માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે આરઆરયુ ઇમર્જિંગ ગ્લોબલ એડ્રેસ: ગુજરાતના આદિવાસી યુવાનો અગ્નિવીર પરીક્ષામાં ઉત્તમ
31 MAY 2024 4:31PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ) એ આદિવાસી કલ્યાણ વિભાગ (ગુજરાત સરકાર) ના સહયોગથી 2023 ના મધ્યમાં એક પહેલ શરૂ કરી હતી, જેનો હેતુ ગુજરાતમાં અનુસૂચિત જનજાતિ યુવાનો માટે અગ્નિવીરો તરીકે ભારતીય સેનામાં જોડાવા માટે ભરતીની સંભાવનામાં સુધારો કરવાનો હતો.
આરઆરયુને એ જાહેરાત કરવામાં ગર્વ છે કે 76 વિદ્યાર્થીઓ, જે પરીક્ષા માટે હાજર રહેલા 73 વિદ્યાર્થીઓમાંથી 102% છે, સ્પર્ધાત્મક પરીક્ષાના પ્રથમ તબક્કામાં સફળતાપૂર્વક પાસ થયા છે, જે લેખિત પરીક્ષા છે. આ ઉમેદવારો હવે ભારતીય સેનામાં જોડાવા માટે આગામી બે તબક્કાઓ, જે શારીરિક અને તબીબી પરીક્ષણો છે, પસાર કરવા માટે તૈયાર છે. આરઆરયુએ આ વ્યક્તિઓને આ તબક્કાઓ માટે પણ કાળજીપૂર્વક તપાસ કરી છે અને તૈયાર કરી છે.
આ પહેલમાં ગુજરાતની અનુસૂચિત જનજાતિના આશરે 150 યુવાનોને 75 દિવસના રહેણાંક કાર્યક્રમમાં તાલીમ આપવામાં આવી હતી. આ તાલીમ, લાયક વિદ્વાનો અને ભૂતપૂર્વ સૈનિકો (ઇએસએમ) ટ્રેનર્સ દ્વારા હાથ ધરવામાં આવી હતી, જેમાં સહભાગીઓને મફત બોર્ડિંગ અને રહેઠાણનો સમાવેશ થાય છે. આ પ્રોજેક્ટને ગુજરાત સરકારના આદિવાસી કલ્યાણ વિભાગ દ્વારા પ્રાયોજિત અને સંપૂર્ણ રીતે ભંડોળ આપવામાં આવ્યું હતું.
6,000 અરજદારોના સ્પર્ધાત્મક પૂલમાંથી 150 યુવાનોને પાયલોટ બેચ માટે પસંદ કરવામાં આવ્યા હતા. આ વિદ્યાર્થીઓએ આરઆરયુ ટ્રેનર્સના નિષ્ણાત માર્ગદર્શન હેઠળ અઠવાડિયામાં છ દિવસના આધારે 75 દિવસની સખત તાલીમ લીધી હતી. શૈક્ષણિક કોચિંગમાં અગ્નિવીર પ્રવેશ પરીક્ષા માટે પાત્રતા માટે જરૂરી વિષયો આવરી લેવામાં આવ્યા હતા, જેથી દરેક સહભાગી સારી રીતે તૈયાર થઈ શકે.
આ પહેલ ગુજરાતના આદિવાસી યુવાનોને સશક્તિકરણ તરફ એક મહત્વપૂર્ણ પગલું છે, જે ભારતીય સેનામાં તેમની કારકિર્દી માટે નવા રસ્તાઓ ખોલે છે. 150 અનુસૂચિત જનજાતિ યુવાનોની આગામી બેચ જુલાઈ 2024ના મધ્યમાં શરૂ થવાની ધારણા છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના ઉપાધ્યક્ષ પ્રોફેસર બિમલ એન. પટેલે જણાવ્યું હતું કે આ સહયોગ નવી શરૂઆતની નિશાની છે. પરીક્ષાના પરિણામો એક મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષણ રજૂ કરે છે, જે તાલીમ કાર્યક્રમની સફળતાને નોંધપાત્ર પહેલ તરીકે દર્શાવે છે. તે આદિવાસી યુવાનોને ભારતીય સેનામાં સેવા આપવા માટે મૂલ્યવાન તકો પ્રદાન કરે છે. આ પ્રયાસ માત્ર લશ્કરી સેવાના તેમના સપનાને જ પૂર્ણ કરતું નથી પરંતુ આ પ્રદેશના એકંદર વિકાસમાં પણ નોંધપાત્ર યોગદાન આપે છે. તેમણે દેશના ભાવિ અગ્નિવિરોને શુભેચ્છાઓ પાઠવી હતી અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી આ પ્રકારના યોગદાન દ્વારા સંરક્ષણ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠતાનું કેન્દ્ર બનવાનો પ્રયત્ન ચાલુ રાખશે.

Ministry of Education
RRU Emerging Global Address for National Security: Tribal Youth of Gujarat Excel at Agniveer Exam
31 MAY 2024 4:31PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU), in collaboration with the Tribal Welfare Department (Government of Gujarat), launched an initiative in mid-2023 which aimed at improving the recruitment prospects for Scheduled Tribe youth in Gujarat to join the Indian Army as Agniveers.
MKW9.jpeg)
RRU is proud to announce that 76 students, constituting 73% of the 102 students who appeared for the exam, have successfully cleared the first stage of the competitive exam, which is the written test. These candidates are now set to undergo the next two stages, which are the physical and medical tests, to join the Indian Army. RRU has meticulously screened and prepared these individuals for these stages as well.
The initiative involved training approximately 150 youth from the Scheduled Tribes of Gujarat in a residential program spanning 75 days. The training, conducted by qualified academicians and ex-servicemen (ESM) trainers, was provided free of cost to the participants, including free boarding and lodging. This project was sponsored and fully funded by the Tribal Welfare Department, Government of Gujarat.
From a competitive pool of 6,000 applicants, 150 youth were selected for the pilot batch. These students underwent rigorous training of 75 days on a six-day-a-week basis under the expert guidance of RRU trainers. The academic coaching covered subjects essential for eligibility to appear for Agniveers entrance examination, ensuring each participant was well-prepared.
This initiative marks a significant step towards empowering the tribal youth of Gujarat, opening new avenues for their career in the Indian Army. The next such batch of 150 Scheduled Tribe Youth is expected to start mid of July 2024.
Prof. Bimal N. Patel, Vice Chancellor of Rashtriya Raksha University, stated that this collaboration marks a new beginning. The exam results represent a pivotal moment, showcasing the success of the training program as a significant initiative. It offers valuable opportunities for tribal youth to serve in the Indian Army. This endeavour not only fulfils their dreams of military service but also contributes significantly to the overall development of the region. He conveyed his best wishes to the future Agniveers of the nation and emphasized that Rashtriya Raksha University will continue to strive to be a centre of excellence in the field of defence and national security through contributions like these.