नौवहन मंत्रालय
नौवहन महासंचालनालयाने साजरा केला ‘भविष्याची दिशा ठरवताना: सुरक्षा सर्वप्रथम’ या संकल्पनेवरील '14वा नाविक दिवस'
चौदाव्या नाविक दिनासाठी ‘सेफटी टिप्स ॲट सी’ मोहिमेचा हॅशटॅग
26 JUN 2024 9:09PM by PIB Mumbai
मुंबई, 24 जून 2024
भारत सरकारच्या नौवहन महासंचालनालया अंतर्गत, नॅशनल मेरिटाइम डे सेलिब्रेशन (केंद्रीय) समिती (NMDC), अर्थात राष्ट्रीय नौवहन दिवस समारंभ समितीने मंगळवार 25 जून 2024 रोजी मुंबईतील स्वातंत्र्यवीर सावरकर सभागृहात '14 वा नाविक दिवस' साजरा केला. आंतरराष्ट्रीय नौवहन संघटनेने (IMO) यंदाच्या नाविक दिनाच्या कार्यक्रमासाठी, ‘नॅव्हिगेटिंग द फ्युचर: सेफ्टी फर्स्ट’ म्हणजेच, भविष्याची दिशा ठरवताना: सुरक्षा सर्वप्रथम”, ही संकल्पना ‘सेफ्टी टिप्स ॲट सी’ अर्थात ‘सागरी सुरक्षेसाठीच्या सूचना’, या मोहिमेचा हॅशटॅग म्हणून स्वीकारली होती.
केंद्रीय बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्री सर्बानंद सोनोवाल यांनी आपल्या संदेशात, भारतीय खलाशांनी पुरवठा साखळी अबाधित ठेवण्यासाठी दिलेल्या मोठ्या योगदानाची प्रशंसा केली आणि त्याचा विशेष उल्लेख केला. बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्रालयाचे सचिव टी के रामचंद्र यांनी आपल्या व्हिडीओ संदेशात भारत सरकारने खलाशांच्या फायद्यासाठी केलेल्या कामाची माहिती दिली आणि सध्याच्या परिस्थितीत सुरक्षितता आणि संरक्षणाचे महत्त्व सांगितले.
नौवहन महासंचालक आणि नॅशनल मेरिटाइम डे सेलीब्रेशन (केंद्रीय) समितीचे अध्यक्ष श्याम जगन्नाथन यांनी कार्यक्रमाचे बीजभाषण केले. खलाशांचे अभिनंदन करताना त्यांनी नमूद केले की, खलाशांच्या जागतिक पुरवठा साखळीतील भारतीय खलाशांचे प्रमाण 12% वरून 20% च्या पुढे नेण्याचे भारताचे उद्दिष्ट आहे.
त्यांनी, महिला खलाशांना किनाऱ्यावर आणि समुद्रामध्ये रोजगार उपलब्ध करून देण्याच्या दृष्टीने विविधता, समानता आणि समावेशकता आणण्यासाठीचा ‘सागर मे सम्मान’ आणि मानसिक आणि शारीरिक आरोग्याची भावना जागवण्यासाठीचा ‘सागर मे योग’ यासारख्या विविध नवीन उपक्रमांची माहिती दिली. त्यांनी ‘सुरक्षा हमेशा-सर्वप्रथम’, दर्जेदार शिक्षण आणि सागरी प्रशिक्षणासाठी अत्याधुनिक एलएमएस विकसित करणे, परीक्षेचे अद्ययावत संगणकीकरण आणि डिजिटलायझेशन तसेच तक्रारींचे जलद निराकरण आणि संकट व्यवस्थापन यावर भर दिला.
ऑईल कंपनीज इंटरनॅशनल मरीन फोरम (OCIMF), या सुरक्षित आणि पर्यावरणदृष्ट्या जबाबदार सागरी मोहिमांना प्रोत्साहन देणाऱ्या तेल आणि वायू कंपन्यांच्या जागतिक संघटनेचे व्यवस्थापकीय संचालक, कॅप्टन कॅरेन डेव्हिस, या कार्यक्रमाच्या प्रमुख पाहुण्या होत्या. उपस्थितांना संबोधित करताना त्यांनी सागरी प्रवासी आणि सागरी क्षेत्राशी संबंधित सर्व भागधारकांचे अभिनंदन केले, आणि भावनोत्कट आणि विनोदी शैलीत आपल्या जीवनातील अनुभवांचा संदर्भ देऊन, सुरक्षेशी संबंधित सूचना दिल्या आणि मार्गदर्शन केले. त्यांनी नमूद केले की, सागरी क्षेत्रात पुरुष आणि महिला खलाशांसाठी अनेक संधी निर्माण झाल्या आहेत. त्या म्हणाल्या की, खलाशांनी धाडसी व्हावे, आणि आपल्यापुढील कोणत्याही समस्येबद्दल धैर्याने बोलायला शिकावे. अलीकडच्या काळात सागरी सुरक्षा राखण्यासाठी डीजी नौवहन, बंदरे, जहाजबांधणी आणि जलमार्ग मंत्रालय, भारतीय नौदल आणि इतर संघटनांनी केलेल्या प्रयत्नांची त्यांनी प्रशंसा केली.
आंतरराष्ट्रीय नौवहन संघटनेचे (IMO) सरचिटणीस आर्सेनियो डोमिंग्वेझ यांनी आपल्या संदेशात सांगितले की, नाविक आपल्या कामामध्ये सर्वोच्च पातळीवरील सुरक्षेचा अवलंब करत आहेत. आणीबाणीच्या परिस्थितीला तोंड देण्यासाठी ते सदैव तयार असल्याचे त्यांनी नमूद केले.
नॅशनल मेरिटाइम डे सेलीब्रेशनच्या (NMDC) 61 व्या वर्षानिमित्त या समारंभात नौवहन उद्योगावरील तपशीलवार स्मरणिकेचे प्रकाशन करण्यात आले. डीजी नौवहनच्या अधिकाऱ्यांनी विविध विषयांवर सादरीकरण केले. यामध्ये खलाशांसाठी सुरक्षितता सुनिश्चित करणे, नाविकांचे अधिकार, सुरक्षिततेसाठी संपर्क आणि अपघाताचे विश्लेषण आणि खलाशांचे प्रमाण 12% वरून 20% पर्यंत वाढवण्याची रणनीती, या आणि इतर मुद्द्यांचा यात समावेश होता.
आपल्या सुप्त प्रतिभेचे दर्शन घडवत, कॅडेट्सनी नौवहन क्षेत्रातील सुरक्षिततेचे महत्त्व सांगणाऱ्या नाटिका सादर केल्या. NMDC ने उत्कृष्ट शैक्षणिक कामगिरी करणाऱ्या सुमारे 20 गुणवंत उमेदवारांचा सत्कार केला.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
DG – Shipping celebrates ‘14th Day of the Seafarer’ on theme ‘Navigating The Future: Safety First’
‘Safety Tips at Sea’ campaign part of ‘14th Day of the Seafarer’ celebration
26 JUN 2024 6:24PM by PIB Mumbai
Mumbai, 26 June 2024
National Maritime Day Celebrations (Central) Committee [NMDC], under the aegis of the Directorate General of Shipping, Government of India, celebrated the ‘14th Day of the Seafarer’ on Tuesday, 25th June 2024, at Swatantra Veer Sawarkar Sabhagruha in Mumbai. ‘Navigating The Future: Safety First,’ was the theme adopted by the International Maritime Organization (IMO) for this year’s celebration with ‘Safety Tips at Sea’ as the campaign hashtag.
The Union Cabinet Minister of Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal, in his message, appreciated and recognized the great contributions of Indian seafarers for maintaining supply chain. The Secretary, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Shri T K Ramachandra explained the details of the work done by the Government of India for the benefits of the seafarers and informed the importance of safety and security in the current scenario in his video message.
The keynote address was delivered by Shri Shyam Jagannathan, Director General of Shipping and Chairman of NMDC (Central) Committee and while congratulating the seafarers he mentioned that India wants to increase the number of seafarers from 12% to more than 20% of global supply of seafarers. He explained the various new initiatives started like ‘Sagar Mey Samman’ for bringing the diversity, equality and inclusion for providing the employment to women seafarers both onshore & offshore and ‘Sagar Mey Yog’ for bringing the sense of mental and physical wellbeing. He stressed upon the ‘Suraksha Hamesha-Sarvapratham’, development of the state-of-the-art LMS for quality education and maritime training, end to end computerization and digitization of the examination and further vigorously addressing the grievances and crisis management.
Capt. Karen Davis, Managing Director, Oil Companies International Marine Forum (OCIMF), a global association of oil and gas companies that promotes safe and environmentally responsible marine operations, was the Guest of Honour for the function. In her address, she congratulated seafarers and all the stakeholders of maritime fraternity and provided safety tips and guidance regarding security related things by referring to her life experiences filled with emotions and humor. She mentioned that a lot of opportunities have emerged for men and women seafarers in the offshore sectors too. She told the seafarers to be brave and learn to speak boldly about any issue that they are facing. She praised the efforts made by the DG Shipping, Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Indian Navy and other organisations for maintaining the marine security in recent years.
Mr. Arsenio Dominguez, Secretary-General, International Maritime Organisation (IMO) in his message asserted that the Seafarers are performing their job with highest level of safety and mentioned they are always ready to tackle the emergency situations.
A souvenir covering details of the maritime industry was also released during the function to commemorate the 61st year of NMDC. The presentations were given by the officers from DG Shipping on various subjects like Ensuring Security for Seafarers, Rights of Seafarers, Safety Connect & Casualty Analysis, and Strategy to Increase the Percentage of Seafarers from 12% to 20 %.
While showing their hidden talent, the cadets performed skit plays depicting the importance of safety in shipping. NMDC felicitated around 20 meritorious candidates who have excelled in their academic performance.