આંકડાશાસ્ત્ર અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય
રાષ્ટ્રીય આવકનો બીજો આગોતરો અંદાજ, 2023-24, ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળા માટે (ઓક્ટોબર-ડિસેમ્બર), 2023-24 માટે કુલ સ્થાનિક ઉત્પાદનનો ત્રિમાસિક અંદાજ અને રાષ્ટ્રીય આવક, વપરાશ ખર્ચ, બચત અને મૂડીની રચના, 2022-23ના પ્રથમ સુધારેલા અંદાજો
નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં ભારતીય અર્થતંત્ર જીડીપીના 7.6 ટકાના મજબૂત વૃદ્ધિ દર સાથે સ્થિતિસ્થાપક રહ્યું છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં 7 ટકા કરતા વધારે છે
બાંધકામ ક્ષેત્રના બે આંકડાના વિકાસ દર (10.7%), ત્યારબાદ ઉત્પાદન ક્ષેત્રના સારા વિકાસ દરે (8.5%) નાણાકીય વર્ષ 2023-24માં જીડીપી વૃદ્ધિને વેગ આપ્યો છે
મેન્યુફેક્ચરિંગ સેક્ટર (11.6%) માં બે આંકડાની વૃદ્ધિ અને ત્યારબાદ બાંધકામ ક્ષેત્રનો સારો વિકાસ દર (9.5%) ને પગલે નાણાકીય વર્ષ 2023-24ના ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં વાસ્તવિક જીડીપીમાં 8.4 ટકાનો વધારો થયો હતો
2021-22નો બીજો સુધારેલો અંદાજ (SRE) અને 2020-21નો ત્રીજો સુધારેલો અંદાજ (TRE) એ સંબંધિત વર્ષોના અંતિમ અંદાજો છે. 2021-22 માટે SRE એ અંતિમ અંદાજ હશે અને તે વર્ષો માટે TRE જાહેર કરવામાં આવશે નહીં
29 FEB 2024 5:30PM by PIB Ahmedabad
રાષ્ટ્રીય આંકડાકીય કાર્યાલય (NSO), આંકડા અને કાર્યક્રમ અમલીકરણ મંત્રાલય (MoSPI) આ પ્રેસ નોટમાં રાષ્ટ્રીય આવક, 2023-24ના બીજા આગોતરા અંદાજ (SAE); 2023-24ના ઑક્ટોબર-ડિસેમ્બર ક્વાર્ટર (Q3) માટે કુલ ઘરેલું ઉત્પાદન (GDP) ના ત્રિમાસિક અંદાજો અને તેના ખર્ચના ઘટકો અને નીચેના રાષ્ટ્રીય આવક, વપરાશ ખર્ચ, બચત અને મૂડી નિર્માણના સુધારેલા અંદાજો બહાર પાડી રહ્યું છે:
1. નાણાકીય વર્ષ 2022-23 માટે પ્રથમ સુધારેલા અંદાજો (FRE);
2. નાણાકીય વર્ષ 2021-22 માટે બીજા સુધારેલા અંદાજો (SRE) અને અંતિમ અંદાજો;
3. નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માટે ત્રીજા સુધારેલા અંદાજો (TRE) અને અંતિમ અંદાજો
આ અંદાજો રાષ્ટ્રીય હિસાબોના પ્રકાશન કેલેન્ડર અનુસાર સતત (2011-12) અને વર્તમાન કિંમતો બંને પર બહાર પાડવામાં આવે છે. વધુમાં, એસ.આર ઈ.ને અંતિમ અંદાજ તરીકે ધ્યાનમાં લેવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે. તદનુસાર, હવેથી ટીઆરઇ બહાર લાવવાની પ્રથા બંધ કરવામાં આવશે. એટલે વર્ષ 2020-21ના ટીઆરએ અને 2021-22ના એસઆરઈ સંબંધિત વર્ષ માટે અંતિમ અંદાજ છે.
1. વર્ષ 2023-24માં કોન્સ્ટન્ટ (2011-12) પર વાસ્તવિક જીડીપી અથવા જીડીપી વર્ષ 2022-23 માટે ₹160.71 લાખ કરોડના જીડીપીના એફઆરએ સામે ₹172.90 લાખ કરોડનાં સ્તરે પહોંચવાનો અંદાજ છે. 2023-24 દરમિયાન જીડીપીનો વૃદ્ધિ દર 7.6 ટકા હોવાનો અંદાજ છે, જ્યારે 2022-23માં વૃદ્ધિ દર 7 ટકા હતો.
2. વર્તમાન કિંમતો પર નોમિનલ જીડીપી અથવા જીડીપી વર્ષ 2023-24માં 293.90 લાખ કરોડ સુધી પહોંચવાનો અંદાજ છે, જ્યારે 2022-23માં 269.50 લાખ કરોડ હતો, જે 9.1 ટકાનો વૃદ્ધિ દર દર્શાવે છે.
3. 2023-24ના ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં સ્થિર (2011-12) કિંમતો પર જીડીપી 43.72 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે, જે 2022-23ના ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં 40.35 લાખ કરોડ હતો, જે 8.4 ટકાનો વૃદ્ધિ દર દર્શાવે છે. 2023-24ના ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં વર્તમાન કિંમતો પર જીડીપી 75.49 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે, જે 2022-23ના ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં 68.58 લાખ કરોડ હતી, જે 10.1 ટકાનો વૃદ્ધિ દર દર્શાવે છે.
4. વિગતવાર નોંધોઃ (i) રાષ્ટ્રીય આવક, 2023-24ના બીજા આગોતરા અંદાજો (SAE), ,ઓક્ટોબર-ડિસેમ્બર ત્રિમાસિક ગાળા (Q3) માટે જીડીપીના ત્રિમાસિક અંદાજો તેના ખર્ચના ઘટકો સાથે ભાગ A માં આપવામાં આવ્યા છે અને (ii) નાણાકીય વર્ષ 2022-23, 2021-22 અને 2020-21 માટે ઉપરોક્ત સુધારેલા અંદાજો ભાગ Bમાં આપવામાં આવ્યા છે.
ભાગ A
રાષ્ટ્રીય આવક 2023-24નો બીજો આગોતરો અંદાજ, ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળા (ઓક્ટોબર-ડિસેમ્બર), 2023-24 માટે કુલ સ્થાનિક ઉત્પાદનનો ત્રિમાસિક અંદાજ
રાષ્ટ્રીય આવક, 2023-24ના બીજા આગોતરા અંદાજ, ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળા (ઑક્ટોબર-ડિસેમ્બર), 2023-24 માટે કુલ સ્થાનિક ઉત્પાદનના ત્રિમાસિક અંદાજ અંગેની નોંધ
આ ભાગમાં, રાષ્ટ્રીય આવક, 2023-24ના બીજા આગોતરા અંદાજો (SAE), તેમજ 2023-24 (Q3,2023-24) ના ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળા (ઓક્ટોબર-ડિસેમ્બર) માટે કુલ ઘરેલું ઉત્પાદન (GDP) ના ત્રિમાસિક અંદાજો સતત (2011-12) અને વર્તમાન કિંમતો બંને પર આપવામાં આવ્યા છે.
કુલ/ચોખ્ખી રાષ્ટ્રીય આવક અને માથાદીઠ આવકના અંદાજો સાથે આર્થિક પ્રવૃત્તિના પ્રકાર દ્વારા મૂળભૂત કિંમતો પર કુલ મૂલ્યવર્ધન (જીવીએ) અને વર્ષ માટે જીડીપીના ખર્ચ ઘટકો ઉપરાંત ત્રિમાસિક અંદાજો અને વર્ષ માટે એપ્રિલ-ડિસેમ્બરના અંદાજો 2021-22,2022-23 અને 2023-24 સતત (2011-12) અને વર્તમાન કિંમતો, ટકાવારી ફેરફારો સાથે પ્રેસ નોટના આ ભાગના અંતે મૂકવામાં આવેલા નિવેદનો 1એ થી 12એમાં આપવામાં આવ્યા છે.
1. વર્ષ 2023-24 માં સ્થિર (2011-12) કિંમતો પર વાસ્તવિક જીડીપી અથવા જીડીપી ₹ 172.90 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે, જ્યારે વર્ષ 2022-23 માટે જીડીપીના પ્રથમ સુધારેલા અંદાજો (FRE) ₹ 160.71 લાખ કરોડ છે. 2023-24 દરમિયાન વાસ્તવિક જીડીપીમાં વૃદ્ધિનો અંદાજ 2022-23 માં તે 7 ટકા હતો તેની સરખામણીએ 7.6 ટકા છે.
2. વર્ષ 2023-24માં વર્તમાન કિંમતો પર નોમિનલ જીડીપી અથવા જીડીપી ₹ 293.90 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે, જ્યારે વર્ષ 2022-23 માટે જીડીપીના FRE ₹ 269.50 લાખ કરોડ છે. 2023-24 દરમિયાન નોમિનલ જીડીપીમાં વૃદ્ધિનો અંદાજ 9.1 ટકા છે, જ્યારે 2022-23માં તે 14.2 ટકા હતો.
3. 2023-24ના ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં સ્થિર (2011-12) કિંમતો પર જીડીપી ₹ 43.72 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે, જે 2022-23ના ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં ₹ 40.35 લાખ કરોડ હતી, જે 8.4 ટકાનો વૃદ્ધિ દર દર્શાવે છે. 2023-24 ના ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં વર્તમાન કિંમતો પર જીડીપી ₹ 75.49 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે, જે 2022-23ના ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં ₹ 68.58 લાખ કરોડ હતી, જે 10.1 ટકાનો વૃદ્ધિ દર દર્શાવે છે.
5. રાષ્ટ્રીય આવકના આગોતરા અંદાજો સૂચક-આધારિત હોય છે અને બેન્ચમાર્ક-સૂચક પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરીને સંકલિત કરવામાં આવે છે, એટલે કે અગાઉના વર્ષ માટે ઉપલબ્ધ અંદાજો (2022-23) ક્ષેત્રોની કામગીરીને પ્રતિબિંબિત કરતા સંબંધિત સૂચકાંકોનો ઉપયોગ કરીને વિસ્તૃત કરવામાં આવે છે. 2023-24 માટે ફર્સ્ટ એડવાન્સ એસ્ટીમેટ્સ (FAE) ખૂબ જ મર્યાદિત ડેટા પર આધારિત હતા અને 2022-23ના પ્રોવિઝનલ એસ્ટીમેટ્સનો બેંચમાર્ક અંદાજો તરીકે ઉપયોગ કરતા હતા.
1. SAE 2023-24ના સંકલન માટે, FAE સમયે ઉપયોગમાં લેવાતા 2022-23ના કામચલાઉ અંદાજોને પ્રથમ સુધારેલા અંદાજો (FRE) 2022-23 દ્વારા બદલવામાં આવ્યા છે, જે ઉદ્યોગ મુજબ/સંસ્થા મુજબની વિગતવાર માહિતીનો ઉપયોગ કરીને સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે. આમ, એફએઈથી એસએઈમાં ફેરફારો બેંચમાર્ક અંદાજોના પુનરાવર્તન અને સી.પી.આઈ., આઈ.આઈ.પી., રાજકોષીય ડેટાના સુધારેલા અંદાજો, સૂચિબદ્ધ કંપનીઓનાં નાણાકીય પરિણામો વગેરે જેવા વિવિધ સૂચકાંકો પર ઉપલબ્ધ વધારાના ડેટાને આભારી છે, જેનો ઉપયોગ 2023-24 માટે અંદાજોનું સંકલન કરવા માટે થાય છે. અગાઉ જાહેર કરાયેલા 2023-24ના પ્રથમ અને બીજા ત્રિમાસિક અંદાજો સાથે અગાઉના વર્ષોના ત્રિમાસિક અંદાજોમાં પણ રાષ્ટ્રીય હિસાબોની સુધારા નીતિ અનુસાર સુધારો કરવામાં આવ્યો છે.
2. ક્ષેત્રવાર અંદાજો (i) ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન સૂચકાંક (IIP), (ii) 2023-24ના પ્રથમ, બીજા અને ત્રીજા ત્રિમાસિક ગાળા માટે ઉપલબ્ધ ખાનગી કોર્પોરેટ ક્ષેત્રમાં સૂચિબદ્ધ કંપનીઓની નાણાકીય કામગીરી (iii) 2023-24 માટે પાક ઉત્પાદનના બીજા આગોતરા અંદાજો, (iv) 2023-24 માટે મુખ્ય પશુધન ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન લક્ષ્યાંકો તેમજ ઉનાળા અને વરસાદની મોસમના ઉત્પાદન અંદાજો, (v) માછલીનું ઉત્પાદન, (vi) સિમેન્ટ અને સ્ટીલનું ઉત્પાદન/વપરાશ, (vii) રેલવે માટે ચોખ્ખા ટન કિલોમીટર અને પેસેન્જર કિલોમીટર, (viii) નાગરિક ઉડ્ડયન દ્વારા સંચાલિત પેસેન્જર અને કાર્ગો ટ્રાફિક, (ix) મોટા અને નાના દરિયાઈ બંદરો પર સંચાલિત કાર્ગો ટ્રાફિક, (x) વાણિજ્યિક વાહનોનું વેચાણ, (xi) બેંક ડિપોઝિટ અને ક્રેડિટ, (xii) કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના હિસાબો, વગેરે, નાણાકીય વર્ષના પ્રથમ 9-10 મહિના માટે ઉપલબ્ધ છે જેવા સૂચકાંકોનો ઉપયોગ કરીને સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે. અંદાજમાં ઉપયોગમાં લેવાતા મુખ્ય સૂચકાંકોમાં વર્ષ-દર-વર્ષ વૃદ્ધિ દર (%) પરિશિષ્ટ A માં આપવામાં આવ્યો છે.
3. જીડીપી સંકલન માટે ઉપયોગમાં લેવામાં આવતી કુલ કરવેરાની આવકમાં નોન-જીએસટી આવક તેમજ જીએસટીની આવકનો સમાવેશ થાય છે. વર્ષ 2023-24 માટે કરવેરાની આવકનો સુધારેલો અંદાજ, 2024-25 માટે કેન્દ્ર સરકારના વાર્ષિક નાણાકીય નિવેદનમાં ઉપલબ્ધ છે, કન્ટ્રોલર જનરલ ઓફ એકાઉન્ટ્સ (સીજીએ) અને કોમ્પ્ટ્રોલર એન્ડ ઓડિટર જનરલ ઓફ ઇન્ડિયા (કેગ)ની વેબસાઇટ્સ પર નવીનતમ ઉપલબ્ધ માહિતીનો ઉપયોગ વર્તમાન ભાવે ઉત્પાદનો પરના કરનો અંદાજ કાઢવા માટે કરવામાં આવ્યો છે. સ્થિર ભાવે ઉત્પાદનો પરના કરવેરાનું સંકલન કરવા માટે, કરવેરાની ચીજવસ્તુઓ અને સેવાઓના જથ્થાની વૃદ્ધિનો ઉપયોગ કરીને વોલ્યુમ એક્સ્ટ્રાપોલેશન કરવામાં આવે છે. મુખ્ય સબસિડીઓ જેવી કે ખાદ્યાન્ન, યુરિયા, પેટ્રોલિયમ અને પોષકતત્વો આધારિત સબસિડી જેવી કે સીજીએની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ લેટેસ્ટ માહિતીનો ઉપયોગ કરીને ઉત્પાદન પરની કુલ સબસિડીનું સંકલન કરવામાં આવ્યું હતું તથા ડિસેમ્બર, 2023 સુધી મોટા ભાગનાં રાજ્યો દ્વારા સબસિડી પર કરવામાં આવેલા ખર્ચનું સંકલન કરવામાં આવ્યું હતું, જે કેન્દ્ર/રાજ્યવાર આરઇ અને બીઇની જોગવાઈ સાથે મળીને વર્ષ 2023-24 માટે કેગની વેબસાઇટ પર ઉપલબ્ધ છે. વર્ષ 2023-24 માટે કેન્દ્ર અને રાજ્યો પાસેથી મહેસૂલી ખર્ચ, વ્યાજની ચુકવણી, સબસિડી વગેરે પરની માહિતીનો ઉપયોગ સરકારી અંતિમ વપરાશ ખર્ચ (જીએફસીઇ)નો અંદાજ લગાવવા માટે થાય છે.
4. સુધારેલ ડેટા કવરેજ, વિવિધ સૂચકાંકોની વાસ્તવિક કામગીરી, વાસ્તવિક કરવેરાની વસૂલાત અને આગામી મહિનાઓમાં સબસિડી પર કરવામાં આવેલ ખર્ચ અને સ્રોત એજન્સીઓ દ્વારા કરવામાં આવેલ ઇનપુટ ડેટામાં સુધારાની અસર આ અંદાજોના અનુગામી સુધારાઓ પર પડશે. તેથી, પ્રકાશન કેલેન્ડર મુજબ, નિયત સમયમાં ઉપરોક્ત કારણોસર અંદાજોમાં સુધારા થવાની સંભાવના છે. વપરાશકર્તાઓએ આંકડાનું અર્થઘટન કરતી વખતે આને ધ્યાનમાં લેવું જોઈએ.
5. જાન્યુઆરી-માર્ચ, 2024 (Q4 2023-24) માટે ત્રિમાસિક જીડીપી અંદાજો અને વર્ષ 2023-24 માટે રાષ્ટ્રીય આવકના કામચલાઉ અંદાજો 31 મે, 2024ના રોજ જાહેર કરવામાં આવશે.
***https://static.pib.gov.in/WriteReadData/userfiles/image/Statement1AWGRW.jpg
Annexure A
ભાગ B
રાષ્ટ્રીય આવક, વપરાશ ખર્ચ, બચત અને મૂડી નિર્માણ, 2022-23ના પ્રથમ સુધારેલા અંદાજો
રાષ્ટ્રીય આવક, વપરાશ ખર્ચ, બચત અને મૂડીની રચના, 2022-23ના પ્રથમ સુધારેલા અંદાજો અંગે નોંધ
આ ભાગમાં નાણાકીય વર્ષ 2022-23 માટે રાષ્ટ્રીય આવક, વપરાશ ખર્ચ, બચત અને મૂડીની રચનાના પ્રથમ સુધારેલા અંદાજો તેમજ નાણાકીય વર્ષ 2021-22 માટે બીજા સુધારેલા અંદાજો અને નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માટે ત્રીજા સુધારેલા અંદાજો (બેઝ યર 2011-12 સાથે) આપવામાં આવ્યા છે.
1. વર્ષ 2022-23 માટે પ્રથમ સુધારેલા અંદાજો 31 મે, 2023ના રોજ કામચલાઉ અંદાજો બહાર પાડતી વખતે ઉપયોગમાં લેવાતી બેન્ચમાર્ક-સૂચક પદ્ધતિનો ઉપયોગ કરવાને બદલે ઉદ્યોગ મુજબની/સંસ્થા મુજબની વિગતવાર માહિતીનો ઉપયોગ કરીને સંકલિત કરવામાં આવ્યા છે. કૃષિ ઉત્પાદન; ઔદ્યોગિક ઉત્પાદન (ASI: 2020-21 અને 2021-22ના અંતિમ પરિણામો); બજેટ દસ્તાવેજોમાં ઉપલબ્ધ સરકારી ડેટા (વર્ષ 2021-22 માટે વાસ્તવિક સાથે સુધારેલા અંદાજોને બદલીને); કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રાલય (એમસીએ), ભારતીય રિઝર્વ બેંક (આરબીઆઇ), રાષ્ટ્રીય કૃષિ અને ગ્રામીણ વિકાસ બેંક (નાબાર્ડ) વગેરે જેવી વિવિધ સ્રોત એજન્સીઓ પાસેથી ઉપલબ્ધ વ્યાપક ડેટા અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના અર્થશાસ્ત્ર અને આંકડા નિયામક (ડીઇએસ) પાસેથી વધારાના ડેટા પર નવીનતમ ઉપલબ્ધ ડેટાસેટ્સના ઉપયોગને કારણે વર્ષ 2020-21 અને 2021-22 માટેના કુલ ઘરેલું ઉત્પાદન (GDP) અને અન્ય એકત્રીકરણના અંદાજોમાં પણ સુધારા કરવામાં આવ્યા છે.
2. એકંદર સ્તરે સુધારેલા અંદાજોની મુખ્ય લાક્ષણિકતાઓ નીચે મુજબ છે.
કુલ સ્થાનિક ઉત્પાદન-જીડીપી
1. વર્ષ 2022-23 અને 2021-22 માટે સ્થિર (2011-12) કિંમતો પર વાસ્તવિક જીડીપી અથવા જીડીપી અનુક્રમે ₹ 160.71 લાખ કરોડ અને ₹ 150.22 લાખ કરોડ છે, જે 2022-23 દરમિયાન 7 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે, જ્યારે 2021-22 દરમિયાન તે 9.7 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
2. વર્ષ 2022-23 માટે વર્તમાન કિંમતો પર નોમિનલ જીડીપી અથવા જીડીપી વર્ષ 2021-22 માટે ₹ 235.97 લાખ કરોડની સરખામણીએ ₹ 269.50 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે, જે 2022-23 દરમિયાન 14.2 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે, જ્યારે 2021-22 દરમિયાન તે 18.9 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
જીવીએ અને તેનું ઉદ્યોગ મુજબનું વિશ્લેષણ
1. એકંદર સ્તરે, 2021-22 દરમિયાન 18.8 ટકાની વૃદ્ધિની સરખામણીએ 2022-23 દરમિયાન મૂળભૂત કિંમતો પર નજીવી ગ્રોસ વેલ્યુ એડેડ (GVA)માં 14.0 ટકાનો વધારો થયો છે. વાસ્તવિક જીવીએ, એટલે કે, સ્થિર (2011-12) કિંમતો પર GVA, 2021-22માં 9.4 ટકા વૃદ્ધિની સરખામણીએ 2022-23માં 6.7 ટકા વધ્યો છે.
2. 2011-12થી 2022-23 દરમિયાન એકંદર GVAમાં અર્થતંત્રના વ્યાપક ક્ષેત્રોનો હિસ્સો અને આ સમયગાળા દરમિયાન વાર્ષિક વૃદ્ધિ દર નીચે દર્શાવેલ છે:
*: ત્રીજો સુધારેલ અને અંતિમ અંદાજ; #: બીજો સુધારેલ અને અંતિમ અંદાજ; @: પ્રથમ સુધારેલ અંદાજ
1. પ્રાથમિક ક્ષેત્ર (જેમાં કૃષિ, પશુધન, વન્યંસાણ, માછીમારી અને ખાણકામ અને ક્વોરિઈંગ, ગૌણ ક્ષેત્રનો સમાવેશ થાય છે), દ્વિતીયક ક્ષેત્ર (જેમાં ઉત્પાદન, વીજળી, ગેસ, પાણી પુરવઠો અને અન્ય ઉપયોગિતા સેવાઓ અને બાંધકામનો સમાવેશ થાય છે) અને તૃતીયક ક્ષેત્ર (સેવાઓ)નો વૃદ્ધિદર પાછલા વર્ષોમાં અનુક્રમે 4.8 ટકા, ૧૨.૭ ટકા અને ૯.૨ ટકાની સામે વર્ષ 2022-23માં અનુક્રમે 4.4 ટકા, 2.1 ટકા અને 10.0 ટકા રહેવાનો અંદાજ મૂકવામાં આવ્યો છે.
2022-23 દરમિયાન વાસ્તવિક GVAમાં વૃદ્ધિ 'વીજળી, ગેસ, પાણી પુરવઠો અને અન્ય ઉપયોગી સેવાઓ', 'બાંધકામ', 'વેપાર, સમારકામ, હોટલ અને રેસ્ટોરાં', 'પરિવહન, સંગ્રહ અને સંચાર અને પ્રસારણ સંબંધિત સેવાઓ', 'નાણાકીય સેવાઓ', 'રિયલ એસ્ટેટ, નિવાસ અને વ્યવસાયિક સેવાઓ અને 'અન્ય સેવાઓ' ની માલિકી નિવેદન 4.2B પરથી જોઈ શકાય છે. જોકે, આ સમયગાળા દરમિયાન 'કૃષિ, પશુધન, વનીકરણ અને માછીમારી', 'ખાણકામ અને ક્વોરિઇંગ' અને 'જાહેર વહીવટ અને સંરક્ષણ' માં સામાન્ય વૃદ્ધિ જોવા મળી છે અને 'ઉત્પાદન' ક્ષેત્રમાં થોડો ઘટાડો થયો છે.
ચોખ્ખી રાષ્ટ્રીય આવક
1. .વર્ષ 2022-23 માટે વર્તમાન કિંમતે ચોખ્ખી રાષ્ટ્રીય આવક (NNI) ₹2 લાખ કરોડ છે, જે 2021-22 માં ₹1 લાખ કરોડ હતી, જે અગાઉના વર્ષના 17 ટકાની વૃદ્ધિની સરખામણીએ 2022-23 દરમિયાન 13.5 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
કુલ રાષ્ટ્રીય નિકાલજોગ આવક
1. વર્તમાન ભાવે ગ્રોસ નેશનલ ડિસ્પોઝેબલ ઇન્કમ (જીએનડીઆઇ) વર્ષ 2022-23 માટે 273.99 લાખ કરોડ રહેવાનો અંદાજ છે, જ્યારે વર્ષ 2021-22 માટે અંદાજ 239.25 લાખ કરોડ છે, જે વર્ષ 2021-22માં 18.8 ટકાની વૃદ્ધિની સરખામણીમાં વર્ષ 2022-23માં 14.5 ટકાની વૃદ્ધિ દર્શાવે છે.
બચત
1. 2022-23 દરમિયાન કુલ બચત ₹ 81.50 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે, જ્યારે 2021-22 દરમિયાન ₹ 73.63 લાખ કરોડ હતી. 2022-23 દરમિયાન કુલ બચતમાં બિન-નાણાકીય નિગમો, નાણાકીય નિગમો, સામાન્ય સરકાર અને ઘરગથ્થુ ક્ષેત્રોનો હિસ્સો અનુક્રમે 37.3%, 9.3%, (-) 7.5% અને 60.9% છે. 2022-23 માટે GNDIમાં કુલ બચતનો દર 29.7 ટકા હોવાનો અંદાજ છે, જ્યારે 2021-22 માટે 30.8 ટકા છે.
મૂડી રચના
1. વર્તમાન ભાવે ગ્રોસ કેપિટલ ફોર્મેશન (GCF) વર્ષ 2021-22 દરમિયાન ₹76.48 લાખ કરોડની સરખામણીએ વર્ષ 2022-23 માટે ₹86.78 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે. 2022-23 દરમિયાન GCFથી GDPનો દર 32.2 ટકા છે જે 2021-22માં 32.4 ટકા હતો. 2011-12 થી 2019-20 અને 2021-22 થી 2022-23ના વર્ષોમાં મૂડી નિર્માણના દરો બચતના દર કરતા ઊંચા રહ્યા છે કારણ કે આરઓડબ્લ્યુ તરફથી હકારાત્મક ચોખ્ખો મૂડી પ્રવાહ છે.
2. કુલ જીએફસીએફ (વર્તમાન ભાવે) ના હિસ્સાના સંદર્ભમાં, સૌથી વધુ ફાળો આપનાર નોન-ફાઇનાન્સિયલ કોર્પોરેશન્સ છે, ત્યારબાદ ઘરગથ્થુ ક્ષેત્રનો ક્રમ આવે છે, જેનો હિસ્સો 2022-23માં અનુક્રમે 44.2 ટકા અને 41.8 ટકા હતો.
3. સ્થિર (2011-12)ના ભાવે જીસીએફ ટુ જીડીપીનો દર 2021-22માં 36.7 ટકા અને 2022-23માં 34.9 ટકા હતો.
વપરાશ ખર્ચ
1. વર્તમાન ભાવો પર ખાનગી અંતિમ વપરાશ ખર્ચ (PFCE) વર્ષ 2022-23 માટે ₹164.23 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે જે 2021-22માં ₹143.83 લાખ કરોડ હતો. જીડીપીના સંબંધમાં, 2021-22 અને 2022-23 દરમિયાન વર્તમાન ભાવો પર પીએફસીઇ અને જીડીપીનો ગુણોત્તર અનુક્રમે 61.0 ટકા અને 60.9 ટકા છે. સ્થિર (2011-12) કિંમતો પર, PFCE વર્ષ 2021-22 અને 2022-23 માટે અનુક્રમે 87.33 લાખ કરોડ અને 93.24 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે. 2021-22 અને 2022-23 વર્ષ માટે અનુરૂપ PFCE અને GDP ગુણોત્તર અનુક્રમે 58.1 ટકા અને 58.0 ટકા છે.
2. વર્તમાન ભાવો પર સરકારનો અંતિમ વપરાશ ખર્ચ (GFCE) વર્ષ 2022-23 માટે 28.84 લાખ કરોડનો અંદાજ છે જે 2021-22 દરમિયાન 24.72 લાખ કરોડ હતો. સ્થિર (2011-12) કિંમતો પર વર્ષ 2021-22 અને 2022-23 માટે GFCE નો અંદાજ અનુક્રમે 14.80 લાખ કરોડ અને 16.14 લાખ કરોડ છે.
માથાદીઠ અંદાજ
1. 2021-22 અને 2022-23ના વર્ષો માટે માથાદીઠ આવક એટલે કે વર્તમાન ભાવે પ્રતિ વ્યક્તિ ચોખ્ખી રાષ્ટ્રીય આવક અનુક્રમે ₹1,50,906 અને ₹1,69,496 હોવાનો અંદાજ છે. વર્ષ 2021-22 અને 2022-23 માટે વર્તમાન ભાવે માથાદીઠ PFCE અનુક્રમે ₹1,05,092 અને ₹1,18,755 હોવાનો અંદાજ છે.
જીડીપી અંદાજોમાં સુધારાનો સારાંશ
વર્ષ 2022-23 ના અંદાજોમાં સુધારો
1. નીચેનું નિવેદન કામચલાઉ અંદાજો (31 મે, 2023ના રોજ બહાર પાડવામાં આવેલ) અને 2022-23 માટે GVAના પ્રથમ સુધારેલા અંદાજો વચ્ચેના તફાવતનાં મુખ્ય કારણો આપે છે.
સેક્ટર
2022-23માં GVA વૃદ્ધિ (2011-12 કિંમતો પર)
તફાવતના મુખ્ય કારણો
કામચલાઉ અંદાજ (પીઇ), મે 2023
પ્રથમ સુધારેલ અંદાજ (FRE), ફેબ્રુઆરી 2024
પ્રાથમિક [i]
4.0
4.4
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયના અંતિમ અંદાજ મુજબ પાક ક્ષેત્રના ઉત્પાદન અંદાજોમાં સુધારાને કારણે કૃષિ, પશુધન, વનીકરણ અને માછીમારી ક્ષેત્રોના જીવીએ અંદાજોમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો છે. ઉપરાંત, બાગાયત ક્ષેત્ર માટે, ઉત્પાદનના ત્રીજા આગોતરા અંદાજનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો છે. પ્રાથમિક ક્ષેત્રના અન્ય ઉદ્યોગોમાં સંશોધન તાજેતરના સુધારેલા ડેટાના સમાવેશને કારણે છે.
સેકન્ડરી[ii]
4.4
2.1
PE નાણાકીય વર્ષ 2022-23 ના પ્રકાશન પછી કંપનીઓના સંદર્ભમાં વધારાના ડેટાની ઉપલબ્ધતા અને સ્રોત એજન્સીઓ દ્વારા ઇનપુટ ડેટામાં પુનરાવર્તનને કારણે ગૌણ ક્ષેત્રના અંદાજોમાં ઘટાડો થયો છે.
તૃતીય [iii]
9.5
10.0
PE નાણાકીય વર્ષ 2022-23 ના પ્રકાશન અને સ્રોત એજન્સીઓ દ્વારા ઇનપુટ ડેટામાં પુનરાવર્તન પછી કંપનીઓના સંદર્ભમાં વધારાના ડેટાની ઉપલબ્ધતાને કારણે તૃતીય ક્ષેત્રના અંદાજોમાં વધારો થયો છે. તદુપરાંત, આ સુધારો કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના બજેટ દસ્તાવેજોમાંથી સુધારેલા અંદાજો (આરઇ)ના ઉપયોગને કારણે કરવામાં આવ્યો છે અને વર્ષ 2022-23 માટે કેન્દ્ર સરકારના વિવિધ મંત્રાલયો / વિભાગોના વાસ્તવિક ખર્ચ અંગેની માહિતીનો ઉપયોગ ઇ-લેખા પર ઉપલબ્ધ હદ સુધી કરવામાં આવ્યો છે.
મૂળભૂત કિંમતે કુલ જીવીએ
7.0
6.7
જીડીપી
7.2
7.0
વર્ષ 2020-21 અને 2021-22ના અંદાજમાં સુધારા માટેનું કારણ(ઓ)
1. વિવિધ એજન્સીઓના તાજેતરના ઉપલબ્ધ ડેટાના ઉપયોગને પરિણામે 2020-21 અને 2021-22 ના વર્ષ માટે જીવીએના સ્તર અને વૃદ્ધિના અંદાજ બંનેમાં કેટલાક ફેરફારો થયા છે.
મુખ્ય સમૂહોમાં સુધારાઓ
1. વર્તમાન અને સ્થિર (2011-12) કિંમતો પર મુખ્ય એકત્રીકરણમાં સુધારાનું સ્તર નીચેના કોષ્ટકમાં આપવામાં આવ્યું છેઃ
મુખ્ય રાષ્ટ્રીય આવક સમૂહો અને તેમના%
(લાખ કરોડમાં ₹)
ક્રમ
બાબત
2020-21
2021-22
બીજો સુધારેલો અંદાજ
ત્રીજો સુધારેલો અંદાજ
% ફેરફાર
પ્રથમ સુધારેલો અંદાજ
બીજો સુધારેલો અંદાજ
% ફેરફાર
વર્તમાન કિંમતો પર
1
મૂળભૂત કિંમતો પર જીવીએ
181.89
182.11
0.1
214.39
216.36
0.9
2
જીડીપી
198.30
198.54
0.1
234.71
235.97
0.5
3
જીએનઆઇ
195.63
195.87
0.1
230.01
233.20
1.4
4
એનએનઆઇ
172.23
172.47
0.1
203.27
206.53
1.6
5
જીએનડીઆઇ
201.15
201.40
0.1
236.07
239.25
1.3
સ્થિર (2011-12) કિંમતો પર
1
મૂળભૂત કિંમતો પર જીવીએ
126.81
126.87
0.05
137.98
138.77
0.6
2
જીડીપી
136.87
136.95
0.1
149.26
150.22
0.6
3
જીએનઆઇ
134.97
134.94
-0.02
146.20
148.28
1.4
4
એનએનઆઇ
116.64
116.61
-0.02
126.71
128.72
1.6
જી. વી. એ./જી. ડી. પી. ના અંદાજોમાં સુધારા માટેના મુખ્ય કારણો નીચે મુજબ છેઃ
વર્ષ 2020-21
કેટલાક રાજ્યો અને ડીઇએસના કેટલાક પાકો, પશુધન પેદાશો, માછલી અને વન્ય પેદાશોના ઉત્પાદન અને કિંમતોના સુધારેલા અંદાજોનો ઉપયોગ અને પાક ક્ષેત્રમાં આડપેદાશોના નવીનતમ સીસીએસ (2020-21) દરનો ઉપયોગ.
1. આઇબીએમમાંથી પ્રાપ્ત અપડેટેડ ઇનપુટ રેટનો ઉપયોગ.
2. એએસઆઈ: 2020-21ના અંતિમ પરિણામોનો ઉપયોગ
3. કેટલાક એનબીએફસી/નાણાકીય સહાયકોના તાજેતરના અહેવાલોનો ઉપયોગ.
4. રાજ્ય સરકારો અને સ્થાનિક સંસ્થાઓ પાસેથી મેળવેલી અપડેટ કરેલી માહિતીનો ઉપયોગ.
વર્ષ 2021-22
1. અનુક્રમે ચોથા અને ત્રીજા આગોતરા અંદાજને બદલે કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રાલયમાંથી ખાદ્યાન્ન, વાણિજ્યિક અને બાગાયત પાકોના અદ્યતન ઉત્પાદન અંદાજો (અંતિમ અંદાજો) નો ઉપયોગ.
2. કેટલાક રાજ્યો અને DES માંથી કેટલાક પાકો, પશુધન ઉત્પાદનો, માછલી અને વનસંવર્ધન ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન અને કિંમતોના અદ્યતન અંદાજોનો ઉપયોગ; અને પાક ક્ષેત્રમાં પેટા-ઉત્પાદનોના તાજેતરના CCS (2021-22) દર.
3. વીજળી ક્ષેત્ર માટે એન. ડી. ઈ. દ્વારા પૂરા પાડવામાં આવેલ અદ્યતન જી. વી. એ. નો ઉપયોગ.
4. એએસઆઈ: 2021-22 બિન-નાણાકીય ખાનગી કોર્પોરેટ ક્ષેત્ર માટે ડેટા અને સંવર્ધિત ડેટાનો ઉપયોગ.
5. કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારના બજેટમાં ખર્ચ અને આવકની વિવિધ વસ્તુઓના 'સુધારેલા અંદાજો' ની જગ્યાએ 'વાસ્તવિક' નો ઉપયોગ.
6. સ્થાનિક સંસ્થાઓ અને સ્વાયત્ત સંસ્થાઓ વિશે અદ્યતન માહિતીનો ઉપયોગ.
7. જાહેર ક્ષેત્રના ઉદ્યોગોના તાજેતરના વાર્ષિક અહેવાલોનો ઉપયોગ.
8. સહકારી બેંકો, ટપાલ જીવન વીમા (પી. એલ. આઈ.) અને ટપાલ કચેરી બચત બેંક (પી. ઓ. એસ. બી.), બિન-બેંકિંગ નાણાકીય સંસ્થાઓ (એન. બી. એફ. આઈ.) અને નાણાકીય સહાયકો માટે પ્રાપ્ત થયેલા તાજેતરના ડેટાનો ઉપયોગ.
વિગતવાર નિવેદનો
1. . ભાગ બીમાં બહાર પાડવામાં આવેલા નિવેદનોની યાદી નીચે આપવામાં આવી છે. સુધારેલા અંદાજોની વધુ વિગતો, એટલે કે, FRE 2022-23, SRE 20-22 અને TRE 2020- પરિશિષ્ટ B ના સ્ટેટમેન્ટ 1.1B થી 9B માં ઉપલબ્ધ છે, જે પ્રેસ નોટના PDF ફોર્મેટમાં આપવામાં આવ્યા છે.
2. નિવેદન 1.1B: વર્તમાન કિંમતો પર રાષ્ટ્રીય હિસાબોનું મુખ્ય એકત્રીકરણ
3. નિવેદન 2B: માથાદીઠ આવક, ઉત્પાદન અને અંતિમ વપરાશ
4. નિવેદન 3.1B: આર્થિક પ્રવૃત્તિ દ્વારા ઉત્પાદન અને વર્તમાન કિંમતો પર ઉદ્યોગ દ્વારા મૂડીની રચના
5. નિવેદન 3.2B: આર્થિક પ્રવૃત્તિ દ્વારા ઉત્પાદન અને સતત (2011-12) કિંમતો પર ઉપયોગના ઉદ્યોગ દ્વારા મૂડીની રચના
6. નિવેદન 4.1B: વર્તમાન મૂળભૂત કિંમતો પર આર્થિક પ્રવૃત્તિ દ્વારા કુલ મૂલ્યમાં વધારો
7. નિવેદન 4.2B: સતત કિંમતો પર આર્થિક પ્રવૃત્તિ દ્વારા ઉમેરાયેલ કુલ મૂલ્ય (2011-12)
8. નિવેદન 5B: કુલ મૂડીની રચના માટે નાણાકીય બાબતો
9. નિવેદન 6.1B: વર્તમાન કિંમતો પર ઉપયોગના ઉદ્યોગ દ્વારા કુલ મૂડીની રચના
10. નિવેદન 6.2B: સતત કિંમતો પર ઉપયોગના ઉદ્યોગ દ્વારા કુલ મૂડીની રચના (2011-12)
11. નિવેદન 7.1B: વર્તમાન કિંમતો પર સંપત્તિ અને સંસ્થાકીય ક્ષેત્ર દ્વારા કુલ સ્થિર મૂડીની રચના
12. નિવેદન 7.2B: સ્થિર કિંમતો (2011-12) પર સંપત્તિ અને સંસ્થાકીય ક્ષેત્ર દ્વારા કુલ સ્થિર મૂડીની રચના
13. નિવેદન 8.1B: વર્તમાન કિંમતો પર ખાનગી અંતિમ વપરાશ ખર્ચ
14. નિવેદન 8.2B: સતત કિંમતો પર ખાનગી અંતિમ વપરાશ ખર્ચ (2011-12)
15. નિવેદન 9B: સંસ્થાકીય ક્ષેત્રો-વર્તમાન કિંમતો પર મુખ્ય આર્થિક સૂચકાંકો
***********
જોડાણ બી
ફોર્મ્યુલા
1. મૂળભૂત કિંમતો પર જીવીએ (ઉત્પાદન અભિગમ) = મૂળભૂત કિંમતે ઉત્પાદન-મધ્યવર્તી વપરાશ
2. મૂળભૂત કિંમતો પર જીવીએ (આવક અભિગમ) = સીઇ + ઓએસ/એમઆઇ + સીએફસી + ઉત્પાદન વેરો ઓછો ઉત્પાદન સબસિડી (i)
3. જી. ડી. પી. = મૂળભૂત કિંમતો પર જી. વી. એ. + ઉત્પાદન વેરો ઓછો ઉત્પાદન સબસિડી (ii)
4. એનડીપી/એનએનઆઈ = જીડીપી/જીએનઆઈ-સીએફસી
5. જીએનઆઈ = જીડીપી + આરઓડબલ્યુમાંથી ચોખ્ખી પ્રાથમિક આવક (પ્રાપ્તિ ઓછા ચુકવણી)
6. પ્રાથમિક આવક = CE + મિલકત અને ઉદ્યોગસાહસિક આવક
7. એન. એન. ડી. આઈ. = એન. એન. આઈ. + અન્ય વર્તમાન હસ્તાંતરણો (3) આરઓડબલ્યુ, ચોખ્ખી પાસેથી (પ્રાપ્તિ ઓછા ચુકવણી)
8. જી. એન. ડી. આઈ. = એન. એન. ડી. આઈ. + સી. એફ. સી. = જી. એન. આઈ. + અન્ય વર્તમાન સ્થાનાંતરણો (3) આરઓડબલ્યુ, ચોખ્ખી પાસેથી (પ્રાપ્તિ ઓછા ચુકવણી)
9. કુલ મૂડી રચના (iv) (નાણાકીય બાજુ) = કુલ બચત + આરઓડબલ્યુમાંથી ચોખ્ખો મૂડી પ્રવાહ
10. જી. સી. એફ. (ખર્ચ બાજુ) = જી. એફ. સી. એફ. + સી. આઈ. એસ. + મૂલ્યવાન વસ્તુઓ
11. સરકારની કુલ નિકાલપાત્ર આવક = જીએફસીઈ + સરકારની કુલ બચત
12. પરિવારોની કુલ નિકાલપાત્ર આવક (જી. ડી. આઈ.) = જી. એન. ડી. આઈ.-સરકારનો જી. ડી. આઈ.-તમામ નિગમની કુલ બચત
ફોર્મ્યુલા પર ટિપ્પણીઓ
1. ઉત્પાદન કર અથવા સબસિડી ઉત્પાદનના સંબંધમાં ચૂકવવામાં આવે છે અથવા પ્રાપ્ત થાય છે અને તે વાસ્તવિક ઉત્પાદનના જથ્થાથી સ્વતંત્ર હોય છે. કેટલાક ઉદાહરણો આ પ્રમાણે છેઃ
ઉત્પાદન કર-જમીનની આવક, સ્ટેમ્પ અને નોંધણી ફી અને વ્યવસાય પર કર
ઉત્પાદન સબસિડી-રેલવેને સબસિડી, ગ્રામ્ય અને નાના ઉદ્યોગોને સબસિડી ઉત્પાદન કર અથવા સબસિડી ઉત્પાદનના એકમ દીઠ ચૂકવવામાં આવે છે અથવા પ્રાપ્ત થાય છે. કેટલાક ઉદાહરણો આ પ્રમાણે છેઃ
પ્રોડક્ટ ટેક્સ-ગુડ્સ એન્ડ સર્વિસ ટેક્સ, એક્સાઇઝ ડ્યુટી, સેલ્સ ટેક્સ, સર્વિસ ટેક્સ અને ઇમ્પોર્ટ, એક્સપોર્ટ ડ્યુટી
ઉત્પાદન સબસિડી-ખાદ્ય, પેટ્રોલિયમ અને ખાતર સબસિડી.
1. અન્ય વર્તમાન હસ્તાંતરણો એ પ્રાથમિક આવક સિવાયના વર્તમાન હસ્તાંતરણોનો સંદર્ભ આપે છે.
2. વર્તમાન તેમજ સ્થિર કિંમતો પર કુલ મૂડી રચના (જી. સી. એફ.) નો અંદાજ બે અભિગમો દ્વારા કરવામાં આવે છેઃ-(i) ભંડોળના પ્રવાહ દ્વારા, જે કુલ બચત અને બાકીના વિશ્વમાંથી ચોખ્ખી મૂડી પ્રવાહ (આરઓડબલ્યુ) તરીકે મેળવવામાં આવે છે; અને (ii) કોમોડિટી પ્રવાહ અભિગમ દ્વારા, જે સંપત્તિના પ્રકાર દ્વારા મેળવવામાં આવે છે.

Ministry of Statistics & Programme Implementation
SECOND ADVANCE ESTIMATES OF NATIONAL INCOME, 2023-24, QUARTERLY ESTIMATES OF GROSS DOMESTIC PRODUCT FOR THE THIRD QUARTER (OCTOBER-DECEMBER), 2023-24 AND FIRST REVISED ESTIMATES OF NATIONAL INCOME, CONSUMPTION EXPENDITURE, SAVING AND CAPITAL FORMATION, 2022-23
Indian economy remained resilient with robust 7.6% growth rate of GDP in FY 2023-24 over and above 7% growth rate in FY 2022-23
Double-digit growth rate of Construction sector (10.7%), followed by a good growth rate of Manufacturing sector (8.5%) have boosted the GDP growth in FY 2023-24.
On the back of double-digit growth in Manufacturing sector (11.6%) sector, followed by a good growth rate of Construction sector (9.5%), Real GDP grew by 8.4% in Q3 of FY 2023-24.
Second Revised Estimate (SRE) of 2021-22 and Third Revised Estimate (TRE) of 2020-21 are the Final Estimates for the respective years. SRE for 2021-22 onward will be the Final Estimate and TRE for those years will not be released.
29 FEB 2024 5:30PM by PIB Delhi
The National Statistical Office (NSO), Ministry of Statistics and Programme Implementation (MoSPI) is releasing in this Press Note the Second Advance Estimates (SAE) of National Income, 2023-24; Quarterly Estimates of Gross Domestic Product (GDP) for October-December quarter (Q3) of 2023-24 along with its expenditure components and following Revised Estimates of National Income, Consumption Expenditure, Saving and Capital Formation:
1. First Revised Estimates (FRE) for the financial year 2022-23;
2. Second Revised Estimates (SRE) and Final Estimates for the financial year 2021-22;
3. Third Revised Estimates (TRE) and Final Estimates for the financial year 2020-21
These estimates are released both at Constant (2011-12) and Current Prices, in accordance with the release calendar of National Accounts. Further, it has been decided to consider the SRE as Final Estimates. Accordingly, the practice of bringing out TRE would be discontinued henceforth. Therefore, TRE of 2020-21 and SRE of 2021-22 are Final Estimates for the respective years.
1. Real GDP or GDP at Constant (2011-12) Prices in the year 2023-24 is estimated to attain a level of ₹172.90 lakh crore, against the FRE of GDP for the year 2022-23 of ₹160.71 lakh crore. The growth rate of GDP during 2023-24 is estimated at 7.6 percent as compared to growth rate of 7.0 percent in 2022-23.
2. Nominal GDP or GDP at Current Prices in the year 2023-24 is estimated to attain a level of ₹293.90 lakh crore, against ₹269.50 lakh crore in 2022-23, showing a growth rate of 9.1 percent.
3. GDP at Constant (2011-12) Prices in Q3 of 2023-24 is estimated at ₹43.72 lakh crore, against ₹40.35 lakh crore in Q3 of 2022-23, showing a growth rate of 8.4 percent. GDP at Current Prices in Q3 of 2023-24 is estimated at ₹75.49 lakh crore, as against ₹68.58 lakh crore in Q3 of 2022-23, showing a growth rate of 10.1 percent.
4. Detailed Notes on: (i) Second Advance Estimates (SAE) of National Income, 2023-24, Quarterly Estimates of GDP for October-December quarter (Q3) of 2023-24 along with its expenditure components are given in Part A and (ii) abovementioned Revised Estimates for financial years 2022-23, 2021-22 and 2020-21 are given in Part B.
PART A
SECOND ADVANCE ESTIMATES OF NATIONAL INCOME 2023-24, QUARTERLY ESTIMATES OF GROSS DOMESTIC PRODUCT FOR THE THIRD QUARTER (OCTOBER-DECEMBER), 2023-24
NOTE ON SECOND ADVANCE ESTIMATES OF NATIONAL INCOME, 2023-24, QUARTERLY ESTIMATES OF GROSS DOMESTIC PRODUCT FOR THE THIRD QUARTER (OCT-DEC), 2023-24
In this part, the Second Advance Estimates (SAE) of National Income, 2023-24 as well as Quarterly Estimates of Gross Domestic Product (GDP) for the Third quarter (October-December) of 2023-24 (Q3, 2023-24) at both Constant (2011-12) and Current Prices are given.
2. Estimates of Gross/Net National Income and Per Capita Income along with Gross Value Added (GVA) at Basic Prices by kind of economic activity and the Expenditure Components of GDP for the year 2023-24 besides quarterly estimates and April-December Estimates for the years 2021-22, 2022-23 and 2023-24 at Constant (2011-12) and Current Prices, along with percent changes are given in Statements 1A to 12A placed at the end of this part of the press note.
3. Real GDP or GDP at Constant (2011-12) Prices in the year 2023-24 is estimated at ₹172.90 lakh crore, against the First Revised Estimates (FRE) of GDP for the year 2022-23 of ₹160.71 lakh crore. The growth in real GDP during 2023-24 is estimated at 7.6 per cent as compared to 7.0 per cent in 2022-23.
4. Nominal GDP or GDP at Current Prices in the year 2023-24 is estimated at ₹293.90 lakh crore, against the FRE of GDP for the year 2022-23 of ₹269.50 lakh crore. The growth in nominal GDP during 2023-24 is estimated at 9.1 per cent as compared to 14.2 per cent in 2022-23.
5. GDP at Constant (2011-12) Prices in Q3 of 2023-24 is estimated at ₹43.72 lakh crore, against ₹40.35 lakh crore in Q3 of 2022-23, showing a growth rate of 8.4 percent. GDP at Current Prices in Q3 of 2023-24 is estimated at ₹75.49 lakh crore, as against ₹68.58 lakh crore in Q3 of 2022-23, showing a growth rate of 10.1 percent.
6. The Advance Estimates of National Income are indicator-based and are compiled using the benchmark-indicator method i.e. the estimates available for the previous year (2022-23) are extrapolated using the relevant indicators reflecting the performance of sectors. The First Advance Estimates (FAE) for 2023-24 were based on very limited data and by using Provisional Estimates of 2022-23 as benchmark estimates.
7. For compilation of SAE 2023-24, the Provisional Estimates of 2022-23 used at the time of FAE have been replaced by First Revised Estimates (FRE) 2022-23 which have been compiled using industry-wise/institution-wise detailed information. Thus, variations in SAE from FAE is attributed to revision of benchmark estimates and additional data available on various indicators like CPI, IIP, Revised Estimates of fiscal data, financial results of listed companies etc. used for compiling the estimates for 2023-24. The quarterly estimates of previous years along with the first and second quarter estimates of 2023-24 released earlier have also undergone revision in accordance with the revision policy of National Accounts.
8. The sector-wise estimates have been compiled using indicators like (i) Index of Industrial Production (IIP), (ii) Financial performance of Listed Companies in the Private Corporate sector available for Q1, Q2 and Q3 of 2023-24, (iii) Second Advance Estimates of Crop Production for 2023-24, (iv) Production targets as well as summer and rainy season production estimates of Major Livestock Products for 2023-24, (v) Fish Production, (vi) Production/ Consumption of Cement and Steel, (vii) Net Tonne Kilometers and Passenger Kilometers for Railways, (viii) Passenger and Cargo traffic handled by Civil Aviation, (ix) Cargo traffic handled at Major and Minor Sea Ports, (x) Sales of Commercial Vehicles, (xi) Bank Deposits & Credits, (xii) Accounts of Central & State Governments, etc., available for first 9-10 months of the financial year 2023-24. Year-on-Year growth rates (%) in the main indicators used in the estimation are given in the Annexure A.
9. The total tax revenue used for GDP compilation includes non-GST revenue as well as GST revenue. The Revised Estimates of tax revenue for 2023-24, as available in the Annual Financial Statement of the Central Government for 2024-25, latest available information on the websites of Controller General of Accounts (CGA) and Comptroller and Auditor General of India (CAG) have been used for estimating taxes on products at Current Prices. For compiling taxes on products at constant prices, volume extrapolation is done using volume growth of taxed goods and services. The total product subsidies were compiled using the latest information on major subsidies viz. Food, Urea, Petroleum and Nutrient based subsidy as available on CGA website and the expenditure incurred on subsidies by most States upto December, 2023 as available on CAG website along with the Centre/ State-wise RE and BE provision for 2023-24. Information on Revenue expenditure, Interest payments, Subsidies etc. from Centre and States for 2023-24 are used for estimating Government Final Consumption Expenditure (GFCE).
10. Improved data coverage, actual performance of various indicators, actual tax collections and expenditure incurred on subsidies in the following months and revision in input data made by source agencies will have a bearing on subsequent revisions of these estimates. Estimates are, therefore, likely to undergo revisions for the aforesaid causes in due course, as per the release calendar. Users should take these into consideration while interpreting the figures.
11. The next release of quarterly GDP estimates for the quarter January-March, 2024 (Q4 2023-24) and Provisional Estimates of National Income for the year 2023-24 will be on 31st May, 2024.
***
Annexure A
PART B
FIRST REVISED ESTIMATES OF NATIONAL INCOME, CONSUMPTION EXPENDITURE, SAVING AND CAPITAL FORMATION, 2022-23
NOTE ON FIRST REVISED ESTIMATES OF NATIONAL INCOME, CONSUMPTION EXPENDITURE, SAVING AND CAPITAL FORMATION, 2022-23
In this part, First Revised Estimates of National Income, Consumption Expenditure, Saving and Capital Formation for the financial year 2022-23 along with Second Revised Estimates for the financial year 2021-22 and Third Revised Estimates for the financial year 2020-21 (with Base Year 2011-12) are given.
2. The First Revised Estimates for the year 2022-23 have been compiled using industry-wise/institution-wise detailed information instead of using the benchmark-indicator method employed at the time of release of Provisional Estimates on 31st May, 2023. The estimates of Gross Domestic Product (GDP) and other aggregates for the years 2020-21 and 2021-22 have also undergone revisions on account of use of latest available datasets on agricultural production; industrial production (final results of ASI: 2020-21 and 2021-22); government data as available in budget documents (replacing Revised Estimates with actuals for the year 2021-22); comprehensive data available from various source agencies like Ministry of Corporate Affairs (MCA), Reserve Bank of India (RBI), National Bank for Agriculture and Rural Development (NABARD) etc. and additional data from State/UT Directorates of Economics and Statistics (DES).
3. The salient features of the revised estimates at aggregate level are as follows.
Gross Domestic Product
4. Real GDP or GDP at constant (2011-12) prices for the years 2022-23 and 2021-22 stands at ₹160.71 lakh crore and ₹150.22 lakh crore, respectively, showing a growth of 7.0 per cent during 2022-23 as compared to growth of 9.7 per cent during 2021-22.
5. Nominal GDP or GDP at current prices for the year 2022-23 is estimated at ₹269.50 lakh crore, against ₹235.97 lakh crore for the year 2021-22, showing a growth of 14.2 per cent during 2022-23 as compared to growth of 18.9 per cent during 2021-22.
GVA and its Industry-wise Analysis
6. At the aggregate level, nominal Gross Value Added (GVA) at basic prices has increased by 14.0 per cent during 2022-23 compared to growth of 18.8 per cent during 2021-22. Real GVA, i.e., GVA at constant (2011-12) prices, has increased by 6.7 per cent in 2022-23, compared to 9.4 per cent growth in 2021-22.
7. The shares of broad sectors of the economy in overall GVA during 2011-12 to 2022-23 and the annual growth rates during these periods are mentioned below:
*: Third Revised and Final Estimates; #: Second Revised and Final Estimates; @: First Revised Estimates
8. The growth rates of Primary sector (comprising Agriculture, Livestock, Forestry, Fishing and Mining & Quarrying), Secondary sector (comprising Manufacturing, Electricity, Gas, Water Supply & Other Utility Services, and Construction) and Tertiary sector (Services) have been estimated as 4.4 per cent, 2.1 per cent and 10.0 per cent respectively in 2022-23 as against growth rates of 4.8 per cent, 12.7 per cent and 9.2 per cent respectively in the previous years. The growth in real GVA during 2022-23 is on account of growth in ‘Electricity, Gas, Water Supply & Other Utility Services’, ‘Construction’, ‘Trade, repair, Hotels and Restaurants’, ‘Transport, Storage and Communication & Services related to Broadcasting’, ‘Financial Services’, ‘Real Estate, Ownership of Dwelling & Professional Services’ and ‘Other services’ as may be seen from Statement 4.2B. However, ‘Agriculture, Livestock, Forestry and Fishing’, ‘Mining and Quarrying’ and ‘Public Administration and Defense’ have witnessed modest growth, and ‘Manufacturing’ sector has slightly contracted, during this period.
Net National Income
9. Net National Income (NNI) at current prices for the year 2022-23 stands at ₹234.39 lakh crore as against ₹206.53 lakh crore in 2021-22, showing a growth of 13.5 per cent during 2022-23 as compared to growth of 19.7 per cent in the previous year.
Gross National Disposable Income
10. Gross National Disposable Income (GNDI) at current prices is estimated at ₹273.99 lakh crore for the year 2022-23, while the estimate for the year 2021-22 stands at ₹239.25 lakh crore, showing a growth of 14.5 per cent for year 2022-23 as compared to growth of 18.8 per cent in the year 2021-22.
Saving
11. Gross Saving during 2022-23 is estimated at ₹81.50 lakh crore against ₹73.63 lakh crore during 2021-22. Share of Non-financial corporations, Financial corporations, General Government and Household sectors in Gross Savings during 2022-23 stands at 37.3%, 9.3%, (-) 7.5% and 60.9% respectively. Rate of Gross Saving to GNDI for 2022-23 is estimated at 29.7 per cent as against 30.8 per cent for 2021-22.
Capital Formation
12. Gross Capital Formation (GCF) at current prices is estimated at ₹86.78 lakh crore for the year 2022-23 as compared to ₹76.48 lakh crore during 2021-22. The rate of GCF to GDP is 32.2 per cent during 2022-23 as against 32.4 per cent in the 2021-22. The rates of capital formation in the years 2011-12 to 2019-20 and 2021-22 to 2022-23 have been higher than the rate of saving because of positive net capital flow from RoW.
13. In terms of the share to the total GFCF (at current prices), the highest contributor is Non-Financial Corporations followed by Household sector, share of which stood at 44.2% and 41.8% respectively in 2022-23.
14. The rate of GCF to GDP at constant (2011-12) prices was 36.7 per cent in 2021-22 and 34.9 per cent in 2022-23.
Consumption Expenditure
15. Private Final Consumption Expenditure (PFCE) at current prices is estimated at ₹164.23 lakh crore for the year 2022-23 as against ₹143.83 lakh crore in 2021-22. In relation to GDP, the PFCE to GDP ratio at current prices during 2021-22 and 2022-23 are 61.0 per cent and 60.9 per cent respectively. At constant (2011-12) prices, the PFCE is estimated at ₹87.33 lakh crore and ₹93.24 lakh crore, respectively for the years 2021-22 and 2022-23. The corresponding PFCE to GDP ratio for the years 2021-22 and 2022-23 are 58.1 per cent and 58.0 per cent respectively.
16. Government Final Consumption Expenditure (GFCE) at current prices is estimated at ₹28.84 lakh crore for the year 2022-23 as against ₹24.72 lakh crore during 2021-22. At constant (2011-12) prices the estimates of GFCE for the years 2021-22 and 2022-23 stand at ₹14.80 lakh crore and ₹16.14 lakh crore respectively.
Per Capita Estimates
17. Per Capita Income i.e. Per Capita Net National Income at current prices is estimated at ₹1,50,906 and ₹1,69,496 respectively for the years 2021-22 and 2022-23. Per Capita PFCE at current prices, for the years 2021-22 and 2022-23 is estimated at ₹1,05,092 and ₹1,18,755 respectively.
Summary of Revisions in the GDP Estimates
Revision in the estimates of the year 2022-23
18. The following statement gives the major reasons of variation between the Provisional Estimates (released on 31st May, 2023) and the First Revised Estimates of GVA for 2022-23.
Sector
GVA growth in 2022-23
(at 2011-12 Prices)
Major reasons for variation
Prov. Estimate (PE),
May 2023
First Revised Estimate (FRE),
Feb 2024
Primary[i]
4.0
4.4
GVA estimates of Agriculture, Livestock, Forestry and Fishing sectors have undergone revision due to revision in production estimates of crop sector as per Final Estimate of Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare. Also, for horticulture sector, 3rd Advance estimates of production have been used. The revision in other industries in Primary Sector is due to the incorporation of latest revised data.
Secondary[ii]
4.4
2.1
Estimates of secondary sector have undergone downward revision due to availability of additional data in respect of companies post PE FY 2022-23 release and revision in input data by source agencies.
Tertiary[iii]
9.5
10.0
Estimates of tertiary sector have undergone upward revision due to availability of additional data in respect of companies post PE FY 2022-23 release and revision in input data by source agencies. Furthermore, the revision is due to the use of Revised Estimates (RE) from Union and State Governments’ budget documents and the information on Actual Expenditure of various Ministries/Departments of Union Government for 2022-23 has been used to the extent available on e-lekha.
Total GVA at Basic Prices
7.0
6.7
GDP
7.2
7.0
Reason(s) for revisions in the estimates of the years 2020-21 and 2021-22
19. The use of latest available data from various agencies has resulted in some changes in both the levels of GVA and growth estimates for the years 2020-21 and 2021-22.
Revisions in Major Aggregates
20. The level of revisions in the major aggregates at current and constant (2011-12) prices are given in the following table:
Major National Income Aggregates and their % Changes
(₹ in Lakh Crore)
S.No.
Item
2020-21
2021-22
2nd RE
3rd RE
% change
1st RE
2nd RE
% change
At current prices
1
GVA at basic prices
181.89
182.11
0.1
214.39
216.36
0.9
2
GDP
198.30
198.54
0.1
234.71
235.97
0.5
3
GNI
195.63
195.87
0.1
230.01
233.20
1.4
4
NNI
172.23
172.47
0.1
203.27
206.53
1.6
5
GNDI
201.15
201.40
0.1
236.07
239.25
1.3
At constant (2011-12) prices
1
GVA at basic prices
126.81
126.87
0.05
137.98
138.77
0.6
2
GDP
136.87
136.95
0.1
149.26
150.22
0.6
3
GNI
134.97
134.94
-0.02
146.20
148.28
1.4
4
NNI
116.64
116.61
-0.02
126.71
128.72
1.6
Major reasons for revisions in GVA/GDP estimates are as given below:
Year 2020-21
• Use of updated estimates of production and prices of some crops, livestock products, fish and forestry products from few States and DESs and latest CCS (2020-21) rates of by-products in crop sector.
• Use of updated input rate received from IBM.
• Use of final results of ASI: 2020-21.
• Use of latest reports of few NBFIs/ financial auxiliaries.
• Use of updated information received from state governments and local bodies.
Year 2021-22
• Use of updated production estimates (Final Estimates) of Foodgrains, Commercial and Horticulture crops from Ministry of Agriculture and Farmers’ Welfare in place of 4th Advance and 3rd Advance estimates, respectively.
• Use of updated estimates of production and prices of some crops, livestock products, fish and forestry products from a few States and DESs; and latest CCS (2021-22) rates of by-products in crop sector.
• Use of updated GVA supplied by NDEs for the Electricity sector.
• Use of ASI: 2021-22 data and augmented data for non-financial private corporate sector.
• Use of ‘Actuals’ in place of ‘Revised Estimates’ of different items of expenditure and receipts in the Central & State government budgets.
• Use of updated information on Local Bodies and Autonomous Institutions.
• Use of latest annual reports of Public Sector Enterprises.
• Use of latest data received for Cooperative Banks, Postal Life Insurance (PLI) & Post Office Saving Bank (POSB), Non-Banking Financial Institutions (NBFIs), and Financial Auxiliaries.
Detailed Statements
21. List of Statements released in part B is given below. More details of the revised estimates, i.e., FRE 2022-23, SRE 2021-22 and TRE 2020-21 are available in Statements 1.1B to 9B of Annexure B, which are given in PDF format of the press note.
1. Statement 1.1B: Key Aggregates of National Accounts at Current Prices
2. Statement 1.2B: Key Aggregates of National Accounts at Constant (2011-12) Prices
3. Statement 2B: Per Capita Income, Product and Final Consumption
4. Statement 3.1B: Output by Economic Activity and Capital Formation by Industry of Use at Current Prices
5. Statement 3.2B: Output by Economic Activity and Capital Formation by Industry of Use at Constant (2011-12) Prices
6. Statement 4.1B: Gross Value Added by Economic Activity at Current Basic Prices
7. Statement 4.2B: Gross Value Added by Economic Activity at Constant (2011-12) Basic Prices
8. Statement 5B: Finances for Gross Capital Formation
9. Statement 6.1B: Gross Capital Formation by Industry of Use at Current Prices
10. Statement 6.2B: Gross Capital Formation by Industry of Use at Constant (2011-12) Prices
11. Statement 7.1B: Gross Fixed Capital Formation by Asset & Institutional Sector at Current Prices
1. Statement 7.2B: Gross Fixed Capital Formation by Asset & Institutional Sector at Constant (2011-12) Prices
1. Statement 8.1B: Private Final Consumption Expenditure at Current Prices
2. Statement 8.2B: Private Final Consumption Expenditure at Constant (2011-12) Prices
3. Statement 9B: Institutional Sectors – Key Economic Indicators at Current Prices
***********
Annexure B
FORMULAE
1. GVA at basic prices (Production Approach) = Output at basic price – Intermediate Consumption
2. GVA at basic prices (Income Approach) = CE + OS/MI + CFC + Production taxes less Production subsidies(i)
3. GDP = ∑ GVA at basic prices + Product taxes less Product subsidies(ii)
4. NDP/NNI = GDP/GNI - CFC
5. GNI = GDP + Net primary income from ROW (Receipts less payments)
6. Primary Incomes = CE + Property and Entrepreneurial Income
7. NNDI =NNI + other current transfers(iii) from ROW, net (Receipts less payments)
8. GNDI = NNDI + CFC = GNI + other current transfers(iii) from ROW, net (Receipts less payments)
9. Gross Capital Formation(iv) (Financing Side) = Gross Savings + Net Capital Inflow from ROW
10. GCF (Expenditure Side) = GFCF + CIS + Valuables
11. Gross Disposable Income of Govt. = GFCE + Gross Saving of General Government
12. Gross Disposable Income (GDI) of Households = GNDI – GDI of Govt. – Gross Savings of All Corporations
REMARKS ON THE FORMULAE
1. Production taxes or subsidies are paid or received with relation to production and are independent of the volume of actual production. Some examples are:
Production Taxes - Land Revenues, Stamps & Registration fees and Tax on profession
Production Subsidies - Subsidies to Railways, Subsidies to village and small industries.
1. Product taxes or subsidies are paid or received on per unit of product. Some examples are:
Product Taxes- Goods & Services Tax, Excise duties, Sales tax, Service Tax and Import, Export duties
Product Subsidies- Food, Petroleum and fertilizer subsidies.
1. Other Current Transfers refers to current transfers other than the primary incomes.
2. Gross Capital Formation (GCF) at the current as well as the constant prices is estimated by two approaches: – (i) through flow of funds, derived as Gross Saving plus net capital flow from Rest of the World (RoW); and (ii) by the commodity flow approach, derived by the type of assets.
********
[i] Primary sector comprises agriculture, forestry, fishing and mining & quarrying activities.
[ii] Secondary sector comprises manufacturing; electricity, gas, water supply & other utility services and construction
[iii] Tertiary sector comprises all services.
Click here to see Press Note in PDF format