માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને ફ્રાન્સની સ્ટારબર્સ્ટ એરોસ્પેસ, સંરક્ષણ અને હોમલેન્ડ સિક્યુરિટીમાં નવીનીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ઐતિહાસિક ભાગીદારીની રચના કરે છે
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અને ફ્રાન્સની સ્ટારબર્સ્ટ એરોસ્પેસ, સંરક્ષણ અને હોમલેન્ડ સિક્યુરિટીમાં નવીનતાને આગળ વધારવા માટે એક સાથે આવે છે
રાષ્ટ્રિય રક્ષા યુનિવર્સિટી 100 મિલિયન ડોલરની નાણાકીય સહાય સાથે ભારતના સંરક્ષણ અને સુરક્ષા ક્ષેત્રના વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સ્ટારબર્સ્ટ સાથે ભાગીદારી કરે છે.
22 APR 2024 7:10PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરએસયુ) અને ફ્રાન્સના સ્ટારબર્સ્ટે સીમાચિહ્ન એમઓયુ (આરઆરએસયુ) હસ્તાક્ષર સમારોહ દ્વારા એરોસ્પેસ, સંરક્ષણ અને નાગરિક સંરક્ષણ નવીનીકરણની પ્રગતિમાં નોંધપાત્ર સીમાચિહ્નરૂપ ઉજવણી કરી. લાવાડ, ગાંધીનગર, ગુજરાત, ભારતમાં આર.એ.યુયુ કેમ્પસમાં આયોજિત આ કાર્યક્રમમાં પ્રતિષ્ઠિત મહાનુભાવો, ઉદ્યોગના નેતાઓ અને હિતધારકો એક પરિવર્તનશીલ સહયોગની ઔપચારિકતાની સાક્ષી બન્યા હતા.
સમજૂતી કરાર, સ્ટારબર્સ્ટ, ફ્રાન્સ, આરઆરયુ અને રાષ્ટ્રિય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરઆર) ના હસ્તાક્ષર સમારોહ. યુરોપિયન યુનિયન (ઇયુ) દ્વારા સ્થાપિત કંપની એક્ટ 2013 હેઠળની કલમ, કલમ 8, બિન-નફાકારક કંપની ડિફેન્સ એન્ડ સાયન્સ ટેકનોલોજી રિસર્ચ એસોસિએશન (એસએએસટીઆરએ) વચ્ચે ગતિશીલ ભાગીદારીની શરૂઆતને ચિહ્નિત કરે છે. આ વ્યૂહાત્મક જોડાણનો ઉદ્દેશ નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો અને એરોસ્પેસ, સંરક્ષણ અને હોમલેન્ડ સિક્યુરિટી ક્ષેત્રોમાં સફળતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
આ સહયોગમાં શાસ્ત્રની અભિન્ન ભૂમિકા રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને પોલીસના ક્ષેત્રમાં નવીનતા, ઇન્ક્યુબેશન અને ટેકનોલોજીકલ પ્રવેગક પર કેન્દ્રિત છે, આત્મનિર્ભર ભારત હાંસલ કરવા અને દેશની સુરક્ષા અને સાર્વભૌમત્વની ખાતરી કરવા માટે સંયુક્ત પ્રયાસોને વધુ વધારવામાં આવે છે.
ઓક્યુલસ અને સ્ટારબર્સ્ટ ભારતમાં જીવંત સલામતી અને સુરક્ષા ઇકોસિસ્ટમના ઉદભવને પ્રોત્સાહન આપવા, એન્ટરપ્રાઇઝની રચનાને સરળ બનાવવા અને આ પ્રદેશમાંથી ફરતા નવીન સ્ટાર્ટ-અપ્સના ઝડપી વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક દ્રષ્ટિ શેર કરે છે. બંને દેશો વચ્ચેની ભાગીદારી સંરક્ષણ અને અવકાશમાં ભારત-ફ્રાન્સની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીની પ્રગતિનું પ્રતિબિંબ છે. આ એમઓયુમાં એરોસ્પેસ, સંરક્ષણ અને સુરક્ષા ટેકનોલોજી માટે 100 મિલિયન ડોલરના વેન્ચર કેપિટલ ફંડની રચના અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોની શોધખોળ માટે ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સને નિકાસ પ્રોત્સાહન સહાય પૂરી પાડવાનો સમાવેશ થાય છે.
આ પ્રસંગે પ્રસિદ્ધ મહાનુભાવોમાં પ્રોફેસર (ડૉ.) બિમલ એન. શર્મા, પીએચ. ડી. પટેલ, વાઇસ ચાન્સેલર, આર. કે. આર. યુ અને ફ્રાન્સના સ્ટારબર્સ્ટના સીઈઓ શ્રી ફ્રાન્કોઇસ ચોપાર્ડ હાજર હતા. તેમની સાથે ડીઆરસીના પ્રો-વાઇસ ચાન્સેલર પ્રોફેસર (ડૉ) કલપેશ વાન્ડ્રા, શાસ્ત્રના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર કર્નલ નીતિશ ભટનાગર અને સ્ટારબર્સ્ટના એક્ઝિક્યુટિવ વાઇસ પ્રેસિડેન્ટ શ્રી કે.કે. સિંહ પણ હતા.
આ પ્રસંગે બોલતા આરઆરઆરયુના ઉપાધ્યક્ષ પ્રોફેસર (ડૉ) બિમલ એન.પટેલે સંરક્ષણ, આંતરિક સુરક્ષા અને સંબંધિત ટેકનોલોજી ક્ષેત્રોમાં નવીનીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા અને આત્મવિશ્વાસ વધારવા માટે ભાગીદારીની પરિવર્તનશીલ સંભાવનાઓ પર ઊંડો વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રોફેસર પટેલે રાજકારણ અને વ્યૂહાત્મક ગુપ્ત માહિતીની સંસ્કૃતિ વિકસાવવા માટે બ્લોકની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો, જે ખાસ કરીને રાષ્ટ્ર સામેના બહુપક્ષીય સુરક્ષા પડકારોને અસરકારક રીતે સંબોધવા અને ઘટાડવા માટે રચાયેલ છે.
હોમલેન્ડ સિક્યુરિટી એન્ડ ડિફેન્સ ડિપાર્ટમેન્ટ પર ખાસ ભાર સાથે, પ્રો. "આ એમઓયુ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને સંરક્ષણ વ્યવસ્થાપન માટે શ્રેષ્ઠતા કેન્દ્ર અને આંતરિક સુરક્ષા, સુધારાત્મક વહીવટ અને પોલીસ અને સ્માર્ટ પોલીસિંગના ક્ષેત્રમાં વૈશ્વિક નેતાને મદદ કરશે અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ, મશીન લર્નિંગ અને સાયબર સુરક્ષામાં આઇસીટીના આદેશને સાકાર કરશે.તેમણે સંરક્ષણ ટેકનોલોજી, ગુપ્તચર સંગ્રહ અને આતંકવાદ વિરોધી વ્યૂહરચનાઓ જેવા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં આત્મનિર્ભરતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે સ્થાનિક નવીનતા અને કુશળતાને પ્રોત્સાહન આપવાની જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
તેમણે આઇટી અને હોમલેન્ડ સિક્યુરિટી સેક્ટરમાં ટેકનોલોજીકલ નવીનીકરણ અને ઉદ્યોગસાહસિક વિકાસ માટે જીવંત ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સહકારના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સ્ટાર્ટઅપ્સને ટેકો આપવા અને વૈશ્વિક સ્તરે સલામતી અને સુરક્ષા તકનીકોમાં પ્રગતિને આગળ વધારવા માટે સ્ટારબર્સ્ટની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. સ્ટારબર્સ્ટનું પ્રતિનિધિત્વ કરતા ફ્રાન્કોઇસ ચોપાર્ડે જણાવ્યું હતું કે," રાષ્ટ્રિય રક્ષા યુનિવર્સિટી સાથે ભાગીદારી એ ભારતમાં સંરક્ષણ અને સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિકતાને આગળ વધારવા માટે અમારા માટે એક વ્યૂહાત્મક પગલું છે.
શાસ્ત્રના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર કર્નલ નીતિશ ભટનાગરે જણાવ્યું હતું કે, " રાષ્ટ્રિય રક્ષા યુનિવર્સિટી, શાસ્ત્ર અને સ્ટારબર્સ્ટ વચ્ચેની વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનો ઉદ્દેશ એરોસ્પેસ, સંરક્ષણ અને નાગરિક સંરક્ષણના ક્ષેત્રોમાં નવીનતા અને પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે. આ સહયોગ ભારતની ટેકનોલોજીકલ ક્ષમતાને વધારવા અને દેશની સુરક્ષા અને સાર્વભૌમત્વની ખાતરી કરવા માટે એક મોટું પગલું છે. આ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા અને સફળતાઓને પ્રોત્સાહન આપવા ઉપરાંત, ભાગીદારીનો હેતુ સંખ્યાબંધ નોંધપાત્ર ઉદ્દેશો પ્રાપ્ત કરવાનો છે. તમામ કંપનીઓની કુશળતા અને સંસાધનોનો લાભ લઈને, અમે અદ્યતન તકનીકોના વિકાસ અને જમાવટને વેગ આપવા માંગીએ છીએ, ઉભરતા સુરક્ષા પડકારોને પહોંચી વળવા નવીન ઉકેલોની ઝડપી પ્રગતિને સરળ બનાવીએ છીએ. સાથે મળીને, અમે આ વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં આર્થિક વૃદ્ધિ, રોજગાર સર્જન અને તકનીકી નેતૃત્વને ઉત્તેજીત કરીને તકનીકી નવીનતા અને ઉદ્યોગસાહસિક વૃદ્ધિ માટે એક જીવંત ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો પ્રયત્ન કરીએ છીએ. સંયુક્ત સંશોધન, તાલીમ કાર્યક્રમો અને જ્ઞાન ટ્રાન્સફર પહેલ દ્વારા, અમે એરોસ્પેસ, સંરક્ષણ અને હોમલેન્ડ સિક્યુરિટીમાં કામ કરતા વ્યાવસાયિકોની કુશળતા અને કૌશલ્ય સમૂહોને વધારવાનો લક્ષ્ય રાખીએ છીએ, જે સંરક્ષણ અને સુરક્ષા જેવા નિર્ણાયક ક્ષેત્રોમાં આત્મનિર્ભરતા પ્રાપ્ત કરવાના ભારતના લક્ષ્યમાં યોગદાન આપે છે.”
સ્પેસ, સ્પેસ, સિક્યુરિટી (અ.કે. એ.એસ. ડી.) અને આર. કેલી હોમલેન્ડ સિક્યુરિટી વિભાગોમાં. આ એમઓયુનો ઉદ્દેશ યુ, શાસ્ત્ર અને સ્ટારબર્સ્ટ વચ્ચે સહયોગ માટે ગતિશીલ માળખું સ્થાપિત કરવાનો છે. આ ભાગીદારી દ્વારા, કંપનીઓ તેમની સામૂહિક કુશળતા, સંસાધનો અને નેટવર્ક્સનો લાભ લઈને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો પ્રયાસ કરે છે. મુખ્ય ધ્યેયોમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ અને ઉદ્યોગસાહસિકોના વિકાસ માટે અનુકૂળ વાતાવરણ બનાવવું, સ્થાનિક નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવું અને સંરક્ષણ ઉત્પાદન, સંશોધન અને વિકાસમાં વિદેશી તકનીકો પર નિર્ભરતા ઘટાડવી શામેલ છે.
"આ સીમાચિહ્ન ભાગીદારી એરોસ્પેસ, સ્પેસ, ડિફેન્સ (એએસટી) અને સ્થાનિક સુરક્ષા જેવા મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં નવીનતા અને પ્રગતિ તરફ નોંધપાત્ર પ્રગતિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. બ્રેઇન મશીન ઇન્ટરફેસ (બીએમઆઈ), આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (એઆઈ), ક્વોન્ટમ કમ્પ્યુટિંગ, ઓગમેન્ટેડ રિયાલિટી (એઆર) અને વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટી (વીઆર) જેવી અગ્રણી તકનીકો પર અમારું ધ્યાન રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને વ્યૂહાત્મક સંરક્ષણના લેન્ડસ્કેપને ફરીથી આકાર આપવાની અમારી પ્રતિબદ્ધતાને રેખાંકિત કરે છે. સખત સંશોધન, વિકાસ અને તકનીકી પ્રવેગક દ્વારા, અમે આ પરિવર્તનશીલ તકનીકોનો ઉપયોગ આપણા દેશના હિતોના રક્ષણમાં ભારતના આત્મવિશ્વાસ અને વૈશ્વિક નેતૃત્વને મજબૂત કરવા માટે કરવા તૈયાર છીએ. મને વિશ્વાસ છે કે આ સહયોગ નવીન નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપશે અને અમને સુરક્ષિત અને વધુ સમૃદ્ધ ભવિષ્ય તરફ આગળ વધારશે," મેજર જનરલ એન.આઇ.ડી પ્રસાદ (નિવૃત્ત).) એ. વી. એસ. એમ., વી. એસ. એમ., ડિરેક્ટર, સ્કૂલ ઓફ ઇન્ટરનલ સિક્યોરિટી, સિક્યોરિટી એન્ડ સ્ટ્રેટેજિક સ્ટડીઝ, આર. આઈ. પી. આર. યુ.
આ પ્રસંગે બોલતા, મેજર જનરલ દીપક મેહરા, કીર્તિ ચક્ર, એ. વી. એસ.એમ., વી. એસ. એમ."સરકારી પહેલો સાથે જોડાવા અને સુરક્ષા આધારિત તકનીકોનો લાભ લઈને સુરક્ષા ક્ષેત્રોમાં શ્રેષ્ઠ નિવારક અને સુરક્ષા આધારિત ઉકેલો શોધવા માટે નવીનતા લાવવા માટે સ્ટાર્ટ-અપ્સની ઉદ્યોગસાહસિક શક્તિનો ઉપયોગ કરવા માટે એક અનોખી ઇવેન્ટમાં ભાગ લેવાની આ એક સુવર્ણ તક છે. જેમ જેમ ભારત વિકસિત રાષ્ટ્રના લક્ષ્ય તરફ આગળ વધી રહ્યું છે, તેમ તેમ તે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાની ગતિશીલ ઇકોસિસ્ટમમાં ક્રાંતિ લાવીને અદ્યતન તકનીકો સાથે આપણા રાષ્ટ્રને મજબૂત કરવામાં મદદ કરશે.”
આ કાર્યક્રમમાં નવીનીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા, સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા અને નિર્ણાયક ક્ષેત્રોમાં આત્મવિશ્વાસ વધારવા માટે વહેંચાયેલ પ્રતિબદ્ધતાનો સારાંશ આપવામાં આવ્યો છે. સંસ્થાની દ્રષ્ટિ સાથે સંરેખિત શાંતિપૂર્ણ માગી હિતધારકો માટે જ્ઞાન એક પ્રીમિયર કેન્દ્ર તરીકે ઉભરી, સમૃદ્ધ અને ટકાઉ વિશ્વ વ્યવસ્થા, અને રાષ્ટ્રીય વ્યૂહાત્મક અને સુરક્ષા સંસ્કૃતિ પ્રોત્સાહન યુનિવર્સિટી મિશન દ્વારા ઉન્નત, એમઓયુ આ આકાંક્ષાઓ સાકાર નોંધપાત્ર પ્રગતિ રજૂ. નવીનીકરણને પ્રોત્સાહન આપવા, વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી બનાવવા અને શૈક્ષણિક અને સંશોધન ક્ષમતાઓને વધારવા માટેના પ્રયત્નોનું સંકલન કરીને, શાસ્ત્ર અને ફ્રાન્સના સ્ટારબર્સ્ટ વચ્ચેનો સહયોગ ભારતની રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા અને વ્યૂહાત્મક હિતોને મજબૂત કરવાના સંયુક્ત પ્રયાસને રેખાંકિત કરે છે.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ)વિશે:
રાષ્ટ્રિય રક્ષા યુનિવર્સિટી સુરક્ષા અભ્યાસના ક્ષેત્રમાં એક વિશિષ્ટ યુનિવર્સિટી છે, જેની સ્થાપના ગુજરાત સરકાર, ભારત દ્વારા કરવામાં આવી છે. તેનો ઉદ્દેશ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા, સંરક્ષણ, પોલીસ અને સંબંધિત ક્ષેત્રોમાં ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણ અને તાલીમ આપવાનો છે. યુનિવર્સિટી સુરક્ષા અને સંરક્ષણ અભ્યાસ સાથે સંબંધિત વિવિધ અંડરગ્રેજ્યુએટ, પોસ્ટગ્રેજ્યુએટ અને ડોક્ટરલ પ્રોગ્રામ્સ ઓફર કરે છે. એરોસ્પેસ, સંરક્ષણ અને હોમલેન્ડ સિક્યુરિટીના ક્ષેત્રોમાં સ્ટારબર્સ્ટ ફ્રાન્સ સાથે એમઓયુ પર હસ્તાક્ષર કરવાથી નજીકના ભવિષ્યમાં સંરક્ષણ અને હોમલેન્ડ સિક્યુરિટીમાં નવી નવીનતાઓ અને ઉછેરને પ્રોત્સાહન મળશે. આ સહયોગ આ મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોમાં નવીનતા અને તકનીકી પ્રગતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આરઆરયુ અને સ્ટારબર્સ્ટ ફ્રાન્સ વચ્ચે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીનો સંકેત આપે છે.
સ્ટારબર્સ્ટ વિશે:
2012 માં સ્થપાયેલ, સ્ટારબર્સ્ટ એરોસ્પેસ વૈશ્વિક એરોસ્પેસ અને સંરક્ષણ (એ એન્ડ ડી) ઉદ્યોગમાં નવીનતા ઉત્પ્રેરક છે. ત્રણ પૂરક પ્રવૃત્તિઓ–સ્ટાર્ટ-અપ એક્સિલરેટર્સ, સ્ટ્રેટેજી કન્સલ્ટિંગ અને વેન્ચર્સને જોડીને તેઓ હિતધારકોને ગતિશીલ ઇકોસિસ્ટમમાં નવીનતા, નેવિગેટ અને રોકાણ કરવામાં મદદ કરે છે. લોસ એન્જલસ, પેરિસ, મ્યુનિક, સિંગાપોર, સિઓલ, તેલ અવીવ, મેડ્રિડ અને વોશિંગ્ટન ડીસીમાં ઓફિસો સાથે, ટીમે 60+ ભાગીદારો અને 140+ સ્ટાર્ટ-અપ્સના પોર્ટફોલિયો સાથે મજબૂત સમુદાય બનાવ્યો છે. સ્ટારબર્સ્ટનો અગ્રણી ફ્લેગશિપ એક્સિલરેટર પ્રોગ્રામ સ્ટાર્ટ-અપ્સને તેમના વ્યવસાયને ઉડ્ડયન, અવકાશ અને સંરક્ષણમાં કોર્પોરેટ પ્રતિનિધિઓ, સરકારી હિસ્સેદારો અને વિશ્વના ખાનગી સાહસ રોકાણકારોના સૌથી મોટા જૂથોમાંથી એકની ઍક્સેસ સાથે તેમના વ્યવસાયને સ્કેલ કરવામાં મદદ કરે છે જેથી સ્ટાર્ટ-અપ્સને તેમના પ્રથમ કરાર જીતવામાં મદદ મળે. સ્ટારબર્સ્ટ વિશે વધુ માહિતી અહીં મળી શકે છે www.starburst.aero.
શાસ્ત્ર વિશે:
સુરક્ષા અને વૈજ્ઞાનિક તકનીકી સંશોધન સંગઠન (શાસ્ત્ર) એ ભારતમાં રાષ્ટ્રિય રક્ષા યુનિવર્સિટી (આરઆરયુ) દ્વારા સ્થાપિત એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ છે. શાસ્ત્રનો ઉદ્દેશ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં નવીનતા, ઇન્ક્યુબેશન અને ટેકનોલોજીને વેગ આપવા માટે શિક્ષણવિદ્યા, ઉદ્યોગ, નવીનતાઓ અને સરકાર વચ્ચે સહયોગને સરળ બનાવવાનો છે. તે ભારતનું પ્રથમ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા નવીનીકરણ કેન્દ્ર છે, જે યુવાનોને સામેલ કરવા અને સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં આત્મનિર્ભરતાને પ્રોત્સાહન આપવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે.

Ministry of Education
Rashtriya Raksha University and Starburst, France, Forge Historic Partnership to Propel Innovation in Aerospace, Defence and Homeland Security
Rashtriya Raksha University and Starburst, France, Unite to Drive Innovation in Aerospace, Defence and Homeland Security
Rashtriya Raksha University Partners with Starburst to Propel India's Security and Defence Sector Growth with €100 Million Funding Support
22 APR 2024 7:10PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU) and Starburst, France, celebrated a significant milestone in the advancement of aerospace, defence, and homeland security innovation through a momentous Memorandum of Understanding (MoU) signing ceremony. Hosted at the RRU campus in Lavad, Gandhinagar, Gujarat, India, the event brought together esteemed dignitaries, industry leaders, and stakeholders to witness the formalization of a transformative collaboration.
The MoU signing ceremony marked the commencement of a dynamic partnership between RRU, Starburst, France, and Security and Scientific Technical Research Association (SASTRA), a Section 8, Not-for-profit Company under the Companies Act 2013, established by Rashtriya Raksha University (RRU). This strategic alliance is aimed at fostering innovation and driving advancements in the Aerospace, Defence and Homeland Security sectors.
SASTRA's integral role in this collaboration amplifies the focus on innovation, incubation, and technology acceleration in the realm of national security and policing, further enhancing the collaborative efforts towards achieving Atmanirbhar Bharat and ensuring the nation's security and sovereignty.
RRU and Starburst share a vision of helping to ignite the emergence of a vibrant Security & Defence ecosystem in India, facilitating enterprise creation and nurturing the rapid growth of innovative start-ups spinning out of the region. The partnership between Starburst and RRU is a reflection of the progress in the India-France Strategic Partnership in defence and space. This MoU also includes the creation of a Venture Capital fund of €100 million for Aerospace, Defence and Security technology and provide export promotion support for Indian start-ups to explore international markets.
Key dignitaries present at the event included Professor (Dr.) Bimal N. Patel, Vice-Chancellor, RRU and Mr. François Chopard, CEO of Starburst, France. They were joined by Professor (Dr.) Kalpesh Wandra, Pro Vice-Chancellor of RRU, Col Nidhish Bhatnagar, Managing Director of SASTRA, and Mr. Koumar Vijaya, Executive Vice President of Starburst, among others.
Speaking on the occasion, Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice-Chancellor, RRU, expressed profound optimism regarding the partnership's transformative potential in catalysing innovation and bolstering self-reliance across the defence, homeland security, and related technological domains. Prof. Patel underscored RRU's steadfast commitment to nurturing a culture of statecraft and strategic acumen, specifically tailored to effectively confront and mitigate the multifaceted security challenges faced by the nation.
With a particular emphasis on homeland security and the defence sector, Prof. Patel articulated that “this MoU will help RRU to contribute to realise the mandate of Centre of Excellence for National Security and Defence Management and Global Leader in the field of Internal Security, Correctional Administration and Policing as well as CoE in SMART Policing and Artificial Intelligence, Machine Learning and Cyber Security.” He highlighted the imperative of fostering indigenous innovation and expertise to ensure self-sufficiency in critical areas of defence technology, intelligence gathering, and counterterrorism strategies.
Mr. Francois Chopard, CEO of Starburst, France, accentuated the significance of the collaboration in fostering a vibrant ecosystem for technological innovation and entrepreneurial growth in the ASD and Homeland Security sectors. He highlighted Starburst's commitment to supporting startups and driving advancements in defence and security technologies globally. "Partnering with Rashtriya Raksha University is a strategic move for us in advancing innovation and entrepreneurship within the security and defence sector in India," remarked Francois Chopard representing Starburst.
Col Nidhish Bhatnagar, Managing Director, SASTRA remarked “the strategic partnership between Rashtriya Raksha University, SASTRA, and Starburst is aimed at propelling innovation and spearheading advancements in the Aerospace, Defence, and Homeland Security sectors. This collaboration signifies a pivotal step towards bolstering India's technological prowess and ensuring the nation's security and sovereignty. In addition to fostering innovation and driving advancements in these critical sectors, the partnership aims to achieve several significant objectives. By leveraging the expertise and resources of all organizations, we seek to accelerate the development and deployment of cutting-edge technologies, facilitating the rapid advancement of innovative solutions to address evolving security challenges. Together, we endeavour to create a vibrant ecosystem for technological innovation and entrepreneurial growth, stimulating economic growth, job creation, and technological leadership in these strategic sectors. Through collaborative research, training programs, and knowledge exchange initiatives, we aim to enhance the capabilities and skill sets of professionals working in Aerospace, Defence, and Homeland Security, contributing towards India's goal of achieving self-sufficiency in critical sectors such as defence and security.”
The MoU aims to establish a dynamic framework for collaboration between RRU, SASTRA, and Starburst in the Aerospace, Space, Defence (ASD) and Homeland Security sectors. Through this partnership, the organizations seek to foster innovation by leveraging their collective expertise, resources, and networks. Key goals include creating an environment conducive to the growth of startups and entrepreneurs, promoting indigenous innovation, and reducing dependency on foreign technologies in defence manufacturing, research, and development.
“This landmark partnership signifies a significant stride towards innovation and advancement in crucial sectors like Aerospace, Space, Defence (ASD), and Homeland Security. Our focus on pioneering technologies such as Brain Machine Interface (BMI), Artificial Intelligence (AI), Quantum computing, Augmented Reality (AR), and Virtual Reality (VR) underscores our commitment to reshaping the landscape of national security and strategic defence. Through rigorous research, development, and technology acceleration, we are poised to leverage these transformative technologies to fortify India's self-reliance and global leadership in safeguarding our nation's interests. I am confident that this collaboration will catalyse ground-breaking innovations, propelling us towards a more secure and prosperous future” remarked Maj Gen ND Prasad (Retd.) AVSM, VSM, Director, School of Internal Security, Defence & Strategic Studies, RRU.
Speaking on the occasion, Maj Gen Deepak Mehra, Kirti Chakra, AVSM, VSM (Retd.) Director, School of Internal Security and SMART Policing (SISSP), RRU stated that “this is a golden opportunity to partake in the unique phenomenon of utilising AI-based technologies in a security enmeshed architecture by leveraging entrepreneurial power of start-ups to connect with government initiatives and innovate to find better prevention & protection-
based solutions across the Security domains. As Bharat marches towards the goal of a developed Nation, this will assist in fortifying our Nation with the cutting edge technologies by revolutionising the dynamic ecosystem of National Security.”
The event epitomizes a shared commitment towards driving innovation, fostering collaboration, and advancing self-reliance in critical sectors. Aligned with RRU's vision to emerge as a premier centre of knowledge for stakeholders seeking a peaceful, prosperous, and stable world order, and bolstered by the university's mission to cultivate a national strategic and security culture, the MoU represents a significant stride towards realizing these aspirations. By synergizing efforts to nurture innovation, build strategic partnerships, and enhance educational and research capabilities, the collaboration between RRU, SASTRA and Starburst, France, underscores a collective endeavour to strengthen India's national security and strategic interests.
The MoU symbolizes the dedication to ignite innovation, nurture collaboration, and bolster self-reliance across the Aerospace, Homeland Security, and Defence sectors. With a resolute focus on advancing India's national security and strategic imperatives, this partnership embodies a bold stride towards a future fortified by indigenous excellence and global leadership.
About Rashtriya Raksha University (RRU):
Rashtriya Raksha University is a specialized university in the field of security studies, established by the Government of Gujarat, India. It aims to provide quality education and training in the areas of national security, defence, policing, and allied fields. The university offers various undergraduate, postgraduate, and doctoral programs related to security and defence studies. The signing of a MoU with Starburst France in the areas of aerospace, defence, and homeland security will foster new innovations and incubations in defence and homeland security in the near future. This collaboration signifies a strategic partnership between RRU and Starburst France to foster innovation and technological advancements in these critical sectors.
About Starburst:
Founded in 2012, Starburst Aerospace is an innovation catalyst in the global Aerospace and Defence (A&D) industry. Combining three complementary activities–start-up accelerators, strategy consulting, and ventures–they help stakeholders innovate, navigate and invest in the dynamic ecosystem. With offices in Los Angeles, Paris, Munich, Singapore, Seoul, Tel Aviv, Madrid, and Washington D.C., the team has built a robust community with 60+ partners and a portfolio of 140+ start-ups. Starburst’s leading Flagship Accelerator program helps start-ups scale their business in aviation, space, and defence with access to one of the largest groups of corporate representatives, government stakeholders, and private venture investors in the world to help start-ups win their first contracts. More information about Starburst can be found at www.starburst.aero.
About ASTRA:
The Security and Scientific Technical Research Association (SASTRA) is a significant initiative established by Rashtriya Raksha University (RRU) in India. SASTRA aims to facilitate collaboration between academia, industry, innovators, and the government to drive innovation, incubation, and technology acceleration in the national security domain. It serves as India’s first national security innovation center with a focus on engaging youth and promoting self-reliance in the security sector.