ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ દરિયાઈ સુરક્ષા પ્રશિક્ષણમાં નવો માર્ગ બનાવશે
21 MAY 2024 12:47PM by PIB Ahmedabad
20 મે, 2024ના રોજ, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) ખાતેની સ્કૂલ ઓફ ઈન્ટીગ્રેટેડ કોસ્ટલ એન્ડ મેરીટાઇમ સિક્યોરિટી સ્ટડીઝ (SICMSS) દ્વારા 'સંકલિત કોસ્ટલ એન્ડ મેરીટાઇમ સિક્યુરિટી અને મહાસાગર શાસન' પર 3-અઠવાડિયાના પ્રમાણિત તાલીમ કાર્યક્રમના પ્રથમ સત્રના ઉદ્ઘાટનનું આયોજન કરાયું. આ પ્રસંગે કોસ્ટ ગાર્ડના નોર્થ-વેસ્ટ રિજનના કમાન્ડર ઇન્સ્પેક્ટર જનરલ એ.કે. હરબોલાએ હાજરી આપી હતી.
SICMSSના નિયામક શ્રી સુશીલ ગોસ્વામીએ 15 વરિષ્ઠ-સ્તરના કોસ્ટ ગાર્ડ અધિકારીઓની ક્ષમતાઓને વધારવામાં કાર્યક્રમના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. શ્રી ગોસ્વામીએ ઉભરતા દરિયાઈ સુરક્ષા જોખમોનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા માટે, RRUના પ્રશિક્ષણની મદદથી, ઉચ્ચ કૌશલ્ય અધિકારીઓમાં કાર્યક્રમના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. SICMSSના મદદનીશ નિયામક શ્રી અંકુર શર્માએ કાર્યક્રમની વ્યાપકતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં દરિયાઈ કાયદાઓથી લઈને દરિયાઈ ફોરેન્સિક અને પુરાતત્વશાસ્ત્ર જેવા અદ્યતન ડોમેન સુધીના આવશ્યક વિષયોને આવરી લેતા 54 સત્રોનો સમાવેશ થાય છે.
SICMSSના મુખ્ય માર્ગદર્શક અને ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડના ભૂતપૂર્વ મહાનિર્દેશક, ડો.પ્રભાકરન પાલેરીએ જરૂરી જ્ઞાન સાથે અધિકારીઓને સશક્ત બનાવવાના કાર્યક્રમના દૃષ્ટિકોણને સ્પષ્ટ કર્યું. ઈન્સ્પેક્ટર જનરલ એ.કે. હરબોલાએ આરઆરયુના નેતૃત્વ માટે તેમના સમર્થન માટે આભાર વ્યક્ત કર્યો, વધતી દરિયાઈ પ્રવૃત્તિઓના પ્રકાશમાં કાર્યક્રમની આવશ્યકતા પર ભાર મૂક્યો અને કોસ્ટ ગાર્ડ અધિકારીઓને શક્ય તેટલું વધુ શીખવા વિનંતી કરી.
યુનિવર્સીટીના કુલપતિશ્રી પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે દરિયાકાંઠાની સરહદોની સુરક્ષામાં ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડની મહત્ત્વની ભૂમિકાની પ્રશંસા કરી હતી અને દરિયાઈ સ્તરમાં વધારો, IUU માછીમારી અને આતંકવાદ જેવા પડકારો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો જે અસરકારક પ્રતિકારની માંગ કરે છે. SICMSS ખાતે મદદનીશ પ્રોફેસર અને તાલીમ સંયોજક શ્રીમતી તનિષા રંજન દ્વાર RRU અને ICG નેતૃત્વને આવી તાલીમ પહેલની અનિવાર્યતાને માન્યતા આપવા બદલ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો, જે અધિકારીઓને ઉભરતી તકનીકોથી લઈને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાકીય માળખા સુધીના જટિલ પડકારોને નેવિગેટ કરવામાં મદદ કરશે.
SICMSS, RRU અને ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ વચ્ચેનો ગાઢ સહયોગ, વિવિધ ICG સવલતોમાં અસંખ્ય તાલીમ સત્રો દ્વારા ઉદાહરણરૂપ છે, જે સહયોગી પ્રયાસો દ્વારા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાને મજબૂત બનાવવાની દિશામાં નોંધપાત્ર પ્રગતિનું પ્રતીક છે.

Ministry of Home Affairs
Rashtriya Raksha University and Indian Coast Guard Forge New Path in Maritime Security Training
21 MAY 2024 12:47PM by PIB Ahmedabad
On May 20, 2024, Rashtriya Raksha University (RRU), through its School of Integrated Coastal and Maritime Security Studies (SICMSS), hosted the inauguration of the first session of a 3-week Certified Training Programme on 'Integrated Coastal and Maritime Security and Ocean Governance'. The event was graced by the presence of Inspector General A.K. Harbola, Commander of the Coast Guard North-West Region.
Director of SICMSS, Mr. Sushil Goswami, underscored the program's significance in enhancing the capabilities of 15 senior-level Coast Guard Officers. Mr. Goswami emphasized the program's importance in upskilling officers, with the help of training prowess of RRU, to effectively counter emerging maritime security threats. Assistant Director of SICMSS Mr. Ankur Sharma highlighted the program's breadth, encompassing 54 sessions covering essential topics ranging from maritime laws to cutting-edge domains like marine forensic and archaeology.
Dr.Prabhakaran Paleri, Chief Mentor of SICMSS and former Director General of the Indian Coast Guard, elucidated the program's vision of empowering officers with requisite knowledge. Inspector General A.K. Harbola expressed gratitude to RRU's leadership for their support, stressing the program's necessity in light of escalating maritime activities and urged Coast Guard Officers to learn as much as possible.
Vice Chancellor Prof. (Dr.) Bimal N. Patel lauded the Indian Coast Guard's pivotal role in safeguarding coastal frontiers and highlighted challenges such as uncrewed vehicles, sea-level rise, IUU fishing, and terrorism that demand effective countermeasures. Ms. Tanisha Ranjan, Assistant Professor at SICMSS and Training Coordinator, extended gratitude to RRU & ICG leadership for recognizing the imperative of such training initiatives which will help officers to navigate complex challenges ranging from emerging technologies to international legal framework.
The close collaboration between SICMSS, RRU, and the Indian Coast Guard, exemplified by numerous training sessions across various ICG facilities, symbolizes a significant stride towards bolstering national security through collaborative endeavours.