सांख्यिकी आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी मंत्रालय
नागपूरच्या राष्ट्रीय प्रतिदर्श सर्वेक्षण कार्यालय- एनएसएसओच्या वतीने राष्ट्रीय सांख्यिकी दिवस साजरा
'डेटा ड्रिव्हन डिसिजन मेकिंग' हे कुठल्याही व्यवसायाच्या यशस्वी संचालनाकरिता महत्त्वपूर्ण- डॉ. हरिओम पुनयानी
29 JUN 2024 7:24PM by PIB Mumbai
नागपूर 29 जून 2024
केंद्रीय सांख्यिकी आणि कार्यक्रम कार्यान्वयन मंत्रालयाच्या अंतर्गत नागपूरच्या सेमिनरी हिल्स स्थित राष्ट्रीय प्रतिदर्श सर्वेक्षण कार्यालय- एनएसएसओच्या वतीने राष्ट्रीय सांख्यिकी दिवसानिमित्त एका कार्यक्रमाचे आयोजन करण्यात आले होते . याप्रसंगी मुख्य अतिथी म्हणून हिस्लॉप महाविद्यालयाच्या वाणिज्य विभागाचे विभाग प्रमुख डॉ. हरिओम पुनयानी यांनी सांगितले की कोणत्याही निर्णय घेण्यापूर्वी माहितीचे संकलन करणे आवश्यक असते . 'डेटा ड्रिव्हन डिसिजन मेकिंग' हे कुठल्याही व्यवसायाच्या यशस्वी संचालनाकरिता महत्त्वपूर्ण आहे, असेही त्यांनी यावेळी अधोरेखित केले.
याप्रसंगी एनएसएसओ नागपूर कार्यालयाचे संचालक एल. एम. जडेजा यांनी तरुण पिढीने सांख्यिकी क्षेत्रात करिअर करणे महत्त्वाचे असल्याचे सांगून नरेगा, पेंशन शिष्यवृत्ती यासाठी माहिती विश्लेषण महत्वाचे असून ही माहिती धोरणात्मक निर्णय घेण्यासाठी वापरली जाते असे नमुद केले.
सांख्यिकी शास्त्रज्ञ प्रा.प्रशांत चंद्र महालनोबीस यांच्या महत्वपूर्ण योगदानाबद्दल त्यांचा जन्मदिन '२९ जून' दरवर्षी 'राष्ट्रीय सांख्यिकी दिन' म्हणून साजरा करण्यात येतो. यावर्षीच्या सांख्यिकी दिवसाची संकल्पना " "निर्णय क्षमतेमध्ये माहितीचा वापर वापर"" अशी आहे.
या प्रसंगी प्रश्नमंजुषा स्पर्धा आणि क्रॉसवर्ड पझल स्पर्धा देखील आयोजित आली. या कार्यक्रमाला सांख्यिकी विभागातील अधिकारी कर्मचारी. सांख्यिकीशास्त्राचे विद्यार्थी यावेळी उपस्थित होते.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
Data-Driven Decision-Making is Key for Successful Business Operations - Dr. Hariom Punyani
Nagpur NSSO Celebrates National Statistics Day
29 JUN 2024 7:24PM by PIB Mumbai
The National Sample Survey Office (NSSO), Seminary Hills Nagpur, Under the Ministry of Statistics and Programme Implementation, celebrated National Statistics Day today.
Dr. Hariom Punyani, the chief guest for the event and head of the Commerce, Department at Hislop College, emphasized that data-driven decision-making is crucial for the successful operation of any business.
On this occasion, L.M. Jadeja, Director, NSSO Nagpur office, emphasized the importance of young people pursuing careers in statistics. He noted that data analysis is crucial for programs like NREGA, pensions and scholarships. This information is used for strategic decision-making.
The birth anniversary of statistician Prof. Prashant Chandra Mahalanobis, known for his significant contributions to statistics, is celebrated annually on 29th June as 'National Statistics Day' in recognition of his important contributions. This year's theme was "Using Data for Decision Making."
The celebration featured quizzes and crossword competitions. NSSO officials and Statistics students attended the event.