માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિક દિવસ પર ભારત ઓલિમ્પિક સંશોધન અને શિક્ષણ કેન્દ્ર (બીસીઓઆરઇ)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
23 JUN 2024 7:34PM by PIB Ahmedabad
ભારત-ભારતની અગ્રણી રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસ યુનિવર્સિટી રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ) એ 23 જૂન, 2024 ના રોજ ઓલિમ્પિક દિવસ ઉજવ્યો હતો, જેમાં ભારત સેન્ટર ઓફ ઓલિમ્પિક રિસર્ચ એન્ડ એજ્યુકેશન (બીસીઓઆરઇ) નું સફળ ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું હતું. આ સીમાચિહ્ન ઘટનાએ ભારતમાં ઓલિમ્પિક ચળવળને આગળ વધારવા અને ઓલિમ્પિઝમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આરઆરયુના સમર્પણને પ્રકાશિત કર્યું હતું. ગાંધીનગરના લવાડ-દેહગામમાં આરઆરયુ કેમ્પસમાં યોજાયેલા આ ઉદ્ઘાટન સમારોહમાં આઇઓએ, ઓલિમ્પિયન્સ, પેરાલિમ્પિયન્સ અને રાજ્ય પોલીસ અને સુરક્ષા સંસ્થાઓ દ્વારા નામાંકિત વિવિધ આંતરરાષ્ટ્રીય અને રાષ્ટ્રીય રમતવીરો સહિત વિવિધ શૈક્ષણિક અને રમતગમત સંઘોના સભ્યો સહિત વિવિધ ઉપસ્થિતોને આકર્ષવામાં આવ્યા હતા.
WE7L.jpg)
બીસીઓઆરઇનું ઉદ્ઘાટન ભારતીય ઓલિમ્પિક એસોસિએશનના પ્રમુખ ડૉ.પીટી ઉષા, ભારતીય ઓલિમ્પિક એસોસિએશનના વરિષ્ઠ ઉપપ્રમુખ શ્રી અજય પટેલ, આરઆરયુના વાઇસ ચાન્સેલર પ્રોફેસર (ડૉ) બિમલ એન. પટેલ, આરઆરયુના પ્રો વાઇસ ચાન્સેલર પ્રોફેસર (ડૉ) કલપેશ વાન્ડ્રા, પેરાલિમ્પિક સિલ્વર મેડલ વિજેતા ભાવિના પટેલ, આઈઓએના સભ્ય કેપ્ટન અજય નારંગ દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. આ ઉપરાંત, ભારતીય એથ્લેટિક્સ ફેડરેશનના પ્રમુખ આદિલ સુમરીવાલા અને આઇઓએના ઉપપ્રમુખ ડૉ.ગગન નારંગ અને ઓલિમ્પિયનો સહિતના લોકોએ તેમના વીડિયો સંદેશ સાથે ઉદ્ઘાટન સમારોહને શણગાર્યો હતો.
આ સીમાચિહ્ન ઘટનાએ ભારતમાં ઓલિમ્પિક સંશોધન અને શિક્ષણને આગળ વધારવા માટે આરઆરયુના સમર્પણને પ્રકાશિત કર્યું હતું. ઉદ્ઘાટન સમારોહ સવારે 10:00 વાગ્યે ગ્રાન્ડ પોર્ચ, આરઆરયુ ખાતે શરૂ થયો હતો, ત્યારબાદ ફૂલોની શ્રદ્ધાંજલિ અને મહાનુભાવોનું સ્વાગત કરવામાં આવ્યું હતું . ઉદ્ઘાટનની હાઇલાઇટ્સમાં 1 લી ઓલિમ્પિક રિસર્ચ સેન્ટરનું ઉદ્ઘાટન, પરંપરાગત સમારંભો અને અત્યાધુનિક સુવિધાઓ, ઓલિમ્પિક ઐતિહાસિક આર્કાઇવ્સ, બીકોર લાઇબ્રેરી સંસાધનો અને બીકોરના આગામી સંશોધન રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગના માર્ગ નકશાની વિગતવાર રજૂઆત, ત્યારબાદ માનવ પ્રદર્શન લેબ સાધનોનું પ્રદર્શન. રસપ્રદ વાત એ છે કે ડૉ.પી. ટી. ઉષાએ કેટલાક પરીક્ષણ સાધનો પર હાથ મૂક્યો હતો અને કેટલાક એથ્લેટિક ચાલ પણ રજૂ કર્યા હતા જે જૂના મહિમાને યાદ કરે છે.
HA1Q.jpeg)
કેન્દ્રની મુલાકાત બાદ, હાજરી આપનારાઓ ઔપચારિક સ્વાગત અને વિશેષ પ્રસ્તુતિઓ માટે સમારંભના મેદાનમાં ભેગા થયા હતા, જેમાં ઓલિમ્પિક શિક્ષણ અને સંશોધનમાં આરઆરયુ અને બીસીઓઆરઇના નોંધપાત્ર યોગદાનને દર્શાવતા વિડિઓઝનો સમાવેશ થાય છે. આરઆરયુના માનનીય ઉપાધ્યક્ષે પ્રેરણાદાયી સંબોધન કર્યું હતું, જેમાં 40 વર્ષ પહેલાં 400 મીટર હર્ડલની શરૂઆતથી લઈને કેન્દ્ર દ્વારા ભારતની ઓલિમ્પિક યાત્રાને સળગાવવા માટે આરઆરયુમાં સમર્પિત કેન્દ્રની સ્થાપના સુધીની યાત્રાને પ્રકાશિત કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આરઆરયુ રમતગમતને માત્ર સ્પર્ધા તરીકે જ નહીં પરંતુ સામાજિક પરિવર્તન અને વિકાસ માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે જુએ છે, વૈશ્વિક સ્તરે પ્રતિભા પોસ્ટ કરવા અને મુખ્ય કાર્યક્રમોનું આયોજન કરવા માટે આરઆરયુની પ્રતિબદ્ધતાની જાહેરાત કરી હતી.
ત્યારબાદ પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનોના મુખ્ય ભાષણો થયા. શ્રી અજય પટેલે રમતવીરોને પ્રારંભિક લાભ આપવા અને ભવિષ્યની પેઢીઓને પ્રેરણા આપવાની પહેલ સાથે પ્રતિભાને પોષવા માટેનું વાતાવરણ બનાવવા માટે આરઆરયુના દ્રષ્ટિકોણ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ડૉ. પી. ટી. ઉષાએ જણાવ્યું હતું કે બીસીઓઆર જ્ઞાન અને ડેટાના ભંડાર તરીકે સેવા આપશે, ખાતરી કરશે કે જે અવરોધોનો સામનો કરવો પડ્યો છે તે વર્તમાન અને ભાવિ એથ્લેટ્સ દ્વારા સામનો કરવામાં આવશે નહીં, આમ રમતગમતમાં ઉજ્જવળ ભવિષ્યનો માર્ગ મોકળો કરશે. આ ઇવેન્ટમાં એથ્લેટ્સ, વિદ્યાર્થીઓ અને ઉપસ્થિત લોકો વચ્ચેની ક્રિયાપ્રતિક્રિયાને પણ સરળ બનાવવામાં આવી હતી, જેમાં વિચારો અને આંતરદૃષ્ટિના ગતિશીલ આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવામાં આવ્યું હતું, જ્યાં ડૉ.ઉષાએ સૂચવ્યું હતું કે બીસીઓઆરઇ ઓલિમ્પિક સંશોધનને લક્ષ્ય બનાવવું જોઈએ, કારણ કે તે એક ક્ષેત્ર છે જ્યાં દેશને વેગ આપવાની જરૂર છે.
બીસીઓઆરઇનું ઉદ્ઘાટન બહુ-શિસ્ત સંશોધન, શિક્ષણ અને તાલીમ દ્વારા ઓલિમ્પિઝમ શીખવા, શિક્ષિત કરવા અને પ્રસારિત કરવા (લીડ) માટે આરઆરયુની અચૂક પ્રતિબદ્ધતામાં એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ છે. આ પહેલ સમગ્ર ભારતમાં ઓલિમ્પિક્સમાં શ્રેષ્ઠતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે રચાયેલ છે. આ દેશ માટે ગૌરવની ક્ષણ છે, કારણ કે બીસીઓઆરઈ ભારત અને દક્ષિણ એશિયામાં તેના પ્રકારનું પ્રથમ અને વિશ્વનું 71મું કેન્દ્ર છે. આ અગ્રણી સંશોધન આધારિત કેન્દ્ર ભવિષ્યમાં મહત્વની ભૂમિકા ભજવશે, ખાસ કરીને ભારત 2036માં ઓલિમ્પિકનું આયોજન કરવા માટે તૈયાર છે.
બીસીઓઆરઇની સ્થાપના માત્ર ભારત માટે નોંધપાત્ર છલાંગ નથી પરંતુ સમગ્ર પ્રદેશ માટે પ્રેરણાનો દીવાદાંડી છે. એથ્લેટિક પ્રદર્શનના ઉચ્ચતમ સ્તરને પ્રોત્સાહન આપતી ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપીને, કેન્દ્રનો હેતુ સમગ્ર દેશમાં સંશોધકો, વિદ્વાનો, કોચ અને ઓલિમ્પિક ઉત્સાહીઓની ક્ષમતાઓને ટેકો અને વધારવાનો છે. તેની અસર રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ પર પડઘો પાડવાની અપેક્ષા છે, જે રમતગમતની શ્રેષ્ઠતા અને નવીનતાની સંસ્કૃતિને આગળ ધપાવશે.
2036 ઓલિમ્પિક્સની અપેક્ષામાં, ભારત અને તેના પડોશી દેશોની મહત્તમ ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવામાં બીસીઓઆરઇ નિર્ણાયક રહેશે. અદ્યતન સંશોધન અને તાલીમ આપીને, કેન્દ્ર એથ્લેટ્સને ઉચ્ચતમ સ્તરે સ્પર્ધા કરવા માટે જરૂરી કુશળતા અને જ્ઞાનથી સજ્જ કરશે. આ પ્રયાસથી વૈશ્વિક રમતગમતના ક્ષેત્રમાં ભારતની વધતી જતી પ્રસિદ્ધિને જ નહીં પરંતુ ઓલિમ્પિકમાં પ્રાદેશિક સહયોગ અને ભાગીદારીને પણ મજબૂત બનાવવામાં આવશે.
ઓલિમ્પિક સંશોધન અને શિક્ષણ માટે એક મુખ્ય કેન્દ્ર તરીકે, બીસીઓઆરઇ શ્રેષ્ઠતાના નવા ધોરણોને ચલાવશે, ભાવિ પેઢીઓને પ્રેરણા આપશે અને વૈશ્વિક ઓલિમ્પિક ચળવળમાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપશે.
સારમાં, બીકોર ભારત અને દક્ષિણ એશિયામાં ઓલિમ્પિઝમના નવા યુગનું પ્રતીક છે. તે ઓલિમ્પિક્સની વિકસતી જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે મલ્ટી પરિપ્રેક્ષ્ય લેન્સ સાથે ઓલિમ્પિક્સને જોવાની પેઢીઓને આકાંક્ષા કરશે.
આરઆરયુ અને બીસીઓઆરઇના વતી બીસીઓઆરઇના ડિરેક્ટર ડૉ.ઉત્સવ ચાવરે ઓલિમ્પિક્સ, આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિક સમિતિ, ઓલિમ્પિક અભ્યાસ કેન્દ્રો જૂથો અને શ્રીમતી નરેન્દ્ર મોદીની ઓલિમ્પિક્સની શોધ માટે હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. નીતા અંબાણીએ ભારતમાં ઓલિમ્પિક પહેલ માટે ભારતીય ઓલિમ્પિક યાત્રાને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. તેમણે આ કાર્યક્રમમાં હાજર મહાનુભાવોને તેમના ઉદાર સમય માટે અને ભારતીય ઓલિમ્પિક ચળવળને ખીલવા માટે આરઆરયુ દ્વારા બીસીઓઆરઇના રૂપમાં લેવામાં આવેલી પહેલોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે દયાળુ સંદેશાઓ આપવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ)વિશે:
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી, ભારતની સંસદના અધિનિયમ નંબર 31 2020 હેઠળ સ્થાપિત, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસ શિક્ષણ માટે સમર્પિત એક અગ્રણી સંસ્થા છે. ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા તરીકે માન્યતા પ્રાપ્ત, તેનું મિશન એક સંપૂર્ણ શૈક્ષણિક-સંશોધન-તાલીમ વાતાવરણની ખેતી કરવાનું છે. વ્યાવસાયિક શ્રેષ્ઠતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, યુનિવર્સિટી નાગરિક અને સુરક્ષા બંને પૃષ્ઠભૂમિમાંથી લાયક ફેકલ્ટીના કેડર ધરાવે છે. બૌદ્ધિક ઉત્તેજના, શિસ્તબદ્ધ વ્યાવસાયીકરણ અને વૈશ્વિક નેટવર્કિંગને પ્રોત્સાહન આપીને, તેનો હેતુ શિક્ષણ, સંશોધન અને તાલીમ દ્વારા સમકાલીન અને ભાવિ સુરક્ષા પડકારોને સંબોધવાનો છે. આખરે, રાષ્ટ્રિય રક્ષા યુનિવર્સિટી શાંતિપૂર્ણ, સમૃદ્ધ અને સ્થિર વિશ્વની ભારતની દ્રષ્ટિમાં યોગદાન આપવાની ઇચ્છા ધરાવે છે, સમાન વિચારધારા ધરાવતા રાષ્ટ્રો વચ્ચે સહકારને પ્રોત્સાહન આપે છે જ્યારે આંતરિક સુરક્ષા અધિકારીઓ, લશ્કરી કર્મચારીઓ, રાજદ્વારીઓ, સિવિલ સેવકો અને નાગરિકો વચ્ચે સમજણ અને સહયોગને વધારે છે.
ભારત સેન્ટર ઓફ ઓલિમ્પિક રિસર્ચ એન્ડ એજ્યુકેશન (બીસીઓઆરઇ):
ભારતની રાષ્ટ્રિય રક્ષા યુનિવર્સિટીમાં ભારત ઓલિમ્પિક સંશોધન અને શિક્ષણ કેન્દ્ર (બીસીઓઆરઇ) ને આંતરરાષ્ટ્રીય ઓલિમ્પિક સમિતિ (આઇઓસી) દ્વારા ઓલિમ્પિક મૂલ્યોને પ્રોત્સાહન આપતા શૈક્ષણિક કેન્દ્ર તરીકે સત્તાવાર માન્યતા પ્રાપ્ત થઈ છે. તે હવે ઓલિમ્પિક સ્ટડીઝ એન્ડ રિસર્ચ સેન્ટર્સ (ઓએસઆરસી) નેટવર્કમાં કાર્યરત છે, જેમાં વૈશ્વિક સ્તરે ઓલિમ્પિક સ્ટડીઝ અને સંશોધન માટે સમર્પિત 70 થી વધુ શૈક્ષણિક કેન્દ્રોનો સમાવેશ થાય છે. બીસીઓઆરઈ ભારત અને દક્ષિણ એશિયાના એકમાત્ર ઓલિમ્પિક શૈક્ષણિક કેન્દ્ર છે. બીસીઓઆરઇ રમતગમતની તાલીમ અને પ્રદર્શનથી આગળ મલ્ટિડિસિપ્લિનરી સંશોધન દ્વારા ભારતમાં ઓલિમ્પિઝમ અને ઓલિમ્પિક ચળવળને પ્રોત્સાહન આપવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. ઓલિમ્પિક પેનોરમા રિસર્ચ એન્ડ એજ્યુકેશન પ્રોગ્રામનો ઉદ્દેશ વિવિધ શાખાઓના વિદ્વાનો અને સંશોધકોને સંશોધન દિશા વિકસાવવા અને પ્રદાન કરવાનો છે જેથી તેઓ બળમાં જોડાઈ શકે અને તેમના ક્ષેત્રમાં ઓલિમ્પિક સંબંધિત સંશોધનનું ઉત્પાદન કરી શકે.

Ministry of Education
Rashtriya Raksha University inaugurated Bharat Centre of Olympic Research and Education (BCORE) on International Olympic Day
23 JUN 2024 7:34PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU), India's foremost National Security and Police University, celebrated Olympic Day on June 23, 2024, with the successful inauguration of the Bharat Centre of Olympic Research and Education (BCORE). This landmark event highlighted RRU's dedication to advancing the Olympic Movement in India and promoting Olympism. Held at the RRU Campus in Lavad - Dehgam, Gandhinagar, the inauguration attracted a diverse array of attendees, including esteemed dignitaries from IOA, Olympians, Paralympians, and various International and National Athletes nominated by State Police and Security Organizations along with members from various academic & sports federations.
YO85.jpg)
BCORE was inaugurated by Dr. PT Usha, President Indian Olympic Association, Shri Ajay Patel, Senior Vice President Indian Olympic Association, Professor (Dr.) Bimal N. Patel, Vice Chancellor RRU, Professor (Dr.) Kalpesh Wandra, Pro Vice-Chancellor of RRU, Bhavina Patel, Paralympic Silver Medalist, Capt Ajay Narang, Member IOA. Additionally, Adille Sumariwalla, President of the Athletics Federation of India and Dr. Gagan Narang, Vice President IOA and including Olympians graced the inaugural ceremony with their video message.
This landmark event highlighted RRU's dedication to advancing Olympic Research and Education in India. The inauguration ceremony unfolded with precision, starting at 10:00 am at the Grand Porch, RRU followed by floral tribute and welcoming of the dignitaries . Highlights of the inauguration included inauguration of 1st Olympic Research Centre, featuring traditional ceremonies and a detailed presentation of the state-of-the-art facilities, Olympic historical archives, BCORE library resources, and road map of BCORE’s upcoming research national & international collaborations, followed by the demonstration of Human Performance Lab equipment. Interestingly Dr. PT Usha had hands on some of the testing instruments and even posed some athletic moves recollecting old glories.
RIQU.jpeg)
Following the center visit, attendees gathered at the ceremony arena for a formal welcome and special presentations, including videos showcasing the significant contributions of RRU and BCORE in Olympic education and research. The Hon'ble Vice Chancellor of RRU delivered an inspiring address, highlighting the journey from the debut of the 400m hurdle 40 years ago to the establishment of a dedicated center at RRU for igniting the Olympic journey of India through the center. He emphasized that RRU sees sports not just as competition but as a catalyst for social change and development, announcing RRU's commitment to posting talent globally and hosting major events.
Keynote speeches from distinguished guests followed. Shri Ajay Patel highlighted RRU's vision to create an environment where talent is nurtured, with the initiative providing early benefits to athletes and inspiring future generations. Dr. P.T. Usha expressed that BCORE will serve as a repository of knowledge and data, ensuring that the hurdles she faced will not be encountered by current and future athletes, thus paving the way for a brighter future in sports. The event also facilitated interactions between athletes, students, and attendees, fostering a dynamic exchange of ideas and insights where Dr. Usha suggested that BCORE should target Olympic research, as it is an area where the country needs to accelerate.
The inauguration of BCORE marks a historic milestone in RRU's unwavering commitment to Learn, Educate Aspire and Disseminate (LEAD) Olympism through multidisciplinary research, education, and training. This initiative is designed to promote excellence in the Olympics throughout India. It is a proud moment for the nation, as BCORE stands as the first of its kind in India and South Asia, and the 71st Centre in the world. This pioneering research-based center is set to play an instrumental role in the future, especially as India gears up to host the Olympics in 2036.
BCORE's establishment is not just a significant leap for India but a beacon of inspiration for the entire region. By fostering an ecosystem that encourages the highest levels of athletic performance, the Center aims to support and enhance the capabilities of researchers, academicians, coaches, and Olympic enthusiasts across the country. Its impact is expected to resonate on both national and international platforms, driving a culture of sporting excellence and innovation.
In anticipation of the 2036 Olympics, BCORE will be crucial in ensuring maximum participation from India and its neighboring countries. By providing cutting-edge research and training, the Centre will equip athletes with the skills and knowledge necessary to compete at the highest levels. This effort will not only spotlight India's growing prominence in the global sports arena but also strengthen regional cooperation and participation in the Olympics.
As a pivotal hub for Olympic research and education, BCORE will drive new standards of excellence, inspire future generations, and contribute significantly to the global Olympic movement.
In essence, BCORE symbolizes a new era of Olympism in India and South Asia. It will aspire the generations to look at Olympics with a multi perspective lens catering to the evolving needs of Olympics.
Dr. Utsav Chaware, Director, BCORE on behalf of RRU and BCORE extended a heartfelt thanks to the Hon’ble Prime Minister Narendra Modi’s quest to Olympics, International Olympic Committee, Olympic Studies Centres Groups, and Smt. Neeta Ambani for their Olympic initiatives in India encouraging the Indian Olympic journey. He also expressed gratitude towards dignitaries present at the event for their generous time and putting forward kind messages to encourage the initiatives taken by RRU’s in the form of BCORE to flourish Indian Olympic Movement.
About Rashtriya Raksha University (RRU):
Rashtriya Raksha University, established under the Parliament of India's Act No. 31 of 2020, is a pioneering institution dedicated to national security and police education. Recognized as an Institution of National Importance by the Ministry of Home Affairs, Government of India, its mission is to cultivate a holistic academic-research-training environment. With a focus on professional excellence, the university boasts a cadre of qualified faculty from both civilian and security backgrounds. By fostering intellectual stimulation, disciplined professionalism, and global networking, it aims to address contemporary and future security challenges through education, research, and training. Ultimately, Rashtriya Raksha University aspires to contribute to India's vision of a peaceful, prosperous, and stable world, fostering cooperation among like-minded nations while enhancing understanding and collaboration among internal security officers, military personnel, diplomats, civil servants, and civilians for the nation's greater good.
About Bharat Centre of Olympic Research and Education (BCORE):
Bharat Centre of Olympic Research and Education (BCORE) within Rashtriya Raksha University, India, has attained official recognition by the International Olympic Committee (IOC) as an academic center promoting Olympic values. It now operates within the esteemed Olympic Studies and Research Centers (OSRCs) network, comprising over 70 academic centers globally dedicated to Olympic studies and research. BCORE stands as the sole Olympic academic center in India and the South Asian region. BCORE is committed to promote the Olympism and Olympic Movement in India through multidisciplinary research beyond sports training and performance. The Olympic Panorama research and education program aims to develop and provide a research direction to the scholars and researchers of various disciplines to join the force and produce Olympic related research in their domain.