો વિકાસ અને સમૃદ્ધિ માટેની અમારી સંયુક્ત આકાંક્ષાઓથી બંધાયેલા છે."તેમના સહયોગમાં વેપાર અને રોકાણ, વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી, સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન અને સુરક્ષા સહકાર જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે, જેનો હેતુ તેમના નાગરિકો માટે વધુ સુરક્ષિત અને વધુ સમૃદ્ધ વિશ્વને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર અને સંબંધો શાખા (આઈસીઆરબી)ના વડા શ્રી રવિશ શાહે જણાવ્યું હતું કે, અત્યાર સુધીમાં, 930 દેશોમાંથી કુલ 53 સહભાગીઓએ ભારતીય તકનીકી અને આર્થિક સહકાર (આઇટીઇસી) પહેલ દ્વારા અને ભારતના વિદેશ મંત્રાલયના સમર્થનમાં આશરે અઢી વર્ષના સમયગાળામાં યુનિવર્સિટીમાં અપસ્કિલિંગ અને ક્ષમતા નિર્માણ કાર્યક્રમોમાંથી પસાર થયા છે. આ બંને દેશો વચ્ચે દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે આરઆરયુનું એક મોટું યોગદાન છે.
બે અઠવાડિયાના તાલીમ કાર્યક્રમ દરમિયાન, મેક્સિકોના વરિષ્ઠ કાયદા અધિકારીઓએ યુનિવર્સિટીના નિષ્ણાતો પાસેથી વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વ્યાપક તાલીમ મેળવી હતી. આ તાલીમમાં પોલીસ સુધારા, અસરકારક પોલીસ ઇન્ટરવ્યુ તકનીકો, સર્વેલન્સ અને મોનિટરિંગ પધ્ધતિઓ, ગુના અને ફોજદારી ટ્રેકિંગ નેટવર્ક અને સિસ્ટમ્સ (સીસીટીએનએસ), કાયદાના અમલીકરણમાં આગાહીયુક્ત વિશ્લેષણ, આતંકવાદ વિરોધી અને કાઉન્ટર ઇન્ટેલિજન્સ, સાયબર સિક્યોરિટી અને ડાર્ક વેબ ઓપરેશન્સનો સમાવેશ થાય છે.
ભારતે આંતરિક સુરક્ષા સહિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં સહયોગ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને લેટિન અમેરિકન અને કેરેબિયન (એલએસી) ક્ષેત્ર સાથેના તેના સંબંધોને નોંધપાત્ર રીતે મજબૂત બનાવ્યા છે. ભારત અને એલએસી દેશો વચ્ચેના સંબંધોને ઉચ્ચ સ્તરીય મુલાકાતો, દ્વિપક્ષીય કરારો અને વ્યૂહાત્મક સંવાદો દ્વારા મજબૂત બનાવવામાં આવ્યા છે. આ ભાગીદારીએ આતંકવાદ વિરોધી, સાયબર સુરક્ષા, ડ્રગ હેરફેર અને આંતરરાષ્ટ્રિય ગુના જેવા ક્ષેત્રોમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને તકનીકોના આદાનપ્રદાનને સરળ બનાવ્યું છે.
આ સહયોગ ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમ પહેલ સુધી વિસ્તરે છે, જે મેક્સીકન અધિકારીઓ માટે વર્તમાન કાર્યક્રમની જેમ છે. આ પ્રકારની પહેલોનો ઉદ્દેશ એલએસી પ્રદેશમાં કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓની ઓપરેશનલ ક્ષમતાઓને વધારવાનો છે, જે વૈશ્વિક શાંતિ અને સુરક્ષા માટે વહેંચાયેલ પ્રતિબદ્ધતાને પ્રોત્સાહન આપે છે. મેક્સિકો સાથેની ભાગીદારી આ વધતા સંબંધનું પ્રમાણ છે, જે સહકાર અને જ્ઞાનના આદાનપ્રદાન દ્વારા સમકાલીન સુરક્ષા પડકારોનો સામનો કરવાની પરસ્પર ઇચ્છાને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
જેમ જેમ તાલીમ કાર્યક્રમ આગળ વધે છે તેમ, એવી અપેક્ષા રાખવામાં આવે છે કે જ્ઞાન અને કુશળતાના આદાનપ્રદાનથી ભાગ લેનારા મેક્સીકન અધિકારીઓની ઓપરેશનલ ક્ષમતાઓમાં નોંધપાત્ર વધારો થશે. આ કાર્યક્રમનો ઉદ્દેશ માત્ર અદ્યતન કૌશલ્ય પ્રદાન કરવાનો જ નથી, પરંતુ ભારત અને મેક્સિકોની કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ વચ્ચે સહકાર અને પરસ્પર સમજણની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપવાનો પણ છે.

Ministry of Home Affairs
Strengthening India-Mexico Law Enforcement Cooperation
06 JUL 2024 11:41AM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University , pioneering security and police university of India, hosted a two-week training program for Mexican law enforcement officials from June 25, 2024, to July 5, 2024, under the ITEC framework of the Ministry of External Affairs, Government of India. This initiative represents a significant stride towards bolstering international collaboration in the law enforcement and security domain.
The primary objective of this program was to elevate the competencies and proficiencies of Mexican senior law enforcement officials through shared learning experiences and the exchange of best practices.
A valedictory program was organized on July 5, 2024, where His Excellency Mr. Federico Salas Lotfe, Ambassador of Mexico to India, was present and appreciated the activities and work carried out by RRU.
Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice-Chancellor, RRU, joined the event through video conferencing and other university senior officials, including Prof. (Dr.) Kalpesh H. Wandra, Pro-Vice Chancellor, RRU; Mr. Sushil Goswami, Dean Academics, RRU; Maj Gen Deepak Mehra, Director of the School of Internal Security and SMART Policing (SISSP); and Mr. Ravish Shah, Head of the International Cooperation and Relations Branch (ICRB), RRU, were also present during the valedictory session of the two-week training program.
During the valedictory session, H.E. Mr. Federico Salas Lotfe, Ambassador of Mexico to India, and the chief guest expressed his satisfaction with the training programme and requested the organization of similar programmes for Mexican officials in the near future. He conveyed his gratitude to the Hon’ble Vice Chancellor of the University for spearheading initiatives that leverage the university’s expertise to enhance the skills of their officials.
Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice-Chancellor of RRU, underscored the enduring bond between India and Mexico, emphasizing their shared values and mutual respect through his video conferencing. He noted that this programme signifies another significant milestone in the longstanding relationship between the two countries, founded on common values, mutual respect, and a dedication to global peace and security. Prof. Patel elaborated on the historical alliance between India and Mexico, highlighting the substantial advancements achieved across various sectors, particularly in security cooperation.
He further emphasized the Prime Minister’s vision that “India and Mexico are bound by our joint aspirations for development and prosperity.” Their collaboration encompasses diverse areas such as trade and investment, science and technology, cultural exchange, and security cooperation, with the aim of fostering a safer and more prosperous world for their citizens.
Mr. Ravish Shah, Head of the Head International Cooperation and Relations Branch (ICRB), reported that to date, a total of 930 participants from 53 countries worldwide have undergone upskilling and capacity building programmes at the university over a period of approximately two and a half years through the Indian Technical and Economic Cooperation (ITEC) initiative and in support of Ministry of External Affairs, India. This is a great contribution from RRU towards further strengthening the bilateral relationship between two countries.
During the two-week training programme, senior law officers from Mexico received comprehensive training in various fields from experts at the University. The training covered Police Reforms, Effective Police Interviewing Techniques, Surveillance and Monitoring Methodologies, Crime and Criminal Tracking Network and Systems (CCTNS), Predictive Analysis in Law Enforcement, Counterterrorism and Counterintelligence, Cybersecurity, and Dark Web Operations.
India has significantly strengthened its relations with the Latin American and Caribbean (LAC) region, focusing on collaboration in various sectors, including internal security. The ties between India and LAC countries have been bolstered through high-level visits, bilateral agreements, and strategic dialogues. These partnerships have facilitated the exchange of best practices and technologies in areas such as counterterrorism, cyber security, drug trafficking, and transnational crime.
The collaboration extends to capacity building and training initiatives, similar to the current programme for Mexican officials. Such initiatives aim to enhance the operational capabilities of law enforcement agencies across the LAC region, fostering a shared commitment to global peace and security. The partnership with Mexico is a testament to this growing relationship, reflecting a mutual desire to address contemporary security challenges through cooperation and knowledge exchange.
As the training programme progresses, it is expected that the exchange of knowledge and expertise will significantly enhance the operational capabilities of the participating Mexican officials. The programme not only aims to impart advanced skills but also to foster a spirit of cooperation and mutual understanding between the law enforcement agencies of India and Mexico.