માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
" ટકાઉ અભિગમ સાથે ભાગીદારી બનાવવા તરફ ભારતની ધ્રુવીય ક્ષેત્રની નીતિ" પર આંતરરાષ્ટ્રીય વર્કશોપ
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીનું સંચાલન વૈશ્વિક સ્થિરતા: ધ્રુવીય ક્ષેત્રની નીતિ પર ભારતની પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય કાર્યશાળા - વૈશ્વિક ભાગીદારી અને ટકાઉ અભિગમો માટે પ્રતિબદ્ધતા કારણ કે તે "આપણો ગ્રહ, અમારી જવાબદારી" છે
13 MAR 2024 3:07PM by PIB Ahmedabad
12મી માર્ચ 2024ના રોજ, રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીએ તેની સ્કૂલ ઓફ ઇન્ટિગ્રેટેડ કોસ્ટલ એન્ડ મેરીટાઇમ સિક્યોરિટી સ્ટડીઝ (SICMSS) દ્વારા પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય (MoES), નેશનલ સેન્ટર ફોર ધ્રુવીય અને મહાસાગર સંશોધન (NCPOR) અને યુનિવર્સિટી ઓફ આર્ક્ટિક (UArctic)ના સહયોગથી નેટવર્ક, સંયુક્તપણે બે દિવસ (12 અને 13 માર્ચ 2024 વચ્ચે) ભારતની પ્રથમ આંતરરાષ્ટ્રીય વર્કશોપનું આયોજન કરી રહ્યું છે, જેનું ઉદ્દેશ્ય “ભારતની ધ્રુવીય ક્ષેત્રની નીતિ ટૉર્ડ્સ બિલ્ડીંગ પાર્ટનરશીપ વિથ સસ્ટેનેબલ એપ્રોચ” પર છે જેનો ઉદ્દેશ્ય યુવા વૈજ્ઞાનિકો, નીતિ ઘડવૈયાઓ અને સંશોધનમાં કાર્યરત યુવા વૈજ્ઞાનિકો, નીતિ ઘડવૈયાઓને એક મંચ પૂરો પાડવાનો છે. ધ્રુવીય અભ્યાસનું ક્ષેત્ર એકસાથે આવવા અને તેમના વિશિષ્ટ સંશોધન તારણો અને શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો શેર કરવા. આ ઇવેન્ટ વૈશ્વિક પ્લેટફોર્મ પર ધ્રુવીય ક્ષેત્રના કાયદાકીય નિષ્ણાતો, વૈજ્ઞાનિકો અને પ્રતિષ્ઠિત નિષ્ણાતોના મંતવ્યો પ્રકાશિત કરવા અને આદાનપ્રદાન કરવા જઈ રહી છે. આ કાર્યક્રમમાં રાજદૂત પંકજ સરન, ભૂતપૂર્વ નાયબ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકાર (મુખ્ય અતિથિ), રીઅર એડમિરલ ટીવીએન પ્રસન્ના, જોઈન્ટ સેક્રેટરી, મેરીટાઇમ સિક્યુરિટી (ઇન્ડો-પેસિફિક) (વિશિષ્ટ ગેસ્ટ ઓફ ઓનર) અને રાજદ્વારીઓ, રાજદૂતો, વિશ્વના વૈજ્ઞાનિકો, આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓ, શૈક્ષણિક સંસ્થાઓ, યુનિવર્સિટીઓ, વિદ્યાર્થીઓ, શિક્ષણવિદો, સંશોધકો, 150 થી વધુ કર્મચારીઓની હાજરી જોવા મળી હતી.
પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલે ધ્રુવીય ક્ષેત્રના મહત્વ અને પર્યાવરણ સંરક્ષણ, વૈજ્ઞાનિક સંશોધન અને આંતરરાષ્ટ્રીય સહયોગ પ્રત્યે ભારતની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો. ભારત યુરોપિયન ફ્રી ટ્રેડ એસોસિએશન (EFTA) સાથે મુક્ત વેપાર કરાર પર હસ્તાક્ષર કરી રહ્યું છે, જેમાં નોર્વે, સ્વિટ્ઝર્લેન્ડ, આઇસલેન્ડ અને લિક્ટેંસ્ટાઇનનો સમાવેશ થાય છે. ભારતીય ઉદ્યોગો અને વૈશ્વિક રોકાણકારોને આકર્ષતી કંપનીઓ માટે નવા માર્ગો ખોલીને 15 વર્ષના સમયગાળામાં $100 બિલિયનના રોકાણની ક્રિયાપ્રતિક્રિયા થવાની સંભાવના છે. વાઈસ ચાન્સેલરે ધ્રુવીય ક્ષેત્ર પ્રત્યે ભારત સરકારના વિઝન અને આદેશને સ્પષ્ટ કરવા માટે “ધ ઈન્ડિયન એન્ટાર્કટિક એક્ટ, 2022” અને “ધ ઈન્ડિયાઝ આર્કટિક પોલિસી, 2021” ની રચના પર વધુ સમજ આપી હતી. એન્ટાર્કટિક ટ્રીટી સિસ્ટમ (ATS), આર્ક્ટિક કાઉન્સિલ અને ધ્રુવીય ક્ષેત્રમાં શાંતિ અને સ્થિરતાને જાળવી રાખવા માટે વ્યૂહાત્મક ખેલાડી બનવા માટે ભારતનો સક્રિય અભિગમ જેવી આંતરરાષ્ટ્રીય સંસ્થાઓની ભૂમિકા અને મહત્વ. વાઈસ ચાન્સેલરે વિવિધ સરકારી વ્યૂહાત્મક પહેલો, પ્રાદેશિક, રાષ્ટ્રીય અને ધ્રુવીય ક્ષેત્રમાં ધ્રુવીય ક્ષેત્રમાં પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય (MoES) અને નેશનલ સેન્ટર ફોર ધ્રુવીય અને મહાસાગર સંશોધન (NCPOR) દ્વારા સમર્થિત ભારતીય વૈજ્ઞાનિકો અને સંશોધકોની મુખ્ય સિદ્ધિઓને વધુ પ્રકાશિત કરી.
રીઅર એડમિરલ ટીવીએન પ્રસન્ના (વિશિષ્ટ ગેસ્ટ ઓફ ઓનર) એ “ભારતીય એન્ટાર્કટિક એક્ટ, 2022” ના મુસદ્દામાં તેમના સહયોગ દ્વારા ધ્રુવીય ક્ષેત્રની નીતિના ક્ષેત્રમાં આગેવાની લેવા માટે વાઇસ ચાન્સેલર, આરઆરયુની પહેલને બિરદાવી હતી. "ધ આર્કટિક પોલિસી, 2022" નો મુસદ્દો આર્કટિક પ્રદેશમાં મુખ્ય ફોકસના સ્તંભોને દર્શાવે છે. વધુમાં, તેમણે દરિયાઈ રાષ્ટ્ર તરીકે ભારત સરકારની મુખ્ય પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. આગામી એન્ટાર્કટિક સંધિ કન્સલ્ટેટિવ મીટિંગ - 46 મે મહિનામાં કોચી ખાતે યોજાનારી - 2024, ધ્રુવીય નીતિઓના ક્ષેત્રમાં એક મોટો વિકાસ બનવા જઈ રહી છે.
શ્રી. પંકજ સરન (મુખ્ય અતિથિ) એ ભારત સરકાર અને વાઇસ ચાન્સેલર, RRU ના પ્રયત્નોની પ્રશંસા કરી હતી જે તમામ દળો અને નાગરિકોની સેવા કરતી તેની પ્રથમ પ્રકારની રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા લક્ષી યુનિવર્સિટીની કલ્પના કરે છે. તેમણે આગળ, ધ્રુવીય ક્ષેત્ર સાથે ભારતના ઐતિહાસિક જોડાણ વિશે વાત કરી, શરૂઆતના વર્ષોમાં ATS અને આર્કટિક કાઉન્સિલના સભ્ય રહીને એસોસિએશન. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ધ્રુવો ભૌતિક રીતે દેખાતા નથી, જેમ જેમ આપણે આગળ વધ્યા છીએ તેમ તેમ આપણે સમજવાનું શરૂ કરીએ છીએ કે કોઈ પ્રદેશ દૂર નથી, કારણ કે આપણે વિશ્વભરની દરેક ચિંતા અને મુદ્દાઓ સાથે સંકળાયેલા છીએ. આબોહવા પરિવર્તનની અસર પર પ્રકાશ પાડતા, આર્થિક વૃદ્ધિ વ્યક્તિદીઠ વ્યક્તિની વૃદ્ધિના પ્રમાણસર છે. વધુમાં, તેમણે શાસનના કાયદાકીય આધાર અને આપણી આવનારી પેઢીઓના ક્ષમતા વિકાસ દ્વારા આ ક્ષેત્રમાં ભારતની ભૂમિકા વિશે ચર્ચા કરી.
શ્રી મનીષ સિંઘે રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટીની સ્કૂલ ઓફ ઈન્ટીગ્રેટેડ કોસ્ટલ એન્ડ મેરીટાઇમ સિક્યોરિટી સ્ટડીઝ (SICMSS) દ્વારા હાથ ધરાયેલી પહેલને પ્રકાશિત કરી. વૈશ્વિક પ્રેક્ષકોને ધ્રુવીય કાયદાકીય માળખું, અમલીકરણ પદ્ધતિઓ અને તેમાં સામેલ જટિલતાઓ વિશે જાગૃતિ પેદા કરવા અને સંવેદનશીલ બનાવવાની તેની પ્રકારની પ્રથમ પહેલ. પૃથ્વી વિજ્ઞાન મંત્રાલય (MoES), નેશનલ સેન્ટર ફોર ધ્રુવીય અને મહાસાગર સંશોધન (NCPOR) અને રાષ્ટ્રીય પ્રશિક્ષણ એજન્સીઓ સાથે ભાગીદારીમાં ખાસ કરીને દરિયાકાંઠાના કાયદા, દરિયાઈ કાયદો, ધ્રુવીય કાયદો અને સુરક્ષા પાસાઓના ક્ષેત્રમાં સંશોધન, શિક્ષણ અને તાલીમનું આયોજન કરવું. યુનિવર્સિટી ઓફ ધ આર્ક્ટિક (UArctic) નેટવર્ક. તેમણે મુખ્ય અતિથિ- અંબ પંકજ સરન, ભૂતપૂર્વ નાયબ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સલાહકાર, રીઅર એડમિરલ ટીવીએન પ્રસન્ના, જોઈન્ટ સેક્રેટરી (મેરીટાઇમ સિક્યુરિટી – ઈન્ડો પેસિફિક), સુશ્રી આઉટી સ્નેલમેન, સેક્રેટરી જનરલ, UArctic નેટવર્ક, યુનિવર્સિટી ડીન,નો આભારની નોંધ આગળ વધારી. શ્રી સુશીલ ગોસ્વામી અને વાઇસ ચાન્સેલર, પ્રો. (ડૉ.) બિમલ એન. પટેલને હંમેશા માર્ગદર્શક પ્રકાશ અને સહાયક બનવા બદલ.
રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) વિશે: રાષ્ટ્રીય રક્ષા યુનિવર્સિટી (RRU) એ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાના ક્ષેત્રમાં શિક્ષણ, સંશોધન, તાલીમ અને વિસ્તરણ પ્રવૃત્તિઓ માટે સમર્પિત અગ્રણી સંસ્થા છે. રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા વ્યવસ્થાપનના વિવિધ ક્ષેત્રો માટે કુશળ વ્યાવસાયિકો વિકસાવવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, RRU ભારતની સુરક્ષા સજ્જતા વધારવામાં નોંધપાત્ર યોગદાન આપવાનું લક્ષ્ય રાખે છે.

Ministry of Education
International Workshop on “India’s Polar Region Policy Towards Building Partnership with Sustainable Approach” (12th March 2024)
Rashtriya Raksha University Steering Global Sustainability: India's First International Workshop on Polar Region Policy - A Commitment to Global Partnerships and Sustainable Approaches as it is “Our Planet, Our Responsibility”
13 MAR 2024 3:07PM by PIB Ahmedabad
On 12th March 2024, Rashtriya Raksha University through its School of Integrated Coastal and Maritime Security Studies (SICMSS) in collaboration with Ministry of Earth Sciences (MoES), National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR) and University of the Arctic (UArctic) Network, is jointly organizing two days (between 12 & 13 March 2024) India’s first International Workshop on “India’s Polar Region Policy Towards Building Partnership with Sustainable Approach” aiming to generate awareness and provide a platform to the young scientists, policymakers and researchers working in the field of polar studies to come together and share their exclusive research findings and best practices. This event is going to highlight and exchange views of legal experts, scientists and distinguished experts in the polar region at a global platform. The event witnessed the presence of Ambassador Pankaj Saran, Former Deputy National Security Advisor (Chief Guest), Rear Admiral TVN Prasanna, Joint Secretary, Maritime Security (Indo – Pacific) (Distinguished Guest of Honour) and 150+ personnel from diplomats, ambassadors, scientists, international institutions, educational institutes, universities, students, academicians, researchers from the world.
Prof. (Dr.) Bimal N. Patel emphasized the importance of polar region and India’s commitment towards environmental protection, scientific research, and international cooperation. India signing a Free Trade Agreement with the European Free Trade Association (EFTA), comprising Norway, Switzerland, Iceland and Liechtenstein. Likely to interact $100 billion in investments over a period of 15 years opening new avenues for the Indian industry and companies attracting global investors. Vice Chancellor further provided insights on the formulation of “The Indian Antarctic Act, 2022” and “The India’s Arctic Policy, 2021”, to clear the vision and mandate of the Indian government towards the polar region. The role and importance of international organizations such as the Antarctic Treaty System (ATS), the Arctic Council and India’s proactive approach to be a strategic player upholding the peace and stability in the polar region. The Vice Chancellor further highlighted key achievements of the Indian scientists and researchers being supported by the Ministry of Earth Sciences (MoES) and the National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR) in the polar region through various government strategic initiatives, regional, national and international level collaboration, technological advancements and policy making in the domain of polar region studies.
Rear Admiral TVN Prasanna (Distinguished Guest of Honour) applauded Vice Chancellor, RRU initiative to take lead in the domain of Polar Region Policy, through his association in the drafting of “The Indian Antarctic Act, 2022”. The drafting of “The Arctic Policy, 2022” showcasing the pillars of prime focus in the Arctic region. Furthermore, he highlighted the key initiatives of Indian government being a maritime nation. The upcoming Antarctic Treaty Consultative Meeting – 46 to be held at Kochi in the month of May - 2024, is going to be a major development in the field of polar policies.
Amb Pankaj Saran (Chief Guest) appreciated the efforts of the Indian Government and Vice Chancellor, RRU for envisioning one-of-its first kind National Security oriented University serving all the forces and civilians. He further, talked about the India’s historical connection with the polar region, the association by being the member of ATS and Arctic Council in early years. He stated that the poles are not visible physically, as we have progressed, we begin to realize that there is no region far away, as we are associated with every concern and issue across the globe. Highlighting the impact of climate change, the economic growth being proportional to the growth of an individual per capita. Furthermore, he discussed the legal basis of governance and the role of India in this region through the capacity development of our forthcoming generations.
Mr. Manish Singh highlighted the initiative undertaken by the School of Integrated Coastal and Maritime Security Studies (SICMSS), Rashtriya Raksha University. The first of its kind initiative to generate awareness and sensitize the global audience about the polar legal framework, enforcement mechanisms and the complexities involved. Conducting research, education and training specifically in the domain of coastal law, maritime law, polar law and security aspects in partnership with national training agencies such as Ministry of Earth Sciences (MoES), National Centre for Polar and Ocean Research (NCPOR) and the University of The Arctic (UArctic) network. He advanced a note of gratitude to the Chief Guest- Amb Pankaj Saran, Former Deputy National Security Advisor, Rear Admiral TVN Prasanna, Joint Secretary (Maritime Security – Indo Pacific), Ms. Outi Snellman, Secretary General, UArctic Network, University Dean, Mr. Sushil Goswami and to the Vice Chancellor, Prof. (Dr.) Bimal N. Patel for always being a guiding light and support.
About Rashtriya Raksha University (RRU): Rashtriya Raksha University (RRU) is a pioneering institution dedicated to education, research, training, and extension activities in the field of national security. With a focus on developing skilled professionals for various domains of national security management, RRU aims to contribute significantly to enhancing India’s security preparedness.