गृह मंत्रालय
राष्ट्रपतींनी महाराष्ट्रातील राम नाईक आणि दत्तात्रय अंबादास मायाळू ऊर्फ राजदत्त यांना अनुक्रमे सार्वजनिक कार्य आणि कला या क्षेत्रातील उल्लेखनीय योगदानासाठी नागरी पुरस्कार प्रदान सोहळ्यात पद्मभूषण पुरस्कार केले प्रदान
डॉ. मनोहर कृष्णा डोळे (मेडीसिन), डॉ. झहीर इशाक काझी (साहित्य आणि शिक्षण) तसेच कल्पना मोरपारिया (व्यापार आणि उद्योग) यांना देखील नागरी पुरस्कार प्रदान सोहळ्यात राष्ट्रपतींच्या हस्ते पद्मश्री पुरस्कार देऊन सन्मानित करण्यात आले
22 APR 2024 7:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली/मुंबई, 22 एप्रिल 2024
सार्वजनिक कार्य, या क्षेत्रातील उल्लेखनीय योगदानासाठी राम नाईक यांना आणि कला क्षेत्रातील योगदानासाठी दत्तात्रय अंबादास मायाळू ऊर्फ राजदत्त यांना आज नवी दिल्ली येथे नागरी पुरस्कार प्रदान सोहळ्यात राष्ट्रपतींकडून पद्मभूषण पुरस्कार प्रदान करून सन्मानित करण्यात आले. राष्ट्रपतींनी डॉ. मनोहर कृष्णा डोळे (मेडीसिन), डॉ. झहीर इशाक काझी (साहित्य आणि शिक्षण) तसेच कल्पना मोरपारिया (व्यापार आणि उद्योग) यांना देखील नागरी पुरस्कार प्रदान सोहळ्यात पद्मश्री पुरस्कार देऊन सन्मानित केले.
महाराष्ट्रातील पुरस्कारविजेत्यांचे जीवन आणि कार्य यावर टाकलेला संक्षिप्त दृष्टीक्षेप पुढीलप्रमाणे आहे:
श्री राम नाईक (पद्मभूषण)
श्री राम नाईक हे एक प्रख्यात राजकारणी आहेत.
महाराष्ट्रातील सांगली येथे 16 एप्रिल 1934 रोजी जन्मलेल्या श्री. नाईक यांनी सांगली जिल्ह्यातील आटपाडी येथे शालेय शिक्षण घेतले, पुणे विद्यापीठातून त्यांनी बी. कॉम. केले आणि मुंबई विद्यापीठातून एल.एल.बीची पदवी मिळवली. बालपणापासूनच ते राष्ट्रीय स्वयंसेवक संघाचे (आर.एस.एस.) कार्यकर्ते आहेत. त्यांनी आकर्षक मोबदला देणाऱ्या कारकिर्दीचा त्याग करून 1969 मध्ये भारतीय जनसंघाचे संघटन सचिव म्हणून पूर्णवेळ काम करण्यास सुरुवात केली. तेव्हापासून त्यांनी आपले संपूर्ण जीवन जनसेवेसाठी समर्पित केले आहे.
श्री. नाईक हे मुंबईत सलग आठ निवडणुका जिंकणारे एकमेव व्यक्ती आहेत, जे बोरिवली विधानसभा मतदारसंघातून सलग तीन वेळा (1978-1985)आमदार म्हणून विजयी झाले आणि उत्तर मुंबई लोकसभा मतदारसंघातून सलग पाच वेळा(1989-2004) खासदार म्हणून विजयी झाले. मतदारांसमोर वार्षिक कामगिरी अहवाल सादर करून श्री. नाईक यांनी उत्तरदायित्वाच्या लोकशाही सिद्धांताचे पालन केले आणि 2014 मध्ये उत्तर प्रदेशचे राज्यपाल झाल्यानंतरही ही पद्धत त्यांनी कायम ठेवली. मुंबई शहराचे इंग्रजीमध्ये बॉम्बे आणि हिंदीमधील बंबई हे नाव बदलून त्या ऐवजी मुंबई हे मूळ मराठी नाव करण्यासाठी सरकारवर दबाव आणण्यात त्यांना यश मिळाले. उत्तर प्रदेशचे राज्यपाल म्हणून त्यांनी अलाहाबादचे नाव प्रयागराज आणि फैझाबादचे नाव अयोध्या असे बदलले. 1992 पासून संसदेत ‘वंदे मातरम्’ आणि ‘जन गण मन’ गायनाची प्रथा सुरू करण्यामध्ये त्यांनी महत्त्वाची भूमिका बजावली. त्यांच्या पुढाकाराने 24 जानेवारी हा दिवस उत्तर प्रदेश दिन म्हणून जाहीर करण्याचा ऐतिहासिक निर्णय घेण्यात आला. MPLADS अर्थात खासदार निधी ही त्यांची संकल्पना असून त्यामुळे प्रत्येक खासदाराला आपापल्या मतदारसंघात लहान विकास प्रकल्प हाती घेणे शक्य झाले. स्तनपानाचा प्रसार आणि ‘बेबी फूड’च्या जाहिरातींवर बंदी घालणारे त्यांचे खाजगी सदस्याचे विधेयक सरकारने स्वीकृत केले आणि त्याचा कायदा तयार झाला.
श्री. नाईक हे रेल्वे प्रवासी संघटनेचे कार्यकर्ते असून ते रेल्वे राज्यमंत्री (स्वतंत्र प्रभार) झाले. त्यांनी रेल्वे व्यतिरिक्त गृहराज्यमंत्रीपद, नियोजन आणि कार्यक्रम अंमलबजावणी तसेच संसदीय कामकाज राज्यमंत्रीपदही भूषवले आहे. सुमारे 80 लाख मुंबईकर प्रवाशांच्या कल्याणासाठी त्यांनी मुंबई रेल विकास कॉर्पोरेशन(MRVC)ची स्थापना केली. मुंबईमध्ये जगातील पहिली महिला विशेष उपनगरी रेल्वेगाडी सुरू करण्यामध्ये त्यांनी महत्त्वाची भूमिका बजावली. पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायूमंत्री म्हणून त्यांची कारकीर्द भारतातील पेट्रोलियम क्षेत्राचे सुवर्णयुग म्हणून ओळखली जाते. त्यांनी देशात इंधनामध्ये इथेनॉल मिसळण्याची सुरुवात केली. त्यांच्या कार्यकाळात कारगील युद्ध आणि संसद हल्ल्यातील हुतात्म्यांच्या विधवांना/ अवलंबून असणाऱ्यांना 439 पेट्रोल पंप आणि एलपीजी वितरकपदांचे वितरण करण्यात आले.
श्री. नाईक यांनी मच्छिमार, कुष्ठरोग पीडित व्यक्ती आणि तारापूर अणुऊर्जा प्रकल्प 3 व 4 यांमुळे प्रकल्पग्रस्त व्यक्तींच्या समस्यांसाठी देखील आवाज उठवला आहे. स्वातंत्र्यानंतर 50 वर्षांनी त्यांनी मनोरी-गोराई बेटांना समुद्राखालून पाईपलाईन नेऊन पाणीपुरवठा केला आणि समुद्रात टॉवर उभारून अर्नाळा बेटावरील किल्ल्याला वीजपुरवठा केला. त्यामुळे मच्छिमार बांधव त्यांना प्रेमाने प्रकाशदाता म्हणून हाक मारतात. त्यांनी मराठी दैनिक सकाळमध्ये त्यांचे आत्मचरित्र देखील लिहिले. त्यांचे एकत्रिकरण करण्यात आले आणि ‘चरैवेती चरैवेती!!’ या नावाने पुस्तक प्रकाशित करण्यात आले.
महाराष्ट्र सरकारचा लक्ष्मीबाई टिळक आत्मचरित्र पुरस्कार, उत्तर प्रदेशातील हिंदी-ऊर्दू साहित्य पुरस्कार समितीचा साहित्य शिरोमणी पुरस्कार यांसारख्या अनेक साहित्य पुरस्कारांचे श्री. नाईक हे मानकरी आहेत. कांची कामकोटी पीठमच्या जगद्गुरू शंकराचार्यांचा राष्ट्रीय महत्त्व पुरस्कार, सामाजिक परिवर्तनासाठी ‘चॅम्पियन ऑफ चेंज’ हा महाराष्ट्र पुरस्कार, जीवन साधना, पुण्याच्या सावित्रीबाई फुले विद्यापीठाचा जीवन साधना गौरव पुरस्कार यांसारख्या अनेक पुरस्कारांचे देखील ते मानकरी आहेत.
श्री. दत्तात्रय अंबादास मायाळू ऊर्फ राजदत्त (पद्मभूषण)
श्री. दत्तात्रय अंबादास मायाळू ऊर्फ राजदत्त हे अशा प्रणेत्यांपैकी एक आहेत ज्यांच्या कार्यामुळे मराठी चित्रपट खऱ्या अर्थाने आंतरराष्ट्रीय स्तरापर्यंत पोहोचला आहे. “चित्रपट हे केवळ मनोरंजनासाठी नाहीत तर सामाजिक संदेश देण्यासाठी आणि समाजात सकारात्मक बदल घडवण्यासाठी एक प्रभावी साधन म्हणूनही त्यांचा वापर होऊ शकतो.” हा विचार मनात ठेवून त्यांनी मराठी चित्रपट उद्योगात एखाद्या योग्याप्रमाणे 60 वर्षांहून अधिक काळ काम केले आहे.
21 जानेवारी 1932 मध्ये अमरावती जिल्ह्यातील धामणगाव येथे जन्म झालेल्या राजदत्त यांनी वर्धा येथील जीएस कॉलेज ऑफ कॉमर्स मधून बी.कॉम. पर्यंतचे शिक्षण घेतले. बालपणापासूनच ते राष्ट्रीय स्वयंसेवक संघाचे(आरएसएस) स्वयंसेवक राहिले आहेत.
श्री राजदत्त यांनी आचार्य विनोबा भावे( पवनार आश्रम) यांच्या कार्यात सहभाग घेतला. ते प्राध्यापक ठाकूरदास बंग यांच्यासोबत सेवाग्रामजवळच्या गोपुरी कुष्ठरोग केंद्र आणि बाबा आमटे यांच्या आनंदवन आश्रमात जाऊन कुष्ठरोग्यांची सेवा करत असत. गोवा मुक्ती संग्राम आणि दादरा नगर हवेली चळवळीत सहभागी झालेले ते एक स्वातंत्र्यसैनिक आहेत. त्यांनी अडीच महिन्यांचा तुरुंगवास भोगला. पदवीधर झाल्यानंतर दैनिक तरुण भारतमध्ये त्यांनी पत्रकार म्हणून आणि दैनिक भारत पुणे मध्ये सहाय्यक संपादक म्हणून काम केले.
मद्रास (चेन्नई) येथे ‘चांदोबा’ या बाल मासिकासाठीही त्यांनी काम केले. येथे त्यांनी त्यांचे गुरू चित्रपट दिग्दर्शक राजा परांजपे यांची भेट घेतली आणि 7 वर्षे त्यांच्यासोबत काम केले. गुरुदक्षिणा म्हणून त्यांनी त्यांच्या गुरूच्या नावावरून 'राज' आणि स्वतःच्या नावावरून 'दत्त' असे राजदत्त या टोपणनावाने 1967 पासून स्वतंत्रपणे चित्रपट दिग्दर्शित करण्यास सुरुवात केली. त्यांनी 30 हून अधिक चित्रपट (मराठी आणि हिंदी) दिग्दर्शित केले. मधुचंद्र, देवकी नंदन गोपाला, शापित, पुढचं पाऊल, अष्टविनायक, माफीचा साक्षीदार, अंजाम, दूरी, सर्जा आदि त्यापैकी काही चित्रपट आहेत.
राजदत्त यांनी गोट्या, विनायक दामोदर सावरकर, राजगड, दुर्गा भागवत, डॉ. पंजाबराव देशमुख आणि इतर अनेक मालिका, टेलिफिल्म्स, माहितीपट दिग्दर्शित केले आहेत. त्यांनी अनुदान समितीचे ज्युरी सदस्य म्हणून काम केले असून 'जागतिक मराठी परिषदे'साठी त्यांनी महत्त्वपूर्ण योगदान दिले आहे. 'आनंद वनभुवनी' या दिमाखदार लाईट अँड साउंड स्टेज शोचे दिग्दर्शनही त्यांनी केले. ‘आरएसएस’ची सांस्कृतिक शाखा असलेल्या संस्कार भारतीचे ते 10 वर्षांपासून अध्यक्ष आहेत. वयाच्या 92व्या वर्षीही ते आपली आवड जोपासत असून सिनेसृष्टीत त्यांनी ‘अभिनयाची’ दुसरी इनिंग सुरू केली आहे.
श्री राजदत्त यांना मराठीतील सर्वोत्कृष्ट फिचर फिल्मसाठी तीन 'राष्ट्रीय पुरस्कार' मिळाले- शापित 1982; पुढचं पाऊल 1985 आणि सर्जा 1987, या तीन चित्रपटांसाठी राष्ट्रीय पुरस्कारांसह त्यांना 13 महाराष्ट्र राज्य चित्रपट पुरस्कार, शापितसाठी फिल्मफेअर पुरस्कार, व्ही. शांताराम पुरस्कार, झी गौरव जीवनगौरव पुरस्कार, नवरत्न पुरस्कार, राजकमल कला मंदिर व्ही. शांताराम पुरस्कार, राजा परांजपे प्रतिष्ठान पुरस्कार, ग.दि.माडगूळकर आणि इतर अनेक पुरस्कार प्राप्त झाले आहेत. रशियन कौन्सिलने शापित साठी राज दत्त यांचा सत्कार केला. ताश्कंद, व्हेनिस आणि कॉर्क महोत्सवात त्यांचे तीन चित्रपट निवडले गेले आणि ते दोनदा 'राष्ट्रीय चित्रपट पुरस्कारांच्या' ज्युरी सदस्यांपैकी एक होते.
डॉ. मनोहर कृष्ण डोळे (पद्मश्री)
डॉ. मनोहर कृष्ण डोळे हे एक अनुकरणीय व्यक्तिमत्व आहे, ज्यांनी ग्रामीण भारतातील वंचित आणि आदिवासी समुदायांना मोफत नेत्रसेवा देण्यासाठी आपले जीवन समर्पित केले आहे.
22 नोव्हेंबर 1928 रोजी पुण्यातील एका मध्यमवर्गीय कुटुंबात जन्मलेल्या डॉ. डोळे यांनी 1953 मध्ये पुणे विद्यापीठातून आयुर्वेदात पदवी संपादन केली. मूलभूत आरोग्य सेवा पायाभूत सुविधा उभारून प्रदेशातील आरोग्य सुविधांची कमतरता दूर करण्यासाठी त्यांनी 31व्या वर्षी शहरापासून 80 किमी दूर डोंगराळ आणि दुर्गम जुन्नर तालुक्यातील नारायणगाव या गावात जाण्याचा निर्णय घेतला. स्वत: नेत्र शल्यचिकित्सक नसले तरी, मोतीबिंदूमुळे होणारे अंधत्व ही या प्रदेशाची मुख्य समस्या असल्याचे त्यांच्या लक्षात आले आणि त्यांनी तेथे 1982 मध्ये मोहन ठुसे नेत्र रुग्णालय आणि संशोधन संस्था स्थापन केली. रुग्णालयाने ग्रामीण महाराष्ट्रातील कमी वस्तीच्या दुर्गम भागात मोफत मासिक नेत्रतपासणी शिबिरे आयोजित केली. याद्वारे, त्यांनी रुग्ण ओळखून फिरत्या नेत्र देखभाल व्हॅनद्वारे त्यांच्यावर शस्त्रक्रिया, लेन्स बसवणे, शस्त्रक्रियापूर्व आणि पश्चात तपासणी आणि चष्म्यासह सर्व वैद्यकीय उपचार तसेच त्यांना भोजन, निवास आणि समुपदेशन प्रदान करून दृष्टिदोष दूर झालेल्या रुग्णांना त्यांच्या घरी परत सोडण्याची विनामूल्य व्यवस्था केली. महाराष्ट्रातील ग्रामीण आणि दुर्गम भागात दारोदारी जाऊन 25,000 हून अधिक मोफत नेत्र तपासणी शिबीरे भरवली आहेत. या रुग्णालयाने ग्रामीण महाराष्ट्रातील 1.5 कोटींहून अधिक रुग्णांची तपासणी केली आहे आणि आदिवासी जाती-जमातीतील 1,75,000 हून अधिक आदिवासी व्यक्तीवर आणि पश्चिम महाराष्ट्रातील पाच जिल्ह्यांतील दुर्गम भागात राहणाऱ्यांच्या पूर्णपणे मोफत नेत्र शस्त्रक्रिया केल्या आहेत.
या क्षेत्रातील डॉ. डोळे यांच्या प्रयत्नांची दखल घेत, टाटा इन्स्टिट्यूट ऑफ सोशल सायन्सेस आणि अमेरिकेच्या रॉकफेलर फाउंडेशन यांनी संशोधन क्षमता विकसित करण्यासाठी जागतिक स्तरावर 6,000 संस्थांपैकी 40 संस्थांपैकी एक म्हणून या प्रकल्पाची निवड केली. याशिवाय जागतिक बँकेने 14 लाख रुपयांचे अनुदान दिले आहे. ग्रामीण भागातील पहिली रक्तपेढी आणि नेत्रपेढी त्यांनी स्थापन केली. मोतीबिंदूच्या शस्त्रक्रिया न करणाऱ्या प्रदेशातील प्राथमिक आरोग्य सेवा केंद्रांतील रूग्णांवर हे रूग्णालय उपचार करते. महिला रूग्णांवर उपचार करण्यावर विशेष लक्ष केंद्रित केले जात आहे, कारण महिलांमध्ये मोतीबिंदूचे प्रमाण अधिक आहे. केंद्र सरकारच्या 'नॅशनल प्रोग्रॅम फॉर कंट्रोल ऑफ ब्लाइंडनेस' (एनपीसीबी) अर्थात राष्ट्रीय अंधत्व नियंत्रण कार्यक्रमांतर्गत 1976 मध्ये स्थापन करण्यात आलेल्या पहिल्या प्रकल्पांपैकी हा एक प्रकल्प आहे. वर्ष 2000 पासून, याद्वारे मोतीबिंदू शस्त्रक्रिया प्रशिक्षणाचा दोन वर्षांचा यशस्वी अधिछात्रवृत्ती (फेलोशिप) कार्यक्रम पूर्ण केलेले 250 अधिछात्र (फेलो) आहेत.
डॉ. डोळे यांचे रुग्णालय हे नेत्र प्रत्यारोपणासाठी एक अग्रणी संस्था असून ग्रामीण भागातील पहिली रक्तपेढी आणि नेत्रपेढी येथे आहे. ही नेत्रपेढी देशभरातील 100 नेत्रपेढीच्या साखळीचा एक भाग असून ती नागपूरच्या गुरुजी नेत्रपेढी द्वारे चालवली जाते. डॉ. डोळे यांनी, संबंधित क्षेत्रीय संशोधनानंतर आणि सुनियोजित पद्धतीने, नेत्र तपासणी शिबिरे (अगदी सुदूर आणि दुर्गम भागातही) आयोजित केली. याचा सर्वसामान्य भारतीय नागरिकांना मोठा फायदा झाला.
डॉ. डोळे यांना अनेक सन्मान आणि पुरस्कारांनी सन्मानित करण्यात आले आहे, ज्यात राष्ट्रीय टिळक महाराष्ट्र विद्यापीठातर्फे सामाजिक कार्यातील उल्लेखनीय योगदानासाठी 2014 साली डी लिट पदवी, 2016 साली शिवनेरी भूषण पुरस्कार,
2008 साली सर्वाधिक मोतीबिंदू शस्त्रक्रिया करून सामाजिक क्षेत्रात उल्लेखनीय योगदानासाठी महाराष्ट्र राज्यसरकारतर्फे सत्कार,
2006 चा सामाजिक कार्यातील उल्लेखनीय योगदानासाठी महाराष्ट्र राज्य सरकारचा आणि पुणे महानगरपालिकेतर्फे दिला जाणारा नागरी पुरस्कार या पुरस्कारांचा समावेश आहे.
डॉ. झहीर इशाक काझी (पद्मश्री)
डॉ. झहीर इशाक काझी हे 1874 मध्ये स्थापन झालेल्या देशातील सर्वात मोठ्या अल्पसंख्याकांच्या शैक्षणिक समूह अंजुमन-इ-इस्लामचे अध्यक्ष आहेत. ते शिक्षण, साहित्य आणि वैद्यकीय क्षेत्रातील त्यांच्या उल्लेखनीय योगदानासाठी प्रसिद्ध आहेत.
26 जानेवारी 1954 रोजी जन्मलेल्या डॉ. काझी यांनी गोवा वैद्यकीय महाविद्यालयातून (मुंबई विद्यापीठ) एमबीबीएस पदवी संपादन केली आणि नंतर मुंबईतील टोपीवाला वैद्यकीय महाविद्यालय आणि नायर रुग्णालयातून रेडिओलॉजी आणि डीएमआरडीमध्ये पदव्युत्तर एमडी पूर्ण केले. त्यांना नंतर एफ.एम.आर.आय - अमेरिकेच्या फिलाडेल्फिया येथील पेनसिल्व्हानिया विद्यापीठ आणि एम.ए.आय.यु.एम - प्रिसेप्टर अल्ट्रासाऊंड - अमेरिकेच्या फिलाडेल्फिया येथील थॉमस जेफरसन विद्यापीठ यांच्या फेलोशिप कार्यक्रमाद्वारे त्यांना सन्मानित करण्यात आले.
ते बॉम्बे रुग्णालय आणि हिंदुजा रुग्णालयासह मुंबईच्या प्रतिष्ठित रुग्णालयांशी जोडलेले आहेत. त्यांनी आरोग्य मंत्रालयाच्या अंतर्गत सौदी अरेबियातील मदिना येथील किंग फहद रुग्णालयात रेडिओलॉजिस्ट म्हणूनही काम केले आहे.
डॉ. काझी यांचा अंजुमन-ए-इस्लामसोबतचा 30 वर्षांचा परिवर्तन घडवणारा प्रवास जनरल कौन्सिलपासून सुरू झाला, जिथे त्यांनी तिब्बिया वैद्यकीय महाविद्यालय आणि रुग्णालयाचे अध्यक्ष म्हणून तसेच साडेतीन वर्षे मानद सरचिटणीस या महत्त्वाच्या भूमिका पार पाडल्या. त्यांच्या अध्यक्षपदाच्या कार्यकाळात अंजुमन-ए-इस्लामने विस्तार, बळकटीकरण आणि सर्वात महत्त्वाचे म्हणजे उत्कृष्टता याद्वारे विविध स्वरूपात मोठा विकास साधला आहे. त्यांच्या कार्यकाळात नवीन संस्था सुरु झाल्या. विद्यमान संस्थांमध्ये नवीन अभ्यासक्रम तसेच विद्यार्थ्यांच्या संख्येत वाढ झाली. सर्व संस्थांना प्राधिकरणाकडून मान्यता मिळण्यासाठी प्रेरित करण्यात त्यांनी महत्वाची भूमिका बजावली. त्यांनी आपल्या दूरदृष्टीतून, महिलांसाठीच्या दोन अनाथाश्रमांचे, एक मुंबईतील अंधेरी परिसरातील वर्सोवा आणि दुसरे पुण्यातील बंड गार्डन येथील अनाथाश्रमांचे बाल न्याय कायद्याच्या अनुषंगाने महिलांसाठी ‘ए’ श्रेणीच्या आश्रमात रूपांतर केले. 85% पेक्षा जास्त महिलांची संस्था प्रमुख म्हणून नियुक्ती करण्यात त्यांनी घेतलेला पुढाकार हा खऱ्या अर्थाने महिलांच्या सक्षमीकरणाचे प्रतीक आहे. गेल्या 15 वर्षांत अध्यक्ष म्हणून त्यांच्या दूरदर्शी नेतृत्वाने संस्थेला राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय ब्रँड म्हणून ओळख मिळवून दिली. त्यांनी आर्थिक स्थैर्याकडे लक्ष दिले, प्रक्रिया सुव्यवस्थित केल्या, अमेरिका आणि ब्रिटन मध्ये (ओव्हरसीज फ्रेंड्स ऑफ अंजुमन - ओएफए) परदेशी संस्थांची स्थापना केली आणि मॅसॅच्युसेट्स इन्स्टिट्यूट ऑफ टेक्नॉलॉजी (एमआयटी), अमेरिका आणि वेस्टमिन्स्टर विद्यापीठ, ब्रिटन यांसारख्या प्रतिष्ठित परदेशी विद्यापीठांबरोबर काम केले.
डॉ. काझी यांची कायम उत्कृष्ट कामगिरी राहिली आहे, त्यांनी महाराष्ट्र आणि गोवा राज्यांसाठी तसेच भारत सरकारसाठी विविध समित्यांवर प्रतिष्ठित पदे भूषवली आहेत. त्यांनी अल्पसंख्याक शिक्षणाच्या राष्ट्रीय देखरेख समितीचे अध्यक्ष म्हणून काम केले आहे आणि केंद्र सरकारच्या शिक्षण मंत्रालयाच्या अल्पसंख्याक योजनांच्या अंमलबजावणीवर देखरेख ठेवणाऱ्या उपसमितीचे नेतृत्व केले आहे. महाराष्ट्र सरकारच्या अल्पसंख्याक शिक्षण विकास समितीचे सदस्य म्हणूनही त्यांचे महत्त्वपूर्ण योगदान आहे. मुंबईतील शूरपार्का एज्युकेशनल अँड मेडिकल ट्रस्टचे अध्यक्ष, ठाण्यातील आयडियल एज्युकेशन ट्रस्टचे अध्यक्ष आणि गोव्यातील गोवा विद्या प्रसारक मंडळाचे एक प्रतिष्ठित सदस्य म्हणून त्यांनी शैक्षणिक आणि सामाजिक क्षेत्रात महत्त्वपूर्ण योगदान दिले आहे. मुंबई विद्यापीठाच्या सिनेटचे सदस्य म्हणून त्यांची व्यवस्थापन श्रेणीत निवड करण्यात आली.
डॉ. काझी यांना विविध राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय पुरस्कारांनी गौरवण्यात आले आहे. भारतीय वैद्यकीय शिक्षण प्रणालीच्या क्षेत्रातील महत्त्वपूर्ण योगदानासाठी त्यांना भारत सरकारच्या आयुष मंत्रालयाने "जीवन गौरव पुरस्कार" देऊन सन्मानित केले. 2015 मध्ये ‘जायंट्स इंटरनॅशनल’ने शिक्षण क्षेत्रातील अनुकरणीय कार्यासाठी त्यांना पुरस्कार देऊन सन्मानित केले. अलीगढ मुस्लिम विद्यापीठाने त्यांना 2020 मध्ये ‘सर सय्यद उत्कृष्टता राष्ट्रीय पुरस्कारा’ने सन्मानित केले.
कल्पना मोरपारिया (पद्मश्री)
कल्पना मोरपारिया या भारताच्या बँकिंग क्षेत्रातील एक प्रतिष्ठित व्यक्तिमत्व असून त्यांची चार दशकांहून अधिक काळ अशी उल्लेखनीय कारकीर्द आहे. या काळात त्यांनी वित्तीय सेवांमध्ये असाधारण नेतृत्व आणि कौशल्य दाखवले. मुंबई विद्यापीठातून कायदा आणि विज्ञानमध्ये पदवी शिक्षण पूर्ण केलेल्या कल्पना मोरपारिया यांनी व्यावसायिक क्षेत्रात उल्लेखनीय कामगिरी केली आहे.
30 मे 1949 रोजी जन्मलेल्या मोरपारिया यांचा जेपी मॉर्गन या वित्त विषयक संस्थेच्या भारताच्या मुख्य कार्यकारी अधिकारी म्हणून कार्यकाळ, कॉर्पोरेट सेवा केंद्रे आणि नंतर आसियान देशांच्या कामांची जबाबदारी त्यांचे धोरणात्मक कौशल्य आणि ग्राहक सेवेप्रति वचनबद्धतेचे उदाहरण आहे. विविध व्यवसाय विभाग एकत्रित करण्यात, नेतृत्व विकासाला चालना देण्यात आणि अंतर्गत हितधारकांमध्ये समन्वय प्रस्थापित करण्यात त्यांनी महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावली.
जेपी मॉर्गन मध्ये महत्वपूर्ण योगदान देण्यापूर्वी मोरपारिया यांची आयसीआयसीआय बँकेत उल्लेखनीय कारकीर्द राहिली आहे, जिथे त्या लीगल असोसिएट पदावरून संयुक्त व्यवस्थापकीय संचालक पदापर्यंत पोहचल्या, जे भारताच्या वित्तीय परिदृश्यात त्यांचे महत्त्वपूर्ण योगदान अधोरेखित करते. ट्रेझरी स्थापन करण्यापासून ते नियामक संबंध, गुंतवणूकदार संबंध, अडचणीत सापडलेल्या मालमत्तेसाठी (दाभोळ पॉवर कंपनीसह) उपाययोजना आणि आयसीआयसीआय समूहाच्या मुख्य प्रवक्त्या म्हणून काम करण्यापर्यंतच्या अनेक जबाबदाऱ्या त्यांनी कुशलतेने पार पाडल्या. विलीनीकरणातील त्यांच्या महत्त्वपूर्ण भूमिकेमुळे आयसीआयसीआय बँक त्यावेळची भारतातील दुसऱ्या क्रमांकाची सर्वात मोठी बँक बनली आणि एक दूरदर्शी नेता म्हणून त्यांची ओळख अधिक दृढ झाली.
कार्यकारी भूमिकांव्यतिरिक्त, मोरपारिया यांनी डॉ. रेड्डीज लॅबोरेटरीज लिमिटेड, हिंदुस्तान युनिलिव्हर लिमिटेड, एचएसबीसी होल्डिंग्स पीएलसी, आणि फिलिप मॉरिस इंटरनॅशनल इंक यांसारख्या प्रमुख कंपन्यांच्या संचालक मंडळावर स्वतंत्र संचालक म्हणून अमूल्य योगदान दिले आहे. शिक्षण, कौशल्य विकास आणि लेखा परीक्षण गुणवत्ता वाढीवर केंद्रित प्रशासकीय मंडळे आणि परिषदांमध्ये कार्यरत असतानाच मानवतावादी उपक्रमांमध्ये त्यांचा सक्रिय सहभाग राहिला आहे. या काळात, कंपनी कायदा, कॉर्पोरेट प्रशासन आणि मर्यादित दायित्व भागीदारी या क्षेत्रांमध्ये भारत सरकारने स्थापन केलेल्या अनेक समित्यांच्या त्या प्रमुख सदस्य होत्या. भारताचे नियंत्रक आणि महालेखा परीक्षक यांनी स्थापन केलेल्या लेखापरीक्षण सल्लागार मंडळाच्याही त्या सदस्य होत्या.
कल्पना यांच्या उत्कृष्ट कामगिरीला व्यापक मान्यता मिळाली आहे. 2006 मध्ये फोर्ब्स मॅगझिनने '100 सर्वात शक्तिशाली महिला' पैकी एक आणि 2008 मध्ये फॉर्च्यून मॅगझिनने आंतरराष्ट्रीय व्यापारातील 50 सर्वात शक्तिशाली महिलांपैकी एक म्हणून त्यांना गौरवले होते. बिझनेस टुडे द्वारे सात वर्षे त्या भारतीय व्यवसायातील 25 सर्वात शक्तिशाली महिलांपैकी एक होत्या. 2013 मध्ये त्यांना 12व्या केल्विनेटर GR8 महिला पुरस्काराने सन्मानित करण्यात आले; 2013 मध्ये व्यवसायातील नेतृत्वासाठी लॉरिअल पॅरिस फेमिना महिला पुरस्कार; 2011 मध्ये युवा अनस्टॉपेबल यूथ आयकॉन पुरस्कार; फिक्की फ्लो द्वारा वुमन फिलांथ्रोपिस्ट पुरस्कार 2010-2011; ‘एशिया सेंटर फॉर कॉर्पोरेट गव्हर्नन्स अँड सस्टेनेबिलिटी’ द्वारे सर्वोत्कृष्ट महिला संचालक पुरस्कार 2013 पुरस्कार देऊन गौरवण्यात आले. ‘बॉम्बे मॅनेजमेंट असोसिएशन फॉर मॅनेजमेंट वुमन अचिव्हर ऑफ द इयर 2012-2013’ आणि ‘असोसिएशन ऑफ इंटरनॅशनल वेल्थ मॅनेजमेंट ऑफ इंडिया’ द्वारे 2019 साठी वित्त क्षेत्रातील भारताच्या अव्वल 100 महिला म्हणून देखील त्यांना सन्मानित करण्यात आले आहे.

Ministry of Home Affairs
The President of India confers Padma Bhushan to Shri Ram Naik & Shri Dattatray Ambadas Mayaloo alias Rajdutt in the field of Public Affairs and Art respectively from Maharashtra during Civil Investiture Ceremony
The President also confers Padma Shri to Dr. Manohar Krishna Dole (Medicine), Dr. Zahir Ishaq Kazi (Literature & Education) and Smt. Kalpana Morparia (Trade & Industry) during Civil Investiture Ceremony
22 APR 2024 9:25PM by PIB Mumbai
Mumbai/New Delhi, 22 April 2024
The President of India conferred Padma Bhushan to Shri Ram Naik & Shri Dattatray Ambadas Mayaloo alias Rajdutt in the field of Public Affairs and Art from Maharashtra during Civil Investiture Ceremony in New Delhi today. The President also conferred Padma Shri to Dr. Manohar Krishna Dole (Medicine), Dr. Zahir Ishaq Kazi (Literature & Education) and Smt. Kalpana Morparia (Trade & Industry) during Civil Investiture Ceremony today.
A brief citation about the life and work of awardees is given below:
Shri Ram Naik (Padma Bhushan)
Shri Ram Naik is an eminent Statesman.
Born on 16th April 1934at Sangli in Maharashtra, Shri Naik did his schooling at Atpadi, Sangli District, secured B.Com.from Pune University and LL.B.from Mumbai University. He is Rashtriya Swayamsevak Sangh (R.S.S.) activist since childhood. He gave up lucrative career and started full time work in capacity of Organizing Secretary of Bharatiya Jana Sangh in 1969. Since then, he has devoted his life fully for the public service.
Shri Naik is the only person winning 8 consecutive elections from Mumbai, as an MLA for three consecutive terms (1978-1985) from Borivali Assembly Constituency and as an MP for five successive terms (1989-2004) from Mumbai North Lok Sabha Constituency. Shri Naik practised democratic principle of accountability by presenting annual Performance Reportto the voters and continued the practice even after becoming the Governor of Uttar Pradesh in 2014. He successfully prevailed upon the Government to change the name of ‘Bombay’ in English and ‘Bambai’ in Hindi to its original Marathi name ‘Mumbai’. As the Governor of Uttar Pradesh, he got changed ‘Allahabad to ‘Prayagraj’ and ‘Faizabad’ to ‘Ayodhya’. He was instrumental in initiating the practice of singing ‘Vande Mataram’ and ‘Jana Gana Mana’ in the Parliament from the year 1992. Historical decision of declaring 24th January as the 'Uttar Pradesh Day’ was taken at his instance. MPLADS (MP Fund) is his brainchild, which empowered each Member of Parliament to undertake small development projects in his constituency. His Private Member Bill for ‘Promotion of Breast Feeding and Ban on Advertisements of Baby Foods’ was adopted by the Government and became an Act.
Shri Naik is a Railway commuters’ activist turned into Minister of State for Railways (independent Charge). In addition to Railways, he was also Minister of State for Home Affairs, Planning & Programme Implementation and Parliamentary Affairs. He established Mumbai Rail Vikas Corporation (MRVC) for betterment of nearly 80 lakh Mumbai commuters. He was instrumental in starting the world’s first ‘Special Ladies Local Trains’ in Mumbai. His regime as the Cabinet Minister for Petroleum & Natural Gas is known as golden era of petroleum in India. He introduced Ethanol mixing in fuel in the country. In his tenure, 439 Petrol Pumps and LPG Distributorships were awarded to widows/dependents of martyrs of Kargil War and of Parliament House attack.
Shri Naik has also been voicing woes of fishermen, leprosy affected persons and project affected persons of Tarapur Atomic Power Plant III & IV. He provided water to Manori - Gorai islands by laying pipes under the sea and electricity to Arnala Island Fort by installing towers in the sea after 50 years of the Independence. Fisherfolks therefore fondly call him ‘Prakash Data’ (Light Provider). He has penned his memoirs in Maratha Daily ‘Sakal’. These were compiled and published in Book titled ‘Charaiveti! Charaiveti!!’.
Shri Naik is recipient of many literary awards like ‘Laxmibai Tilak Atmacharitra Award’ by Maharashtra Government, ‘Sahitya Shiromani Award’ by Hindi - Urdu Sahitya Award Committee, Uttar Pradesh, etc. He has received numerous other awards viz. ‘National Eminence Award’ by Jagadguru Shankaracharya of Kanchi Kamakoti Peetam, ‘Champion of Change - Maharashtra Award for Social Welfare, ‘Jeevan Sadhana Gaurav Award’ by Savitribai Phule University, Pune, etc.
Shri Dattatray Ambadas Mayaloo alias Rajdutt (Padma Bhushan)
Shri Dattatray Ambadas Mayaloo alias Rajdutt is one of the pioneers whose work has truly taken Marathi cinema to International standards. “Films are not only for entertainment, but can also be used as a powerful tool for social message and a positive change in the society” keeping this thought in mind,he worked in the Marathi film industry like a yogi for more than 60 years.
Born on 21st January, 1932 in Dhamangaon in Amravati district, Shri Rajdutt completed his B.Com at Wardha in GS College of Commerce. He has been a Swayamsevak of the Rashtriya Swayamsevak Sangh (RSS) since childhood and has completed three years of RSS training.
Shri Rajdutt participated in the activities of Aacharya Vinoba Bhave '(Pavanaraashram). He used to accompany Professor ‘Thakurdas Bang’ to serve leprosy patients in the 'Gopuri leprosy centre' near Sevagram and Baba amte's 'Anandvan Ashram'. He is a freedom fighter who participated in the Goa Liberation movement and Dadra Nagar Haveli movement. At a very young age, he bravely faced the jail term for two and half months towards his loyalty to the RSS.After his graduation, he worked as a journalist with ‘Dainik Tarun Bharat Nagpur’ and as an associate editor with 'Dainik Bharat Pune'. He also worked for children's magazine 'Chandoba' at Madras (Chennai). Here he met with his guru film director Raja Paranjape and assisted him for 7 years. As a guru dakshina, he took ‘Raj’ from his guru’s name and ‘Dutt’ from his own name and started directing films independently from 1967.He directed more than 30 movies (Marathi and Hindi) and some of them are Madhuchandra, Devki Nandan Gopala, Shaapit, Pudhchapaool, Ashtavinayak, Maaficha Sakshidar, Anjaam, Doorie, Sarja etc.
Shri Rajdutt has directed many serials, telefilms, documentaries like Gotya, Vinayak Damodar Savarkar, Rajgadh, Durga Bhagwat, Dr. Punjabrao Deshmukh and many more. He has worked as a jury member for subsidy committee and has contributed significantly for 'Jagtik Marathi Parishad'. He also directed a splendid light and sound stage show 'Ananda vanabhuvani'. He has been Adhyaksh of Sanskar Bharti for 10 years which is a cultural branch of RSS. At the age of 92, he is still following his passion and has started with his second innings of 'Acting' in cinemas.
Shri Rajdutt won three 'National awards' for best feature film in Marathi- Shapit 1982; Pudhche Paool1985 and Sarja 1987. Along with 3 national awards, he has won 13 Maharashtra State film awards, Filmfare Award for Shapit, Y. Shantaram Puraskar, Zee Gaurav Lifetime Achievement award, Navratna award, Rajkamal Kala Mandir V. Shantaram Puraskar, Raja Paranjpe Pratishthan Puraskar, G.D. Madgulkar and many more awards. The Russian Council felicitated Raj dutt for Shapit. His 3 films got selected in Tashkent, Venice and Cork festivals and he has been one of the Jury members of' National film awards' twice.
Dr. Manohar Krishna Dole (Padma Shri)
Dr. Manohar Krishna Dole is an exemplary personality who has dedicated his life to provide free eye care services to under-privileged and tribal communities in rural India.
Born on 22nd November, 1928, in a middle-class family in Pune, Dr. Dole graduated with a degree in Ayurvedic medicine from Pune University in 1953. At 31, he decided to move from the city to the underprivileged village of Narayangaon 80 km away in the hilly and inaccessible Junnar tehsil, to address the region’s lack of healthcare facilities by setting up basic healthcare infrastructure. Although not an eye surgeon himself, he realized that blindness caused by cataract was the region’s main problem and he set up the Mohan Thuse Eye Hospital and Research Institute there in 1982. The hospital organizes 40 free monthly eye-checkup camps in micro-interior areas of rural Maharashtra. Through these, it identifies and transports patients back in mobile eye care vans, provides all medical treatment including surgery, lens implants, Pre & postoperative checkups, and spectacles, gives food, accommodation, and counseling, and drops patients with restored vision back to their homes, all completely free of charge. The hospital has held over 25,000 free doorstep eye checkup camp in rural and inaccessible areas of Maharashtra. It has examined more than 1.5 crore patients in rural Maharashtra and have performed completely free eye surgeries to more than 1,75,000 tribals members of SC & ST communities and the under privileged people living in remote and inaccessible parts in five districts in Western Maharashtra.
As a recognition of Dr. Dole’s efforts in the area, the Tata Institute of Social Sciences and the Rockefeller Foundation, USA, selected the project as one of 40 out of 6,000 institutes globally to develop research capabilities. In addition, the World Bank provided a grant of Rs. 14 lakhs. He also set up the rural region’s first blood bank and eye bank. The hospital treats patients from primary health care centers in the region that do not perform cataract surgeries. A special focus is on treating female patients, because cataract is more prevalent among women The project was one of the first ones to be involved in the Central Government 'National Program for Control of Blindness' (NPCB) set up in 1976. Since 2000, it has been running a successful two-year fellowship program in cataract surgery training completed by over 250 fellows.
Dr. Dole’s hospital was also a pioneering institute for eye transplants, and is home to the rural region's first blood bank and eye bank. The eye bank is part of a chain of 100 eye banks across the country run by Guruji Netrapedhi, Nagpur. Dr. Dole, after relevant field research & in a well-planned manner, established a system of Eye checkup camps (even in remote & not easily accessible areas). This proved of great benefit to common Indian citizens.
Dr. Dole has been bestowed with several honours and awards which includes D Litt 2014 Social work National Tilak Maharashtra Vidyapeeth, Shivneri Bhushan Puraskar 2016, Social work State Government of Maharashtra Felicitation for most number of cataract surgeries 2008, Social work State Government of Maharashtra and Civilian Award 2006 Social work State Pune Municipal Corporation.
Dr. Zahir Ishaq Kazi (Padma Shri)
Dr. Zahir Ishaq Kazi is the President of Anjuman-I-Islam, the largest minorities’educational conglomerate in the nation established in 1874. He is a distinguished figure renowned for his exceptional contributions to education, literature, and the medical field.
Born on January 26, 1954, Dr. Kazi earned an MBBS degree from Goa Medical College (University of Mumbai) and later completed his Post Graduate MD in Radiology & DMRD from Topiwalla Medical College and Nair Hospital in Mumbai. He further honed his expertise through fellowship programs at F.M.R.I. - University of Pennsylvania, Philadelphia, U.S.A., and M.A.I.U.M. - Preceptor Ultrasound - Thomas Jefferson University, Philadelphia, U.S.A. He has been associated with prestigious hospitals in Mumbai, including Bombay Hospital and Hinduja Hospital. He also served as the Radiologist at King Fahad Hospital in Medinah, Kingdom of Saudi Arabia, under the Ministry of Health.
Dr. Kazi's transformative 30-year journey with Anjuman-I-Islam began in the General Council, leading to key roles such as Chairman of Tibbia Medical College and Hospital and a three-and-a-half-year stint as Honorary General Secretary. During his tenure as President, Anjuman-I-Islam has made tremendous growth in various forms by expansion, consolidation and most importantly excellence. During his tenure, new institutions were added,new courses in existing institutions and increase in intake of existing institutions took place. He was instrumental in motivating all institutions to get accreditation by authorities. Through his vision, he transformed the two Orphanages for Women, one at Versova, Andheri, Mumbai and second at Bund Garden, Pune into a ‘A” Grade Home for Women in sync with the Juvenile Justice Act. His initiatives of appointing over 85% women as Heads of institutions, culminating in to empowerment of women in its truest form. As President for the past 15 years, his visionary leadership fueled the institution's recognition as a national and international brand. He ensured financial stability, streamlined processes, established overseas entities in the USA and the UK (Overseas Friends of Anjuman - OFA), and forged collaborations with prestigious foreign universities like Massachusetts Institute of Technology (MIT), USA, and the University of Westminster, UK.
Dr. Kazi has an illustrious track record, holding esteemed positions on various committees for the States of Maharashtra and Goa, as well as the Government of India. He has served as the Chairman of the National Monitoring Committee of Minority Education and led the Sub-Committee overseeing the implementation of Minority Schemes for the Ministry of Education, Government of India. He also contributes significantly as a Member of the Minority Education Development Committee for the Government of Maharashtra. He continues to contribute significantly to the educational and social landscape, serving as the Chairman of the Shurparka Educational & Medical Trust in Mumbai, Chairman of the IDEAL Education Trust in Thane, and as a distinguished member of the Goa Vidhya Prasark Mandal in Goa. He was elected as the member of the Senate of University of Mumbai in the Management category.
Dr. Kazi has been awarded with various National and International Awards to his accolade. He was bestowed with “Life Time Achievement Award” by the Ministry of AYUSH, Government of India for his significant role in the field of Indian System of Medical Education. Giants International awarded and honoured him forhis exemplary work in Education in 2015. Aligarh Muslim University honoured him with Sir Syed Excellence National Award in 2020.
Smt. Kalpana Morparia (Padma Shri)
Smt. Kalpana Morparia, a distinguished figure in India's banking sector, has an illustrious career spanning over four decades, marked by exceptional leadership and expertise in financial services. With a solid educational foundation in Law and Science from the University of Mumbai, her professional journey has been characterized by remarkable achievements.
Born on 30th May, 1949, Smt. Morparia’s tenure at JP Morgan as the Chief Executive Officer for India, overseeing corporate service centers and later expanding responsibilities to include oversight of ASEAN countries, exemplifies her strategic acumen and commitment to seamless client service. She played a pivotal role in integrating diverse business units, fostering leadership development, and ensuring alignment across internal stakeholders.
Prior to Smt. Morparia’s role at JPMorgan, her distinguished career at ICICI Bank, where she ascended from Legal Associate to Joint Managing Director, underscores her significant contributions to India's financial landscape. She spearheaded initiatives ranging from setting up the Treasury to managing regulatory relationships, investor relations, resolution of distressed assets (including Dabhol Power Company) and serving as the Chief spokesperson for the ICICI Group. Her instrumental role in the merger that led to the creation of ICICI Bank, India's second-largest bank at the time, further solidified her reputation as a visionary leader.
In addition to her executive roles, Smt. Morparia has made invaluable contributions as an Independent Director on the boards of prominent companies like Dr. Reddy's Laboratories Limited, Hindustan Unilever Limited, HSBC Holdings PLC, and Philip Morris International Inc. She also actively engages in philanthropic endeavors, serving on governing boards and councils focused on education, skill development, and audit quality enhancement.Over the years,she has been a key member of several committees formed by the Government of India in the areas of company law, corporate governance and Limited Liability Partnership. She was also a member of Audit Advisory Board constituted by the Comptroller and Auditor General of India.
Smt. Kalpana's outstanding achievements have garnered widespread recognition. She was listed as one of 'The 100 Most Powerful Women' by Forbes Magazine in 2006 and 50 Most Powerful Women in International Business' by Fortune magazine in 2008. She was among the 25 most powerful women in Indian business by Business Today for 7 years. She was honored with the 12th Kelvinator GR8! Women's Award in 2013;L'Oreal Paris Femina Women Award for Leadership in business in 2013;Yuva unstoppable Youth Icon award in 2011; Women Philanthropist award 2010-2011 by FICCI flo; Best Women Director award 2013 by Asia Centre for Corporate Governance & Sustainability. She has also been conferred with an award by Bombay Management Association for Management Women Achiever of the year 2012-2013 and by Association of International Wealth Management of India for India's Top 100 Women in Finance 2019.