Ministry of Information & Broadcasting
Central Bureau of Communication, Chandigarh Celebrates International Day of Yoga 2024
21 JUN 2024 4:57PM by PIB Chandigarh
On the occasion of International Day of Yoga (IDY) 2024, CBC Chandigarh has successfully organized four programs across the North West Region. These thematic events aimed at spreading awareness about Yoga and educating people on its benefits, align with this year’s IDY theme, "Yoga for Women Empowerment, and Yoga for Self and Society."
The Bureau orchestrated these programs through its various field offices. One such event was organized by the CBC Hamirpur field office at Maa Santoshi ITI, Ghumarwin, in Bilaspur district, Himachal Pradesh. Another program was conducted by CBC Jalandhar at PIIM, Jalandhar. The third event took place in Patti Jail, Tarn Taran, Punjab, organized by CBC Amritsar. Additionally, CBC Hisar hosted a Programme at Govt ITI, Bhediyan Khera, Fatehabad, Haryana. Each of these events served as a platform to highlight the significant benefits of Yoga, particularly focusing on women's health and empowerment.
The primary objective is to promote the holistic benefits of Yoga and emphasize its role in enhancing women's health and empowerment. Aligning with the Ministry of Ayush’s supported research, the events highlighted Yoga’s efficacy in managing conditions such as PCOS/PCOD and stress, thereby fostering women’s health across all ages. By promoting this evidence-based research, the programs aim to empower women, enabling them to become leaders, educators, and advocates for change in their communities.
Each program was a one-day event featuring a variety of engaging activities. Participants enjoyed Yoga sessions, guest lectures from experts, declamation contests, essay writing, and quizzes. These activities were held in ITIs, in coordination with the concerned district administration. This comprehensive approach ensured a broad reach and significant impact, promoting Yoga as a tool for addressing physical, mental, emotional, social, and spiritual well-being.
These programs not only underscored the holistic benefits of Yoga but also fostered inclusivity, diversity, and empowerment throughout society. By focusing on women’s health and empowerment, the events highlighted the crucial role of Yoga in enhancing overall well-being and promoting a healthier, more inclusive society.

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਬਿਊਰੋ, ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ 2024 ਮਨਾਇਆ
21 JUN 2024 4:57PM by PIB Chandigarh
ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ (ਆਈਡੀਵਾਈ) 2024 ਦੇ ਮੌਕੇ 'ਤੇ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੰਚਾਰ ਬਿਊਰੋ (ਸੀਬੀਸੀ) ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ ਨੇ ਪੂਰੇ ਉੱਤਰ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਚਾਰ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਲਾਭਾਂ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਥੀਮੈਟਿਕ ਈਵੈਂਟਸ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਆਈਡੀਵਾਈ ਥੀਮ, "ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗ, ਅਤੇ ਸਵੈ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਲਈ ਯੋਗ" ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਨ।
ਬਿਊਰੋ ਨੇ ਆਪਣੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀਬੀਸੀ ਹਮੀਰਪੁਰ ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੁਆਰਾ ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਿਲਾਸਪੁਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਮਾਂ ਸੰਤੋਸ਼ੀ ਆਈਟੀਆਈ, ਘੁਮਾਰਵੀਂ ਵਿਖੇ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਦੂਸਰਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀਬੀਸੀ ਜਲੰਧਰ ਦੁਆਰਾ ਪੀਆਈਆਈਐੱਮ, ਜਲੰਧਰ ਵਿਖੇ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਤੀਸਰਾ ਸਮਾਗਮ ਪੱਟੀ ਜੇਲ੍ਹ, ਤਰਨਤਾਰਨ, ਪੰਜਾਬ ਵਿਖੇ ਸੀਬੀਸੀ ਅੰਮ੍ਰਿਤਸਰ ਦੁਆਰਾ ਕਰਵਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸੀਬੀਸੀ ਹਿਸਾਰ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਆਈਟੀਆਈ, ਭੇਡੀਆ ਖੇੜਾ, ਫਤਿਹਾਬਾਦ, ਹਰਿਆਣਾ ਵਿਖੇ ਇੱਕ ਸਮਾਗਮ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਹਰੇਕ ਈਵੈਂਟ ਨੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ 'ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਨਾਲ ਯੋਗ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ।
ਇਸਦਾ ਮੁੱਖ ਉਦੇਸ਼ ਯੋਗ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰਫੁਲੱਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਸਦੀ ਭੂਮਿਕਾ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗੀ ਖੋਜ ਦੇ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੇ ਹੋਏ, ਸਮਾਗਮਾਂ ਨੇ ਪੀਸੀਓਐੱਸ/ਪੀਸੀਓਡੀ ਅਤੇ ਤਣਾਅ ਜਿਹੀਆਂ ਸਥਿਤੀਆਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਹਰ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਸਬੂਤ-ਅਧਾਰਿਤ ਖੋਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਕੇ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਸ਼ਕਤ ਬਣਾਉਣਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਤਬਦੀਲੀ ਲਈ ਲੀਡਰ, ਅਧਿਆਪਕ ਅਤੇ ਵਕੀਲ ਬਣਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਹਰ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇੱਕ ਦਿਨ ਦਾ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਦਿਲਚਸਪ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਯੋਗ ਸੈਸ਼ਨਾਂ, ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੇ ਗੈਸਟ ਲੈਕਚਰ, ਘੋਸ਼ਣਾ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗਤਾ, ਲੇਖ ਲਿਖਣ ਅਤੇ ਕੁਇਜ਼ਾਂ ਦਾ ਆਨੰਦ ਲਿਆ। ਇਹ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਆਈਟੀਆਈਜ਼ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਨੇ ਸਰੀਰਕ, ਮਾਨਸਿਕ, ਭਾਵਨਾਤਮਕ, ਸਮਾਜਿਕ, ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਿਕ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਯੋਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਾਧਨ ਵਜੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਭਾਵ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੇ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਯੋਗ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ, ਬਲਕਿ ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਮਾਵੇਸ਼, ਵਿਵਿਧਤਾ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਤ ਕਰਕੇ, ਈਵੈਂਟਸ ਨੇ ਸਮੁੱਚੀ ਤੰਦਰੁਸਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਸਿਹਤਮੰਦ, ਵਧੇਰੇ ਸੰਮਲਿਤ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।