अर्थ मंत्रालय
सीमाशुल्क विभागाने जप्त केलेल्या 101 पुरातन वस्तूंच्या भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण विभागाकडे हस्तांतरण समारंभाचे केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून भूषवले अध्यक्षपद
चोरीला गेलेल्या दुर्मीळ कलाकृती आणि पुरातन वस्तू विविध देशातून पुन्हा भारतात आणल्या जातील यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी पाठपुरावा करत आहेत- केंद्रीय अर्थमंत्री
बंगळूरु, भोपाळ, भुवनेश्वर, दिल्ली, गुवाहाटी, मुंबई आणि पुणे या सात ठिकाणी एकाच वेळी हस्तांतरण समारंभाचे आयोजन
मुंबई सीमाशुल्क विभाग 3 ने एएसआय मुंबई परिमंडळाकडे सोपवले मध्ययुगीन काळातील पाच खंजीर आणि एक दुर्मीळ दमास्कस पोलादाचा घडीचा चाकू
29 FEB 2024 10:08PM by PIB Mumbai
मुंबई/नवी दिल्ली , 29 फेब्रुवारी 2024
सीमाशुल्क विभागाने जप्त केलेल्या पुरातन वस्तू भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण विभागाकडे हस्तांतरित करण्याच्या समारंभाचे केंद्रीय अर्थमंत्री निर्मला सीतारामन यांनी आज नवी दिल्लीतून दूरदृश्य प्रणालीच्या माध्यमातून अध्यक्षपद भूषवले. केंद्रीय अप्रत्यक्ष कर मंडळ आणि सीमाशुल्क विभागाने(सीबीआयसी) या कार्यक्रमाचे आयोजन केले होते. बंगळूरु, भोपाळ, भुवनेश्वर, दिल्ली, गुवाहाटी, मुंबई आणि पुणे या सात ठिकाणी एकाच वेळी हस्तांतरण समारंभाचे आयोजन करण्यात आले
जप्त करण्यात आलेल्या एकूण 101 पुरातन वस्तूंचे प्रदर्शन आणि विशेष काळजी घेण्यासाठी त्यांचे हस्तांतरण भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण विभागाकडे विविध ठिकाणी कार्यरत असलेल्या सीमाशुल्क विभागाच्या पथकांकडून करण्यात आले. या 101 पुरातन वस्तूंपैकी काही वस्तू गोवा येथे राष्ट्रीय सीमाशुल्क आणि सीजीएसटी संग्रहालय धरोहर येथे प्रदर्शित करण्यात येणार आहेत.
जप्त केलेल्या या पुरातन वस्तूंचे सीमाशुल्क विभागाकडून एएसआयकडे हस्तांतरण होत असताना, केंद्रीय अर्थमंत्र्यांनी सांगितले की, चोरीला गेलेल्या दुर्मीळ कलाकृती आणि पुरातन वस्तू विविध देशातून पुन्हा भारतात आणल्या जातील यासाठी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी पाठपुरावा करत आहेत. यासाठी द्विपक्षीय वाटाघाटी केल्या जात असतात.अलीकडच्या काळात अऩेक कलाकृती आणि पुरातन वस्तू परत आणण्यात आल्या आहेत आणि जप्त केलेल्या या 101 पुरातन वस्तूंद्वारे सीमाशुल्क विभाग भारताच्या समृद्ध इतिहासामध्ये योगदान देत आहे. पुरातन वस्तूंच्या हस्तांतरण कार्यक्रमाचा भाग म्हणून मुंबई सीमाशुल्क झोन 3 ने मुख्य आयुक्त प्राची स्वरुप यांच्या उपस्थितीत एएसआय मुंबई परिमंडळाकडे मध्ययुगीन काळातील पाच खंजीर आणि एक ब्रिटिश कालीन दमास्कस पोलादाचा घडीचा चाकू सोपवला. एएसआय मुंबई परिमंडळाच्या अधीक्षक पुरातत्ववेत्ता शुभा मजुमदार यांनी या वस्तूंचे आतापर्यंत सांभाळकर्ते असलेले सीमाशुल्क अधीक्षक राधेश्याम नंदनवार यांच्याकडून समारंभपूर्वक या वस्तू स्वीकारल्या.
2003 आणि 2004 मध्ये अधिकाऱ्यांनी दाखवलेल्या दक्षतेमुळे हे पुरातन खंजीर आणि घडीचा चाकू जप्त करण्यात आले होते. भारतातून फ्रान्सला टपाली निर्यातीच्या माध्यमातून पुरातन वस्तूंची निर्यात करणाऱ्या काही टोळ्या सक्रीय असल्याची गुप्तचरांकडून माहिती मिळाली होती. अतिशय दक्षतेने केलेल्या कारवाईमुळे 2003 मध्ये हे पाच खंजीर परदेशात जाण्यापासून रोखणे शक्य झाले होते आणि ते जप्त करण्यात आले. त्यानंतर 2004 मध्ये ब्रिटिश कालीन दमास्कस घडीचा चाकू जपानमधून आयात केला जात होता आणि यामध्येही याच टोळीचा हात होता. ही पुरातन वस्तू देखील अशाच प्रकारे अडवण्यात आली आणि जप्त करण्यात आली. हे पाच खंजीर मध्ययुगीन कालखंडातील असून त्यावर मीनाकरी शैलीत पानांचे नक्षीकाम आहे. त्यांच्या मुठी फुलांच्या नक्षीने सजवलेल्या असून त्यांना प्राण्यांच्या डोक्याचे आकार आहेत आणि त्यावर माशांच्या खवल्यांची सजावट आहे. यापैकी एका खंजीराची मूठ काळ्या रंगाच्या मौल्यवान रत्नांनी बनवलेली आहे. त्यांच्यावर असलेल्या आच्छादक म्यानांवर कोफ्तगिरी शैलीची सजावट असून आतली बाजू चांदीने मढवलेली आहे. ब्रिटिशकालीन चाकू घडीचा चाकू असून तो दमास्कस पोलादाने बनवलेला आहे. त्याला लाकडी मूठ आहे आणि त्याचे म्यान तपकीरी रंगाच्या चामड्यापासून बनवलेले आहे, अशी माहिती मुंबई सीमाशुल्क झोन 3 च्या मुख्य आयुक्तांनी दिली.
MVBA.jpeg)
भारतीय सीमाशुल्क आणि भारतीय पुरातत्व सर्वेक्षण (एएसआय) अनेक दशकांपासून साहित्य, कलाकृती, मूर्ती, चित्रे, नाणी इत्यादी आपल्या पुरातन वस्तूंचे जतन आणि संवर्धन करण्यासाठी सहकार्य करत आहे. पुरातन वस्तू आणि कलाकृती खजिना कायदा, 1972 च्या तरतुदींनुसार पुरातन वस्तूंच्या अनधिकृत निर्यातीवर बंदी आहे.
3HFO.jpeg)

Ministry of Finance
Union Finance Minister Smt. Nirmala Sitharaman virtually presides over handing-over ceremony of 101 antiquities seized by Customs to the Archaeological Survey of India (ASI)
Prime Minister Shri Narendra Modi has been making sure that stolen artefacts and antiquities are brought back to India from various countries: Union Finance Minister
Handing-over ceremony was held simultaneously at seven different locations viz. Bengaluru, Bhopal, Bhubaneshwar, Delhi, Guwahati, Mumbai and Pune
Mumbai Customs Zone III hands over five medieval era khanjars and one antique damascus steel folding knife to ASI Mumbai Circle
29 FEB 2024 7:53PM by PIB Mumbai
: Mumbai/New Delhi, February 29, 2024
Union Minister for Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman virtually presided over the handing-over ceremony of the antiquities seized by Customs to the Archaeological Survey of India (ASI) conducted by the Central Board of Indirect Taxes and Customs (CBIC), from New Delhi, today. The handing-over ceremony was held at seven different locations viz. Bengaluru, Bhopal, Bhubaneshwar, Delhi, Guwahati, Mumbai and Pune.
In total, 101 numbers of seized articles of antiquities were handed over by different field formations of Customs to ASI for display and specialised care. Out of the said 101 antiquities, few will be displayed at ‘Dharohar’- the National Museum of Customs & CGST at Goa.
While handing over Customs seized antiquities to the ASI, the Union Finance Minister stated that Prime Minister Shri Narendra Modi has been making sure that stolen artefacts and antiquities are brought back to India from various countries for which bilateral negotiations keep on taking place. Many artefacts and antiquities have been brought back in recent times and with these 101 seized articles of antiquities, Customs is contributing to India's rich history.
As part of the handing over of antiquities ceremony, Mumbai Customs Zone III, in presence of Chief Commissioner Smt. Prachi Saroop, handed over five medieval era khanjars and one damascus steel folding knife of british period to ASI Mumbai Circle. ASI Mumbai Circle Superintending Archeologist Shri Subha Majumdar ceremonially received these items from the custodian till date, Customs Superintendent Shri Radheshyam Nandanwar.
MVBA.jpeg)
The antique khanjars and folding knife were seized as a result of alert action by the officers in 2003 and 2004. Intelligence was developed that some syndicates were actively engaged in the export of artefacts through postal exports from India to France. Vigilant action resulted in interception of five Khanjars and the seizure was made in 2003. Later in 2004, a parcel containing a Damascus folding knife of British era was being imported from Japan, involving the same syndicate. This artefact was intercepted and seized. Five Khanjars are of medieval period having leaf design work of Meenakari style. The hilts are decorated with floral motifs with the shape of animal head and with fish scale decoration. One of the Khanjar hilts is made up of black coloured semi-precious stone. Their covers are decorated in Koftgiri style with inlay of silver. The knife is a folding knife made of Damascus steel and is of British period. The hilt is wooden and cover is made up of brown coloured leather, informed Chief Commissioner, Mumbai Customs Zone III.
3HFO.jpeg)
The Indian Customs and Archaeological Survey of India (ASI) are collaborating since decades to secure and preserve our antiquities, be that work of literature, artefacts, idols, paintings, coins etc. Unauthorised export of antiquities is prohibited under the provisions of the Antiquities and Art Treasures Act, 1972.