માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
કોલંબો સિક્યુરિટી કોન્ક્લેવ - ત્રીજી મેરીટાઇમ લો વર્કશોપ (19મી માર્ચ 2024)
નૌકાદળના વડા (CNS) એડમિરલ આર. હરિ કુમારે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીના માધ્યમ દ્વારા દરિયાઈ સુરક્ષાના પડકારોને પહોંચી વળવા માટે સતત પ્રાદેશિક સહકાર અને સમન્વયિત પ્રયાસો માટે હાકલ કરી છે
20 MAR 2024 8:49PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી અંતર્ગત કાર્યરત એવી સ્કૂલ ઑફ ઈન્ટિગ્રેટેડ કોસ્ટલ એન્ડ મેરીટાઇમ સિક્યુરિટી સ્ટડીઝ (SICMSS), દ્વારા કોલંબો સિક્યોરિટી કોન્ક્લેવ મેરીટાઇમ લો વર્કશોપની ત્રીજી આવૃત્તિ 19મીથી 20મી માર્ચ 2024 દરમિયાન યુનિવર્સીટીના ગાંધીનગર કેમ્પસ ખાતે યોજાઈ રહી છે. આ વર્કશોપના સહભાગીઓમાં ભારતીય નૌકાદળ, ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ, બોર્ડર સિક્યુરિટી ફોર્સ, સેન્ટ્રલ ઈન્ડસ્ટ્રીયલ સિક્યુરિટી ફોર્સ અને નેશનલ એકેડેમી ઓફ કોસ્ટલ પોલીસિંગના સશસ્ત્ર સેવા કર્મચારીઓ સાથે સીએસસી દેશોની દરિયાઈ સુરક્ષા અને દરિયાઈ કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓના કાયદાકીય નિષ્ણાતોનો સમાવેશ થાય છે.
ઉપસ્થિત સહભાગીઓએ મેરીટાઇમ ડોમેન અવેરનેસને લગતી કાનૂની પ્રણાલીઓની ચર્ચા કરી; ઉપરાંત દરિયાઈ ગ્રે ઝોન પ્રવૃત્તિઓનો સામનો કરવા માટે કાનૂની માધ્યમો; દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં સાયબર અને માહિતી સુરક્ષા કાયદાઓની લાગુતા ઉભરતા જોખમોનો સામનો કરવા માટે તથા દરિયાઈ સુરક્ષાને લગતા વિવિધ પડકારોને ઘટાડવા માટે કાયદાકીય દ્રષ્ટિકોણથી શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો વહેંચવામાં આવે છે.
R4OK.png)
શ્રી સુશીલ ગોસ્વામી, યુનિવર્સિટી ડીન અને SICMSS નિયામક, દ્વારા સ્વાગત પ્રવચન કરાયું મેરીટાઇમ લો વર્કશોપની 3જી આવૃત્તિનું આયોજન કરવા બદલ આનંદ વ્યક્ત કર્યો. તેમણે તટવર્તી અને દરિયાઈ સુરક્ષા ના ક્ષેત્રમાં અર્થપૂર્ણ યોગદાન આપવા માટે SICMSS ની અભિન્ન ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. આ કોન્ક્લેવ હિંદ મહાસાગર પ્રદેશ (IOR) માં દરિયાઈ કાયદો અને વ્યવસ્થાની બાબતો અંગે સભ્ય રાજ્યો વચ્ચે જોડાણ અને જ્ઞાનની વહેંચણીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે આયોજિત કરવામાં આવ્યું છે.
ભારતીય નેવીના વાઈસ એડમિરલ જી. અશોક કુમાર દ્વારા નેશનલ મેરીટાઇમ સિક્યુરિટી કોઓર્ડિનેટર (NMSC) એ ખાસ કરીને હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં, દરિયાઈ સુરક્ષા માટે વિકસતા બિન-પરંપરાગત જોખમોને સંબોધવા માટે વધતા દબાણને સ્પષ્ટપણે સ્પષ્ટ કર્યું. તેમણે રાષ્ટ્રીય સમૃદ્ધિ માટે દરિયાઈ સુરક્ષાની નિર્ણાયકતા પર ભાર મૂક્યો હતો, તથા ઉલ્લેખ રયો હતો કે, વૈશ્વિક વેપારનો 80% થી વધુ દરિયાઈ માર્ગો પર આધાર રાખે છે. તેમણે વ્યાપક દરિયાઈ કાયદાના અમલીકરણની આવશ્યકતા પર ભાર મૂક્યો હતો અને ઓળખવામાં આવેલા અંતરને અસરકારક રીતે ઉકેલવા માટે રાષ્ટ્રો વચ્ચે જાગૃતિ અને સહયોગની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે આ કોન્ક્લેવના આયોજન રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીની પહેલની પ્રશંસા કરી હતી. ઉપરાંત, ભારતીય નૌકાદળ દ્વારા ઈન્ફર્મેશન ફ્યુઝન સેન્ટર ફોર ધ ઈન્ડિયન ઓશન રિજન (IFC-IOR) નું સંચાલન, જે મેરીટાઇમ વિશેની જાગૃતિ (MDA) ના કાર્યક્ષમ જોડાણ અને વિતરણની સુવિધા આપે છે. વધુમાં, તેમણે ચાંચિયાગીરી અને માદક દ્રવ્યોની હેરાફેરી જેવા દરિયાઈ ગુનાઓનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા માટે આંતરરાષ્ટ્રીય નિયમો સાથે સ્થાનિક કાયદાઓને સંરેખિત કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. છેલ્લે, તેમણે દરિયાઈ જોખમોની આંતરરાષ્ટ્રીય પ્રકૃતિ પર ભાર મૂક્યો અને કોલંબો સિક્યુરિટી કોન્ક્લેવ (CSC) દેશો સાથે ભારતીય નૌકાદળ અને કોસ્ટ ગાર્ડ વચ્ચેના સહયોગી પ્રયાસો દ્વારા ઉદાહરણ તરીકે બહુરાષ્ટ્રીય અભિગમની હિમાયત કરી.
આરઆરયુ ના કુલપતિશ્રી, પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલ, તટવર્તી અને દરિયાઈ સુરક્ષા અંગેના કાયદાના ક્ષેત્રમાં સ્કૂલ ઓફ ઇન્ટિગ્રેટેડ કોસ્ટલ એન્ડ મેરીટાઇમ સિક્યુરિટી સ્ટડીઝની મુખ્ય સિદ્ધિઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. વધુમાં, તેમણે બિન-પરંપરાગત જોખમો, સંયુક્ત દરિયાઈ કવાયતો, ભારતીય નૌકાદળ, ભારતીય કોસ્ટ ગાર્ડ અને કોલંબો સિક્યુરિટી કોન્ક્લેવના મૈત્રીપૂર્ણ રાજ્યો દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી કામગીરી અને સ્થિરતા અને સુરક્ષાને સુનિશ્ચિત કરવા અને પ્રોત્સાહિત કરતી વિવિધ ઘટનાઓ પર વિગતવાર ડેટા વિશ્લેષણ પ્રદાન કર્યું. હિંદ મહાસાગર પ્રદેશ (IOR) માં કોલંબો સિક્યુરિટી કોન્ક્લેવના માધ્યમ દ્વારા, પ્રોફેસરે આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદા પંચના મહત્વ અને દરિયાની સપાટીમાં વધારો, ચાંચિયાગીરી અને સમુદ્રમાં સશસ્ત્ર લૂંટ પર તેના સતત કાર્ય પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ઉપસ્થિત તમામ સભ્યોને તેનો ભાગ બનવા માટે આમંત્રિત કર્યા, તેમની શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ રજૂ કરી અને વૈશ્વિક દક્ષિણના અવાજને મજબૂત બનાવ્યો.
એડમિરલ આર. હરિ કુમાર, ચીફ ઓફ ધ નેવલ સ્ટાફ (CNS) એ ભારતની લાંબા સમયથી ચાલતી દરિયાઈ વારસા અને સમગ્ર ઈન્ડો-પેસિફિક ક્ષેત્ર માટેના તેના વિઝનને સ્વીકાર્યું. CNS એ નિયમ-આધારિત વ્યવસ્થા માટે માનનીય વડાપ્રધાન મોદીના વિઝનનો ઉલ્લેખ કરીને વૃદ્ધિ, સમૃદ્ધિ અને સાંસ્કૃતિક વિનિમય માટે ઉત્પ્રેરક તરીકે સમુદ્રના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે દરિયાઈ સુરક્ષા પડકારોને સામૂહિક રીતે સંબોધવા માટે સહકારી ક્રિયા પદ્ધતિ અને કોલંબો સિક્યુરિટી કોન્ક્લેવ જેવા બહુપક્ષીય ફોરમના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે મેરીટાઇમ કાયદા અમલીકરણ સંસ્થાઓ વચ્ચે સહયોગ અને આંતર કાર્યક્ષમતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મેરીટાઇમ લો વર્કશોપ જેવી પહેલોને બિરદાવી હતી. ફોરમ દ્વારા તેમણે સતત પ્રાદેશિક સહયોગ અને દરિયાઈ સુરક્ષાના પડકારોને પહોંચી વળવા માટે સંકલિત પ્રયાસો માટે હાકલ કરી હતી. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે વર્કશોપ મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ આપશે અને સમગ્ર હિંદ મહાસાગર ક્ષેત્રમાં દરિયાઈ સુરક્ષાને વધારવામાં યોગદાન આપશે.
યુનિવર્સીટીના માનનીય નેશનલ મેરીટાઇમ સિક્યુરિટી કોઓર્ડિનેટર, મનીષ કુમાર સિંઘે માનનીય નૌકાદળના વડાને હિંદ મહાસાગરમાં સલામતી અને સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપવામાં રાષ્ટ્રના દરિયાઈ દળો અને નેતૃત્વ દ્વારા ભજવવામાં આવેલી મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને માન્યતા આપતા તેમના સ્વપ્નદ્રષ્ટા શબ્દો માટે આભાર વ્યક્ત કર્યો. પ્રદેશ તેમણે વધુમાં તમામ સભ્ય રાષ્ટ્રો અને ભારતીય સશસ્ત્ર સેવા કર્મચારીઓનો રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી દ્વારા કોન્ક્લેવ દરમિયાન સક્રિય ભાગ લેવા બદલ તેમનો નિષ્ઠાપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.

Ministry of Education
Colombo Security Conclave - Third Maritime Law Workshop (19th -20th March 2024)
The Chief of the Naval Staff (CNS) Admiral R. Hari Kumar calls for continued regional cooperation and coordinated efforts to overcome maritime security challenges through the platform of Rashtriya Raksha University
20 MAR 2024 8:49PM by PIB Ahmedabad
The third edition of the Colombo Security Conclave Maritime Law Workshop is being held from 19th to 20th March 2024 at the School of Integrated Coastal and Maritime Security Studies, Rashtriya Raksha University. Participants included legal experts from maritime security and maritime law enforcement agencies of CSC nations along with the armed services personnel from Indian Navy, Indian Coast Guard, Border Security Force, Central Industrial Security Force and the National Academy of Coastal Policing.
Participants discussed legal regimes concerning Maritime Domain Awareness; legal means to counter maritime grey zone activities; applicability of cyber and information security laws in the maritime domain to counter emerging threats and shared best practices from a legal perspective towards mitigating the various challenges pertaining to maritime security.
WT21.png)
Mr. Sushil Goswami, University Dean & Director SICMSS delivered a welcome address, expressing his pleasure in hosting the 3rd edition of the Maritime Law Workshop. He emphasized the integral role of the School of Integrated Coastal and Maritime Security Studies (SICMSS) in contributing meaningfully in the domain of coastal and maritime security. The conclave is tailored to foster engagements and knowledge-sharing among member and observer states regarding maritime law and order matters in the Indian Ocean Region (IOR), with a focus on areas such as maritime law awareness, maritime zone activities, and cyber and information security.
Vice Admiral G. Ashok Kumar, National Maritime Security Coordinator (NMSC) eloquently articulated the mounting pressure to address the evolving non-traditional threats to maritime security, particularly in the Indian Ocean region. He underscored the criticality of maritime security to national prosperity, highlighting that over 80% of global trade relies on maritime routes. He further emphasized the imperative for comprehensive maritime law enforcement, and a need for awareness and collaboration among nations to address identified gaps effectively. He lauded the initiatives of the Vice Chancellor, Rashtriya Raksha University for organizing this conclave. Also, the operationalization of the Information Fusion Centre for the Indian Ocean Region (IFC-IOR) by the Indian Navy, which facilitates efficient collation and distribution of maritime domain awareness (MDA). Moreover, he underscored the importance of aligning domestic laws with international regulations to effectively combat maritime crimes, such as piracy and drug trafficking. Lastly, he stressed upon the transnational nature of maritime threats and advocated for a multinational approach, exemplified by collaborative efforts between the Indian Navy and Coast Guard with Colombo Security Conclave (CSC) countries.
Prof. (Dr.) Bimal N. Patel, Vice Chancellor, RRU highlighted the major achievements of the School of Integrated Coastal and Maritime Security Studies in the domain of coastal and maritime security law and governance. Furthermore, he provided detailed data analysis on the various incidents arising from non-traditional threats, joint maritime exercises, engagements and operations undertaken by the Indian Navy, Indian Coast Guard along with the friendly states of the Colombo Security Conclave ensuring and promoting stability and security in the Indian Ocean Region (IOR). Through the platform of the Colombo Security Conclave, Professor highlighted the importance of the International Law Commission and its continuous work on the sea level rise, piracy and armed robbery at sea. He invited all of the members present to be a part of it, presenting their best practices and strengthening the voice of the global south.
Admiral R. Hari Kumar, Chief of the Naval Staff (CNS) acknowledged India's long standing maritime heritage and its vision for an open and inclusive Indo-Pacific region. CNS underscored the importance of the seas as a catalyst for growth, prosperity, and cultural exchange referring to the Hon’ble Prime Minister Modi's vision for a rule-based order. He highlighted the importance of cooperative mechanisms and multilateral forums, such as the Colombo Security Conclave, in addressing maritime security challenges collectively. He applauded initiatives like the Maritime Law Workshop for fostering collaboration and interoperability among maritime law enforcement agencies. Through the forum he called for continued regional cooperation and coordinated efforts to overcome maritime security challenges. He expressed confidence that the workshop would yield valuable insights and contribute to enhancing maritime security across the Indian Ocean region.
Manish Kumar Singh expressed gratitude to the Hon’ble National Maritime Security Coordinator, to the Hon’ble Chief of the Naval Staff for their visionary words recognizing the significant role played by the nation's maritime forces and leadership in promoting safety and security in the Indian Ocean region. He further expressed his sincere gratitude to all the CSC nations and the Indian armed services personnel for their active participation during the conclave through Rashtriya Raksha University.