Ministry of Education
Empowering Security: Corporate Security Management Course for Vedanta Security Officers commences at Rashtriya Raksha University
03 APR 2024 3:21PM by PIB Ahmedabad
Rashtriya Raksha University (RRU) - The School of Private, Industrial & Corporate Security Management at Rashtriya Raksha University (RRU) proudly inaugurated the Basic Course in Corporate Security Management for Vedanta Junior Security Officers (JSO). This marks another milestone in RRU's commitment to elevating standards in private and corporate security. Building on the success of previous courses, this initiative reinforces RRU's significance in shaping the security landscape.
Noteworthy is the emphasis on women empowerment, with 20 out of 23 participants are women. This reflects the evolving dynamics of security education and underscores the collaboration between corporate entities and educational institutions like RRU. Such partnerships are essential as India's demand for security services escalates, necessitating tailored training programs that address industry-specific challenges while championing diversity and inclusivity.
The Basic Course in Corporate Security Management offers a comprehensive curriculum covering essential topics such as General Management in Private Security, Physical Security Basics, Security Risk Assessment, Fire Safety, Laws related to Security, Organised Crime Impact, First Aid, Technical Integration, Sector-specific Security, Investigation, Surveillance, Corporate Vigilance and Cyber Security.
The importance of this occasion is underscored by the presence of distinguished guests and speakers who shared valuable insights during the event. Honourable Vice-Chancellor Prof. (Dr.) Bimal N. Patel reflected on the dynamic landscape of security in modern India. He emphasized the delicate balance between achieving and sustaining success in the context of a rapidly developing nation like Viksit Bharat. Prof. Patel stressed the paramount importance placed by private organizations on the safety and security of their investments, underlining the responsibility to safeguard both financial and personal safety. He acknowledged the pivotal role played by companies in driving economic growth and development, highlighting RRU's contribution in fortifying private, industrial, and corporate security through specialized training programs.
Prof. Patel underscored the inseparable connection between security and development, cautioning that even minor security lapses could tarnish a company's reputation and brand image. He emphasized the significance of intelligence in safeguarding intellectual property rights, processes, plants, individuals, and organizations. Prof. Patel called upon participants to embrace their role as agents of transformation in ensuring the economic protection of organizations like Vedanta, drawing parallels with the security arrangements at Doha International Airport manned by private security personnel only
Mr Gopal Choudhary, SVP & Group CSO of Vedanta emphasized the evolving concept of security post 9/11. He highlighted the responsibility entrusted upon individuals to ensure business continuity and resilience in times of crisis. Stressing the importance of trust, integrity, and the safekeeping of materials, he commended the diverse composition of the batch, aligning with Vedanta's vision for increased diversity. Mr Choudhary applauded the rise of female Security Officers in various companies as a testament to progress, underscoring that excellence is a continuous journey.
Mr Nimesh Dave, Director of the School of Private, Industrial & Corporate Security Management highlighted the unique advantages of studying at RRU. He pointed out the vibrant atmosphere on campus, where trainees can observe students engaging in various activities throughout the day. Mr. Dave emphasized the opportunity for interaction with current students and faculty members from different schools, as well as the concurrent training programs taking place, providing a diverse learning environment. He also mentioned the upcoming training of retiring Army Personnels in Corporate Security by the school, encouraging trainees to make the most of their exposure to different individuals on campus. Mr. Dave urged trainees to seize the maximum benefits offered by RRU. Mr Dave also emphasized on the importance of the Post Graduate Diploma In Corporate Security Management Course conducted by the School in Association with XLRI.
The inauguration event served as a platform for meaningful discussions and collaborations aimed at advancing the field of corporate security management. It underscored the importance of partnerships between academia, industry, and government in addressing contemporary security challenges.

માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
સુરક્ષા સશક્તીકરણ: યુનિવર્સિટી ખાતે વેદાંતાના સુરક્ષા અધિકારીઓ માટે કોર્પોરેટ સુરક્ષા મેનેજમેન્ટ કોર્સ રાષ્ટ્રીય રક્ષા શરૂ કરાયો
03 APR 2024 3:21PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) - રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) ખાતે ખાનગી, ઔદ્યોગિક અને કોર્પોરેટ સુરક્ષા વ્યવસ્થાપનની શાળા (SPICM) દ્વારા વેદાંતાના જુનિયર સિક્યુરિટી ઓફિસર્સ (JSO) માટે કોર્પોરેટ સુરક્ષા વ્યવસ્થાપનના મૂળભૂત અભ્યાસક્રમનું ગૌરવપૂર્વક ઉદ્ઘાટન કર્યું. ખાનગી અને કોર્પોરેટ સુરક્ષામાં ધોરણો વધારવાની RRU ની પ્રતિબદ્ધતામાં આ વધુ એક સીમાચિહ્નરૂપ છે. અગાઉના અભ્યાસક્રમોની સફળતાના આધારે, આ પહેલ સુરક્ષા વિસ્તારને આકાર આપવામાં RRUના મહત્વને વધુ મજબૂત બનાવે છે.
ઉલ્લેખનિય છે કે મહિલા સશક્તીકરણ પર ભાર મૂકવામાં આવે છે, જેમાં 23માંથી 20 મહિલાઓનો સમાવેશ થાય છે. આ સુરક્ષા શિક્ષણની વિકસતી ગતિશીલતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે અને કોર્પોરેટ સંસ્થાઓ અને RRU જેવી શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચેના સહયોગને રેખાંકિત કરે છે. સુરક્ષા સેવાઓ માટેની ભારતની માંગ વધી રહી હોવાથી આ પ્રકારની ભાગીદારી આવશ્યક છે, જેમાં વૈવિધ્યતા અને સર્વસમાવેશકતાને ચેમ્પિયન કરતી વખતે ઉદ્યોગ-વિશિષ્ટ પડકારોને સંબોધતા અનુરૂપ તાલીમ કાર્યક્રમોની આવશ્યકતા છે.
કોર્પોરેટ સિક્યોરિટી મેનેજમેન્ટનો મૂળભૂત અભ્યાસક્રમ ખાનગી સુરક્ષામાં જનરલ મેનેજમેન્ટ, ફિઝિકલ સિક્યુરિટી બેઝિક્સ, સિક્યુરિટી રિસ્ક એસેસમેન્ટ, ફાયર સેફ્ટી, સુરક્ષા સંબંધિત કાયદા, સંગઠિત ગુનાની અસર, પ્રાથમિક સારવાર, તાંત્રિક એકીકરણ, વિભાગીય સુરક્ષા, તપાસ, સર્વેલન્સ, કોર્પોરેટ વિજિલન્સ અને સાયબર સુરક્ષા સામેલ છે.
આ પ્રસંગનું મહત્વ પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનો અને વક્તાઓની હાજરી દ્વારા રેખાંકિત થાય છે જેમણે પરસંગ દરમિયાન મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ વ્યક્ત કરી હતી. માનનીય કુલપતિશ્રી પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે આધુનિક ભારતમાં સુરક્ષાના ગતિશીલ લેન્ડસ્કેપ પર પ્રતિબિંબિત કર્યું. તેમણે વિકસીત ભારત જેવા ઝડપથી વિકાસશીલ રાષ્ટ્રના સંદર્ભમાં સફળતા હાંસલ કરવા અને ટકાવી રાખવા વચ્ચેના નાજુક સંતુલન પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રો. પટેલે ખાનગી સંસ્થાઓ દ્વારા તેમના રોકાણોની સલામતી અને સલામતી પરના સર્વોચ્ચ મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, નાણાકીય અને વ્યક્તિગત સુરક્ષા બંનેની સુરક્ષા કરવાની જવાબદારીને રેખાંકિત કરી હતી. તેમણે વિશેષ તાલીમ કાર્યક્રમો દ્વારા ખાનગી, ઔદ્યોગિક અને કોર્પોરેટ સુરક્ષાને મજબૂત કરવામાં RRUના યોગદાનને હાઇલાઇટ કરીને આર્થિક વૃદ્ધિ અને વિકાસને ચલાવવામાં કંપનીઓ દ્વારા ભજવવામાં આવતી મુખ્ય ભૂમિકાને સ્વીકારી હતી.
પ્રો. પટેલે સુરક્ષા અને વિકાસ વચ્ચેના અવિભાજ્ય જોડાણ પર ભાર મૂક્યો હતો, ચેતવણી આપી હતી કે સુરક્ષાની નાની ભૂલો પણ કંપનીની પ્રતિષ્ઠા અને બ્રાન્ડ ઈમેજને કલંકિત કરી શકે છે. તેમણે બૌદ્ધિક સંપદા અધિકારો, પ્રક્રિયાઓ, છોડ, વ્યક્તિઓ અને સંસ્થાઓની સુરક્ષામાં બુદ્ધિમત્તાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રો. પટેલે સહભાગીઓને વેદાંત જેવી સંસ્થાઓની આર્થિક સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવામાં પરિવર્તનના એજન્ટ તરીકેની તેમની ભૂમિકા સ્વીકારવા આહવાન કર્યું હતું, દોહા ઇન્ટરનેશનલ એરપોર્ટ પર માત્ર ખાનગી સુરક્ષા કર્મચારીઓ દ્વારા સંચાલિત સુરક્ષા વ્યવસ્થા સાથે સમાંતર દોરવામાં આવે છે.
વેદાંતના SVP અને ગ્રુપ CSO શ્રી ગોપાલ ચૌધરીએ 9/11 પછી સુરક્ષાની વિકસતી વિભાવના પર ભાર મૂક્યો. તેમણે કટોકટીના સમયમાં વ્યાપાર સાતત્ય અને સ્થિતિસ્થાપકતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે વ્યક્તિઓને સોંપવામાં આવેલી જવાબદારી પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. વિશ્વાસ, અખંડિતતા અને સામગ્રીની સલામતીના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, તેમણે બેચની વૈવિધ્યસભર રચનાની પ્રશંસા કરી, જે વિવિધતામાં વધારો કરવા માટે વેદાંતના વિઝન સાથે સંરેખિત છે. શ્રી ચૌધરીએ પ્રગતિના પ્રમાણપત્ર તરીકે વિવિધ કંપનીઓમાં મહિલા સુરક્ષા અધિકારીઓના ઉદયને બિરદાવ્યો હતો, અને ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે શ્રેષ્ઠતા એ સતત પ્રવાસ છે.
સ્કૂલ ઓફ પ્રાઈવેટ, ઈન્ડસ્ટ્રીયલ એન્ડ કોર્પોરેટ સિક્યુરિટી મેનેજમેન્ટના ડાયરેક્ટર શ્રી નિમેશ દવેએ આરઆરયુમાં અભ્યાસ કરવાના અનોખા ફાયદાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે કેમ્પસમાં વાઇબ્રન્ટ વાતાવરણ તરફ ધ્યાન દોર્યું, જ્યાં તાલીમાર્થીઓ સમગ્ર દિવસ દરમિયાન વિવિધ પ્રવૃત્તિઓમાં ભાગ લેતા વિદ્યાર્થીઓનું અવલોકન કરી શકે છે. શ્રી દવેએ વિવિધ શાળાઓના વર્તમાન વિદ્યાર્થીઓ અને ફેકલ્ટી મેમ્બરો સાથે વાર્તાલાપની તક પર ભાર મૂક્યો હતો, તેમજ એકસાથે યોજાતા તાલીમ કાર્યક્રમો, શિક્ષણનું વૈવિધ્યસભર વાતાવરણ પૂરું પાડે છે. તેમણે શાળા દ્વારા કોર્પોરેટ સુરક્ષામાં નિવૃત્ત થનારા આર્મી કર્મચારીઓની આગામી તાલીમનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, તાલીમાર્થીઓને કેમ્પસમાં વિવિધ વ્યક્તિઓ સાથે તેમના સંપર્કનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. શ્રી દવેએ તાલીમાર્થીઓને RRU દ્વારા આપવામાં આવતા મહત્તમ લાભો મેળવવા વિનંતી કરી. મિસ્ટર દવેએ XLRI સાથે સ્કૂલ ઇન એસોસિએશન દ્વારા આયોજિત પોસ્ટ ગ્રેજ્યુએટ ડિપ્લોમા ઇન કોર્પોરેટ સિક્યુરિટી મેનેજમેન્ટ કોર્સના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો હતો.
ઉદ્ઘાટન ઇવેન્ટ કોર્પોરેટ સુરક્ષા વ્યવસ્થાપનના ક્ષેત્રને આગળ વધારવાના હેતુથી અર્થપૂર્ણ ચર્ચાઓ અને સહયોગ માટેના પ્લેટફોર્મ તરીકે સેવા આપી હતી. તેણે સમકાલીન સુરક્ષા પડકારોને સંબોધવા માટે શિક્ષણ, ઉદ્યોગ અને સરકાર વચ્ચે ભાગીદારીના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.