સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન (ડીઓટી), ગુજરાત એલએસએ દ્વારા વ્યાપક સુરક્ષા જાગૃતિ અને ઇલેક્ટ્રો મેગ્નેટિક રેડિયેશન (ઇએમઆર) જાગૃતિ સેમિનાર યોજાયો
15 APR 2024 8:08PM by PIB Ahmedabad
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન (ડીઓટી), ગુજરાત એલએસએ દ્વારા તા.13-04-2024ના રોજ શ્યામ લાવણ્ય સોસાયટી, અમદાવાદ ખાતે વ્યાપક સુરક્ષા જાગૃતિ અને ઇલેક્ટ્રો મેગ્નેટિક રેડિયેશન (ઇએમઆર) જાગૃતિ સેમિનાર યોજાયો હતો, જેમાં 60 સભ્યોએ ભાગ લીધો હતો, જેનો ઉદ્દેશ આધુનિક ઇન્ટરનેટ યુગમાં સાયબર ફ્રોડની પ્રચલિત મોડસ ઓપરેન્ડી વિશે રહેવાસીઓને શિક્ષિત કરવાનો હતો. આ કાર્યક્રમમાં મોબાઇલ ફોન, ઇમેઇલ અથવા લેપટોપ દ્વારા સાયબર ગુનેગારો દ્વારા અપનાવવામાં આવતી વિવિધ યુક્તિઓ વિશે જાગૃતિ લાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું અને આ પ્રકારના જોખમો સામે રક્ષણ આપવા માટે મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરવામાં આવી હતી. સત્ર દરમિયાન, ઉપસ્થિતોને છેતરપિંડી કરનારાઓ દ્વારા ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી સામાન્ય તકનીકો વિશે જાણકારી આપવામાં આવી હતી, જેમાં ફિશિંગ, ઓળખ ચોરી, માલવેર એટેક અને સોશિયલ એન્જિનિયરિંગ કૌભાંડોનો સમાવેશ થાય છે.
તદુપરાંત, આ કાર્યક્રમમાં સાયબર ક્રાઇમની તાત્કાલિક જાણ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો. ઉપસ્થિત લોકોને નેશનલ સાયબર ક્રાઇમ પોર્ટલ વિશે માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા .https://cybercrime.gov.in) અને 1930 હેલ્પલાઇન નંબર, જ્યાં સાયબર ક્રાઇમની ઘટનાઓની સુરક્ષિત રીતે જાણ કરી શકાય છે.
ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેકનોલોજી (ડીઓટી)એ ઉપસ્થિત લોકોને સંચાર સાથી પોર્ટલ વિશે વધુ માહિતી આપી હતી, જે ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ વિભાગ દ્વારા નાગરિક-કેન્દ્રિત પહેલ છે, જેનો ઉદ્દેશ મોબાઇલ ગ્રાહકોને સશક્ત બનાવવાનો અને તેમની સુરક્ષા જાગૃતિ વધારવાનો છે.
સંચાર સાથી મોબાઇલ સંદેશાવ્યવહાર અને સરકારની પહેલના વિવિધ પાસાઓ અંગે નાગરિકોને શિક્ષિત અને સશક્ત બનાવવા માટે એક વ્યાપક મંચ તરીકે સેવા આપે છે. આ પોર્ટલ મોબાઇલ વપરાશકર્તાઓની વિવિધ જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા માટે રચાયેલ કેટલાંક મોડ્યુલો ધરાવે છેઃ
- સીઇઆઇઆર (સેન્ટ્રલ ઇક્વિપમેન્ટ આઇડેન્ટિફિકેશન રજિસ્ટર): સીઇઆઇઆર મોડ્યુલ ખોવાયેલા/ચોરાયેલા મોબાઇલ ઉપકરણને ટ્રેસ કરવાની સુવિધા આપે છે. આ તમામ ટેલિકોમ ઓપરેટર્સના નેટવર્કમાં ખોવાયેલા/ચોરાયેલા મોબાઇલ ઉપકરણોને અવરોધિત કરવાની સુવિધા પણ આપે છે. લેટેસ્ટ ડેટા મુજબ ગુજરાતમાં સીઇઆઇઆર પ્લેટફોર્મ દ્વારા કુલ 17,855 મોબાઇલ ડિવાઇસ સફળતાપૂર્વક બ્લોક થઇ ગયા છે અને 1,962 મોબાઇલ રિકવર થઇ ગયા છે.
- ટાકોપ: ટી.એ.એફ.સી.ઓ.પી. મોડ્યુલ મોબાઇલ ગ્રાહકને તેના / તેણીના નામમાં લીધેલા મોબાઇલ જોડાણોની સંખ્યા તપાસવાની સુવિધા આપે છે. તે મોબાઇલ કનેક્શન (ઓ) ની જાણ કરવાની પણ સુવિધા આપે છે જે કાં તો જરૂરી નથી અથવા ગ્રાહક દ્વારા લેવામાં આવ્યા નથી.
- રિપોર્ટ શંકાસ્પદ ફ્રોડ કમ્યુનિકેશન્સ (CHAKSU): ચકશુ નાગરિકોને કોલ, એસએમએસ અથવા વોટ્સએપ દ્વારા પ્રાપ્ત શંકાસ્પદ અથવા અનિચ્છનીય સંદેશાવ્યવહારની જાણ કરવાની સુવિધા આપે છે, જે સાયબર-ક્રાઇમ માટે છે.
સંચાર સાથી પોર્ટલ અને તેના મોડ્યુલો વિશે વધુ માહિતી માટે, કૃપા કરીને મુલાકાત લો https://sancharsaathi.gov.in/.
ઇએમઆર જાગરૂકતા કાર્યક્રમ પણ હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો જેનો હેતુ સેલ ફોન ટાવર રેડિયેશન વિશે લોકોની ચિંતાઓને દૂર કરવાનો હતો. ઉપસ્થિતોને ઇલેક્ટ્રોમેગ્નેટિક રેડિયેશન (ઇએમઆર)ની આસપાસની સામાન્ય માન્યતાઓ અને ગેરસમજો વિશે માહિતગાર કરવામાં આવ્યા હતા. તરંગ સંચાર પોર્ટલને નાગરિકો માટે મોબાઇલ ટાવર રેડિયેશન પરની માહિતી પ્રાપ્ત કરવા અને ઇએમઆર સંબંધિત કોઈ ચિંતા હોય તો ફરિયાદ નોંધાવવા માટેના સંસાધન તરીકે રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
ટેલિકોમ્યુનિકેશન વિભાગ ડિજિટલ સાક્ષરતાને પ્રોત્સાહન આપવા, સાયબર સુરક્ષા જાગૃતિ વધારવા અને નાગરિકોને ડિજિટલ યુગમાં વિકસિત થવા માટેના સાધનો અને જ્ઞાન સાથે સશક્ત બનાવવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Communications
The Department of Telecommunication (DoT), Gujarat LSA conducted a comprehensive security awareness and Electro Magnetic Radiation (EMR) awareness seminar
15 APR 2024 8:08PM by PIB Ahmedabad
The Department of Telecommunication (DoT), Gujarat LSA conducted a comprehensive security awareness and Electro Magnetic Radiation (EMR) awareness seminar at Shyam Elegance society, Ahmedabad on 13.04.2024, which was attended by 60 members, aimed at educating residents about the prevalent modus operandi of cyber frauds in the modern internet era. The program focused on raising awareness about the various tactics employed by cybercriminals through mobile phones, emails, or laptops, and provided valuable insights into safeguarding against such threats. During the session, attendees were enlightened on the common techniques used by fraudsters, including phishing, identity theft, malware attacks, and social engineering scams.
Moreover, the program emphasized the importance of reporting cybercrimes promptly. Attendees were informed about the National Cyber Crime Portal (https://cybercrime.gov.in) and 1930 helpline number, where incidents of cybercrimes can be reported securely.
The Department of Technology (DoT) further informed attendees about the Sanchar Saathi portal, a citizen-centric initiative by the Department of Telecommunications aimed at empowering mobile subscribers and enhancing their security awareness.
Sanchar Saathi serves as a comprehensive platform to educate and empower citizens regarding various aspects of mobile communication and government initiatives. The portal comprises several modules designed to cater to the diverse needs of mobile users:
1. CEIR (Central Equipment Identity Register): CEIR module facilitates tracing of the lost/stolen mobile devices. This also facilitates blocking of lost/stolen mobile devices in network of all telecom operators. As per latest data, a total of 17,855 mobile devices have been successfully blocked and 1,962 mobiles get recovered through the CEIR platform in Gujarat.
2. TAFCOP: TAFCOP module facilitates a mobile subscriber to check the number of mobile connections taken in his/her name. It also facilitates to report the mobile connection(s) which are either not required or not taken by the subscriber.
3. Report Suspected Fraud Communications (CHAKSU): Chakshu facilitates citizens to report the suspected or unsolicited communications received through call, SMS or WhatsApp which are intended for cyber-crime.
For more information about the Sanchar Saathi portal and its modules, please visit https://sancharsaathi.gov.in/.
The EMR awareness program was also conducted which was aimed to address public concerns about cell phone tower radiation. Attendees were briefed about common myths and misconceptions surrounding electromagnetic radiation (EMR). The TARANG SANCHAR portal was introduced as a resource for citizens to access information on mobile tower radiation and to file complaints if they have any concerns regarding EMR.
Department of Telecommunications remains committed to promoting digital literacy, enhancing cybersecurity awareness, and empowering citizens with the tools and knowledge to thrive in the digital age.