अर्थ मंत्रालय
मुंबईच्या सीमाशुल्क विभागाने छत्रपती शिवाजी महाराज आंतरराष्ट्रीय विमानतळावर वेगवेगळ्या प्रकरणांमध्ये तीन किलो सोने आणि आयफोन केले जप्त
04 MAR 2024 9:50PM by PIB Mumbai
मुंबई, 4 मार्च 2024
मुंबई सीमाशुल्क विभाग III च्या विमानतळ आयुक्तालयाने 1 ते 4 मार्च 2024 या चार दिवसांत छत्रपती शिवाजी महाराज आंतरराष्ट्रीय विमानतळावर दहा वेगवेगळ्या प्रकरणांमध्ये 1.66 कोटी रुपयांचे 3.03 किलो सोने आणि दोन आयफोन जप्त केले.
एका प्रकरणात इंडिगो एअरलाइन्सच्या कर्मचाऱ्यांना इंडिगो विमान 6E 1122 (फुकेत ते मुंबई) मधून 24 केटी सोन्याचा 700 ग्रॅमचा दावा न केलेला सोन्याचा बार प्रवासी सीटच्या खाली आढळून आला. जप्त केलेले सोने मुंबईच्या सीमाशुल्क अधिकाऱ्याकडे सुपूर्द करण्यात आले असून, तपास सुरू आहे. दुसऱ्या प्रकरणात, एअर इंडिया विमान AI 920 द्वारे दुबई ते मुंबई प्रवास करत असलेल्या भारतीय नागरिकाला अडवण्यात आले आणि गुदाशयात 390 ग्रॅम निव्वळ वजनाचे मेणातले 24 KT गोल्ड डस्ट लपवून ठेवलेले आढळून आले. दुसऱ्या प्रकरणात, वेक्टर 5 जवळच्या प्रसाधनगृहात विमानतळाच्या सफाई कर्मचाऱ्यांना 390 ग्रॅम वजनाचे मेणातले 24 KT गोल्ड डस्ट आढळून आले. जप्त केलेले सोने मुंबई सीमाशुल्क अधिकाऱ्यांकडे सोपवण्यात आले असून तपास सुरू आहे. चौथे प्रकरण एका भारतीय नागरिकाशी संबंधित आहे, जो सिंगापूर एअरलाइन्सचे विमान SQ 424 द्वारे सिंगापूर ते मुंबई प्रवास करत होता. प्रवाशाला अडवण्यात आले असता प्रवाशाच्या अंगावर 235 ग्रॅम वजनाचे दोन 24 कॅरेट सोन्याचे कडे लपवून ठेवलेले आढळले. सौदी एअरलाइन्सचे विमान SV 740 द्वारे रियाध ते मुंबई असा प्रवास करणाऱ्या आणखी एका भारतीयाला अटक करण्यात आली आणि त्या व्यक्तीच्या शरीरावर 233 ग्रॅम वजनाच्या 24 कॅरेट सोन्याच्या बांगड्या लपवून ठेवलेल्या आढळल्या. अन्य एका प्रकरणी आणखी एक भारतीय नागरिक, दुबईहून मुंबईला एमिरेट्स फ्लाइट EK 504 ने प्रवास करत असताना त्याला अडवण्यात आले आणि त्याच्या अंगावर 230.00 ग्रॅम वजनाचे 24 कॅरेट सोन्याचे दागिने लपवून ठेवलेले आढळले.
OF78.jpeg)
स्पाईसजेट विमान SG 60 द्वारे दुबईहून स्पाईसजेट विमान SG 60 द्वारे दुबईहून मुंबईला जाणाऱ्या आणखी एका भारतीय नागरिकाला अडवण्यात आले आणि त्याने 24 कॅरेट सोन्याचे दागिने आणि 22 कॅरेट सोन्याची साखळी असे एकूण 220.00 ग्रॅम वजनाचे सोने शरीरात लपवून ठेवलेले आढळून आले. अन्य एका प्रकरणात, दुबईहून मुंबईला एमिरेट्स फ्लाइट EK 504 द्वारे प्रवास करत असलेल्या एका भारतीयाला अडवण्यात आले आणि त्या व्यक्तीने परिधान केलेल्या कपड्यांमध्ये 220 ग्रॅम वजनाचे 24 कॅरेट सोन्याचे रोडियम प्लेटेड कडे ठेवलेले आढळले.
एअर इंडियाच्या एआय 984 विमानाने दुबई ते मुंबई असा प्रवास करणाऱ्या आणखी एका भारतीयाला 24 कॅरेट सोन्याचे दागिने, थोडियम प्लेटेड नाणी, 215 ग्रॅम वजनाचे वायरचे कापलेले तुकडे आणि दोन आयफोन देखील जप्त करण्यात आले. या व्यक्तीच्या अंगावर सोन्याचे दागिने लपवून ठेवलेले आढळून आले, सोन्याच्या तारेचे कापलेले तुकडे अमूल बटर, रुमाल आणि कपड्यांमध्ये तर आयफोन हाताच्या पिशवीत लपवून ठेवण्यात आले होते.
अन्य एक भारतीय नागरिक, इंडिगोच्या 6E 1395 विमानाने दुबई ते मुंबई प्रवास करत होता आणि त्याच्या शरीरावर 200 ग्रॅम वजनाच्या दोन 24 कॅरेट सोन्याच्या साखळ्या लपवलेल्या आढळल्या.

Ministry of Finance
Mumbai Customs seizes 3 kg gold and iPhones in separate cases at CSMI Airport
04 MAR 2024 8:19PM by PIB Mumbai
Mumbai, 4 March 2024
The Airport Commissionerate, Mumbai Customs Zone III seized over 3.03 Kgs gold valued at Rs 1.66 Crore and two iPhones across ten different cases at Chhatrapati Shivaji Maharaj International Airport in four days, that is from March 1-4, 2024.
In one instance, unclaimed gold bar of 24 KT gold 700 grams was detected by Indigo Airlines staff in Indigo Flight 6E 1122 (Phuket to Mumbai) underneath a passenger seat. The seized Gold has been handed over to Mumbai Customs officer Investigation is underway. In another case, an Indian National, travelling from Dubai to Mumbai vide Air India Flight AI 920 was intercepted and 24 KT Gold dust in wax having a net weight of 390 grams was found concealed in the rectum. In another case, unclaimed gold in the form of 24 KT gold dust in wax weighing 390 gm was detected by airport cleaning staff in the washroom near vector 5. The seized gold has been handed over to Officers of Mumbai Customs officers and investigation is underway. The fourth case relates to an Indian National, travelling from Singapore to Mumbai vide Singapore Airlines Flight SQ 424. The passenger was intercepted and two 24 KT gold kada having net weight of 235 grams was found concealed on the passenger's body. Another Indian National, travelling from Riyadh to Mumbai vide Saudia Airlines Flight SV 740 was intercepted and four pieces if 24 KT Gold bangles weighing 233 grams was found concealed on the person's body. Yet another Indian national, travelling from Dubai to Mumbai vide Emirates Flight EK 504 was intercepted and found to carry 24 KT gold jewellery weighing 230.00 grams found concealed on body.
OF78.jpeg)
Another Indian National, travelling from Dubai to Mumbai vide Spicejet Flight SG 60 was intercepted and found to carry 24 KT Gold jewellery and 22 KT Gold chain collectively weighing 220.00 grams concealed within body of the person. Yet in another case, one Indian National, travelling from Dubai to Mumbai vide Emirates Flight EK 504 was intercepted and found to carry 24 KT gold kada rhodium plated weighing 220.00 grams which were concealed in the clothes worn by the person.
Another Indian National, travelling from Dubai to Mumbai vide Air India Flight AI 984 was found to carry 24 KT Gold jewellery, thodium plated coins, cut pieces of wire collectively weighing 215.00 grams, and two iPhones were also recovered from the person. The Gold jewellery was found concealed on the body of the person, gold cut piece of wire was concealed in amul butter, hankerchief and clothes while the iPhones were concealed in hand bag.
Yet another Indian National, travelling from Dubai to Mumbai vide Indigo Flight 6E 1395 was intercepted and two 24 KT Gold Chains weighing 200.00 grams was found concealed on the body.