अर्थ मंत्रालय
बनावट जीएसटी नोंदणी मिळवून सरकारी तिजोरीची 31.06 कोटी रुपयांची फसवणूक केल्याप्रकरणी सीजीएसटी आणि सीई पालघर आयुक्तालयाकडून एकाला अटक
11 MAR 2024 5:40PM by PIB Mumbai
मुंबई, 11 मार्च 2024
बनावट जीएसटी नोंदणी मिळवून सरकारी तिजोरीची 31.06 कोटी रुपयांची फसवणूक केल्याप्रकरणी सीजीएसटी आणि सीई पालघर आयुक्तालयाने एकाला अटक केली आहे.
13.39 कोटी रुपयांची बनावट इनपुट टॅक्स क्रेडीट (आयटीसी) मंजूर करण्याच्या उद्देशाने विविध मोबाईल क्रमांक आणि ई-मेल आयडीच्या आधारे बनावट जीएसटी नोंदणी करण्याच्या आणि प्राप्तकर्त्यांना चुकीच्या पद्धतीने लाभ मिळवून देण्यासाठी 17.66 कोटी रुपयांच्या चुकीच्या आयटीसीचा लाभ घेणाऱ्या टोळीचा मुंबई क्षेत्राच्या पालघर आयुक्तालयाच्या तपास अधिकाऱ्यांनी पर्दाफाश केला आहे.या टोळीचा मुख्य सूत्रधार मिश्रीलाल रामधर दुबे उर्फ अब्दुररहमान दुबे उर्फ अकील एच कासमनी याला गेल्या शुक्रवारी (8 मार्च 2024) अटक करण्यात आली आहे.
मिळालेल्या गुप्त माहितीच्या आधारे केलेल्या तपासादरम्यान, मिश्रीलाल रामधर दुबे उर्फ अब्दुर रहमान दुबे उर्फ अकील एच कासम हा त्याच्या वेगवेगळ्या मोबाईल क्रमांक आणि ई-मेल आयडी अंतर्गत विविध बनावट कंपन्या तयार करण्यात आणि बनावट पावत्या तयार करून तसेच भरणा करून बनावट आयटीसी मंजूर करण्यासाठी तयार केलेल्या जीएसटीआयएनएसचा वापर करण्यात तसेच कमिशनच्या आधारावर अशा पावत्यांच्या विविध प्राप्तकर्त्यांना बनावट आयटीसी मंजूर करण्याच्या एकमेव हेतूने जीएसटीआर-1 परतावा भरण्यात सक्रियपणे सहभागी असल्याचे निदर्शनास आले. या उद्देशासाठी मिश्रीलाल रामधर दुबे एकूण 31 कंपन्या चालवत होता.
तपासादरम्यान गोळा केलेल्या प्रत्यक्ष पुराव्यांच्या आधारे, मिश्रीलाल रामधर दुबे याला 8 मार्च 2024 रोजी सीजीएसटी कायदा, 2017 च्या कलम 132 चे उल्लंघन केल्याबद्दल सीजीएसटी कायदा, 2017 च्या कलम 69 च्या तरतुदींनुसार अटक करण्यात आली आहे.

Ministry of Finance
CGST & CE, Palghar Commissionerate arrests one for defrauding government ex-chequer of Rs.31.06 Crores by obtaining fake GST registrations
11 MAR 2024 2:50PM by PIB Mumbai
Mumbai, 11 March 2024
CGST & Central Excise, Palghar Commissionerate arrested one person for defrauding government ex-chequer of Rs.31.06 Crores by obtaining fake GST registrations.
The officers of Investigation Wing of CGST Palghar Commissionerate, Mumbai Zone, have busted a racket of taking fake GST Registrations on the basis of various mobile numbers and email ids with an intent to pass on fraudulent ITC to the tune of Rs.13.39 Crores and availed inappropriate ITC of Rs 17.66 Crores to facilitate the recipients to avail wrongful ITC. The kingpin of the racket Shri Mishrilal Ramadhar Dubey alias Abdurrahaman Dubey alias Aqil H Kasmani has been arrested last Friday (March 8, 2024).
During the investigation carried out on the basis of intelligence received, it was observed that Shri Mishrilal Ramadhar Dubey alias Abdurrahaman Dubey alias Aqil H Kasmani was actively involved in creation of various fake companies under his different mobile numbers and email ids and using such GSTINs created for passing of fraudulent ITC by generating fake invoices as well as filing GSTR-1 returns with a sole intent to pass on fraudulent ITC to various recipients of such invoices on commission basis. In all, thirty-one firms were operated by Shri Mishrilal Ramadhar Dubey for the said purpose.
Based on material evidence gathered during the investigation, Shri Mishrilal Ramadhar Dubey has been arrested on March 8th, 2024, under the provisions of Section 69 of the CGST Act, 2017 for contravention of Section 132 of the CGST Act, 2017.