సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ,హార్ట్‌ఫుల్‌నెస్ ఆధ్వర్యంలో అంతర్జాతీయ ఆధ్యాత్మికత మహోత్సవం
ఆధ్యాత్మికతపై జరుగుతున్న అతి పెద్ద ప్రపంచ సమ్మేళనంలో భాగంగా అలరించనున్న శంకర్ మహదేవన్, కుమారేష్ రాజగోపాలన్, శశాంక్ సుబ్రమణ్యం సంగీత మహోత్సవం
13 MAR 2024 7:49PM by PIB Hyderabad
హైదరాబాద్ శివార్లలో ఉన్న హార్ట్‌ఫుల్‌నెస్ ప్రధాన కార్యాలయమైన కన్హ శాంతి వనంలో మార్చి 14 నుంచి నాలుగు రోజుల పాటు సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ (స్పెషల్ సెల్), హార్ట్‌ఫుల్‌నెస్ ఆధ్వర్యంలో అంతర్జాతీయ ఆధ్యాత్మికత మహోత్సవం జరుగుతుంది.శంకర్ మహదేవన్, కుమారేష్ రాజగోపాలన్ మరియు శశాంక్ సుబ్రమణ్యంల ఆధ్యాత్మిక సంగీత ప్రదర్శనతో మహోత్సవం ప్రారంభమవుతుంది.
నాలుగు రోజుల పాటు జరిగే మహోత్సవంలో ప్రపంచం వివిధ ప్రాంతాలకు చెందిన
అన్ని విశ్వాసాలు, నమ్మకాలకు చెందిన పలువురు నుండి ఆధ్యాత్మిక ప్రముఖులు పాల్గొంటారు. మార్చి 15 వ తేదీన భారత రాష్ట్రపతి శ్రీమతి. ద్రౌపది ముర్ము,మహోత్సవంలో పాల్గొంటారు. మార్చి 16న ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ జగదీప్ ధంఖర్ కార్యక్రమంలో పాల్గొంటారు. "అంతర్గత శాంతి కోసం ప్రపంచ శాంతి" అనే అంశంపై కేంద్ర సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ (భారత ప్రభుత్వం) హార్ట్‌ఫుల్‌నెస్ ఆధ్యాత్మిక మహోత్సవాన్ని నిర్వహిస్తున్నాయి.
ఆధ్యాత్మిక చింతనతో ప్రజలు జీవించేలా చూసేందుకు ఆధ్యాత్మక ప్రముఖుల ప్రసంగాల ద్వారా మహోత్సవం ద్వారా కృషి జరుగుతుంది.
కార్యక్రమంలో రామకృష్ణ మిషన్, పరమార్థ్ నికేతన్, ఆర్ట్ ఆఫ్ లివింగ్ ఫౌండేషన్, మాతా అమృతానందమయి మఠం, హైదరాబాద్ ఆర్చ్ బిషప్, రెవ్ కార్డినల్ ఆంథోనీ పూల, చిన జీయర్ స్వామి, బ్రహ్మ కుమారీలు, పతంజలి యోగా పీఠం, గ్లోబల్ స్పిరిచ్యువాలిటీ, మహర్షి ఫౌండేషన్ (అతీంద్రియ ధ్యానం), ఈశా ఫౌండేషన్, ఇంటర్నేషనల్ బౌద్ధ సమాఖ్య (IBC), శిరోమణి గురుద్వారా ప్రబంధక్ కమిటీ, హైదరాబాద్ ఆర్చ్ డియోసెస్, రాష్ట్ర సంత్ తుక్డోజీ మహారాజ్ అఖిల భారతీయ శ్రీ గురుదేవో సేవ మండలి , సంత్ జ్ఞానేశ్వర్ దేవస్థానం, అలండి, ఆల్ ఇండియా ఇమామ్ ఆర్గనైజేషన్ మిషన్ ధరంపూర్, శ్రీ రామ్ చంద్ర మిషన్/ హార్ట్‌ఫుల్‌నెస్ లాంటి పలు సంస్థలు పాల్గొంటున్నాయి.
మహోత్సవంలో శ్రీ చిన్న జీయర్ స్వామి - శ్రీ వైష్ణవ గురువు; గౌర్ గోపాల్ దాస్ - మోటివేషనల్ స్పీకర్; మార్క్ మిల్టన్ - విద్య 4 శాంతి; పిర్ జియా ఇనాయత్ ఖాన్ – ఇనయతి ఆర్డర్; అభిజిత్ హల్డర్ - ఐబిసి ; బాబా రామ్‌దేవ్ - పతంజలి యోగపీఠ్; మాతా అమృతానందమయి; హర్జిందర్ సింగ్ ధామి - ఎస్జిపిసి ; గోవింద్ గిరి మహారాజ్ - గీతా పరివార్; డాక్టర్ ఇమామ్ ఉమర్ అహ్మద్ ఇల్యాసి - ఏఐఐఓ ; చినజీయర్ స్వామి - శ్రీ వైష్ణవులు; సోదరి శివాని – బ్రహ్మ కుమారీలు;ఆచార్య డా. లోకేష్ ముని జీ– అహింసా విశ్వ భారతి; ఆంథోనీ పూలా – హైదరాబాద్ ఆర్చ్ బిషప్; డాక్టర్ జయంతి ఎస్ రవి – ఆరోవిల్ ఫౌండేషన్; సద్గురు - ఈశా ఫౌండేషన్; శ్రీ శ్రీ రవిశంకర్ - ఆర్ట్ ఆఫ్ లివింగ్; వెన్ గెషే దోర్జీ - టిబెట్ హౌస్; స్వామి ఆత్మ ప్రియానంద - ఆర్కే మిషన్; బి.కే. మృత్యుంజయ - బ్రహ్మ కుమారీలు ; స్వామి చిదానంద – పరమార్థ్ నికేతన్; శ్రీ రాకేష్ భాయ్ - SRMD - జైన్; ఆనంద భంటే - బౌద్ధ సన్యాసి; టోనీ నాడర్ - అతీంద్రియ ధ్యానం; కబీర్ బేడీ - నటుడు; శేఖర్ కపూర్ - నటుడు; వెంకటేష్ – నటుడు , నిర్మాత; కృతి శెట్టి - నటి.తదితరులు మహోత్సవానికి హాజరవుతారు.
మహోత్సవంలో వివిధ అంశాలపై చర్చలు, ఆధ్యాత్మికతతో ముడిపడి ఉన్న సాంస్కృతిక కార్యక్రమాలు, భారతదేశ ఆధ్యాత్మిక చరిత్ర, శాంతి కథనాలు, పుస్తకాలు, సంగీతం ద్వారా ఆధ్యాత్మికత ప్రదర్శనలు జరుగుతాయి.
ఉత్సాహం ఉన్న వారికోసం పంచకర్మ కేంద్రాలు కూడా ఏర్పాటు చేస్తారు. ప్రపంచ ఆధ్యాత్మిక సదస్సులో పాల్గొనేలా ప్రజలను చైతన్యవంతులను చేయడానికి చలనచిత్రం, సంగీతం, క్రీడా రంగాలకు చెందిన ప్రముఖుల కృషి చేస్తున్నారు. . పాల్గొనేవారి కోసం విస్తృత ఏర్పాట్లు చేస్తున్నారు.

Ministry of Culture
Ministry of Culture and Heartfulness’s Global Spirituality Mahotsav kickstarts with cultural events
Shankar Mahadevan, Kumaresh Rajagopalan and Shashank Subramanyam to ring in the biggest world congregation on spirituality with a musical extravaganza
13 MAR 2024 7:49PM by PIB Hyderabad
The Ministry of Culture (Special Cell) and Heartfulness are going tokickstart the Global Spirituality Mahotsav at the Kanha Shanti Vanam, the headquarters of Heartfulness, situated at the outskirts of Hyderabadon March 14, Thursday. The event is set to witness a spiritual musical rendition by Shankar Mahadevan, Kumaresh Rajagopalan and Shashank Subramanyam
The four day event will be attended by spiritual leaders from all faiths and beliefs to one place at the world's largest meditation centre. The Hon’ble President of India, Smt. Droupadi Murmu, and the Hon’ble Vice President of India, Mr. Jagdeep Dhankhar, will grace the summit on 15 and 16 March respectively. Thesummit being brought by the Ministry of Culture (Govt. of India) and Heartfulness is themed "Inner Peace to World Peace".
The conference aims to bring interfaith dialogues and help people of every age and every walk of life connect with spirituality in daily life.
Some of the organizations coming together for the Global Spirituality Mahotsav are the Ramakrishna Mission, Parmarth Niketan, The Art of Living Foundation, The Mata Amritanandamayi Math, Archbishop of Hyderabad, Rev Cardinal Anthony Poola, Chinna Jiyar Swami, The Brahma Kumaris, Patanjali Yogpeeth, Maharishi Foundation (Transcendental Meditation), Isha Foundation, International Buddhist Confederation (IBC), Shiromani Gurudwara Prabandhak Committee, Archdiocese of Hyderabad, Rashtra Sant Tukdoji Maharaj Akhil Bhartiya Shri Gurudeo Seva Mandal, Sant Dnyaneshwar Devasthan, Alandi, All India Imam Organization, Shrimad Rajchandra Mission Dharampur and the Shri Ram Chandra Mission/ Heartfulness.
Key dignitaries include Shri Chinna Jeeyar Swami – Shri Vaisnavism Guru; Gaur Gopal Das – Motivational Speaker; Mark Milton – Education4Peace; Pir Zia Inayat Khan – Inayati Order; Abhijit Halder – IBC; Baba Ramdev – Patanjali Yogpeeth; Mata Amritanandamayi; Harjinder Singh Dhami – SGPC; Govind Giri Maharaj – Geeta Pariwar; Dr. Imam Umer Ahmed Ilyasi – AIIO; Chinna Jeeyar Swami – Shri Vaishnavism; Sister Shivani – Brahma Kumaris;Acharya Dr. Lokesh Muni Ji– Ahimsa Vishwa Bharti; Rev. Anthony Poola – Archbishop of Hyderabad; Dr. Jayanti S. Ravi – Auroville Foundation; Sadhguru – Isha Foundation; Shri Shri Ravi Shankar – Art of Living; Ven Geshe Dorji – Tibet House; Swami Atmapriyananda – RK Mission; B K Mruthyunjaya – Brahma Kumaris ; Swami Chidananda – Parmarth Niketan; Shri Rakesh Bhai – SRMD – Jain; Venerable Ananda Bhante – Buddhist Monk; Tony Nader – Transcendental Meditation; Kabir Bedi – Actor; Shekhar Kapur – Actor; Venkatesh – Actor & Producer; Krithi Shetty – Actress.
The summit is slated to host various panel discussions, cultural programs associated with spirituality, an exhibition showcasing India’s spiritual history, narratives of peace, and an immersive experience on spirituality through books and music.
There will also be panchakarma centres set up for those who want to avail wellness and therapeutic sessions. The role of eminent people from film, music, and sports in sensitizing people to partake in the Global Spirituality Mahotsav is being sought. Elaborate arrangements for the participants are also being made.