સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
NTIPRITએ આઈઆઈટી ગાંધીનગર ખાતે "5G યુઝ કેસ લેબ્સઃ અવેરનેસ એન્ડ પ્રી-કમિશનિંગ રેડીનેસ" વિષય પર વર્કશોપનું આયોજન કર્યું
પશ્ચિમ ક્ષેત્રની 18 સંસ્થાઓના સહભાગીઓ વર્કશોપમાં સક્રિયપણે સામેલ રહ્યા
ડીઓટી-એસઆરઆઈએ ભારતીય આઈપીઆરના સર્જનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે 5જી અને 6જીથી આગળ સંશોધનને વેગ આપવા માટેનો રોડમેપ પ્રસ્તુત કર્યો
5જી ટેકનોલોજીના ઉપયોગના કેસો અને ડીઓટીના ભંડોળથી આઇઆઇટી ગાંધીનગરમાં સ્થાપિત 5જી યુઝ કેસ લેબ વિશે જાગૃતિ લાવવી
22 MAR 2024 6:17PM by PIB Ahmedabad
ગાઝિયાબાદમાં ડિપાર્ટમેન્ટ ઓફ ટેલિકોમ્યુનિકેશન્સ (ડીઓટી) હેઠળ નેશનલ ટેલિકમ્યુનિકેશન્સ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ફોર પોલિસી રિસર્ચ, ઇનોવેશન એન્ડ ટ્રેનિંગ (NTIPRIT)એ તાજેતરમાં આઇઆઇટી ગાંધીનગર ખાતે "5જી યુઝ કેસ લેબ્સ: અવેરનેસ એન્ડ પ્રી-કમિશનિંગ રેડીનેસ" વિષય પર બે દિવસીય વર્કશોપનું આયોજન કર્યું હતું. આ મહત્વપૂર્ણ કાર્યક્રમનું ઉદઘાટન ગુજરાત સરકારના વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગના અગ્ર સચિવ સુશ્રી મોના ખંધારે કર્યું હતું. પશ્ચિમ ક્ષેત્રની 18 સંસ્થાઓના 100 થી વધુ સહભાગીઓએ વર્કશોપમાં સક્રિયપણે ભાગ લીધો હતો
આ વર્કશોપનો ઉદ્દેશ 5G ટેકનોલોજીના ઉપયોગના કેસોમાં નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે, ખાસ કરીને ડીઓટી દ્વારા ભંડોળ પૂરું પાડવામાં આવતા સમગ્ર ભારતમાં સો 5G યુઝ કેસ લેબ્સની સ્થાપના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવશે. આઈઆઈટી ગાંધીનગરની સાથે પશ્ચિમ વિસ્તારની 18 સંસ્થાઓમાં આ લેબની સ્થાપના કરવામાં આવશે. ડીઓટી મુખ્યાલયમાં સ્ટાન્ડર્ડ્સ-આર એન્ડ ડી-ઇનોવેશન (એસઆરઆઈ) વિભાગની આગેવાની હેઠળ, આ લેબ્સ સાથે સંબંધિત નીતિ, અમલીકરણ અને ક્ષમતા-નિર્માણના પાસાઓને ફેકલ્ટી, વિદ્યાર્થીઓ અને સ્ટાર્ટ-અપ સમુદાયો દ્વારા સમયસર ઇન્સ્ટોલેશન અને અસરકારક ઉપયોગની ખાતરી કરવા માટે સાવચેતીપૂર્વક સંચાલિત કરવામાં આવી રહ્યા છે. ગયા વર્ષે ઓક્ટોબરમાં યોજાયેલી ઇન્ડિયા મોબાઇલ કોંગ્રેસ દરમિયાન જાહેર કરવામાં આવેલી આ લેબ્સ દેશભરમાં સ્થાપિત કરવામાં આવી રહેલી 100 5જી લેબ્સનો ભાગ છે.
પોતાના સંબોધન દરમિયાન સુશ્રી મોના ખંધારે 5G નેટવર્કના મહત્તમ ઉપયોગ માટે ઉપયોગના કિસ્સાઓ વિકસાવવાના મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને 100 5G લેબના ઝડપી રોલઆઉટ માટે વિનંતી કરી હતી. તેમણે આ પ્રયોગશાળાઓનો અસરકારક રીતે લાભ લેવા માટે શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ વચ્ચે સંકલન વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો, ત્યારે ડીઓટીની તેમની સ્થાપનામાં સક્રિય પહેલ માટે પ્રશંસા કરી હતી. આઈઆઈટી ગાંધીનગરના સંશોધન અને વિકાસના ડીન પ્રોફેસર અમિત પ્રશાંતે નવીનતાની આવશ્યકતા પર ભાર મૂક્યો હતો અને આ પહેલની સંભવિત સામાજિક અસર માટે પ્રશંસા કરી હતી. આ ઉપરાંત ડીઓટીના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ (એસઆરઆઈ) શ્રી રોબર્ટ રવિ અને એનટીઆઈપીઆરઆઈટીના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી અતુલ સિંહાએ પણ ભાગ લેનારાઓ સાથે તેમની માહિતી શેર કરી હતી.
વર્કશોપ દરમિયાન સ્ટાર્ટ અપ અને ઉદ્યોગના પ્રતિનિધિઓ જેવા કે મેસર્સ આરજેઆઇઓ, મેસર્સ એલેના જિયો સિસ્ટમ્સ, મેસર્સ સીઇક્યુએ લેબ્સ, મેસર્સ ક્યુપીઆઇએઆઇ ઇન્ડિયા પ્રાઇવેટ લિમિટેડ અને મેસર્સ ફિન્નારા ટેકનોલોજીસ પ્રાઇવેટ લિમિટેડ દ્વારા 5Gના વિવિધ સંભવિત ઉપયોગના કિસ્સાઓ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા, જેમાં એન્ટરપ્રાઇઝીસ, એજ્યુકેશન, એગ્રિકલ્ચર, હેલ્થ અને ઇ-કોમર્સ સહિતના ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે. આઇઆઇટી ગાંધીનગરના ફેકલ્ટી મેમ્બર્સ, વેસ્ટર્ન રિજિયનની એન્જિનિયરિંગ કોલેજો, ઇન્ડસ્ટ્રીના પ્રતિનિધિઓ, સંશોધકો, વિદ્યાર્થીઓ અને ડીઓટીના અધિકારીઓ વચ્ચે વિચાર-વિમર્શ કરવામાં આવ્યો હતો.
આ કાર્યક્રમનું સમાપન પેનલ ડિસ્કશનમાં થયું હતું, જેમાં શ્રી અજાતશત્રુ સોમાણી, એડિશનલ ડાયરેક્ટર જનરલ ટેલિકોમ ગુજરાત એલએસએ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા. શ્રી અતુલ સિંહા, નાયબ મહાનિદેશક, એનટીપીઆરઆઈટી; શ્રી રોબર્ટ રવિ, નાયબ મહાનિદેશક (એસ.આર.આઈ.) ડીઓટી. આઇઆઇટી ગાંધીનગરના પ્રોફેસર સમીર કુલકર્ણી; શ્રી સંજય, ટીસીઆઈએલના જનરલ મેનેજર, અને એનટીપીઆરઆઈટીના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર જનરલ (વાયરલેસ એક્સેસ) શ્રી રાજેશ ગુપ્તાનો સમાવેશ થાય છે.

Ministry of Communications
NTIPRIT holds workshop on “5G Use Case Labs: Awareness and Pre-Commissioning Readiness” at IIT Gandhinagar
Participants from 18 institutions in the Western region actively engaged in the workshop
DoT-SRI presented roadmap for beyond 5G and 6G accelerated research for promoting generation of Indian IPRs
Generating awareness about 5G technology use cases and the 5G Use Case Lab set up in IIT Gandhinagar with funding from DoT
22 MAR 2024 6:17PM by PIB Delhi
National Telecommunications Institute for Policy Research, Innovation and Training (NTIPRIT), under the Department of Telecommunications (DoT) in Ghaziabad recently hosted a two-day workshop on “5G Use Case Labs: Awareness and Pre-Commissioning Readiness” at IIT Gandhinagar. This significant event was inaugurated by Ms. Mona Khandhar, Principal Secretary of the Department of Science & Technology, Government of Gujarat. More than 100 participants from 18 institutions in the Western region actively participated in the workshop
The workshop aimed to nurture innovation in 5G technology use cases, particularly focusing on the establishment of a hundred 5G Use Case Labs across India, funded by the DoT. Alongside IIT Gandhinagar, these labs will be established in 18 institutions of the Western Region. Spearheaded by the Standards-R&D-Innovation (SRI) division at DoT headquarters, the policy, implementation, and capacity-building aspects related to these labs are being meticulously managed to ensure timely installation and effective utilization by faculty, students, and start-up communities. These labs are part of the 100 5G Labs being established across the country, announced during the India Mobile Congress held in October last year.
During her address, Ms. Mona Khandhar underscored the importance of developing use cases for optimal utilization of 5G networks and urged for the swift rollout of the 100 5G Labs. She emphasized the need for enhanced coordination among academic institutions to leverage these labs effectively, while commending the DoT for its proactive initiative in their establishment. Professor Amit Prashant, Dean of Research and Development at IIT Gandhinagar, emphasized the necessity of innovation and lauded this initiative for its potential societal impact. Additionally, Shri Robert Ravi, Deputy Director General (SRI) at DoT, and Shri Atul Sinha, Deputy Director General at NTIPRIT also shared their insights with the participants
Throughout the workshop, various potential use cases of 5G were presented by startups and industry representatives such as M/s RJIO, M/s Elena Geo Systems, M/s CEQU Labs, M/s QPiAI India Pvt Limited, and M/s Finnara Technologies Pvt Limited, spanning sectors including enterprises, education, agriculture, health, and e-commerce. Deliberations were held among faculty members from IIT Gandhinagar, engineering colleges of the Western Region, industry representatives, researchers, students, and DoT officers.
The event culminated in a panel discussion featuring Shri Ajatshatru Somani, Additional Director General Telecom Gujarat LSA; Shri Atul Sinha, Deputy Director General at NTIPRIT; Shri Robert Ravi, Deputy Director General (SRI) at DoT; Professor Sameer Kulkarni from IIT Gandhinagar; Shri Sanjay, General Manager at TCIL; and Shri Rajesh Gupta, Deputy Director General (Wireless Access) at NTIPRIT.