சிறப்பு சேவைகள் மற்றும் கட்டுரைகள்
கல்பாக்கத்தில் உள்ள இந்திரா காந்தி அணு ஆராய்ச்சி மையத்தின் இயக்குநராக திரு சி ஜி கர்ஹட்கர் இன்று பொறுப்பேற்றார்
31 MAY 2024 6:26PM by PIB Chennai
கல்பாக்கத்தில் உள்ள இந்திரா காந்தி அணு ஆராய்ச்சி மையத்தின் இயக்குநராக திரு சி ஜி கர்ஹட்கர் இன்று பதவியேற்றார். இதற்கு முன் இந்த பொறுப்பிலிருந்த புகழ் பெற்ற விஞ்ஞானி முனைவர் பி வெங்கட்ராமன் இன்று பணி நிறைவுப் பெற்றதையடுத்து திரு கர்ஹட்கர் புதிய இயக்குநராகப் பொறுப்பேற்றார்.
இவர் பாபா அணு ஆராய்ச்சி மையத்தின் அணு உலைக் குழுமத்தில் புகழ்பெற்ற விஞ்ஞானி மற்றும் இயக்குராக உள்ளார். வர் 1987-ம் ஆண்டு இயந்திரப் பொறியாளர் இளநிலைப் பட்டப்படிப்பை முடித்தார். மும்பையில் உள்ள பாபா அணு ஆராய்ச்சி மையப் பயிற்சிப் பள்ளியிலும் பட்டம் பெற்றார். 1988-ம் ஆண்டு இம்மையத்தின் அணு உலை செயல்பாட்டுப் பிரிவில் பணியில் சேர்ந்தார். கடந்த 36 ஆண்டுகளில் பாபா அணு ஆராய்ச்சி மையத்தின் பல்வேறு பிரிவுகளில் பணியாற்றியுள்ளார்.
பாபா அணு ஆராய்ச்சி உலை குழுமத்தின் இயக்குரா வர், அணு உலைகளின் பாதுகாப்பான மற்றும் திறமையான இயக்கம், பயன்பாடு, அணு உலை நீக்கம், புதிய அணு உலைகளுக்கான திட்டமிடல் ஆகியவற்றின் ஒட்டுமொத்தப் பொறுப்பாளராக செயல்பட்டார். துருவா அணு உலையின் எரிபொருள் செயல் திறனை மேம்படுத்துவதில் அதிக அளவு பங்களிப்பு செய்துள்ளார். தொடர்டைய பொருட்களை மேம்படுத்துவதற்காக தேசிய விற்பனையாளர்களுடன் கலந்துரையாடுவது, உற்பத்தி முறையை ஆராய்ந்து மேம்படுத்துவது, இறுதியாக துருவா அணு உலை நீடித்த வகையில் முழு ஆற்றலுடன் இயங்குவதற்கு மிகவும் பொறுப்பாக இருந்தார். இவர் பல்வேறு பாதுகாப்பு மேம்படுத்துதலுக்கு வழிகாட்டி செயல்படுத்தியுள்ளார். ஆராய்ச்சி அணு உலைகளின் தற்போதைய பாதுகாப்புத் தர நிலைகளை மேம்படுத்துதல் மற்றும் அணு உலைகளுக்கான இருப்பு மற்றும் திறன் காரணிகளை சமரசம் செய்யாமல் 2018-ம் ஆண்டில் நீண்ட காலமாக நிறுவுவதற்கு தேவையான சில பழுதுபார்ப்புகளை புதுமையான முறையில் அணு உலை கருவை இறக்காமல் செய்ததன் மூலம் வருடம் முழுவதும் அணு உலை செயலிழப்பு தவிர்க்கப்பட்டது.
இவரது கவனமான திட்டமிடல் மற்றும் தலைமைத்துவம் காரணமாக 75 நாட்கள் கால அவகாசம் இருந்த போதும் 10 நாட்கள் முன்பாகவே பணி முடிக்கப்பட்டது. இதன் காரணமாக ஓரகத் தனிமங்களின் விநியோகம் விரைவாக மீண்டும் தொடங்கப்பட்டது. 123 புரிந்துணர்வு காரணமாக சைரஸ் அணு உலை, 2010 டிசம்பர் மாதம் நிறுத்தப்பட்டது. இதற்குப் பின் மருத்துவத் தேவையைப் பூர்த்தி செய்வதற்காக விரைவாக அணு உலையில் நிறைய பொறியியல் மாற்றங்களை செய்து தொழில் துறையில் ஆராய்ச்சி அணு உலைகளின் பயன்பாட்டுத் திட்டங்களைத் துவக்கினார்.
அவரது தலைமையின் கீழ் கதிர்வீச்சின் விளைவு மற்றும் நிதி ஒதுக்கீட்டின் சமநிலையை வைத்து நாட்டிலேயே முதல் முறையாக சைரஸ் போன்ற பெரிய அணு உலைக்கானத் திட்டம் தயாரிக்கப்பட்டது. பொருட்களின் கதிர்வீச்சு பண்புகளுக்கான தரவுத்தளத்தை உருவாக்குவதற்கு சைரஸ் அணு உலையிலிருந்து தரவுச் செயலாக்கத்திற்கான ஒரு செயல்முறையை நிறுவுவதில் வர் முக்கியப் பங்கு வகித்தார். புதிய அணு உலைகளை வடிவமைக்கவும் மற்ற இயக்கத்தில் உள்ள அணு உலைகளின் ஆயுட்காலத்தை அதிகரிக்கவும் இது பயனுள்ளதாக இருக்கும்.
பழைய அப்சரா அணு உலை சர்வதேச உறுதிப்பாட்டின் ஒரு பகுதியாக 2009-ல் மூடப்பட்டது. அப்சரா-யு, 2 மெகாவாட் அணு உலை இவரது தலைமையின் கீழ் வெற்றிகரமாகத் தொடங்கப்பட்டது. பழைய அப்சரா அணு உலையை அருங்காட்சியகமாக மாற்ற வாய்ப்புள்ளது. அணுசக்தித் துறையின் சாதனைகள் மற்றும் வரலாற்றை முன்னிலைப்படுத்தும் பல காட்சிக் கூடங்களை நிறுவ அரும்பணியாற்றியுள்ளார். இந்தக் கண் காட்சி மையம் விழிப்புணர்வுக்கு ஒரு முக்கியமான இடமாக இருக்கும். கொவிட்-19-ன் போது பயணக் கட்டுபாடுகள் காரணமாக அலுவலகத்திற்குச் செல்ல முடியாத பணியாளர்களுக்குப் பதிலாக துருவா அணுஉலை 24 மணி நேரமும் அதிகாரிகள் உதவியுடன் இயக்கப்படுவதை உறுதி செய்தார். இதன் மூலம் ஓரகத் தனிமங்கள் விநியோகம் தடையின்றி கிடைத்தது.
திரு கர்ஹட்கர், பல நிர்வாக, நிதி, தொழில்நுட்ப மற்றும் ஒழுங்குமுறை குழுக்களுக்கு தலைமை வகித்துள்ளார். கொள்முதல் நடைமுறைகளை சீர்திருத்துவதில் அவர் முக்கியப் பங்காற்றினார், கொள்முதல் நடைமுறைகளை எளிதாக்கியதால் பாபா அணு ஆராய்ச்சி மையத்தின் திட்டங்கள் விரைவாக செயல்படுகிறது. இம்மையத்தின் பல உத்திக் குழுக்களின் உறுப்பினராக உள்ளார்.

Special Service and Features
Shri Chandrashekhar Gaurinath Karhadkar takes over as Director, IGCAR
31 MAY 2024 6:26PM by PIB Chennai
Shri C G Karhadkar, Distinguished Scientist and Director, Reactor Group, Bhabha Atomic Research Centre, Mumbai is taking over as the Director, Indira Gandhi Centre for Atomic Research, Kalpakkam, from Dr. B.Venkaraman who is superannuating on 31st May 2024. Shri C G Karhadkar completed his Bachelor’s Degree in Mechanical Engineering in the year 1987. He graduated from the 31st batch of BARC Training School, Mumbai. In 1988, he joined the Reactor Operations Division of Reactor Group of Bhabha Atomic Research Centre at Trombay, Mumbai and served in various capacities during the past 36 years of his service in BARC.
As Director, Reactor Group, he was responsible for the overall Research Reactor Programme of BARC including safe and efficient operation, utilization, decommissioning and planning for new research reactors, at BARC. He has worked extensively for improving fuel performance of Dhruva reactor. This included changing the material specifications, interacting with the national vendors to develop the relevant material, studying and improving the manufacturing process and ultimately was largely responsible for full power operation of Dhruva on sustained basis.He has also guided and implemented several safety enhancements and upgradation of research reactors to meet the present day safety standards and also to combat obsolescence,without compromising the availability and capacity factors for the reactor. In 2018, long shut down for Dhruva had to be planned for making certain necessary repairs. These repairs were carried out in an innovative way without core unloading, to save a yearlong reactor outage. Further due to his meticulous planning and leadership the job was finished10 days ahead of the announced 75 days schedule to resume the isotope supply at the earliest. Cirus reactor was shut down in December 2010 as part of the 123 agreement. After the shutdown of Cirus, he worked extensively and made lot of engineering changes in Dhruva for enhancing the isotopes supply to meet the requirement of the medical fraternity. He has initiated programs for enhancing utilization of the Research Reactor for industrial applications like Neutron Radiography, Neutron Activation Analysis,Accelerated life testing of detectors,material irradiation studies etc.
Under his leadership, decommissioning plan for a large reactor like Cirus has been prepared for the first time in the country, keeping balance of the radiation risk and the financial outlay. He is also instrumental in instituting a process for data mining from Cirus for creating a database for irradiation properties of materials. This will be very useful for designing new reactors and life enhancement of other operating reactors.The old Apsara reactor was shut down in 2009 as part of the international commitment.Commissioning and First Approach to Criticality of Apsara-U, the 2 MW reactor, was also successfully undertaken under his guidance and leadership. The old Apsara reactor is likely to be converted into a museum. He has worked extensively for getting this facility de-regulated and detailing its layout and various galleries to highlight the achievements and history of DAE. This DAE exhibition centre will serve as an important place for outreach.
During COVID-19, he ensured that the Dhruva reactor was operated with the help of the officers in round-the-clock shift to replace the operators who could not commute to the office due to travel restrictions, this has helped in maintaining the isotope supply to needy patients.
Shri Karhadkar has chaired several Administrative, Financial, Technical and Regulatory committees. He has been instrumental in reforming the procurement procedures, this has simplified procurement process for speedy execution of projects in BARC. He is also a member of various strategic committees in BARC.