માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
IIT ગાંધીનગર ખાતે ગ્રામીણ મહિલાઓ અને યુવાનો માટે કૌશલ્ય વિકાસ અભ્યાસક્રમો
હાઇલાઇટ્સ: "228 સહભાગીઓને એપ્રિલથી જૂન 2024 દરમિયાન, કોમ્યુનિટી આઉટરીચ પ્રોગ્રામ NEEV દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા છ કૌશલ્ય અભ્યાસક્રમો દ્વારા તાલીમ આપવામાં આવી હતી"
14 JUN 2024 3:43PM by PIB Ahmedabad
NEEV, IIT ગાંધીનગરના કોમ્યુનિટી આઉટરીચ પ્રોગ્રામ, દેસાઈ ફાઉન્ડેશન ટ્રસ્ટની ભાગીદારીમાં, ગાંધીનગરના ગ્રામીણ વિસ્તારોમાંથી આવતા યુવાનો અને મહિલાઓ માટે એપ્રિલથી જૂન 2024 દરમિયાન છ કૌશલ્ય વિકાસ અભ્યાસક્રમો સફળતાપૂર્વક ચલાવ્યા. આ અભ્યાસક્રમો દ્વારા 228 સહભાગીઓને તાલીમ આપવામાં આવી હતી.
સ્ટિચિંગ કોર્સમાં 26 સહભાગીઓ, બ્યુટિશિયન કોર્સમાં 36 સહભાગીઓ, બેઝિક કોમ્પ્યુટર કોર્સના બે બેચમાં 91 સહભાગીઓ, સ્પોકન-ઇંગ્લિશ કોર્સમાં 43 સહભાગીઓ, નેઇલ આર્ટ ડિઝાઇન કોર્સમાં 32 સહભાગીઓ, 13 જૂન, 2024 ના રોજ યોજાયેલા સમાપન સત્રમાં પ્રમાણપત્રો પ્રાપ્ત થયા હતા.
NEEV કોઓર્ડિનેટર, સૌમ્ય હરીશે જણાવ્યું હતું કે, “IIT ગાંધીનગર, સમગ્ર દેશમાંથી શ્રેષ્ઠ દિમાગને પૂરી પાડતી પ્રીમિયર સંસ્થા હોવા છતાં, NEEV દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા આવા પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા આસપાસના ગ્રામીણ સમુદાયોના લાભ માટે તેના સંસાધનોનો વિસ્તાર કરવામાં પણ વિશ્વાસ રાખે છે. આ અભ્યાસક્રમો દ્વારા, અછતગ્રસ્ત સમુદાયોની મહિલાઓ અને યુવાનો તેમની આજીવિકા, શિક્ષણ અને કારકિર્દીને આગળ વધારવા માટે જરૂરી કૌશલ્યો મેળવે છે.”
શ્રીમતી રજની મૂના, આઈઆઈટીબીએનએફ, આઈઆઈટી બોમ્બેમાં આઈટી હેડ અને ડો. શિવપ્રિયા કિરુબાકરન, વિદ્યાર્થી બાબતોના ડીન અને રસાયણશાસ્ત્રના એસોસિયેટ પ્રોફેસર, આ કાર્યક્રમમાં મુખ્ય અતિથિ હતા. શ્રીમતી મૂના અને ડો. કિરુબાકરન બંનેએ સહભાગીઓને અભિનંદન આપ્યા અને તેમના શિક્ષણ અને કારકિર્દીના બહેતર માટે કોર્સમાંથી શીખેલા કૌશલ્યોનો ઉપયોગ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો.
નીંવ વિશે: 2014થી, NEEV એ ગાંધીનગર અને અમદાવાદ વિસ્તારના 30+ નજીકના ગામો સહિત 5200+ લાભાર્થીઓ માટે 150થી વધુ પ્રોજેક્ટ્સ અને પ્રવૃત્તિઓ હાથ ધરી છે. NEEV અનેક કૌશલ્યના અભ્યાસક્રમો ચલાવે છે જેમ કે સિલાઈ, બ્યુટિશિયન, બેઝિક કોમ્પ્યુટર, ડેટા-એન્ટ્રી અને ટાઈપિંગ, કોમ્પ્યુટર હાર્ડવેર, ટેલી સ્કીલ્સ, વેબસાઈટ ડીઝાઈનીંગ, સોશિયલ મીડિયા ગ્રાફિક ડીઝાઈનીંગ, ચોકલેટ અને મીણબત્તી મેકિંગ, નેઈલ આર્ટ ડીઝાઈન, સ્પોકન-ઈંગ્લિશ, એન્ટરપ્રેન્યોરશીપ ડેવલપમેન્ટ, અને તેથી વધુ. NEEV માસિક સ્વાસ્થ્ય વ્યવસ્થાપન, કારકિર્દી વિકાસ કૌશલ્ય અને બેંકિંગ અને બચત જેવા વિષયોમાં જાગૃતિ સેમિનાર પણ યોજે છે. પાલજ, બાસણ, ચિલોડા, ડભોડા, પ્રાંતીયા, મગોડી, રતનપુર, કોલાવડા, આલમપુર, ધોળાકુવા, લેકાવાડા, પેથાપુર, ચલા, લવરપુર, નવા ધરમપુર, બોરીજ, મોટા ઈસનપુર, રામપુરા, ચંદ્રાલા, ઢોલરાણા વાસણા જેવા ગામોની મહિલાઓ અને યુવાનો. ધાનપ, શાહપુર, વડોદરાગામ, વાવોલ, ભૂંડિયા અને ગાંધીનગર અને અમદાવાદ શહેરમાં નજીકના પેરી-અર્બન વિસ્તારોએ આ પ્રોજેક્ટ્સમાં ભાગ લીધો છે.

Ministry of Education
Skill Development Courses for Rural Women & Youth at IIT Gandhinagar
Highlights: “228 participants were trained through six skill courses conducted by community outreach program NEEV, during April to June 2024”
14 JUN 2024 3:43PM by PIB Ahmedabad
NEEV, the community outreach program of IIT Gandhinagar, in partnership with Desai Foundation Trust, successfully conducted six skill development courses during April to June 2024, for youth and women hailing from rural areas in Gandhinagar. 228 participants were trained through these courses.
26 participants in Stitching course, 36 participants in Beautician course, 91 participants in two batches of basic Computer course, 43 participants in Spoken-English course, 32 participants in Nail Art Design course, received certificates at the closing session held on June 13, 2024.
NEEV Coordinator, Soumya Harish said, “IIT Gandhinagar, while being a premier institute that caters to the best minds from all across the country, also believes in extending its resources for the benefit of surrounding grassroots communities through such projects conducted by NEEV. Through these courses, women and youth from underserved communities gain the necessary skills to further their livelihood, education, and career.”
Mrs. Rajni Moona, Head IT in IITBNF, IIT Bombay, and Dr. Sivapriya Kirubakaran, Dean of Student Affairs and Associate Professor, Chemistry, were the chief guests at the event. Both Mrs. Moona and Dr. Kirubakaran congratulated the participants and emphasized the importance of applying the skills learnt from the course for the betterment of their education and career.
About Neev: Since 2014, NEEV has conducted over 150 projects and activities for 5200+ beneficiaries from the Gandhinagar and Ahmedabad areas, including 30+ nearby villages. NEEV conducts several skills courses such as Sewing, Beautician, Basic Computer, Data-Entry & Typing, Computer Hardware, Tally Skills, Website Designing, Social Media Graphic Designing, Chocolate and Candle making, Nail Art Design, Spoken-English, Entrepreneurship Development, and so on. NEEV also conducts awareness seminars in topics such as Menstrual Health Management, Career Development Skills, and Banking and Savings. Women and youth from villages such as Palaj, Basan, Chiloda, Dabhoda, Prantiya, Magodi, Ratanpur, Kolavada, Alampur, Dholakuva, Lekawada, Pethapur, Chala, Lavarpur, Nava Dharampur, Borij, Mota Isanpur, Rampura, Chandrala, Dholarana Vasna, Dhanap, Shahpur, Vadodaragam, Vavol, Bhundiya, and nearby peri-urban areas in Gandhinagar and Ahmedabad cities, have participated in these projects.