માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
સેન્ટર ફોર ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન (સીડીઆરઆર) દ્વારા નવીન સાધન "રેમલ સાયક્લોન ફોરકાસ્ટ એન્ડ ટ્રેકિંગ ડેશબોર્ડ" વિકસાવાયું
09 JUN 2024 4:44PM by PIB Ahmedabad
આબોહવા પરિવર્તન અને ગ્લોબલ વોર્મિંગના આ યુગમાં ભારત જેવા પ્રગતિશીલ રાષ્ટ્રો માટે આપત્તિ એ એક મોટો પડકાર છે. આર્થિક મહત્વાકાંક્ષાઓ હાંસલ કરવા અને 2047 સુધીમાં ભારતને વિકસિત રાષ્ટ્ર બનાવવા માટે, એક આપત્તિ પ્રતિકારક રાષ્ટ્રનું નિર્માણ કરવા માટે સરકારના ધ્યાનમાં હોવું જોઈએ. સુરક્ષિત અને સ્થિતિસ્થાપક ભારતના નિર્માણ માટે ટેક્નોલોજી આધારિત, સક્રિય બહુ-સંકટ અને બહુ-ક્ષેત્રીય વ્યૂહરચના અપનાવીને આ પરિપૂર્ણ કરી શકાય છે.
કેન્દ્ર સરકારના ગૃહ મંત્રાલય હેઠળ, આંતરિક સુરક્ષા અને સ્માર્ટ પોલીસિંગની શાળા (એસઆઈએસએસપી) રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી ખાતે આપત્તિ જોખમ ઘટાડવાનું કેન્દ્ર (સીડીઆરઆર) ભારત, કુદરતી અને માનવજાત આપત્તિઓના વિવિધ પાસાઓને સંબોધવા માટે સક્રિય પણે રોકાયેલ છે. રાષ્ટ્રીય અને વૈશ્વિક સ્તરે સુરક્ષા માળખા પર આપત્તિઓની વિવિધ અસરોને ધ્યાનમાં લેતા સંશોધનના તારણોની તપાસ કરવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પર આપત્તિઓના ટેકનોલોજી-આધારિત બહુપક્ષીય અસરોને શોધવા માટે આ કેન્દ્ર એક પ્લેટફોર્મ પ્રદાન કરે છે.
આપત્તિ સંબંધિત વ્યાપક પાસાઓમાં સરકારની જરૂરિયાતોને પરિપૂર્ણ કરવા માટે જ્ઞાન પ્લેટફોર્મ અને નિર્ણય સહાયક પ્રણાલી તરીકે કામ કરતા, સેન્ટર ફોર ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન (સીડીઆરઆર) દ્વારા નવીન સાધન "રેમલ સાયક્લોન ફોરકાસ્ટ એન્ડ ટ્રેકિંગ ડેશબોર્ડ" વિકસાવ્યું છે. એનડીઆરએફ, એસડીઆરએફ, સીએપીએફ અધિકારીઓ અને તાજેતરના ચક્રવાતી વાવાઝોડા, રેમાલ દ્વારા ઊભા થયેલા પડકારોને નેવિગેટ કરવામાં વિવિધ નિર્ણય લેતી સંસ્થાઓ જેવી મુખ્ય રાહત અને બચાવ એજન્સીઓને અનિવાર્ય પણ સમર્થન પૂરું પાડે છે.
આ વર્ષના પ્રથમ ચક્રવાત, આશરે 9:15 વાગ્યે, એક ગંભીર ઉષ્ણકટિબંધીય ચક્રવાતી વાવાઝોડું 'રેમાલ' બંગાળની ખાડીમાંથી ઉદ્દભવ્યું અને પશ્ચિમ બંગાળના સાગર ટાપુ અને બાંગ્લાદેશના ખેપુપારા વચ્ચે તેની લેન્ડફોલ શરૂ કર્યું. ઉપરાંત રવિવારે ઉત્તર તરફ આગળ વધવાની સાથે તેણે તેની તાકાત મેળવી. અંદાજે 11:30 વાગ્યા સુધીમાં, ચક્રવાતની આંખે જમીનના વિસ્તાર સાથે સંપર્ક કર્યો. ચક્રવાત લગભગ 135 kmph (84 mph) ની ઝડપે પહોંચ્યું હતું અને ખાસ કરીને પશ્ચિમ બંગાળના દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં વ્યાપક નુકસાન પહોંચાડ્યું હતું.
કેન્દ્ર દ્વારા વિકસાવવામાં આવેલ ટ્રેકિંગ ડેશબોર્ડ નેશનલ ઓસેનિક એન્ડ એટમોસ્ફેરિક એડમિનિસ્ટ્રેશન (NOAA), એડવાન્સ્ડ બેઝલાઇન ઇમેજર (ABI) રેડિયન્સ (GOES શ્રેણી અને JMA હિમાવરી સેટેલાઇટ દ્વારા અનુભવાયેલ) ક્લાઉડ ટોપ ટેમ્પરેચર માટે સેટેલાઇટ દ્રશ્ય મેળવે છે. તથા આ દ્રશ્ય દર 10 મિનિટે 1.5 કિમી પ્રતિ પિક્સેલ રિઝોલ્યુશન પર સૌથી તાજેતરની ઇમેજ પર અપડેટ થાય છે. વધુમાં, ટ્રેકિંગ લેયર કલાકદીઠ મેટેરોલોજીકલ એરોડ્રોમ રિપોર્ટ (METAR) અને NOAA દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલ બોય ડેટામાંથી બનાવવામાં આવે છે જે પવનની ગતિ અને દિશાને પણ દર્શાવે છે. નેશનલ હરિકેન સેન્ટર (NHC) અને જોઈન્ટ ટાયફૂન વોર્નિંગ સેન્ટર (JTWC) ની આંતરદૃષ્ટિ સાથે સંકલિત ડેટા, ચક્રવાતના માર્ગો માટે વાસ્તવિક સમયની આગાહી આપે છે. ચક્રવાત ડેશબોર્ડ ESRI ની ફ્રી ડેશબોર્ડ એપ્લિકેશન પર હોસ્ટ કરવામાં આવ્યું છે. તેનું સાહજિક ઈન્ટરફેસ અને ગતિશીલ લક્ષણો પ્રાદેશિક સત્તાવાળાઓ, સમુદાયો અને સરકારી સંસ્થાઓ સહિત હિતધારકોને અસરકારક આપત્તિ સજ્જતા અને પ્રતિભાવ માટે પગલાં લેવા યોગ્ય આંતરદૃષ્ટિ સાથે સશક્ત બનાવે છે. તે અસરકારક આપત્તિ સજ્જતા માટે પગલાં લેવા યોગ્ય ડેટા સાથે હિતધારકોને પણ સમર્થન આપે છે. આ સાથે, CDRR જોખમી દેખરેખને આગળ વધારવા અને જીવનની સુરક્ષા અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને વધારવામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવવા માટે સ્થિતિસ્થાપકતા વધારવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
કેન્દ્ર હાલમાં આપત્તિના અન્ય કેટલાક સમકાલીન પડકારો અને પ્રારંભિક ચેતવણી-સંબંધિત પ્રોજેક્ટ્સ પર કામ કરી રહ્યું છે જેમ કે ઉચ્ચ-રિઝોલ્યુશન ચારધામ ભૂસ્ખલન જોખમ મૂલ્યાંકન, નરેન્દ્ર મોદી સ્ટેડિયમ માટે ડેટા-આધારિત જોખમ મેપિંગની રચના, પૃથ્વી-અવલોકન આધારિત મલ્ટિસ્કેલ સેન્સિંગ, પાકની જમીન અને અન્ય. ઉપરાંત કેન્દ્ર, તેની ભૌગોલિક ક્ષમતાઓથી સુશોભિત, કેન્દ્ર ગુના અને હોટસ્પોટ મેપિંગ, સ્પેટીઓટેમ્પોરલ ક્રાઈમ ડેટા ઈન્વેન્ટરી, સર્વેલન્સ મેનેજમેન્ટ વ્યૂહરચનાને ઓછું કરવા અને અનુમાનિત પોલીસિંગ વગેરે પર SMART પોલીસિંગ પ્રોજેક્ટ્સ પર પણ કામ કરે છે.
NDFR અને PSU અધિકારીઓના ઇન-સર્વિસ એક્ઝિક્યુટિવ્સ માટે ત્રણ મહિનાના ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન અને નેશનલ સિક્યુરિટી સર્ટિફિકેટ કોર્સની સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયા પછી, સેન્ટર ફોર ડિઝાસ્ટર રિસ્ક રિડક્શન તેની શૈક્ષણિક તાગને વિસ્તૃત કરી રહ્યું છે. આ વર્તમાન શૈક્ષણિક વર્ષથી, કેન્દ્ર આપત્તિ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ક્ષેત્રે બે માસ્ટર અને એક પીએચડી પ્રોગ્રામ ઓફર કરે છે, MA/M.Sc. આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષામાં, એમ.ટેક. ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ અને નેશનલ સિક્યુરિટીમાં અને નિયમિત અને પ્રેક્ટિશનર મોડમાં ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટમાં પીએચડી. માસ્ટર પ્રોગ્રામ્સ માટે એડમિશન 7મી જુલાઈ, 2024 સુધી ખુલ્લું છે. કેન્દ્ર કન્સલ્ટન્સી સેવાઓ અને ક્ષમતા-નિર્માણની તાલીમ આપવામાં પણ સક્રિયપણે સામેલ છે.

Ministry of Education
Center for Disaster Risk Reduction (CDRR) developed the "Remal Cyclone Forecast and Tracking Dashboard''
09 JUN 2024 4:44PM by PIB Ahmedabad
Disasters are one of the major challenges for progressive nations like India in this era of climate change and global warming. To achieve the economic aspirations and make India a developed nation by 2047, one of the key focuses of the government should be on building a disaster resilient nation. This can be accomplished by adopting a technology-driven, proactive multi-hazard, and multi-sectoral strategy for building a safer, and resilient India.
The Center for Disaster Risk Reduction (CDRR), the School of Internal Security and SMART Policing (SISSP) at Rashtriya Raksha University, under the Ministry of Home Affairs, Govt. of India, is actively engaged and working on the mandate in addressing various facets of natural and anthropogenic disasters. The center endeavors to offer a platform for exploring the tech-driven multifaceted implications of disasters on national security, with the objective of examining the research findings that delve into the diverse impacts of disasters on security frameworks nationally and globally.
Acting as a knowledge platform and decision support system to fulfill the needs of the government in wider aspects related to disaster, the Center for Disaster Risk Reduction (CDRR) developed the "Remal Cyclone Forecast and Tracking Dashboard''. This innovative tool is designed to provide indispensable support to key relief and rescue agencies such as the NDRF, SDRF, CAPF officials, and various decision-making bodies in navigating the challenges posed by the recent cyclonic storm, Remal.
A severe tropical cyclonic storm ‘Remal’ originated from the Bay of Bengal, the first cyclone of this year, initiated its landfall between Sagar Island in West Bengal and Khepupara in Bangladesh at approximately 9:15 p.m. on Sunday, gained its strength as progressed northward. By approximately 11:30 p.m., the cyclone's eye made contact with the landmass. The cyclone reached speeds of approximately 135 kmph (84 mph) and caused widespread damage, especially in the coastal areas of West Bengal.
The tracking dashboard developed by the center fetches satellite images from the National Oceanic and Atmospheric Administration (NOAA), Advanced Baseline Imager (ABI) Radiance (sensed by GOES series and JMA Himawari satellite) for cloud top temperature. The image updates to the most recent image every 10 minutes at 1.5 km per pixel resolution. Additionally, the tracking layer is created from hourly METeorological Aerodrome Report (METAR) and buoy data provided by NOAA that also depicts wind speed and direction. The data, integrated with insights from the National Hurricane Center (NHC) and Joint Typhoon Warning Center (JTWC), offers real-time forecasts for Cyclone paths. The Cyclone dashboard is hosted on ESRI's free dashboard application. Its intuitive interface and dynamic features empower stakeholders, including regional authorities, communities, and governmental bodies, with actionable insights for effective disaster preparedness and response. It also supports stakeholders with actionable data for effective disaster preparedness. With this, CDRR is committed to advancing hazard monitoring and enhancing resilience to play a pivotal role in safeguarding lives and enhancing national security.
The center is currently working on some other contemporary challenges from disaster and early warning-related projects such as high-resolution Chardham landslide risk assessment, crafting of data-driven hazard mapping for Narendra Modi stadium, earth-observation based multiscale sensing of small-scale croplands, and others. Decorated with its geospatial capabilities, the center also works on SMART policing projects on crime and hotspot mapping, spatiotemporal crime data inventory, optimizing surveillance management strategies, and predictive policing etc. in parallel.
Following the successful completion of a three-month Disaster Risk Reduction and National Security certificate course for in-service executives of NDFR and PSU officials, the Center for Disaster Risk Reduction is expanding its educational offerings. Since this current academic year, the center offers two master’s and one PhD programme in the field of disaster and national security namely, MA/M.Sc. in Disaster Management and National Security, M.Tech. in Disaster Management and National Security, and PhD in Disaster Management in regular and practitioner mode. Admission for the master’s programmes is open till 7th July, 2024. The center is actively involved in providing consultancy services and capacity-building training as well.