માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ)એ વિદ્યાર્થી કબાક યાનોની માઉન્ટ એવરેસ્ટ સમિટની નોંધપાત્ર સિદ્ધિની ઉજવણી કરી
26 MAY 2024 1:07PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ) તેના એક વિદ્યાર્થી, શ્રીમતી કબાક યાનોની અસાધારણ સિદ્ધિ શેર કરવામાં ખુશી અનુભવે છે. અરુણાચલ પ્રદેશના પાસીઘાટ સ્થિત રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ) કેમ્પસમાં ફિટનેસ મેનેજમેન્ટમાં પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ ડિપ્લોમા મેળવનાર વિદ્યાર્થી શ્રીમતી યાનોએ 21 મે, 2024ના રોજ માઉન્ટ એવરેસ્ટની ટોચ પર પહોંચવાનું નોંધપાત્ર પરાક્રમ કર્યું હતું.
આ સિદ્ધિ શ્રીમતી યાનોના અચૂક નિશ્ચય અને સ્થિતિસ્થાપકતાના પુરાવા તરીકે ઊભી છે. માઉન્ટ એવરેસ્ટ પર તેમની સફળ ચડતા માત્ર તેમની અસાધારણ ભાવનાને જ પ્રદર્શિત કરતી નથી, પરંતુ સમગ્ર રાષ્ટ્રમાં યુવા મહિલાઓ માટે પ્રેરણાના દીવાદાંડી તરીકે પણ સેવા આપે છે. તે અરુણાચલ પ્રદેશની 5મી મહિલા ક્લાઇમ્બર અને તેના નિશી સમુદાયની પહેલી મહિલા બની હતી જેણે આ સિદ્ધિ હાંસલ કરી હતી.
5 સપ્ટેમ્બર, 1999ના રોજ ભારતના અરુણાચલ પ્રદેશમાં જન્મેલી, શ્રીમતી કબાક યાનો બે બહેનોમાં સૌથી મોટી છે. આ નોંધપાત્ર સિદ્ધિની તેની યાત્રા વ્યક્તિગત પડકારો દ્વારા ચિહ્નિત કરવામાં આવી છે, ખાસ કરીને 2022માં તેના પિતાના નુકશાન પછી.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ) શ્રીમતી યાનોની સિદ્ધિ પર ખૂબ ગર્વ અનુભવે છે અને તેમને મહત્વાકાંક્ષી વ્યક્તિઓ, ખાસ કરીને મહિલાઓ માટે રોલ મોડેલ તરીકે ઓળખે છે, જેઓ સફળતાના શિખર સુધી પહોંચવા માટે મોટા સપના જોવાની અને અવરોધો દૂર કરવાની હિંમત કરે છે. વિદ્યાર્થી, યાનોએ તેના પિતા પાસેથી પ્રેરણા લીધી, જે જાહેર કાર્યો વિભાગ (પીડબલ્યુડી)માં કેઝ્યુઅલ મજૂર તરીકે કામ કરતા હતા. તેના પિતાના અવસાન પછી, યાનોએ તેના પરિવારને ટેકો આપવાની જવાબદારી લીધી. શિક્ષણ અને ઘરના ખર્ચ માટે, તેણીએ વિવિધ નોકરીઓ કરી, જેમ કે બાઉન્સર તરીકે કામ કરવું, બ્યૂટી સલૂનમાં અને કપડાંના વ્યવસાયમાં. આ અનુભવોએ તેના સ્થિતિસ્થાપકતા અને નિર્ણયમાં પ્રેરણા આપી, જે પર્વતારોહણના પ્રયત્નોની શોધમાં મહત્વપૂર્ણ લક્ષણો સાબિત થયા.
એવરેસ્ટ પર વિજય મેળવવા માટે યાનોની તૈયારી સખત અને સારી રીતે રચાયેલી હતી. તેણીની દૈનિક દિનચર્યામાં સખત શારીરિક તાલીમનો સમાવેશ થાય છે જેમાં કાર્ડિયોવાસ્ક્યુલર કસરતો, તાકાત તાલીમ અને ઉચ્ચ ઊંચાઇના અનુકૂલનનો સમાવેશ થાય છે. શિસ્તબદ્ધ આહારની પદ્ધતિ સાથે, તેણીએ ટ્રેનર્સ, ડોકટરો અને સાથી ક્લાઇમ્બર્સની ટીમ સાથે નજીકથી સહયોગ કર્યો. આ સહાયક પ્રણાલીએ આવા મુશ્કેલ કાર્ય માટે જરૂરી શારીરિક સ્થિતિ અને માનસિક શક્તિ બંને પૂરી પાડી હતી.
તેમણે માઉન્ટ એવરેસ્ટ ચડતા ભયાવહ પડકારનો સામનો કર્યો, જેણે તેમને ભારે શારીરિક અને માનસિક અવરોધો રજૂ કર્યા. તેણીએ તેના પ્રવાસ દરમિયાન અત્યંત ઠંડા તાપમાન, અણધારી હવામાનની સ્થિતિ અને ઊંચાઈની બીમારીના સતત ખતરાનો સામનો કર્યો હતો. વધુમાં, અભિયાનનો નાણાકીય બોજ તેના પર ભારે હતો; તેણીએ સખત તાલીમ માટે પોતાને સમર્પિત કરતી વખતે ચડતા માટે બચત કરવા માટે બહુવિધ નોકરીઓ કરવી પડી હતી.
માઉન્ટ એવરેસ્ટ પર ચડતી વખતે, યાનોને ખતરનાક અવરોધોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો જેમ કે વિશ્વાસઘાત ખુમ્બુ આઇસફોલ દ્વારા નેવિગેટ કરવું, ખતરનાક તિરાડોને ટાળવું અને ઊંચી ઊંચાઇએ પાતળી હવા સાથે સામનો કરવો. આ ભયંકર પડકારો હોવા છતાં, યાનોનો અચૂક નિર્ણય અને તેના પિતાની યાદશક્તિ શક્તિશાળી પ્રેરક તરીકે સેવા આપી હતી જેણે તેને તેના ધ્યેય તરફ આગળ ધપાવ્યું હતું.
યાનોએ અરુણાચલ પ્રદેશના પ્રખ્યાત પર્વતારોહક અબ્રાહમ તાગિત સોરંગ પાસેથી પ્રેરણા લીધી હતી. પર્વતારોહણ પ્રત્યેની તેમની નોંધપાત્ર સિદ્ધિઓ અને સમર્પણ યનો માટે તેની તૈયારી અને માઉન્ટ એવરેસ્ટ પર વિજય મેળવવાની અંતિમ સફળતા દરમિયાન પ્રેરણા અને માર્ગદર્શનના સ્ત્રોત તરીકે સેવા આપી હતી.
વિદ્યાર્થી કબાક યાનોએ 27 માર્ચ, 2024ના રોજ કાઠમંડુ જવા રવાના થતાં માઉન્ટ એવરેસ્ટની યાત્રા શરૂ કરી હતી. સંપૂર્ણ તૈયારી કર્યા પછી, તે 17 એપ્રિલ, 2024ના રોજ બેઝ કેમ્પમાં પહોંચી. તકનીકી વિલંબનો સામનો કરવા છતાં, યાનો 21 મે, 2024ના રોજ સફળતાપૂર્વક શિખર પર પહોંચી હતી, જે 17 મે, 2024ના રોજ તેની મૂળ સુનિશ્ચિત શિખર તારીખને વટાવી ગઈ હતી.
માઉન્ટ એવરેસ્ટ પર કબાક યાનોનો વિજય તેના અચૂક દ્રઢતા અને નિશ્ચયના પુરાવા તરીકે ઉભો છે. તેમની પ્રેરણાદાયી કથા પ્રેરણાના દીવાદાંડી તરીકે સેવા આપે છે, જે દર્શાવે છે કે કોઈ પણ આકાંક્ષા ખૂબ મોટી નથી અને કોઈ અવરોધ અશક્ય નથી. યાનોનો ઉદ્દેશ શારીરિક તંદુરસ્તી, માનસિક શક્તિ અને કોઈના જુસ્સાને અનુસરવાના મહત્વ માટે હિમાયત કરવાનો છે. તેણીની અભિયાન આશા અને સ્થિતિસ્થાપકતાનું પ્રતીક છે, જીવનના તમામ ક્ષેત્રોના વ્યક્તિઓને ઉત્સાહ અને સમર્પણ સાથે તેમના સપનાનો પીછો કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
યાનોની સિદ્ધિઓની માન્યતામાં, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અદ્યતન તાલીમ તકો, શૈક્ષણિક સહાય અને સંભવિત શિક્ષણ ભૂમિકાઓ દ્વારા તેના ભાવિ વ્યવસાયોને ટેકો આપવાનો ઇરાદો ધરાવે છે. યુનિવર્સિટીનો ઉદ્દેશ અન્ય વિદ્યાર્થીઓ માટે તેમની આકાંક્ષાઓને આગળ વધારવા માટે પ્રેરણા તરીકે તેમની વાર્તાનો ઉપયોગ કરવાનો છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના પાસીઘાટ કેમ્પસ વિશે:
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી એક પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થા છે જે તેના વિદ્યાર્થીઓની સિદ્ધિઓને પોષવામાં અને ઉજવવામાં ગર્વ અનુભવે છે. અરુણાચલ પ્રદેશના પાસીઘાટ કેમ્પસમાં સ્થિત આ યુનિવર્સિટી ફિટનેસ મેનેજમેન્ટમાં પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ ડિપ્લોમા સહિત વિવિધ કાર્યક્રમો આપે છે. યુનિવર્સિટીનો ઉદ્દેશ માત્ર ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ જ નહીં પરંતુ વિદ્યાર્થીઓને તેમની સંપૂર્ણ ક્ષમતાને સમજવામાં અને યાનોના માઉન્ટ એવરેસ્ટના સફળ શિખર જેવા અસાધારણ પરાક્રમો પ્રાપ્ત કરવામાં પણ મદદ કરવાનો છે.

Ministry of Education
Rashtriya Raksha University (RRU) Celebrates the Remarkable Achievement of Student Kabak Yano’s Mount Everest Summit
26 MAY 2024 1:07PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU) is delighted to share the extraordinary achievement of one of its students, Ms. Kabak Yano. Ms. Yano, a student pursuing a Post Graduate Diploma in Fitness Management at the Rashtriya Raksha University (RRU) campus in Pasighat, Arunachal Pradesh, accomplished the remarkable feat of summiting Mount Everest on May 21, 2024.
This achievement stands as a testament to Ms. Yano’s unwavering determination and resilience. Her successful ascent of Mount Everest not only showcases her exceptional spirit but also serves as a beacon of inspiration for young women across the nation. She became the 5th woman climber from Arunachal Pradesh and 1st woman from her Nyishi Community to achieve such feat.
Born on September 5, 1999, in Arunachal Pradesh, India, Ms. Kabak Yano is the eldest among two sisters. Her journey to this significant accomplishment has been marked by personal challenges, particularly following the loss of her father in 2022.
The Rashtriya Raksha University (RRU) takes immense pride in Ms. Yano’s achievement and recognizes her as a role model for aspiring individuals, especially women, who dare to dream big and overcome obstacles to reach the pinnacle of success. The student, Yano, drew inspiration from her father, who worked as a casual laborer in the Public Works Department (PWD). Following her father’s demise, Yano took on the responsibility of supporting her family. To fund her education and household expenses, she engaged in various jobs, such as working as a bouncer, in a beauty parlor, and in the clothing business. These experiences instilled in her resilience and determination, which proved to be vital traits in her pursuit of mountaineering endeavors.
Yano’s preparation for conquering Everest was meticulous and well-structured. Her daily routine involved rigorous physical training comprising cardiovascular exercises, strength training, and high-altitude acclimatization. Coupled with a disciplined diet regimen, she collaborated closely with a team of trainers, doctors, and fellow climbers. This support system provided both the physical conditioning and mental fortitude necessary for such an arduous undertaking.
She undertook the daunting challenge of climbing Mount Everest, which presented her with immense physical and mental obstacles. She encountered extreme cold temperatures, unpredictable weather conditions, and the constant threat of altitude sickness throughout her journey. Additionally, the financial burden of the expedition weighed heavily on her; she had to work multiple jobs to save up for the climb while dedicating herself to rigorous training.
During her ascent on Mount Everest, Yano faced perilous obstacles such as navigating through the treacherous Khumbu Icefall, avoiding dangerous crevasses, and coping with the thin air at high altitudes. Despite these formidable challenges, Yano’s unwavering determination and the memory of her father served as powerful motivators that propelled her forward towards her goal.
Yano drew inspiration from Abraham Tagit Sorang, a renowned mountaineer from Arunachal Pradesh. His remarkable achievements and dedication to mountaineering served as a source of motivation and guidance for Yano throughout her preparation and eventual success in conquering Mount Everest.
The student, Kabak Yano, embarked on her journey to Mount Everest on March 27, 2024, departing for Kathmandu. After thorough preparation, she arrived at the base camp on April 17, 2024. Despite facing technical delays, Yano successfully reached the summit on May 21, 2024, surpassing her original scheduled summit date of May 17, 2024.
Kabak Yano’s conquest of Mount Everest stands as a testament to her unwavering perseverance and determination. Her inspiring narrative serves as a beacon of motivation, illustrating that no aspiration is too grand and no obstacle is insurmountable. Yano aims to advocate for the significance of physical fitness, mental fortitude, and pursuing one’s passions. Her expedition symbolizes hope and resilience, encouraging individuals from all walks of life to chase their dreams with fervor and dedication.
In acknowledgment of Yano’s accomplishments, Rashtriya Raksha University intends to support her future pursuits through advanced training opportunities, educational assistance, and potential teaching roles. The university aims to utilize her story as inspiration for other students to pursue their aspirations.
About Rashtriya Raksha University’s Pasighat Campus:
Rashtriya Raksha University is a prestigious institution that takes pride in nurturing and celebrating the achievements of its students. Located in Pasighat, Arunachal Pradesh Campus, the university offers various programs including the Post Graduate Diploma in Fitness Management. The university aims to not only provide quality education but also support students in realizing their full potential and achieving extraordinary feats like Yano’s successful summit of Mount Everest.