ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ અર્ધલશ્કરી દળોની શારીરિક તાલીમ પદ્ધતિઓ પર ગ્રાઉન્ડબ્રેકિંગ કોન્ક્લેવનું આયોજન કર્યું
15 JUN 2024 4:25PM by PIB Ahmedabad
12 થી 14 જૂન, 2024 દરમિયાન, સ્કૂલ ઓફ ફિઝિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ સ્પોર્ટ્સ (એસપીઈએસ); ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલયના આશ્રય હેઠળ રાષ્ટ્રીય મહત્વની પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થા રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ)એ અર્ધલશ્કરી દળો (સીએપીએફ) માટે શારીરિક તાલીમ પદ્ધતિઓમાં "પડકારો, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અને આગળ વધવાનો માર્ગ" પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને એક સીમાચિહ્ન સંમેલન બોલાવ્યું હતું. ગાંધીનગરના લવાદ-દેહગામમાં આરઆરયુ કેમ્પસમાં યોજાયેલા આ સંમેલનમાં દેશભરના નિષ્ણાતો, પ્રેક્ટિશનરો અને મહાનુભાવોએ ભાગ લીધો હતો.
આ કાર્યક્રમમાં મુખ્ય મહાનુભાવોમાં પ્રોફેસર (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ, આરઆરયુના વાઇસ ચાન્સેલર, પ્રોફેસર (ડૉ.) કલપેશ વાન્ડ્રા, આરઆરયુના પ્રો વાઇસ ચાન્સેલર, શિશિરકુમાર ગુપ્તા, આરઆરયુના રજિસ્ટ્રાર અને અન્ય યુનિવર્સિટીના અધિકારીઓ સામેલ હતા. રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીમાં સ્કૂલ ઓફ ફિઝિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ સ્પોર્ટ્સ (એસપીઈએસ) દ્વારા આયોજિત આ સંમેલન જ્ઞાનને આગળ વધારવા, શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ વહેંચવા અને દેશના અર્ધલશ્કરી દળો માટે શારીરિક તાલીમ પદ્ધતિઓ વધારવા માટે આગળ વધવાનો માર્ગ તૈયાર કરવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ મંચ તરીકે સેવા આપી હતી.
સીએપીએફએસના અધિકારીઓ અને સ્કૂલ ઓફ ફિઝિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ સ્પોર્ટ્સ વચ્ચેના સંમેલન રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવાના હેતુથી વ્યૂહાત્મક જોડાણનો સંકેત આપે છે. યુનિવર્સિટીના ઉપાધ્યક્ષની આગેવાની હેઠળ, આ પહેલ શારીરિક તાલીમ પદ્ધતિઓને વધારવા માટે જ્ઞાન વિનિમય, સહયોગ અને નવીનતા પર ભાર મૂકે છે. ક્ષમતા નિર્માણ અને સુખાકારી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, હિતધારકોનો ઉદ્દેશ સુરક્ષા કર્મચારીઓની અસરકારકતા વધારવાનો છે. ઉપાધ્યક્ષે ભારત સેન્ટર ફોર ઓલિમ્પિક રિસર્ચ એન્ડ એજ્યુકેશન અને હાલની હ્યુમન પર્ફોર્મન્સ લેબનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે દળો અને સંશોધકો બંને માટે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિનું વચન આપે છે. આ ભાગીદારી શારીરિક શિક્ષણ, રમતગમત વિજ્ઞાન અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રતિબદ્ધતાને ભાર આપે છે. મુખ્ય પ્રાથમિક સ્તંભો નીચે વિગતવાર છે:
1. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પ્રવચનઃ આ સંમેલન અર્ધલશ્કરી દળો દ્વારા મળેલી અનન્ય માગણીઓ માટે તૈયાર કરવામાં આવેલી શારીરિક તાલીમ પદ્ધતિઓની જટિલતાઓને સમજવા માટે એક મહત્વપૂર્ણ મંચ તરીકે સેવા આપી હતી. સ્થિતિસ્થાપકતા, પ્રદર્શન ઑપ્ટિમાઇઝેશન અને સર્વગ્રાહી સુખાકારી પર ગહન ભાર મૂકતા ચર્ચાઓએ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાની સુરક્ષામાં શારીરિક તંદુરસ્તીના સર્વોચ્ચ મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
2. સમજદાર સત્રો અને વર્કશોપ: ત્રણ દિવસમાં, સીએપીએફએસ કોન્ક્લેવમાં નિષ્ણાત પ્રવચનો, ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રો અને ક્લિનિકલ હોમિયોપેથી, હાઇડ્રેશન વ્યૂહરચનાઓ અને મહિલા-કેન્દ્રિત તાલીમ જેવા વિવિધ વિષયોને આવરી લેતી વર્કશોપ દર્શાવવામાં આવી હતી. નિઃશસ્ત્ર લડાઇ અને યોગી પ્રથાઓમાં હાથ પર વર્કશોપથી સંપૂર્ણ સુખાકારીની સમજણ વધુ ઊંડી થઈ. ઉપસ્થિત લોકોએ એસપીએસમાં કટીંગ-એજ હ્યુમન પર્ફોર્મન્સ લેબની પણ શોધ કરી, કસરત ફિઝિયોલોજી, પ્રદર્શન મૂલ્યાંકન અને પુનર્વસન માટે અદ્યતન સાધનો ઓફર કર્યા. ઇન્ટરેક્ટિવ સત્રોએ શારીરિક પ્રભાવ વધારવા અને જોખમો ઘટાડવા માટે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરી.
3. સહયોગ અને જ્ઞાનના આદાનપ્રદાનને પ્રોત્સાહન આપવું: કોન્ક્લેવમાં શારીરિક તાલીમ પદ્ધતિઓમાં શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ, પડકારો અને ભાવિ માર્ગો પર મજબૂત ચર્ચાઓ કરવામાં આવી હતી. દળોના પ્રતિનિધિઓ દ્વારા એકીકૃત સત્રો અને મૌખિક પ્રસ્તુતિઓ દ્વારા, કોન્ક્લેવ સહયોગ અને જ્ઞાનના આદાનપ્રદાનની ભાવનાને પ્રોત્સાહન આપે છે, જે ક્ષેત્રમાં નવીન ઉકેલો અને પ્રગતિનો માર્ગ મોકળો કરે છે.
4. આગળનો માર્ગ નકશાઃ જેમ જેમ કોન્ક્લેવ પર પડદા નજીક આવ્યા, સહયોગ અને સાથીદારના ગુંજી ગુંજી આરઆરયુના હોલમાં ગુંજી ઉઠ્યા. નવી સમજણ અને દ્રષ્ટિકોણથી સશસ્ત્ર, સહભાગીઓ હેતુની નવી ભાવના સાથે રવાના થયા, અર્ધલશ્કરી દળો માટે શારીરિક તાલીમ પદ્ધતિઓના ક્ષેત્રમાં પરિવર્તનશીલ ફેરફારોની આગેવાની લેવા તૈયાર.
5. કસ્ટમાઇઝ્ડ તાલીમ કાર્યક્રમોઃ સીએપીએફમાં તેમની કામગીરીની પ્રકૃતિ અને તેઓ જે પડકારોનો સામનો કરે છે તેના આધારે અનન્ય તાલીમ જરૂરિયાતો હોય છે. યુનિવર્સિટીઓ તેમની ચોક્કસ જરૂરિયાતો અને ઉદ્દેશો અનુસાર કસ્ટમાઇઝ્ડ તાલીમ કાર્યક્રમો વિકસાવવા માટે સીએપીએફ સાથે સહયોગ કરી શકે છે. આ સુનિશ્ચિત કરે છે કે તાલીમ કાર્યક્રમો માત્ર અસરકારક જ નહીં પણ વ્યવહારુ અને ક્ષેત્રની વાસ્તવિકતાઓ સાથે સંબંધિત પણ છે.
સારાંશમાં, સીએપીએફ અને આરઆરયુ કસ્ટમાઇઝ્ડ તાલીમ કાર્યક્રમો વિકસાવવા, વ્યાવસાયિક વિકાસની તકો વધારવા અને શારીરિક તાલીમ પદ્ધતિઓના ક્ષેત્રમાં સહયોગ અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે તેમની સંબંધિત કુશળતા, સંશોધન ક્ષમતાઓ અને વ્યવહારુ અનુભવનો લાભ લઈને એકબીજાને લાભ આપી શકે છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ)વિશે:
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી, ભારતની સંસદના અધિનિયમ નંબર 31 2020 હેઠળ સ્થાપિત, રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસ શિક્ષણ માટે સમર્પિત એક અગ્રણી સંસ્થા છે. ભારત સરકારના ગૃહ મંત્રાલય દ્વારા રાષ્ટ્રીય મહત્વની સંસ્થા તરીકે માન્યતા પ્રાપ્ત, તેનું મિશન એક સંપૂર્ણ શૈક્ષણિક-સંશોધન-તાલીમ વાતાવરણની ખેતી કરવાનું છે. વ્યાવસાયિક શ્રેષ્ઠતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, યુનિવર્સિટી નાગરિક અને સુરક્ષા બંને પૃષ્ઠભૂમિમાંથી લાયક ફેકલ્ટીના કેડર ધરાવે છે. બૌદ્ધિક ઉત્તેજના, શિસ્તબદ્ધ વ્યાવસાયીકરણ અને વૈશ્વિક નેટવર્કિંગને પ્રોત્સાહન આપીને, તેનો હેતુ શિક્ષણ, સંશોધન અને તાલીમ દ્વારા સમકાલીન અને ભાવિ સુરક્ષા પડકારોને સંબોધવાનો છે. આખરે, રાષ્ટ્રિય રક્ષા યુનિવર્સિટી શાંતિપૂર્ણ, સમૃદ્ધ અને સ્થિર વિશ્વની ભારતની દ્રષ્ટિમાં યોગદાન આપવાની ઇચ્છા ધરાવે છે, સમાન વિચારધારા ધરાવતા રાષ્ટ્રો વચ્ચે સહકારને પ્રોત્સાહન આપે છે જ્યારે આંતરિક સુરક્ષા અધિકારીઓ, લશ્કરી કર્મચારીઓ, રાજદ્વારીઓ, સિવિલ સેવકો અને નાગરિકો વચ્ચે સમજણ અને સહયોગને વધારે છે.
શારીરિક શિક્ષણ અને રમતો શાળા વિશે (એસપીઇએસ):
2017માં સ્થપાયેલ, સ્કૂલ ઓફ ફિઝિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ સ્પોર્ટ્સની સ્થાપના રમતગમતના ધોરણને વધારવા અને સુરક્ષા દળો દ્વારા આપણા રાષ્ટ્રની સેવા કરવા માટે પોતાનું જીવન સમર્પિત કરવા ઈચ્છતા યુવાનોની મહત્વાકાંક્ષાઓને પોષવાના સ્પષ્ટ ઉદ્દેશ્ય સાથે કરવામાં આવી હતી.
તે વ્યાપકપણે સ્વીકારવામાં આવે છે કે સુરક્ષા દળોની કોઈપણ શાખામાં શ્રેષ્ઠતા મજબૂત શારીરિક તંદુરસ્તીની માંગ કરે છે, જેમાં સહનશક્તિ, તાકાત, ઝડપ, ચપળતા, સંકલન, સંતુલન, પ્રતિક્રિયા સમય અને લવચીકતા જેવા વિવિધ ઘટકોનો સમાવેશ થાય છે. વધુમાં, કૂચ, હથિયાર હેન્ડલિંગ અને રમતગમતની કુશળતા સહિત વિવિધ કુશળતામાં નિપુણતા આવશ્યક છે. આ પૂર્વજરૂરીયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને, એસપીઈએસ વ્યાપક શારીરિક તાલીમ પર સર્વોચ્ચ મહત્વ આપે છે તેની ખાતરી કરવા માટે કે અમારા વિદ્યાર્થીઓ અને ઉમેદવારો આ વ્યવસાયોના અભિન્ન સખત શારીરિક મૂલ્યાંકનને સફળતાપૂર્વક નેવિગેટ કરવા માટે જરૂરી માવજત સ્તર પ્રાપ્ત કરે છે.

Ministry of Home Affairs
Rashtriya Raksha University Hosts Groundbreaking Conclave On Paramilitary Forces Physical Training Methodologies
15 JUN 2024 4:25PM by PIB Ahmedabad
From June 12th to 14th, 2024, School of Physical Education and Sports (SPES); Rashtriya Raksha University (RRU), a distinguished Institution of National Importance under the aegis of the Ministry of Home Affairs, Government of India, convened a landmark Conclave focusing on "Challenges, Best Practices & the Way Forward" in Physical Training Methodologies for Paramilitary Forces (CAPF). Held at the RRU Campus in Lavad - Dehgam, Gandhinagar, the Conclave attracted experts, practitioners, and dignitaries from across the nation.
Key dignitaries present at the event included Professor (Dr.) Bimal N. Patel, Vice Chancellor RRU, Professor (Dr.) Kalpesh Wandra, Pro Vice-Chancellor of RRU, Shishir Kumar Gupta, Registrar of RRU & other University officials. The Conclave organised by School of Physical Education and Sports (SPES) at Rashtriya Raksha University served as a significant platform for advancing knowledge, sharing best practices, and charting the way forward in enhancing physical training methodologies for the country's paramilitary forces.
The conclave between CAPFs officials and the School of Physical Education and Sports signifies a strategic alliance aimed at bolstering national security. Led by the university's Vice Chancellor, this initiative emphasizes knowledge exchange, collaboration, & innovation to enhance physical training methodologies. With a focus on capacity building and well-being, stakeholders aim to enhance the effectiveness of security personnel. The Vice Chancellor mentioned the Bharat Centre for Olympic Research and Education and the existing Human Performance Lab, which promises valuable insights for both forces and researchers. This partnership underscores a commitment to excellence in physical education, sports science, and national security. The main primary pillars are detailed below:
(1) National Security Discourse: The Conclave served as a pivotal platform for delving into the intricacies of physical training methodologies tailored for the unique demands encountered by Paramilitary Forces. With a profound emphasis on resilience, performance optimization, and holistic well-being, the discussions underscored the paramount importance of physical fitness in safeguarding national security.
(2) Insightful Sessions and Workshops: Over three days, the CAPFs Conclave featured expert lectures, interactive sessions, and workshops covering diverse topics such as clinical homeopathy, hydration strategies, and women-centric training. Hands-on workshops in unarmed combat and yogic practices deepened understanding of holistic well-being. Attendees also explored the cutting-edge Human Performance Lab at SPES, offering advanced tools for exercise physiology, performance assessment, and rehabilitation. Interactive sessions provided valuable insights into enhancing physical performance and minimizing risks.
(3) Fostering Collaboration and Knowledge Exchange: The Conclave facilitated robust discussions on best practices, challenges, and future trajectories in physical training methodologies. Through consolidated sessions and oral presentations by forces representatives, the Conclave fostered a spirit of collaboration and knowledge exchange, paving the way for innovative solutions and advancements in the field.
(4) Charting the Course Ahead: As the curtains drew close on the Conclave, the resounding echoes of collaboration and camaraderie reverberated through the halls of RRU. Armed with newfound insights and perspectives, participants departed with a renewed sense of purpose, poised to spearhead transformative changes in the realm of physical training methodologies for Paramilitary Forces.
(5) Customized Training Programs: CAPFs have unique training requirements based on the nature of their operations and the challenges they face. Universities can collaborate with CAPFs to develop customized training programs tailored to their specific needs and objectives. This ensures that training programs are not only effective but also practical and relevant to the realities of the field.
In summary, CAPFs and RRU can benefit each other by leveraging their respective expertise, research capabilities, and practical experience to develop customized training programs, enhance professional development opportunities, and foster collaboration and innovation in the field of physical training methodologies.
About Rashtriya Raksha University (RRU):
Rashtriya Raksha University, established under the Parliament of India's Act No. 31 of 2020, is a pioneering institution dedicated to national security and police education. Recognized as an Institution of National Importance by the Ministry of Home Affairs, Government of India, its mission is to cultivate a holistic academic-research-training environment. With a focus on professional excellence, the university boasts a cadre of qualified faculty from both civilian and security backgrounds. By fostering intellectual stimulation, disciplined professionalism, and global networking, it aims to address contemporary and future security challenges through education, research, and training. Ultimately, Rashtriya Raksha University aspires to contribute to India's vision of a peaceful, prosperous, and stable world, fostering cooperation among like-minded nations while enhancing understanding and collaboration among internal security officers, military personnel, diplomats, civil servants, and civilians for the nation's greater good.
About School of Physical Education and Sports (SPES):
Established in 2017, School of Physical Education and Sports was founded with the explicit aim of elevating the standard of sports and nurturing the ambitions of young individuals aspiring to dedicate their lives to serving our nation through the security forces.
It is widely acknowledged that excelling in any branch of the security forces demands robust physical fitness, encompassing various components such as endurance, strength, speed, agility, coordination, balance, reaction time, and flexibility. Moreover, proficiency in a diverse array of skills including marching, weapon handling, and sports expertise is imperative. Bearing these prerequisites in mind, SPES places paramount importance on comprehensive physical training to ensure that our students and aspirants attain the necessary fitness levels to successfully navigate the rigorous physical assessments integral to these vocations.