Ministry of Home Affairs
Rashtriya Raksha University’s School of Private, Industrial, and Corporate Security Management Receives Approval for a Corporate Security Management Course for Retiring Junior Commissioned Officers
05 MAY 2024 12:28PM by PIB Ahmedabad
Gandhinagar, Gujarat, School of Private, Industrial, and Corporate Security Management (SPICSM) at Rashtriya Raksha University is pleased to announce the approval of its three-month Corporate Security Management course for retiring Junior Commissioned Officers (JCOs) from the Directorate General-Resettlement (DGR), under the Ministry of Defence. This course offers retiring JCOs an opportunity to pursue a career in the private security sector before transitioning. The SPICSM of RRU will deliver this course to multiple batches of 30 JCOs, enhancing their skills to facilitate their entry into the private and corporate security industry. The first batch of 30 JCOs will join this course on May 27, 2024, and will come to Rashtriya Raksha University’s campus for the same. Among the 30 Junior Commissioned Officers (JCOs) enrolled in this course, 18 are from the Indian Air Force, 10 are from the Indian Army, and 2 are from the Indian Navy.
Director of SPICSM, Mr. Nimesh Dave, announced that retiring officers who complete a three-month course in corporate security management at RRU will have the opportunity to advance to supervisory or managerial positions in the private security sector based on their prior experience and qualifications. He assured them of placement assistance in various private security companies upon course completion.
This course is designed to provide JCOs with the necessary knowledge and skills to excel in the private security sector. The curriculum includes modules on physical security, risk management, crisis management, legal aspects, computer literacy along with basics of cybersecurity and many more. Additionally, the course will cover essential management skills, such as leadership, communication, and team management. Upon successful completion of the course, participants will receive a certificate from Rashtriya Raksha University, which will be recognized by the private security industry.
Mr. Dave emphasized the significance of this course: “We recognize the value that retiring JCOs can bring to the private security sector. However, we also understand that their skills and experience need to be tailored to meet the unique demands of industries. Our new course is designed to do just that, providing them with the necessary training and tools to excel in their new careers.”
Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice-Chancellor of RRU, expressed his gratitude to the DGR for the inclusion of this course in the DGR's Training Calendar highlighting that this program would also benefit Agniveers who aspire to pursue a career in Private Security after dedicating four years to nation’s security.
The armed forces impart crucial skills such as discipline, composure during adversity, adherence to organizational guidelines and resilience in overcoming challenges. However, the corporate sector requires additional industry oriented skill sets. RRU stands ready to bridge this gap by providing practical learning opportunities facilitated by industry experts.
RRU is committed to offering placement support to JCOs who successfully complete the three-month Corporate Security Management course. The university’s extensive network and connections with leading private security organizations will ensure that JCOs have ample opportunities to secure suitable positions upon completion of the course.
The SPICSM at RRU is dedicated to provide high-quality education and training in various aspects of security management, including private, industrial, and corporate security management. The faculty members of the school are highly qualified and experienced professionals with expertise in various fields related to security management. They are committed to imparting their knowledge and experience to the retiring officers, ensuring they receive the best possible education and training.
RRU looks forward to welcoming the first batch of retiring JCOs in May-2024 staying committed by providing them with the necessary skills and knowledge required to excel in the private security sector. With this new course, RRU aims to contribute positively to the resettlement of retiring JCOs and provide smoother transition into their post-military lives.
About Rashtriya Raksha University
Rashtriya Raksha University is an institution of national importance, dedicated to providing education and training in the field of national security. The university offers various courses, including Private, Industrial, and Corporate Security Management, to cater to the diverse needs of the private and corporate security industry. With a team of experienced faculty and state-of-the-art infrastructure, RRU is committed to producing competent professionals who can contribute to the growth and development of the security sector.

ગૃહ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીની સ્કૂલ ઓફ પ્રાઈવેટ, ઈન્ડસ્ટ્રીયલ અને કોર્પોરેટ સિક્યોરિટી મેનેજમેન્ટને નિવૃત્ત થઈ રહેલા જુનિયર કમિશન્ડ ઓફિસર્સ માટે કોર્પોરેટ સિક્યોરિટી મેનેજમેન્ટ કોર્સ માટે મંજૂરી મળી
05 MAY 2024 12:28PM by PIB Ahmedabad
સ્કૂલ ઓફ પ્રાઈવેટ પ્રાઇવેટ, ઇન્ડસ્ટ્રીયલ એન્ડ કોર્પોરેટ સિક્યુરિટી મેનેજમેન્ટ સ્કૂલ (એસપીઆઇસીએસએમ)ને પર રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી સંરક્ષણ મંત્રાલય હેઠળના ડિરેક્ટોરેટ જનરલ-રિસેટલમેન્ટ (ડીજીઆર)માંથી જુનિયર કમિશન્ડ ઓફિસર્સ (જેસીઓ)ને નિવૃત્ત કરવા માટે તેના ત્રણ મહિનાના કોર્પોરેટ સિક્યુરિટી મેનેજમેન્ટ કોર્સની મંજૂરીની જાહેરાત કરતા આનંદ થાય છે. આ કોર્સ નિવૃત્ત થઈ રહેલા જેસીઓને ખાનગી સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં કારકિર્દી બનાવવાની તક પૂરી પાડે છે. આરઆરયૂની એસપીઆઈસીએસએમ આ અભ્યાસક્રમને 30 જેસીઓના બહુવિધ બેચને પહોંચાડશે, જેનાથી ખાનગી અને કોર્પોરેટ સુરક્ષા ઉદ્યોગમાં તેમના પ્રવેશને સરળ બનાવવા માટે તેમની કુશળતામાં વધારો કરી શકાય. 30 જેસીઓની પ્રથમ બેચ 27 મે, 2024ના રોજ આ અભ્યાસક્રમમાં જોડાશે, અને તે માટે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના કેમ્પસમાં આવશે. આ કોર્સમાં નોંધાયેલા 30 જુનિયર કમિશન્ડ ઓફિસર્સ (જેસીઓ)માંથી 18 ભારતીય વાયુસેનાના, 10 ભારતીય સેનાના અને 2 ભારતીય નૌકાદળના છે.
એસપીઆઈસીએસએમના ડિરેક્ટર શ્રી નિમેષ દવે, જાહેરાત કરી હતી કે આરઆરયુમાં કોર્પોરેટ સિક્યુરિટી મેનેજમેન્ટમાં ત્રણ મહિનાનો અભ્યાસક્રમ પૂર્ણ કરનારા સેવાનિવૃત્ત અધિકારીઓને તેમના અગાઉના અનુભવ અને યોગ્યતાના આધારે ખાનગી સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં સુપરવાઇઝરી અથવા મેનેજરિયલ હોદ્દા પર આગળ વધવાની તક મળશે. તેમણે અભ્યાસક્રમ પૂર્ણ થયા પછી વિવિધ ખાનગી સુરક્ષા કંપનીઓમાં પ્લેસમેન્ટ સહાયની ખાતરી આપી હતી.
આ કોર્સ જેસીઓને ખાનગી સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં ઉત્કૃષ્ટતા મેળવવા માટે જરૂરી જ્ઞાન અને કુશળતા પ્રદાન કરવા માટે ડિઝાઈન કરવામાં આવેલ છે. અભ્યાસક્રમમાં ભૌતિક સુરક્ષા, જોખમ વ્યવસ્થાપન, કટોકટી વ્યવસ્થાપન, કાયદાકીય પાસાઓ, કોમ્પ્યુટર સાક્ષરતા સાથે સાયબર સલામતીની મૂળભૂત બાબતો અને અન્ય ઘણા બધા મોડ્યુલોનો સમાવેશ થાય છે. તદુપરાંત, આ અભ્યાસક્રમમાં નેતૃત્વ, સંદેશાવ્યવહાર અને ટીમ મેનેજમેન્ટ જેવી આવશ્યક વ્યવસ્થાપન કુશળતાઓને આવરી લેવામાં આવશે. અભ્યાસક્રમ સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ થયા પછી, સહભાગીઓને રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી તરફથી એક પ્રમાણપત્ર મળશે, જેને ખાનગી સુરક્ષા ઉદ્યોગ દ્વારા માન્યતા આપવામાં આવશે.
શ્રી દવેએ આ અભ્યાસક્રમના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો: "નિવૃત્ત થઈ રહેલા જેસીઓ ખાનગી સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં જે મૂલ્ય લાવી શકે છે તે અમે સ્વીકારીએ છીએ. જો કે, અમે એ પણ સમજીએ છીએ કે ઉદ્યોગોની અનન્ય માંગને પહોંચી વળવા માટે તેમની કુશળતા અને અનુભવને અનુરૂપ બનાવવાની જરૂર છે. અમારો નવો અભ્યાસક્રમ તે જ કરવા માટે બનાવવામાં આવ્યો છે, જે તેમને તેમની નવી કારકિર્દીમાં ઉત્કૃષ્ટતા પ્રાપ્ત કરવા માટે જરૂરી તાલીમ અને સાધનો પ્રદાન કરે છે."
આરઆરયુના કુલપતિપ્રો.(ડો.) બિમલ એન.પટેલે ડીજીઆરના ટ્રેનિંગ કેલેન્ડરમાં આ અભ્યાસક્રમને સામેલ કરવા બદલ ડીજીઆરનો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, આ કાર્યક્રમથી અગ્નિવીરોને પણ લાભ થશે, જેઓ દેશની સુરક્ષાને ચાર વર્ષ સમર્પિત કર્યા પછી ખાનગી સુરક્ષામાં કારકિર્દી બનાવવા ઇચ્છે છે.
સશસ્ત્ર દળો શિસ્ત, પ્રતિકૂળતા દરમિયાન સ્વસ્થતા, સંગઠનાત્મક માર્ગદર્શિકાઓનું પાલન અને પડકારોનો સામનો કરવામાં સ્થિતિસ્થાપકતા જેવા મહત્ત્વપૂર્ણ કૌશલ્યો પ્રદાન કરે છે. જો કે, કોર્પોરેટ ક્ષેત્રને વધારાના ઉદ્યોગલક્ષી કૌશલ્ય સેટની જરૂર છે. ઉદ્યોગના નિષ્ણાતો દ્વારા સુવિધા આપવામાં આવતી વ્યવહારિક શિક્ષણની તકો પ્રદાન કરીને આરઆરયુ આ અંતરને દૂર કરવા માટે તૈયાર છે.
આરઆરયુ ત્રણ મહિનાનો કોર્પોરેટ સિક્યોરિટી મેનેજમેન્ટ કોર્સ સફળતાપૂર્વક જેમણે પૂર્ણ કર્યો છે, તે જેસીઓને પ્લેસમેન્ટ સપોર્ટ ઓફર કરવા પ્રતિબદ્ધ છે. યુનિવર્સિટીનું વિસ્તૃત નેટવર્ક અને અગ્રણી ખાનગી સુરક્ષા સંસ્થાઓ સાથેના જોડાણો એ સુનિશ્ચિત કરશે કે જેસીઓને અભ્યાસક્રમ પૂર્ણ થયા પછી યોગ્ય હોદ્દાઓ પ્રાપ્ત કરવા માટે પૂરતી તકો મળે.
આરઆરયુમાં એસપીઆઈસીએસએમ એ ખાનગી, ઔદ્યોગિક અને કોર્પોરેટ સુરક્ષા વ્યવસ્થાપન સહિત સુરક્ષા વ્યવસ્થાપનના વિવિધ પાસાઓમાં ઉચ્ચ-ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ અને તાલીમ પ્રદાન કરવા માટે સમર્પિત છે. શાળાના ફેકલ્ટી સભ્યો ઉચ્ચ લાયકાત ધરાવતા અને અનુભવી વ્યાવસાયિકો છે, જેમની પાસે સુરક્ષા વ્યવસ્થાપનથી સંબંધિત વિવિધ ક્ષેત્રોમાં કુશળતા છે. તેઓ નિવૃત્ત થઈ રહેલા અધિકારીઓને તેમનું જ્ઞાન અને અનુભવ પ્રદાન કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, જેથી તેઓ શ્રેષ્ઠ શક્ય શિક્ષણ અને તાલીમ પ્રાપ્ત કરી શકે.
આરઆરયુ મે-2024માં નિવૃત્ત થઈ રહેલા જેસીઓની પ્રથમ બેચને આવકારવા આતુર છે, જે તેમને ખાનગી સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં ઉત્કૃષ્ટતા પ્રાપ્ત કરવા માટે જરૂરી કૌશલ્યો અને જ્ઞાન પ્રદાન કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે. આ નવા અભ્યાસક્રમ સાથે, આરઆરયુનો હેતુ નિવૃત્ત થઈ રહેલા જેસીઓના પુનર્વસનમાં હકારાત્મક ફાળો આપવાનો અને તેમના સૈન્ય પછીના જીવનમાં સહજ પરિવર્તન પ્રદાન કરવાનો છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી વિશે
રાષ્ટ્રીય રક્ષા વિશ્વવિદ્યાલય રાષ્ટ્રીય મહત્વ ધરાવતી સંસ્થા છે
, જે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનાં ક્ષેત્રમાં શિક્ષણ અને તાલીમ પ્રદાન કરવા માટે સમર્પિત છે. ખાનગી અને કોર્પોરેટ સુરક્ષા ઉદ્યોગની વિવિધ જરૂરિયાતોને પહોંચી વળવા માટે યુનિવર્સિટી ખાનગી, ઔદ્યોગિક અને કોર્પોરેટ સિક્યુરિટી મેનેજમેન્ટ સહિતના વિવિધ અભ્યાસક્રમો ઓફર કરે છે. અનુભવી ફેકલ્ટી અને અત્યાધુનિક માળખાગત સુવિધાઓની ટીમ સાથે, આરઆરયુ સક્ષમ વ્યાવસાયિકો તૈયાર કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે, જે સુરક્ષા ક્ષેત્રની વૃદ્ધિ અને વિકાસમાં ફાળો આપી શકે છે.