કાપડ મંત્રાલય
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફેશન ટેક્નોલોજી (NIFT), ગાંધીનગરે 14-15 માર્ચ, 2024ના રોજ સફળ બે દિવસીય આંતરરાષ્ટ્રીય કોન્ફરન્સનું આયોજન કર્યું
15 MAR 2024 4:53PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફેશન ટેક્નોલોજી (NIFT), ગાંધીનગરે 14-15 માર્ચ, 2024ના રોજ સફળ બે દિવસીય આંતરરાષ્ટ્રીય કોન્ફરન્સનું આયોજન કર્યું હતું.
દીપ પ્રાગટ્ય સમારોહ સાથે શરૂ થયેલી કોન્ફરન્સમાં વિવિધ ક્ષેત્રના આદરણીય મહાનુભાવોએ હાજરી આપી હતી. સુશ્રી મોના ખંધાર, IAS અગ્ર સચિવ (પ્રિન્સિપલ સેક્રેટરી), મહેસૂલ વિભાગ, ગુજરાત સરકાર, કાર્યક્રમના મુખ્ય અતિથિ હતા.
કેપ્ટન યોગેન્દ્ર યાદવ, પરમ વીર ચક્ર - સર્વોચ્ચ વીરતા પુરસ્કાર પ્રાપ્તકર્તા; શ્રી પ્રદ્યુમ્ન વ્યાસ, પ્રમુખ, વર્લ્ડ ડિઝાઇન ઓર્ગેનાઈઝેશન; પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ, ડાયરેક્ટર, NIFT ગાંધીનગર; સુશ્રી ચંદ્રિમા ચેટર્જી, ભારતીય કાપડ ઉદ્યોગ સંઘ (CITI), નવી દિલ્હીના સેક્રેટરી-જનરલ; અને શ્રી રોનક ચિરીપાલ, ડાયરેક્ટર, ચિરીપાલ ગ્રુપ ઉદઘાટન સમારોહમાં ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
તેમના ઉદ્ઘાટન સંબોધનમાં, પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે, કોન્ફરન્સમાં ટકાઉપણું અને નવીનતા પર ભાર મૂક્યો હતો. પ્રેઝન્ટેશન માટે કુલ 99 સંશોધન પત્રો અને ત્રણ પેનલ ચર્ચાઓ સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી હતી, જેમાં ટકાઉપણું, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને સાંસ્કૃતિક એકીકરણના આંતરછેદ પર જટિલતાઓ અને તકોને ઉકેલવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે ભારતીય સમાજમાં ટકાઉપણુંના ઊંડાણપૂર્વકના સ્વભાવ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે લગભગ 4000 વર્ષ પહેલાંની છે જ્યારે વેદોએ ટકાઉતાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને પૃથ્વીના ટકાઉ વિકાસ માટે "પંચતત્વો" ની વિભાવના રજૂ કરી હતી. તેમણે "વસુધૈવ કુટુંબકમ" ની પ્રાચીન ભારતીય વિભાવનાનો પણ સંદર્ભ આપ્યો - એક વિશ્વ, એક પરિવારનો વિચાર - જેણે ગયા વર્ષે ભારત દ્વારા આયોજિત G20 પ્રમુખપદ માટેની થીમને પ્રેરણા આપી, "મિશન લાઇફ - એક વિશ્વ, એક કુટુંબ અને એક ભવિષ્ય." આ વિભાવનાઓને આધારે, NIFT ગાંધીનગર ખાતે આ વર્ષની કોન્ફરન્સની થીમ "મિશન લાઇફ" હતી. પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદે સહભાગીઓને એકબીજા સાથે જોડાવા, શીખવા અને પ્રેરણા આપવા વિનંતી કરીને પોતાનું સંબોધન સમાપ્ત કર્યું, કારણ કે તેઓ એવા ભવિષ્યના નિર્માણ માટે પ્રયત્ન કરે છે જ્યાં ટકાઉપણું, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને સાંસ્કૃતિક એકીકરણ સૌહાર્દપૂર્ણ રીતે એકરૂપ થાય. તેમણે એવી માન્યતાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો કે જેઓ પ્રકૃતિનું રક્ષણ કરે છે તેઓ પ્રકૃતિ દ્વારા સુરક્ષિત છે, આગામી પેઢીઓ માટે વધુ સારી દુનિયા અને ભવિષ્યના નિર્માણમાં કોન્ફરન્સના મિશનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
પેનલ ચર્ચાઓ:
ત્રણ-પૅનલ ચર્ચાઓનું સંચાલન ડૉ. ભાસ્કર બેનર્જી, ડૉ. જાગૃતિ મિશ્રા અને શ્રી અસિત ભટ્ટ સાથે પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ, ડાયરેક્ટર NIFT ગાંધીનગર દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું.
પેનલ ચર્ચા: -1 બ્રાન્ડ ભારત: ટકાઉપણું, સ્કેલ અને કૌશલ્ય
ચર્ચા "બ્રાન્ડ ભારત: સસ્ટેનેબિલિટી, સ્કેલ અને સ્કીલ્સ" થીમ પર કેન્દ્રિત હતી, જે વૈશ્વિક કાપડ ઉદ્યોગને આકાર આપવામાં તેની મુખ્ય ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરે છે. ચર્ચામાં ટકાઉપણું, સ્કેલ અને કૌશલ્યના મુખ્ય મૂલ્યો પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો જે બ્રાન્ડ ભારતને વ્યાખ્યાયિત કરે છે. ભાવિ પડકારો અને તકોની વિવેચનાત્મક તપાસ કરતી વખતે સહભાગીઓએ તેની સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરી.
શ્રી પ્રદ્યુમ્ન વ્યાસે ટકાઉપણુંમાં ડિઝાઇનની ભૂમિકા વિશે ચર્ચા કરી, એક સર્વગ્રાહી અભિગમની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો જે ઉત્પાદનોના યોગ્ય મૂલ્યનો સંચાર કરે, પછી ભલે તે હાથથી બનેલા હોય કે મશીનથી બનેલા હોય. શ્રી. લલિત નારાયણ સંધુ, ઉચ્ચ શ્રમ ધરાવતા દેશોને બદલે વધુ મૂડી ધરાવતા દેશો વિશ્વ પર કેવી રીતે પ્રભુત્વ ધરાવે છે તે વિશે વાત કરી હતી. મુખ્ય સમસ્યાનો સામનો કરવો પડે છે તે મશીનથી બનેલા ઉત્પાદનોની તુલનામાં હેન્ડલૂમ ઉત્પાદનોના યોગ્ય મૂલ્યનો સંપર્ક કરે છે. સુશ્રી ચંદ્રિમા ચેટર્જીએ પાણી અને કચરાના વ્યવસ્થાપન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, ટકાઉપણુંમાં ઉદ્યોગની જવાબદારી પર ભાર મૂક્યો. શ્રી વિમલ મિશ્રાએ કપાસને ટકાઉ કાપડની પસંદગી તરીકે દર્શાવ્યું હતું પરંતુ તેના ઉચ્ચ પાણીના વપરાશ અને પાણીની કાર્યક્ષમતા લાગુ કરી શકાય તેવા ક્ષેત્રોને પણ સ્વીકાર્યા હતા.
સૂચિત ઉકેલોમાં પાણીના ઉપયોગની કાર્યક્ષમતા તકનીકો અને ઓછા પાણીનો વપરાશ કરતી પાકની જાતોને પ્રોત્સાહન આપવાનો સમાવેશ થાય છે. શ્રી હિમાંશુ સૈનીએ હેન્ડલૂમ ઉત્પાદનોની ગુણવત્તા-કિંમત સંતુલન પર ભાર મૂકતા ગ્રાહક જાગૃતિ અને ટકાઉપણુંને સમર્થન આપતી પસંદગીઓની હિમાયત કરી.
પ્રો. બિનયા ભૂષણ જેનાએ "ફાર્મ ટુ ફૅશન" મોડલના મહત્વ પર વધુ ભાર મૂક્યો હતો, જે દર્શાવે છે કે ભારતમાં લગભગ 95% હેન્ડલૂમનું ઉત્પાદન થાય છે. તેમણે ઐતિહાસિક ટકાઉપણું પ્રથાઓ પર સંશોધન કર્યું, નોંધ્યું કે અગાઉના યુગમાં કુદરતી તંતુઓ અને રંગો સહિત કુદરતી ઉત્પાદનોને પ્રાધાન્ય આપવામાં આવ્યું હતું. તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે ટકાઉપણું માત્ર અંતિમ ઉત્પાદન જ નહીં, સમગ્ર મૂલ્ય શૃંખલાને આવરી લેવું જોઈએ.
તેમણે કેમ્પસમાં કુદરતી ફાઇબર, ડાઇંગ અને પ્રોસેસિંગ લેબની સ્થાપના સહિત ઉત્પાદનના દરેક પાસાઓમાં ટકાઉપણાના સંકલનનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો હતો. તેમણે કાચા માલના સોર્સિંગથી લઈને ઉત્પાદન પ્રક્રિયાઓ સુધીના દરેક તબક્કે ટકાઉ પ્રેક્ટિસની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. ચર્ચાએ બ્રાન્ડ ઈન્ડિયાને આગળ વધારવામાં "વન ડિસ્ટ્રિક્ટ વન પ્રોડક્ટ" જેવી નીતિઓના મહત્વ પર વધુ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. સહભાગીઓએ બ્રાન્ડની ઓળખ વધારવા માટે વધુ ભૌગોલિક સંકેત (GI) ઉત્પાદનોનો સમાવેશ કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેઓએ સૂચવ્યું કે માપનીયતાને ચલાવવા માટે સિસ્ટમ ડિઝાઇન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, હાલના મોડલને વિકસિત કરવાની જરૂર છે.
આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) જેવી તકનીકી પ્રગતિઓને ઉત્પાદન વધારવા માટેના નિર્ણાયક સાધનો તરીકે ઓળખવામાં આવી હતી. જો કે, તેમના અમલીકરણમાં નૈતિક બાબતોને ધ્યાનમાં રાખવી જરૂરી છે. સહભાગીઓએ નોંધ્યું હતું કે નૈતિક ચિંતાઓને કારણે ફર જેવા ઘણા ઉત્પાદનોને નકારવા સાથે, ઉપભોક્તાઓની પસંદગીઓ ટકાઉપણું તરફ આગળ વધી રહી છે. આથી, સમગ્ર પુરવઠા શૃંખલામાં ટકાઉપણું અને નૈતિક પ્રથાઓ સુનિશ્ચિત કરવા માટે નીતિ માળખાએ વિકાસશીલ સામાજિક મૂલ્યો સાથે સંરેખિત થવું જોઈએ.
એકંદરે, પેનલે આગળના માર્ગની રૂપરેખા આપી હતી જ્યાં ટકાઉપણું, સ્કેલ અને કૌશલ્યો વૈશ્વિક ક્ષેત્રે બ્રાન્ડ ભારતને વ્યાખ્યાયિત કરવાનું ચાલુ રાખે છે.
પેનલ ચર્ચા: -2 : વિકસીત ભારત @ 2047
પ્રો. ડૉ. સમીર સૂદ અને ડૉ. ભાસ્કર બેનર્જી દ્વારા સંચાલિત પેનલે "વિકાસિત ભારત" ની થીમ પર કેન્દ્રિત વિચાર-પ્રેરક ચર્ચામાં યુવા સશક્તિકરણ, ઉદ્યોગસાહસિકતાની ભૂમિકા, કાપડ જેવા પરંપરાગત ઉદ્યોગોને પુનર્જીવિત કરવા માટેના રસ્તાઓ શોધી કાઢ્યા હતા, અને દેશનું ભવિષ્ય ઘડવામાં ગ્રામીણ ભારતની સંભવિતતા.
કેપ્ટન યોગેન્દ્ર યાદવે, યુવા સંડોવણીના મુદ્દાને સંબોધતા, યુવા પેઢીમાં કૌશલ્ય વિકાસની નિર્ણાયક જરૂરિયાત પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દરેક યુવાનોએ તેમની કુશળતાનો અસરકારક રીતે ઉપયોગ કરવો જોઈએ, તેને ભારતની પ્રગતિ માટે જરૂરી ગણાવવું જોઈએ, ખાસ કરીને જ્યારે રાષ્ટ્ર તેની આઝાદીના 100 વર્ષની નજીક આવી રહ્યું છે.
આગળ, ધ્યાન શ્રી રોનક ચિરીપાલ તરફ ગયું, જેમણે કાપડ ઉદ્યોગના આધુનિકીકરણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે મૂલ્યવર્ધિત ઉત્પાદનો તરફના પરિવર્તન પર ભાર મૂકતા વૈશ્વિક સ્તરે સ્પર્ધાત્મક રહેવા માટે ટકાઉ પ્રથાઓને એકીકૃત કરવા અને સમકાલીન તકનીકોને અનુકૂલન કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો.
ડૉ. પીયૂષ સિંહાએ ભારતના ભવિષ્યને ઘડવામાં ઉદ્યોગસાહસિકોની મહત્ત્વની ભૂમિકા વિશે વિગતવાર વર્ણન કર્યું હતું, જ્યાં તકો વિપુલ પ્રમાણમાં હોય તેવા લેન્ડસ્કેપની કલ્પના કરવામાં આવે છે. તેમણે તકોનો લાભ લેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો અને 2047 સુધીમાં ભારતની 200 વૈશ્વિક બ્રાન્ડ્સનું ઉત્પાદન કરવાની સંભાવનાને પ્રકાશિત કરી હતી.
શ્રી અલિન શાહે ટેક્સટાઇલ પાવર હાઉસ તરીકે ભારતની સંભવિતતા પર પ્રકાશ પાડ્યો, સમાવેશી વૃદ્ધિ અને મજૂરોના કલ્યાણના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે આ ક્ષેત્રમાં નવીનતા લાવવા માટે મજબૂત સંશોધન અને વિકાસ પ્રયાસોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
ડો. નિલેશ પ્રિયદર્શીએ ગ્રામીણ વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું, ઉદ્યોગસાહસિકતા અને રોજગારની તકોને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ગામડાઓની 100 કિમીની ત્રિજ્યામાં સ્થાનિક ઇકોસિસ્ટમ બનાવવાનો પ્રસ્તાવ મૂક્યો. તેમણે 'આત્મનિર્ભર ભારત' માટે પીએમ મોદીના વિઝનની ભાવનાઓને પડઘો પાડ્યો.
પેનલના સભ્યોએ સામૂહિક રીતે સંબોધન કર્યું કે શું ભારત 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્રનો દરજ્જો પ્રાપ્ત કરી શકશે. યોગેન્દ્ર યાદવે શિક્ષણની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો, જ્યારે પીયૂષ સિંહાએ ભારતે વૈશ્વિક માપદંડો સેટ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો. રૌનક ચિરીપાલે ભારતના ડેમોગ્રાફિક ડિવિડન્ડ પર પ્રકાશ પાડ્યો પરંતુ શિક્ષણના મહત્વ પર ભાર મૂકતા પશ્ચિમી પ્રભાવોને આંધળાપણે અનુસરવા સામે ચેતવણી આપી. અલિન શાહે ભારતની વર્ક કલ્ચર સુધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
છેલ્લે, ડૉ. ભાસ્કર બેનર્જીએ નીલેશ પ્રિયદર્શનીને ભારતના વિકાસમાં MSMEsના યોગદાન પર એક પ્રશ્ન નિર્દેશિત કર્યો, પરિચિત લોકોમાં સપના અને આકાંક્ષાઓને પોષવાના મહત્વને રેખાંકિત કરીને, ટોયોટા જેવા વૈશ્વિક દિગ્ગજોના વિઝન સાથે સમાનતાઓ દોરતા.
સમજદાર ચર્ચા એક સમૃદ્ધ અને સશક્ત ભારતની સહિયારી દ્રષ્ટિ સાથે સમાપ્ત થઈ, જ્યાં દરેક નાગરિક રાષ્ટ્રની વૃદ્ધિ વાર્તામાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવે છે.
પેનલ ચર્ચા :-3 ઉભરતા ભારત: ઉદ્યમિતા સે ઉદ્યોગ તક.
શ્રી બંછા નિધિ પાની, IAS એ ગુજરાતમાં વિકાસશીલ ઉદ્યોગસાહસિક ઇકોસિસ્ટમ પર ભાર મૂક્યો, ભાર મૂક્યો કે 65% વસ્તી 35 વર્ષથી ઓછી છે, જે નવીનતા અને એન્ટરપ્રાઇઝ માટે અનુકૂળ વાઇબ્રન્ટ ડેમોગ્રાફિક સૂચવે છે. તેમણે IIT મદ્રાસના એક વિદ્યાર્થીની પ્રેરણાદાયી વાર્તા શેર કરી જેણે 1 લાખ 20 હજાર કરોડનો બિઝનેસ સફળતાપૂર્વક બનાવ્યો, જેમાં યુવા ભારતીય ઉદ્યોગસાહસિકોની અપાર ક્ષમતાનું પ્રદર્શન કર્યું.
શ્રી પાનીએ નોંધ્યું હતું કે ગુજરાત સરકાર વિવિધ નીતિઓ દ્વારા ઉદ્યોગસાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવામાં મોખરે છે. તેમણે અગ્રણી "સ્ટાર્ટઅપ સ્ટુડન્ટ પોલિસી" નો ઉલ્લેખ કર્યો, જે 25 કરોડ સુધીની સહાયતા વધારવાની સંભાવના સાથે, ઉદ્યોગસાહસિક આકાંક્ષાઓ ધરાવતા વિદ્યાર્થીઓને 40,000 થી 40 લાખ સુધીની નાણાકીય સહાય આપે છે. વધુમાં, તેમણે SSI (સ્મોલ સ્કેલ ઈન્ડસ્ટ્રીઝ) નીતિની ચર્ચા કરી, જે નિષ્ફળતાની સ્થિતિમાં પણ પ્રોત્સાહનો પૂરા પાડે છે, જેનો ઉદ્દેશ ઉભરતા ઉદ્યોગસાહસિકોમાં નિષ્ફળતાના ભયને દૂર કરવાનો છે.
પ્રો. ડૉ. હરીશ પીએમ એ વિદ્યાર્થીઓમાં ઉદ્યોગસાહસિકતાના ડરને દૂર કરવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, આત્મવિશ્વાસ જગાડવા અને જરૂરી સહાયક પ્રણાલીઓ પ્રદાન કરવા માટે શિક્ષણવિદો અને સરકાર વચ્ચે સહયોગી પ્રયાસોની હિમાયત કરી.
શ્રી પ્રદીપ હોતા, ફેકલ્ટી, બિઝનેસ પોલિસી એન્ડ સ્ટ્રેટેજી, IIM ઉદયપુર, "6E ફ્રેમવર્ક" ખ્યાલ રજૂ કર્યો, જેમાં પ્રથમ ત્રણ Es શું કરી શકાય તેના પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તે જ સમયે, નીચેના ત્રણ Es મૂલ્યાંકનની આસપાસ ફરે છે:
1. સંલગ્નતા: આમાં IIM ઇન્દોર કેમ્પસ સાથે ઉદ્યોગસાહસિકોને સક્રિયપણે સામેલ કરવા, સહયોગ અને જ્ઞાનની આપ-લેને પ્રોત્સાહન આપવાનો સમાવેશ થાય છે.
2. આવશ્યક સમર્થન: વ્યવસાયિક સાહસ શરૂ કરવા માટે ભંડોળ અને જોડાણો જેવા નિર્ણાયક સંસાધનો પૂરા પાડવા, ઉદ્યોગસાહસિકોને પ્રારંભિક અવરોધોને દૂર કરવામાં સક્ષમ બનાવે છે.
3. સશક્તિકરણ: હાલના સંજોગો હોવા છતાં વ્યક્તિઓને તેમના ધ્યેયોની કલ્પના કરવા અને તેને અનુસરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવા, તેમને સફળતા માટે પ્રયત્ન કરવા માટે સશક્તિકરણ.
4. સહાનુભૂતિ: ગ્રાહકોની જરૂરિયાતો અને પસંદગીઓને સમજવી, તેમના ઉત્પાદનો અથવા સેવાઓને અનુરૂપ બનાવવી અને મજબૂત સંબંધો બાંધવા.
5. નૈતિકતા: વ્યાપાર વ્યવહારમાં નૈતિક ધોરણોનું સમર્થન કરવું, તમામ કામગીરીમાં પારદર્શિતા, ન્યાયીપણું અને અખંડિતતાની ખાતરી કરવી.
6. શ્રેષ્ઠતા ઓરિએન્ટેશન: સતત સુધારણા અને શ્રેષ્ઠતાની સંસ્કૃતિને પ્રોત્સાહન આપવું, ઉદ્યોગસાહસિકોને તેમની ભૂતકાળની સિદ્ધિઓને વટાવવા અને ઉચ્ચ પ્રદર્શન ધોરણો માટે પ્રયત્ન કરવા પ્રોત્સાહિત કરવા.
શ્રી આંચલ જૈને ઉદ્યોગસાહસિક સાહસોને સફળતા તરફ આગળ વધારવામાં સર્જનાત્મકતા અને વિચારધારાની મુખ્ય ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો. સર્જનાત્મકતાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, તેમણે હિસ્સેદાર મૂલ્ય પર ભાર, પરંપરાગત માર્કેટિંગ વ્યૂહરચનાઓનું પાલન અને જોખમ પ્રત્યે અણગમો જેવા સામાન્ય અવરોધોને ઓળખ્યા.
શ્રી આંચલ જૈને એક રસપ્રદ વાત દર્શાવી: જ્યારે વ્યવસાયની વાત આવે છે, ત્યારે સર્જનાત્મક હોવાનો અર્થ ક્યારેક નિયમોનો ભંગ થાય છે. તેમણે સમજાવ્યું કે વસ્તુઓ કરવાની પરંપરાગત રીતોને ખૂબ નજીકથી વળગી રહેવું અને જોખમ લેવાથી ખૂબ ડરવું એ ખરેખર નવા વિચારોને રોકી શકે છે.
ઉદાહરણોનો ઉપયોગ કરીને, શ્રી જૈને બતાવ્યું કે જ્યારે લક્ઝરી બ્રાન્ડ બનાવવાની વાત આવે છે ત્યારે તે વ્યક્તિઓ અથવા પરિવારો જ શ્રેષ્ઠ રીતે કરે છે. કારણ કે તેઓ મોટા જોખમ લેવાથી ડરતા નથી. આ નીડરતા એવી છે જે મોટી કંપનીઓ પાસે હંમેશા હોતી નથી.
સાદા શબ્દોમાં, તેમણે કહ્યું કે વાસ્તવિક સર્જનાત્મકતાનો અર્થ છે અલગ રીતે વસ્તુઓ કરવા માટે પૂરતું બહાદુર હોવું. તે હિંમતવાન પગલાં લેવા વિશે છે જે શરૂઆતમાં પાગલ લાગે છે પરંતુ અંતે મોટી સફળતા તરફ દોરી શકે છે.
સમાંતર સત્રો:
2 દિવસીય કોન્ફરન્સ દરમિયાન 99 સંશોધન પત્રો રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. ટોચના શિક્ષણવિદો અને સત્ર અધ્યક્ષોએ દરેક ટ્રેકમાં 5 પેપર સાથે 20 ટ્રેકનું મૂલ્યાંકન કર્યું. દરેક ટ્રેકમાં શ્રેષ્ઠ પેપર લાયક લેખકને એનાયત કરવામાં આવ્યા હતા. સ્વીડન અને ફ્રાન્સના લેખકો દ્વારા આંતરરાષ્ટ્રીય પેપર્સ પણ રજૂ કરવામાં આવ્યા હતા. કોન્ફરન્સ એક અદ્ભુત સફળતા હતી, જે ફેશન, ટકાઉપણું અને નવીનતામાં નિષ્ણાતો અને હિસ્સેદારો વચ્ચે ફળદાયી ચર્ચાઓ અને સહયોગ માટેનું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડે છે.

Ministry of Textiles
National Institute of Fashion Technology (NIFT), Gandhinagar conducted a successful two-day international conference on March 14-15, 2024
15 MAR 2024 4:53PM by PIB Ahmedabad
National Institute of Fashion Technology (NIFT), Gandhinagar conducted a successful two-day international conference on March 14-15, 2024.
The conference which commenced with the Lighting of the Lamp ceremony, esteemed dignitaries from various fields graced the event. Ms. Mona Khandhar, IAS Principal Secretary, Revenue Department, Govt. of Gujarat, was the inaugural event's chief guest.
Captain Yogendra Yadav, Recipient of the highest Gallantry Award - Param Vir Chakra; Mr. Pradyumna Vyas, President, World Design Organisation; Prof. Dr. Sameer Sood, Director, NIFT Gandhinagar; Ms. Chandrima Chatterjee, Secretary-General of Confederation of Indian Textile Industry (CITI), New Delhi; and Mr. Ronak Chiripal, Director, Chiripal Group were present in the inaugural ceremony.
In his inaugural address, Prof. Dr. Sameer Sood, highlighted the conference's emphasis on sustainability and innovation. A total of 99 research papers and three insightful panel discussions were scheduled for presentation, focusing on unravelling the complexities and opportunities at the intersection of sustainability, entrepreneurship, and cultural integration. Prof. Dr. Sameer Sood emphasised the deeply ingrained nature of sustainability in Indian society, dating back to nearly 4000 years ago when the Vedas emphasised the importance of sustainability and introduced the concept of "Panchtatvas" for the planet's sustainable development. He also referenced the ancient Indian concept of "Vasudhaiva Kutumbakam" - the idea of one world, one family - which inspired the theme for last year's G20 presidency hosted by India, "Mission Life - One World, One Family, and One Future." Building on these concepts, this year's conference theme at NIFT Gandhinagar was "Mission Life." Prof. Dr. Sameer Sood concluded his address by urging participants to engage, learn, and inspire each other as they strive to build a future where sustainability, entrepreneurship, and cultural integration converge amicably. He reiterated the belief that those who protect nature are protected by nature, emphasising the importance of the conference's mission in building a better world and future for upcoming generations.
PANEL DISCUSSIONS:
The three-panel discussions were moderated by Prof. Dr. Sameer Sood, Director NIFT Gandhinagar, alongwith Dr. Bhaskar Banerjee, Dr. Jagriti Mishra, and Mr. Asit Bhatt.
Panel discussion: -1 Brand Bharat: Sustainability, Scale and Skill
The discussion centred around the "Brand Bharat: Sustainability, Scale, and Skills" theme, highlighting its pivotal role in shaping the global textile industry. The session emphasised the core values of sustainability, scale, and skills that define Brand Bharat. Participants celebrated its achievements while critically examining future challenges and opportunities.
Mr.Pradyumn Vyas discussed the role of design in sustainability, stressing the need for a holistic approach that communicates the correct value of products, whether handmade or machine-made.Mr. Lalit Narayan Sandhu, talked about how countries with more capital dominate the world instead of countries with higher labour. The main problem faced is communicating the right value of handloom products compared to machine-made products. Ms. Chandrima Chatterjee emphasised the industry's responsibility in sustainability, focusing on water and waste management.Mr. Vimal Mishra highlighted cotton as a sustainable fabric choice but acknowledged its high water consumption and also areas where water efficiency can be implemented.
Proposed solutions included water use efficiency technologies and promoting crop varieties that consume less water. Mr.Himanshu Saini advocated for consumer awareness and choices supporting sustainability, emphasising handloom products' quality-price balance.
Prof. Binaya Bhusan Jena further emphasised the importance of a "farm to fashion" model, highlighting that nearly 95% of handlooms are produced in India. He researched historical sustainability practices, noting that previous eras prioritised natural products, including natural fibres and dyes. He stressed that sustainability should encompass the entire value chain, not just the final product.
He proposed the integration of sustainability into every aspect of production, including the establishment of a natural fibre, dyeing, and processing lab on campus. He emphasised the need for sustainable practices at every stage, from sourcing raw materials to manufacturing processes.The discussion further highlighted the significance of policies like "One District One Product" in advancing Brand India. Participants emphasised the importance of including more Geographical Indication (GI) products to enhance the brand's identity. They suggested that the existing model needs to evolve, with a focus on systems design to drive scalability.
Technological advancements such as Artificial Intelligence (AI) were identified as crucial tools for scaling up production. However, ethical considerations must be kept in mind in their implementation. Participants noted that consumer preferences are shifting towards sustainability, with many rejecting products like fur due to ethical concerns. Hence, policy frameworks should align with evolving societal values to ensure sustainability and ethical practices throughout the supply chain.
Overall, the panel outlined a path forward where sustainability, scale, and skills continue to define Brand Bharat in the global arena.
Panel discussion: -2 : Viksit Bharat @ 2047
In a thought-provoking discussion centred on the theme of "Vikasit Bharat," The panel, moderated by Prof. Dr. Sameer Sood and Dr. Bhaskar Banerjee, explored avenues for youth empowerment, the role of entrepreneurship, revitalising traditional industries like textiles, and the potential of rural India in shaping the nation's future.
Captain Yogendra Yadav, addressing the issue of youth involvement, highlighted the critical need for skill development among the younger generation. He emphasised that every youth must harness their skills effectively, citing it as essential for India's progress, especially as the nation approaches its 100 years of independence.
Next, attention turned to Mr. Ronak Chiripal, who underscored the significance of modernising the textile industry. He stressed the importance of integrating sustainable practices and adapting to contemporary techniques to remain competitive globally, emphasising the shift towards value-added products.
Dr. Piyush Sinha elaborated on the pivotal role entrepreneurs will play in shaping India's future, envisioning a landscape where opportunities are abundant. He emphasised the need to seize opportunities and highlighted the potential for India to produce 200 global brands by 2047.
Mr. Alin Shah shed light on India's potential as a textile powerhouse, stressing the importance of inclusive growth and the welfare of labourers. He emphasised the need for robust research and development efforts to drive innovation in the sector.
Dr. Nilesh Priyadarshi focused on rural development, proposing the creation of localised ecosystems within a 100km radius of villages to foster entrepreneurship and employment opportunities. He echoed the sentiments of PM Modi's vision for an 'Atmanirbhar Bharat.'
The panellists collectively addressed whether India could achieve developed nation status by 2047. Yogendra Yadav emphasised the role of education, while Piyush Sinha emphasised the need for India to set global benchmarks. Raunak Chirpal highlighted India's demographic dividend but cautioned against blindly following Western influences, stressing the importance of education. Alin Shah emphasised the need to improve India's work culture.
Lastly, Dr Bhaskar Banerjee directed a question to Nilesh Priyadarshani on the contribution of MSMEs to India's development, underlining the importance of nurturing dreams and aspirations among familiar people, drawing parallels with the vision of global giants like Toyota.
The insightful discussion concluded with a shared vision of a prosperous and empowered India, where each citizen plays a pivotal role in the nation's growth story.
Panel discussion :-3 Ubharta Bharat: Udyamita se Udyog tak.
Mr. Banchha Nidhi Pani, IAS highlighted the flourishing entrepreneurial ecosystem in Gujarat, emphasising that 65% of the population is below 35, indicating a vibrant demographic conducive to innovation and enterprise. He shared the inspiring story of an IIT Madras student who successfully built a business worth 1 lac 20 thousand crores, showcasing the immense potential of young Indian entrepreneurs.
Mr. Pani noted that the Government of Gujarat is at the forefront of promoting entrepreneurship through various policies. He mentioned the pioneering "Startup Student Policy," which offers financial support ranging from 40,000 to 40 lakhs to students with entrepreneurial aspirations, with the possibility of extending support up to 25 crores. Additionally, he discussed the SSI (Small Scale Industries) policy, which provides incentives even in the event of failure, aiming to alleviate the fear of failure among budding entrepreneurs.
Prof. Dr. Harish PM underscored the importance of dispelling the fear of entrepreneurship among students, advocating for collaborative efforts between academia and the government to instil confidence and provide necessary support systems.
Mr. Pradeep Hota, Faculty, Business Policy & Strategy, IIM Udaipur, introduced the "6E framework" concept, wherein the first three Es focus on what can be done. At the same time, the following three Es revolve around evaluation:
1. Engagement: This involves actively involving entrepreneurs with the IIM Indore campus, fostering collaboration and knowledge exchange.
2. Essential Support: Providing critical resources such as funds and connections for initiating a business venture, enabling entrepreneurs to overcome initial barriers.
3. Empowerment: Encouraging individuals to envision and pursue their goals despite existing circumstances, empowering them to strive for success.
4. Empathy: Understanding the needs and preferences of customers, tailoring their products or services accordingly, and building stronger relationships.
5. Ethics: Upholding ethical standards in business practices, ensuring transparency, fairness, and integrity in all operations.
6. Excellence Orientation: Fostering a culture of continuous improvement and excellence, encouraging entrepreneurs to surpass their past achievements and strive for higher performance standards.
Mr. Aanchal Jain highlighted the pivotal role of creativity and ideation in driving entrepreneurial ventures towards success. Emphasising the importance of creativity, he identified common obstacles such as the emphasis on stakeholder value, adherence to traditional marketing strategies, and aversion to risk.
Mr. Aanchal Jain pointed out something interesting: when it comes to business, being creative sometimes means breaking the rules. He explained that sticking too closely to traditional ways of doing things and being too afraid of taking risks can actually hold back new ideas.
Using examples, Mr. Jain showed that when it comes to making luxury brands it's often the individuals or families who do it best. Because they're not afraid to take big risks. This boldness is something that big companies don't always have.
In simple terms, he said that real creativity means being brave enough to do things differently. It's about taking daring steps that might seem crazy at first but could lead to big success in the end.
Parallel Sessions:
There were 99 research papers presented during the 2 days conference. The top academicians and session chairs evaluated 20 Tracks with 5 papers in each track. In each track, the best paper was awarded to the deserving author. International papers were also presented by authors from Sweden and France. The conference was a resounding success, providing a platform for fruitful discussions and collaborations among experts and stakeholders in fashion, sustainability, and innovation.