કાપડ મંત્રાલય
એનઆઇએફટી ગાંધીનગર ખાતે ફેશન ડિઝાઇન, ફેશન ટેકનોલોજી, ટેક્સટાઇલ ડિઝાઇન અને સ્પેસ ડિઝાઇન વિભાગના ગ્રેજ્યુએશન શોકેસ અને પ્રેઝન્ટેશનનું આયોજન કરાયું
31 MAY 2024 9:00PM by PIB Ahmedabad
એનઆઇએફટી ગાંધીનગર ખાતે 31 મે, 2024ના રોજ ગ્રેજ્યુએશન પ્રોજેક્ટ 2024 માટે અને પ્રેઝન્ટેશન, ફેશન ડિઝાઇનની ઇમ્પલ્સ 2024, સ્પેસ ડિઝાઇનની વ્યક્ત 2024, ટેક્સટાઇલ ડિઝાઇનની તંતુ 2024 અને ફેશન ટેકનોલોજીની ટેક્નોવા 2024નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું. ગુજરાત સરકારના અધિક મુખ્ય સચિવ શ્રી સુનૈના તોમરે આ પ્રસંગે મુખ્ય અતિથિ હતા અને ગુજરાત સ્ટેટ હેન્ડલૂમ એન્ડ હેન્ડીક્રાફ્ટ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન લિમિટેડના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી લલિત નારાયણ સિંહ સંડુ અને એનઆઇએફટી ગાંધીનગરના ડિરેક્ટર પ્રોફેસર ડૉ. સમીર સૂદની હાજરીમાં આ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું.
નિફ્ટ ગાંધીનગરના ગ્રેજ્યુએટિંગ વિદ્યાર્થીઓના ગ્રેજ્યુએશન સમારોહના સાક્ષી બનવા માટે ઉદ્યોગોમાંથી મહેમાનોને આમંત્રિત કરવામાં આવ્યા હતા. નેસેન્ટ ઇન્ફો ટેક્નોલોજીસ પ્રા. લિ.ના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર શ્રી મૌલિક ભગત, 1000 આઇલેન્ડ હોટેલ્સ એન્ડ રિસોર્ટ્સના સ્થાપક અને સીઇઓ શ્રી જય વોરા, સર્પેન્ટ કન્સલ્ટિંગ સર્વિસીસ પ્રા.ના સહ-સ્થાપક સુશ્રી રુચિ મહેતા, ફ્યુચર રિસર્ચ ડિઝાઇન કંપની, બેંગ્લોરના ડિઝાઇન ડિરેક્ટર સુશ્રી શેફાલી ગૌર, ઇકોસિસ્ટમ એન્જિનિયરિંગ આઇબીએમ ઇન્ડિયા સોફ્ટવેર લેબ્સના ટ્રાન્સફોર્મેશન લીડર સુશ્રી અક્ષય વિજયલક્ષ્મી, ઇન્ડિયન ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેનેજમેન્ટ અમદાવાદ (આઈઆઈએમએ)ના એસોસિયેટ પ્રોફેસર ઓફ માર્કેટિંગ શ્રી રાહુલ કાવ્યા, ડિરેક્ટર, મેસર્સ આયમા ક્રિએશન્સ, અમદાવાદના નિર્દેશક શ્રી સાહિલ ગોહિલ ઉપસ્થિત રહ્યાં હતા.
કાર્યક્રમની શરૂઆત નિફ્ટ ગાંધીનગરના નિર્દેશક- પ્રોફેસર ડૉ. સમીર સૂદ, અને ગુજરાત સરકાર અધિક મુખ્ય સચિવ શ્રીમતી સુનૈના તોમર દ્વારા ઉદ્ઘાટન કરવાની સાથે થઈ હતી.
શ્રીમતી સુનૈના તોમરે વિદ્યાર્થીઓને મોટા સપના જોવા અને ઔપચારિક શિક્ષણનો અભાવ હોવા છતાં નોંધપાત્ર અસર કરનારા વ્યક્તિઓના ઉદાહરણો સાથે તેમને પ્રેરણા આપવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને તેઓ જે કંઈપણ નક્કી કરે છે તે હાંસલ કરવા માટે સાધનો અને જ્ઞાનથી સજ્જ કરવામાં નિફ્ટ જેવા પ્લેટફોર્મના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રીમતી. સુનૈના તોમરે વિદ્યાર્થીઓના પ્રદર્શન, ખાસ કરીને પ્રકૃતિથી પ્રેરિત પ્રદર્શનની પ્રશંસા કરી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દરેક વિદ્યાર્થીમાં અનન્ય લાક્ષણિકતાઓ અને ક્ષમતાઓ હોય છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને આંતરરાષ્ટ્રીય ખ્યાતિ મેળવવા, વૈશ્વિક ફેશન ઉદ્યોગમાં યોગદાન આપવા અને તેમના પોતાના માર્ગો બનાવવા માટે તેમની પોતાની બ્રાન્ડ સ્થાપિત કરવા પણ વિનંતી કરી હતી. તોમરનો સંદેશ હતો કે યોગ્ય મંચ અને માનસિકતા સાથે વિદ્યાર્થીઓ તેમની મર્યાદાઓને પાર કરી શકે છે અને મહાનતા પ્રાપ્ત કરી શકે છે.
સમીર સૂદે પ્રેરણાદાયી ભાષણ આપીને 2024ના સ્નાતક વર્ગને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. તેમણે સફળતા હાંસલ કરવા માટે સખત મહેનતના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને સ્નાતકોને સમર્પણ અને દ્રઢતા સાથે તેમના સપનાઓને સાકાર કરવા વિનંતી કરી હતી. તેમના પ્રેરક શબ્દો તેમના પસંદ કરેલા ક્ષેત્રોમાં અર્થપૂર્ણ અસર કરવાની તેમની ક્ષમતામાં તેમના મજબૂત વિશ્વાસને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
તમામ મહેમાનોએ વિદ્યાર્થીઓની મહેનત અને સમર્પણને બિરદાવ્યું હતું. તેમણે અભ્યાસના અગણિત કલાકો, સર્જનાત્મકતા અને દરેક વિદ્યાર્થીએ તેમના શિક્ષણમાં રોકાણ કરેલી દ્રઢતાને સ્વીકારી હતી. તેમના ભાષણોમાં, તેઓએ તેમની સિદ્ધિઓ અને તેમના ઉજ્જવળ ભવિષ્યના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા સ્નાતકને તેમની સિદ્ધિઓ બદલ અભિનંદન આપ્યા હતા. મહેમાનોએ વિદ્યાર્થીઓની સ્થિતિસ્થાપકતા અને દ્રઢ સંકલ્પની પ્રશંસા કરી હતી અને તેમને તેમના ભવિષ્યના પ્રયાસોમાં શ્રેષ્ઠતા માટે પ્રયત્ન કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
નિફ્ટ ગાંધીનગર ખાતે ગ્રેજ્યુએટિંગ સ્ટુડનેટ દ્વારા પ્રસ્તુત ગ્રેજ્યુએશન શોકેસ અને ડિસ્પ્લેઃ
વ્યક્ત 2024વર્ષ 2024 માસ્ટર ઓફ ડિઝાઇન વિભાગે સામાજિક-તકનીકી પ્રણાલીઓ, શિક્ષણ અને હસ્તકલા ક્ષેત્રોમાં 35 સ્નાતક વિદ્યાર્થીઓના અનન્ય પ્રોજેક્ટનું પ્રદર્શન કર્યું હતું. આ કાર્યક્રમમાં નૈતિક બ્રાન્ડિંગ અને માર્કેટિંગ નવીનતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને વ્યૂહાત્મક ડિઝાઇન વ્યવસ્થાપન પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. આ પરિયોજનાઓ એક ગતિશીલ વિશ્વનું પ્રદર્શન કરે છે જ્યાં ડિઝાઇન આધારિત વ્યૂહરચનાઓ ડિજિટલ સંભવિતતા અને સ્થાનિક મૂલ્ય સાંકળો, સાંસ્કૃતિક પ્રથાઓ, સ્વદેશી જ્ઞાન અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયોનો સમાવેશ કરતી ઇકોસિસ્ટમ્સને પ્રોત્સાહન આપે છે. તેનો ઉદ્દેશ વિદ્યાર્થીઓને રાષ્ટ્રની પ્રગતિમાં પ્રતિબદ્ધ વ્યાવસાયિકો અને અસરકારક ફાળો આપનારા બનવા માટે પ્રેરિત કરવાનો હતો.
તંતુ 2024: કાપડ ડિઝાઇન વિભાગે "તંતુ 2024" કાર્યક્રમનું પ્રદર્શન કર્યું હતું, જેમાં વિવિધ ઉદ્યોગ ક્ષેત્રોના 39 સ્નાતક કાપડ ડિઝાઇન વિદ્યાર્થીઓની ડિઝાઇન દર્શાવવામાં આવી હતી. અરવિંદ લિમિટેડ, બજાજ, આશિમા અને વર્ધમાન ટેક્સટાઇલ્સ જેવા ઉદ્યોગો દ્વારા પ્રાયોજિત, આ કાર્યક્રમમાં નવીન કાપડ આધારિત પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા વિવિધ ક્ષેત્રોમાં વિદ્યાર્થીઓના સંશોધનનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. વિદ્યાર્થીઓએ પરંપરાગત હસ્તકળાને આધુનિક વ્યાપારી કાપડ સાથે સફળતાપૂર્વક સંકલિત કરી, ફેશન સ્ટાર્ટ-અપ્સના નવા પરિપ્રેક્ષ્યોને પ્રતિષ્ઠિત હાઇ-એન્ડ બ્રાન્ડ્સના શુદ્ધ સૌંદર્ય શાસ્ત્ર સાથે સંતુલિત કર્યા. આ કાર્યક્રમ પરંપરાગત હસ્તકળાને આધુનિક કાપડ સાથે મિશ્રિત કરવામાં વિદ્યાર્થીઓના સમર્પણ અને સર્જનાત્મકતાનું ઉદાહરણ છે.
ટેક્નોવા 2024: 2020-24માં 27 બેચલર ઓફ ફેશન ટેકનોલોજી (બીએફટી)ના વિદ્યાર્થીઓ માટે "ટેક્નોવા-2024" ગ્રેજ્યુએશન પ્રોજેક્ટ્સનું આયોજન કરવામાં આવ્યું. આ કાર્યક્રમમાં નવીન અભિગમો સાથે વ્યૂહાત્મક વ્યવસાયિક કુશળતાને જોડતી નવીન પરિયોજનાઓનું પ્રદર્શન કરવામાં આવ્યું હતું. વિદ્યાર્થીઓના પ્રોજેક્ટ્સમાં ઉત્પાદન વિકાસ, વિક્રેતા પસંદગી પ્રક્રિયા ઓપ્ટિમાઇઝેશન, ગુણવત્તા વ્યવસ્થાપન, સપ્લાયર પસંદગી અને ખરીદી અને ઉત્પાદન વિભાગો માટે પ્રમાણભૂત સંચાલન પ્રક્રિયાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ કાર્યક્રમ વિદ્યાર્થીઓની અસાધારણ પ્રતિભા અને આગળ વિચારવાની દ્રષ્ટિને પ્રતિબિંબિત કરે છે. નિફ્ટ ગાંધીનગર ખાતે ફેશન ટેકનોલોજી વિભાગે તેમના ગ્રેજ્યુએશન પ્રોજેક્ટ્સ દરમિયાન વિદ્યાર્થીઓના યોગદાનને બિરદાવ્યું હતું અને પ્રતિષ્ઠિત પ્લેસમેન્ટ મેળવ્યા હતા.
ઇમ્પલ્સ 2024: ફેશન ડિઝાઇન વિભાગના સ્નાતકોએ ગર્વથી તેમના ડિઝાઇન સંગ્રહના પ્રભાવશાળી પ્રદર્શન દ્વારા તેમના ચાર વર્ષના સઘન શિક્ષણનું પ્રદર્શન કર્યું, હાજરીમાં દરેકનું ધ્યાન આકર્ષિત કર્યું. ફેશન ડિઝાઇન વિભાગના વાર્ષિક ગ્રેજ્યુએશન શોકેસ "ઇમ્પલ્સ 2024" માં તેમના ગ્રેજ્યુએશન પ્રોજેક્ટ્સ દ્વારા 40 વિદ્યાર્થીઓની સર્જનાત્મક સફર પર પ્રકાશ પાડવામાં આવ્યો હતો. દરેક સંગ્રહ વિદ્યાર્થીઓની મહેનતની પરાકાષ્ઠાનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે, જે ફેશન ડિઝાઇન પર તેમના નવીન અભિગમો અને અનન્ય પરિપ્રેક્ષ્યોને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ કાર્યક્રમમાં NIFT સ્નાતકોની સમૃદ્ધ પ્રતિભાને રેખાંકિત કરતી પરંપરાગતથી લઈને સમકાલીન સુધીની વિવિધ શૈલીઓ, નિહાળી અને ડિઝાઇન દર્શાવવામાં આવી હતી.
આ પ્રદર્શનમાં પ્રારંભિક વિભાવના વિકાસથી લઈને તેમના અંતિમ ટુકડાઓના ઝીણવટભર્યા અમલ સુધીની વિદ્યાર્થીઓની ડિઝાઇન પ્રક્રિયાઓ પર વ્યાપક દેખાવ રજૂ કરવામાં આવ્યો હતો. ઉપસ્થિતોને સાંસ્કૃતિક વારસાની ઉજવણી કરતી, આધુનિક ફેશનની સીમાઓને આગળ ધપાવતી અને વર્તમાન વલણો અને ભવિષ્યની શક્યતાઓ વિશે ઊંડી જાગૃતિ દર્શાવતી વિવિધ ડિઝાઇન સાથે વ્યવહાર કરવામાં આવ્યો હતો. "ઇમ્પલ્સ 2024" એ માત્ર સ્નાતકોની તકનીકી કુશળતા અને સર્જનાત્મક દ્રષ્ટિ પર જ પ્રકાશ પાડ્યો ન હતો, પરંતુ સમકાલીન સૌંદર્ય શાસ્ત્ર સાથે પરંપરાગત કારીગરીને મિશ્રિત કરવાની તેમની ક્ષમતા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.

Ministry of Textiles
NIFT Gandhinagar hosted the Graduation Showcase and Presentations of Fashion Design, Fashion Technology, Textile Design and Space Design Department at NIFT Gandhinagar Campus
31 MAY 2024 9:00PM by PIB Ahmedabad
NIFT Gandhinagar organised the Graduation Projects and Presentations for the class 2024, Impulse 2024 of Fashion Design, Vyakt 2024 of Space Design, Tantu 2024 of Textile Design and Technova 2024 of Fashion Technology on 31st May 2024 at NIFT Gandhinagar Campus. Smt. Sunaina Tomar, Additional Chief Secratery, Government of Gujarat, was the Chief Guest for the occasion and inaugurated the event in the presence of Shri Lalit Narayan Singh Sandu, Managing Director, Gujarat State Handloom & Handicraft Development Corporation Ltd, and Prof. Dr Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar.
Following guest invited from the industries to witness the graduation Ceremony of Graduating students of NIFT Gandhinagar. Mr. Maulik Bhagat, Managing Director – Nascent Info Technologies Pvt. Ltd. Founder & CEO – 1000 Island Hotels & Resorts, Mr. Jay Vora, Co-founder, Serpent Consulting Services Pvt. Ltd, Ms. Ruchi Mehta, Design Director, Future Research Design Company, Bangalore ,Ms. Shefali Gaur, Transformation Leader, Ecosystem Engineering IBM India Software Labs, Ms. Akshaya Vijayalakshmi, Associate Professor of Marketing, Indian Institute of Management Ahmedabad (IIMA), Mr. Rahul Kavya, Director, M/s. Ayma Creations, Ahmedabad , Mr. Sahil Gohil, Director, M/s. Blue Buddha, Ahmedabad.
The program commenced with an opening inaugural ceremony featuring inspiring speeches from Prof. Dr Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar and Smt. Sunaina Tomar, Additional Chief Secratery, Government of Gujarat.
Smt. Sunaina Tomar urged students to dream big and inspire them with examples of individuals who have made a significant impact despite lacking formal education. She emphasized the importance of platforms like NIFT in equipping students with the tools and knowledge to achieve anything they set their minds to. Smt. Sumaina Tomar praised students' displays, particularly those inspired by nature, and emphasized that each student possesses unique characteristics and capabilities. She also urged students to establish their own brands to gain international repute, contributing to the global fashion industry and carving out their own paths. Tomar's message was that with the right platform and mindset, students can transcend their limitations and achieve greatness.
Prof. Dr Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar congratulated the graduating class of 2024 with an inspiring speech. He highlighted the significance of hard work in achieving success and urged the graduates to pursue their dreams with dedication and perseverance. His motivational words reflected his strong belief in their potential to make a meaningful impact in their chosen fields.
All the guests recognized the students' hard work and dedication. They acknowledged the countless hours of study, creativity, and perseverance each student invested in their education. In their speeches, they congratulated the graduates on their achievements, highlighting the significance of their accomplishments and their bright futures. The guests admired the students' resilience and determination, encouraging them to strive for excellence in their future endeavors.
Graduation Showcases and Displays presented by the Graduating studnets at NIFT Gandhinagar:
Vyakt 2024 The Master of Design Department showcased 35 graduating students' unique projects in socio-technical systems, education, and craft sectors. The show emphasized strategic design management, with a focus on ethical branding and marketing innovation. The projects showcased a dynamic world where design-led strategies drive digital potential and foster ecosystems that incorporate local value chains, cultural practices, indigenous knowledge, and marginalized communities. The goal was to inspire students to become committed professionals and impactful contributors to the nation's advancement.
Tantu 2024: The Textile Design Department showcased the "Tantu 2024" event, featuring the designs of 39 graduating textile design students from various industry sectors. Sponsored by industry players like Arvind Ltd., Bajaj, Ashima, and Vardhman Textiles, the event showcased the students' exploration of diverse sectors through innovative textile-based projects. The students successfully integrated traditional crafts with modern commercial textiles, balancing the fresh perspectives of fashion start-ups with the refined aesthetics of prestigious high-end brands. The event exemplified the students' dedication and creativity in blending traditional crafts with modern textiles.
Technova 2024: "Technova-2024" graduation projects organized for 27 Bachelor's of Fashion Technology (BFT) students in 2020-24. The event showcased innovative projects that combined strategic business expertise with innovative approaches. The students' projects included product development, vendor selection process optimization, quality management, supplier selection, and standard operating procedures for the buying and manufacturing departments. The event reflects the students' exceptional talent and forward-thinking vision. The Department of Fashion Technology at NIFT Gandhinagar acknowledged the students' contributions during their graduation projects, securing esteemed placements.
Impulse 2024: The graduates of the Fashion Design Department proudly showcased their four years of intensive learning through an impressive display of their design collections, captivating the attention of everyone in attendance. "Impulse 2024," the annual Graduation Showcase of the Fashion Design Department, highlighted the creative journey of 40 students through their graduation projects. Each collection represented the culmination of the students' hard work, reflecting their innovative approaches and unique perspectives on fashion design. The event featured a diverse array of styles, silhouettes, and designs, ranging from traditional to contemporary, underscoring the rich talents of NIFT graduates.
The showcase offered a comprehensive look into the students' design processes, from the initial concept development to the meticulous execution of their final pieces. Attendees were treated to a variety of designs that celebrated cultural heritage, pushed the boundaries of modern fashion, and demonstrated a keen awareness of current trends and future possibilities. "Impulse 2024" not only highlighted the technical skills and creative vision of the graduates but also their ability to blend traditional craftsmanship with contemporary aesthetics.