નાણા મંત્રાલય
ગાંધીનગરની સીબીઆઇ કોર્ટે સીબીઆઇના એક કેસમાં અમદાવાદ ખાતેની આઈઓબીના તત્કાલીન સિનિયર મેનેજરને રૂ.15.06 કરોડ (અંદાજે)ના દંડ સાથે સાત વર્ષની કેદની સજા ફટકારી
19 APR 2024 3:52PM by PIB Ahmedabad
ગાંધીનગરના વિશેષ ન્યાયાધીશે આરોપી શ્રીમતી પ્રીતિ વિજય સાહજવાણી, તત્કાલીન સિનિયર મેનેજર, ઇન્ડિયન ઓવરસીઝ બેંક (આઇઓબી) વસ્ત્રાપુર શાખા, અમદાવાદને ફોજદારી વિશ્વાસઘાત, કિંમતી સુરક્ષા માટે બનાવટ, બનાવટી દસ્તાવેજને અસલી તરીકે ઉપયોગ કરવા અને બેંકને ખોટી રીતે નુકસાન પહોંચાડવાના ગુનામાં રૂ. 15,06,50,000ના દંડ સાથે 7 વર્ષની કેદની સજા ફટકારી છે. કોર્ટે ફટકારવામાં આવેલા દંડમાંથી 15 કરોડ રૂપિયા ફરિયાદી બેંકમાં જમા કરવાનો આદેશ આપ્યો છે.
સીબીઆઈએ 29/10/2001ના રોજ આરોપીઓએ રૂ.2,14,93,940ની IOB સાથે છેતરપિંડી કરી હોવાના આક્ષેપ સાથેતત્કાલીન સિનિયર રિજનલ મેનેજર આઈઓબી, અમદાવાદની ફરિયાદના આધારે આજે દોષિત ઠરેલા આરોપી સહિતના લોકો સામે રૂપિયા 2,14,93,940 (અંદાજે) કેસ નોંધ્યો હતો. આરોપીઓએ બે ખાતાઓની એફસીએનઆર થાપણોની અંતિમ પાકતી મુદતની ચુકવણી બે નકલી ખાતામાં જમા કરી તથા વાસ્તવિક થાપણદારોની બિન-સમર્પિત થાપણ રસીદોની સુરક્ષા સામે, રકમ, તારીખ, પાકતી મુદતના મૂલ્ય વગેરેમાં ફેરફાર કરીને, બનાવટી ખાતાઓમાં રૂ. 1,40,50,000 (આશરે) ની રોકડ ક્રેડિટ કરી હતી.
તપાસ પૂર્ણ થયા બાદ 15/10/2003ના રોજ દોષિત આરોપીઓ સામે વિશ્વાસઘાત, કિંમતી સુરક્ષાની બનાવટ, બનાવટી દસ્તાવેજોનો અસલી તરીકે ઉપયોગ કરવા અને ગુનાહિત ગેરવર્તણૂંક સહિતના ગુના હેઠળ ચાર્જશીટ દાખલ કરવામાં આવી હતી. તપાસમાં બહાર આવ્યું છે કે વસ્ત્રાપુર શાખા, અમદાવાદના આઇઓબીના તત્કાલીન સિનિયર મેનેજર શ્રીમતી પ્રીતિ વિજય સાહિજવાણીએ પોતાના સત્તાવાર હોદ્દાનો દુરુપયોગ કરીને બે વ્યક્તિઓની ફોરેન કરન્સી નોન-રેસિડેન્ટ (એફસીએનઆર) બેન્ક ડિપોઝિટની ફાઇનલ મેચ્યોરિટી પેમેન્ટ કેશ ક્રેડિટ (સીસી) એકાઉન્ટમાં અને એસબી /સી બનાવટી વ્યક્તિઓના નામે ડિપોઝિટ અથવા પાવર ઓફ એટર્ની (પીઓએ) હોલ્ડરની કોઇ સત્તા વિના વહેંચીને જમા કરાવી હતી. ઉપરાંત એફસીએનઆર (બી)ની બિન-સમર્પિત થાપણ રસીદોની સુરક્ષા સામે રૂ. 1,40,50,000/- ની રકમની ડિમાન્ડ લોન / રોકડ ક્રેડિટ્સ અન્ય પાંચ બનાવટી વ્યક્તિઓના નામે મંજૂર કરવામાં આવી હતી, જેમાં જણાવ્યું હતું કે બે ખાતાધારકોને લગતી ડિપોઝિટ રકમ, તારીખ, પરિપક્વતા મૂલ્ય વગેરેમાં ફેરફાર કરવામાં આવ્યા હતા. આરોપીઓએ 27.07.2001ના રોજ વ્યાજ સહિત આશરે રૂ. 2 કરોડ (અંદાજે)થી વધુનું ખોટું નુકસાન કર્યું હતું.
તપાસ દરમિયાન આરોપી શ્રીમતી પ્રીતિ વિજય સાહિજવાણી ફરાર રહી હતી. રેડ કોર્નર નોટિસ દ્વારા તેની હાજરી સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી હતી. કેનેડિયન ઇમિગ્રેશન સત્તાવાળાઓ દ્વારા તેની અટકાયત કરવામાં આવી હતી અને 11/01/2012ના રોજ તેને ભારત દેશનિકાલ કરવામાં આવ્યો હતો. તેના આગમન પર તેને એસપીએલ કોર્ટ સીબીઆઇ અમદાવાદ સમક્ષ રજૂ કરવામાં આવી હતી અને કોર્ટે તેને જ્યુડિશિયલ કસ્ટડીમાં મોકલી આપી હતી.
સુનાવણી દરમિયાન, ફરિયાદી પક્ષના 23 સાક્ષીઓની તપાસ કરવામાં આવી હતી અને સાક્ષીઓ દ્વારા 158 દસ્તાવેજો સાબિત થયા હતા. ચુકાદો સંભળાવ્યા બાદ આરોપી શ્રીમતી પ્રીતિ વિજય સાહિજવાણીને કસ્ટડીમાં લેવામાં આવ્યા હતા.

Ministry of Finance
CBI COURT AT GANDHINAGAR SENTENCES THEN SENIOR MANAGER, IOB, AHMEDABAD TO SEVEN YEARS’ IMPRISONMENT WITH FINE OF Rs 15.06 CRORE (APPROX) IN A CBI CASE
19 APR 2024 3:52PM by PIB Ahmedabad
The Special Judge for CBI cases, Gandhinagar has sentenced accused Smt. Preeti Vijay Sahjwani, then Sr. Manager, Indian Overseas Bank (IOB) Vastrapur Branch, Ahmedabad to 07 years’ Imprisonment with fine of Rs. 15,06,50,000/- in a case related to offences of Criminal breach of trust, Forgery for valuable security, using forged document as genuine and causing wrongful loss to the bank. The Court ordered Rs 15 crore of the fine imposed, to go to the complainant Bank.
CBI, on a complaint by then Senior Regional Manager , IOB, Ahmedabad, had registered a case on 29.10.2001 against the accused including the one convicted today, on allegations that the accused cheated the IOB to the tune of Rs. 2,14,93,940/-(approx) by way of crediting final maturity payment of FCNR deposits of two accounts into two fictitious accounts without any authority letter from the depositor or from the power of attorney holder and sanctioned demand loans / cash credits in fictitious accounts amounting to Rs. 1,40,50,000/- /-(approx) against security of un-surrendered deposit receipts of actual depositors, by making alterations in the amount, date, maturity value, etc.
After the completion of investigation, charge sheet was filed on 15.10.2003 against the convicted accused for offence of criminal breach of trust, forgery of valuable security etc, using forged documents as genuine, and Criminal Misconduct, etc. Investigation revealed that Smt. Preeti Vijay Sahijwani, the then Senior Manager, IOB, Vastrapur Branch, Ahmedabad, misused her official position by disbursing and depositing the final maturity payment of foreign currency non- resident (FCNR) bank deposits of two persons into a Cash Credit (CC) account and an SB A/c. in the name of fictitious persons, without any authority of the depositor or Power of Attorney (POA) holder. Apart from this, demand loans/cash credits amounting to Rs. 1,40,50,000/- were sanctioned in the names of five other fake persons against the security of un-surrendered deposit receipts of FCNR(B) by making changes in the deposit amount, date, maturity value etc. pertaining to said two account holders. The accused caused wrongful loss of over Rs. 2.00 crore (approx) including interest as on 27.07.2001.
Accused Mrs. Preeti Vijay Sahijwani had remained absconding during investigation. Her presence was ensured through Red Corner Notice. She was detained by Canadian Immigration authorities and deported to India on 11.01.2012. On her arrival, she was produced before the Spl Court CBI Ahmedabad and Court sent her to judicial custody.
During the trial, 23 prosecution witnesses were examined and 158 documents got proved through witnesses. After the pronouncement of the judgement, the accused Mrs.Preeti Vijay Sahijwani was taken into custody.