संरक्षण मंत्रालय
लष्कराच्या दक्षिण मुख्यालयाचा 130 वा स्थापना दिवस साजरा
01 APR 2024 4:01PM by PIB Mumbai
लष्कराच्या दक्षिण मुख्यालयाने (सदर्न कमांड) 01 एप्रिल 2024 रोजी आपला 130 वा स्थापना दिवस साजरा केला.जनरल ऑफिसर कमांडिंग-इन-चीफ, दक्षिण कमांड लेफ्टिनंट जनरल अजय कुमार सिंह , पीव्हीएसएम,एव्हीएसएम, वायएसएम, एसएम, व्हीएसएम, यांनी या प्रसंगी कमांडच्या सर्व श्रेणीतील अधिकारी, जवान आणि त्यांच्या कुटुंबीयांना हार्दिक शुभेच्छा दिल्या आहेत.
आज, सोमवार दिनांक 01 एप्रिल 2024 रोजी शूरवीरांना आदरांजली वाहण्यासाठी सदर्न कमांडच्या युद्ध स्मारकावर पुष्पचक्र अर्पण करण्याचा समारंभ आयोजित करण्यात आला होता. तसेच पुणे मिलिटरी स्टेशनच्या वतीने लेफ्टनंट जनरल मनजीत कुमार, एव्हीएसएम, चीफ ऑफ स्टाफ, मुख्यालय दक्षिण कमांड यांनी स्मारकाला पुष्पचक्र अर्पण केले . या सोहळ्याला लष्करी जवान आणि पुणे स्टेशनचे मान्यवर अधिकारी वर्ग उपस्थित होते .
1 एप्रिल 1895 रोजी उभारलेल्या, सदर्न कमांडने काळाच्या कसोटीवर सर्वोत्तम कामगिरी केली आहे आणि 1947-48 मध्ये जुनागढ आणि हैदराबादचे एकत्रीकरण, 1961 मध्ये गोवा मुक्ती, 1965 आणि 1971मधील भारत-पाकिस्तान संघर्ष , ऑपरेशन पवन, ऑपरेशन विजय आणि ऑपरेशन पराक्रम,यासह स्वातंत्र्यपूर्व आणि नंतरच्या विविध ऑपरेशन्समध्ये यशस्वीपणे भाग घेतला आहे. 129 वर्षांचा विशाल इतिहास आणि गौरवशाली परंपरा असलेली सदर्न कमांड हे शौर्य, त्याग आणि निःस्वार्थ सेवेचे जिवंत उदाहरण आहे. गेल्या काही वर्षांमध्ये, कमांडने बदलत्या काळानुसार वातावरणाशी झपाट्याने स्वतःला जुळवून घेतले आहे आणि स्वतःला समकालीन तंत्रज्ञान आणि सर्वोत्तम पद्धतींबद्दल अवगत करुन घेत स्वतःला सुसज्ज ठेवले आहे.
भौगोलिकदृष्ट्या देशाच्या उद्योग केंद्रां जवळ असलेल्या आणि मोठ्या संख्येने फ्रॅक्शनल फ्लो रिझर्व्ह (FFRs) असल्याने, दक्षिण कमांडने संरक्षण उत्पादनात स्वयंपूर्ण होण्याच्या धोरणासाठी महत्त्वपूर्ण योगदान दिले आहे. वर्षभर होत असलेल्या अनेक विदेशी सरावांमुळे हे मुत्सद्देगिरीसाठी विशेष केंद्रदेखील बनले आहे. अलीकडेच याला जोधपूर येथे पहिले अपाचे स्क्वॉड्रन मिळाले असून भारतीय सैन्याची युद्ध क्षमता वाढवण्याची आणि भविष्यातील त्याच्या समावेशासाठी मार्ग मोकळा करण्याची क्षमता यामध्ये आहे.
यावेळी त्यांचे अभिनंदन करत, आर्मी कमांडरांनी सर्व नागरिक आणि सैनिकांना एकत्रितपणे काम करण्याचे आणि राष्ट्र उभारणीत महत्त्वपूर्ण योगदान देण्याचे आवाहन केले.

Ministry of Defence
HQ Southern Command celebrates its 130th Raising Day
01 APR 2024 4:01PM by PIB Mumbai
Southern Command celebrated its 130th Raising Day on 01 Apr 2024. Lt General Ajai Kumar Singh, PVSM, AVSM, YSM, SM, VSM, General officer commanding-in-Chief, Southern Command has extended his heartfelt felicitations to all ranks, families and civil defence employees of the command on the occasion.
A wreath laying ceremony was held at the Southern Command war memorial on Monday to pay homage to the bravehearts. The commemorative wreath was laid by Lt General Manjit Kumar, AVSM, Chief of Staff, HQ Southern Command on behalf of all ranks of Pune military Station. The ceremony was attended by military personnel and veterans of Pune station.
Raised on 01 Apr 1895, Southern Command has withstood the test of time and has successfully participated in various pre and post-Independence operations including the amalgamation of Junagarh and Hyderabad in 1947-48, Liberation of Goa in 1961, Indo-Pakistan conflicts in 1965 & 1971, Operation PAWAN, Operation VIJAY and Operation PARAKRAM.
Southern Command with its vast history and glorious tradition of over 129 years is a live example of valour, Sacrifice and selfless service. Over the years, the Command has adapted itself rapidly to the changing operational milieu and has kept itself abreast of the contemporary technologies and best practices to further hone its core competencies.
Being geographically co-located with the industry hubs of the country and having large numbers of FFRs, Southern Command has made significant contribution in Nation’s thrust in being self sufficient in Defence manufacturing. It is also the “Hub of Diplomacy” because of numerous Foreign exercises happening round the year. Recently it got its first Apache Squadron at Jodhpur that has potential to increase the war potential of the Indian Army and pave the path for future inductions.
While conveying his compliments on the occasion, the Army Commander exhorted all citizens and soldiers to work together and contribute significantly towards Nation Building.