माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
गोव्याचे कावी कलाकार सागर नाईक-मुळे यांचा 'मेरा पहला वोट देश के लिए' या मोहिमेत सहभाग
15 MAR 2024 4:45PM by PIB Mumbai
गोवा, 15 मार्च 2024
नवमतदारांना मतदानासाठी जागरूक करण्यासाठी भारत सरकारने सुरु केलेल्या ‘मेरा पहला वोट देश के लिए’ या मोहिमेत गोव्यातील कावी कलाकार सागर नाईक-मुळे सहभागी झाले. या कलाकाराने देशभरातील नामवंत व्यक्तींच्या स्वाक्षऱ्यांसह कॅनव्हासवर नव मतदारांना मतदान करण्यास प्रोत्साहित करणारी कावी कलाकृती साकारली आहे. कावी कलेमध्ये गोव्याच्या जांभा दगडाच्या लाल मातीमध्ये आढळणाऱ्या चमकदार लाल रंगाचा वापर करून विविध माध्यमांद्वारे कुशलतेने विविध संकल्पना जिवंत केल्या जातात.
या कलाकृतीत वापरण्यात आलेल्या स्वाक्षऱ्या या ज्यांचा उल्लेख पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी त्यांच्या मासिक मन की बातमध्ये केला आहे त्या विविध व्यक्तिमत्त्वांच्या आहेत. मन की बातच्या 100 भागांच्या निमित्ताने आयोजित कार्यक्रमासाठी सागर नाईक मुळे यांना दिल्लीत आमंत्रित करण्यात आले होते. या कार्यक्रमातच त्यांनी कार्यक्रमाला उपस्थित सर्व निमंत्रितांच्या स्वाक्षऱ्या घेतल्या होत्या, त्यापैकी बरेच जण पद्म पुरस्कार विजेते आहेत.या कावी कलाकाराने हा स्वाक्षऱ्या केलेला कॅनव्हास जतन केला होता आणि आगामी निवडणुकीत मतदान करून राष्ट्र उभारणीत सक्रिय भागीदार होण्यासाठी तरुणांना प्रोत्साहित करण्यासाठी त्याचा वापर करण्याचा त्यांनी निर्णय घेतला.
कावी कलाकार सागर नाईक मुळे यांनी ही कलाकृती राष्ट्राला समर्पित केली आहे आणि राष्ट्राच्या प्रगतीसाठी राष्ट्राच्या मातीतून साकारलेली कलाकृती असे या कलाकृतीचे त्यांनी वर्णन केले आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
Goan Kaavi Artist Sagar Naik Mule joins the Mera Pehla Vote Desh Ke Liye Campaign
15 MAR 2024 4:12PM by PIB Mumbai
Goa, 15 March 2024
Goan Kaavi artist Sagar Naik Mule has joined the Government of India’s outreach campaign for First Time Voters, ‘Mera Pehla Vote Desh Ke Liye’. The artist created a Kaavi artwork encouraging first time voters to cast their vote, on a canvas with autographs of eminent personalities from across the country. Kaavi art comprises of the bright red found in Goa’s laterite soil expertly infused with mixed media to bring to life diverse themes.
The autographs belong to various personalities who were mentioned by Prime Minister Narendra Modi in his monthly Mann Ki Baat addresses. Sagar Naik Mule himself was invited to an event in Delhi, commemorating 100 episodes of Mann Ki Baat. It is here that the artist obtained autographs of all invitees, many of who are Padma Awardees. The artist was saving the autographed canvas for a special occasion and chose to use it to encourage youth to be active partners in Nation building by casting their votes in the upcoming elections.
The Artist has dedicated the artwork to the nation and describes it as being from earth of the Nation for the Progress of the Nation.