Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
The First Entomology Students’ Conclave 2024 marks ESI foundation day at University of Agricultural Sciences, GKVK, Bengaluru along with ICAR-National Bureau of Agricultural Insect Resources, Bengaluru, and ICAR-Indian Agricultural Research Institute, New Delhi.
29 FEB 2024 12:31PM by PIB Bengaluru
The Entomological Society of India (ESI), on its Foundation Day, February 22, 2024, hosted the inaugural Entomological Students Conclave (ESC) 2024 in partnership with the University of Agricultural Sciences, GKVK, Bengaluru, along with ICAR-National Bureau of Agricultural Insect Resources, Bengaluru, and ICAR-Indian Agricultural Research Institute, New Delhi. Held at GKVK, Bengaluru from February 21st to 23rd, the event aimed to foster entomological research among students nationwide. Dr. S. N. Sushil, Director of ICAR-NBAIR, Bengaluru, lauded ESI's initiative in conceptualizing the unique conclave, marking a milestone in entomological discourse within the country. The ESC 2024 selected 284 students to present their research through oral and poster presentations on various themes including Biodiversity and Taxonomy, Beneficial Insects, Integrated Pest Management, Insect Toxicology, Biological Control, Insect Physiology, Molecular Advances in Entomology, Climate Change, Industrial Entomology, and Host Plant Resistance. Additionally, 146 students participated in virtual poster presentations, expanding the scope of entomological discussions.
Esteemed agrochemical companies such as Dhanuka, UPL, and PI Industries were invited to familiarize students with industrial research in entomology.
Dr. S. N. Sushil highlighted ESI's longstanding commitment to the field since its establishment in 1938, underscoring its role as one of India's premier professional societies serving entomologists and related researchers. The society's publications, including the Indian Journal of Entomology, Bulletin of Entomology, Bionotes, and Indian Entomologist, have been instrumental in disseminating entomological knowledge for decades.
Acknowledging excellence in entomology, ESI bestowed lifetime achievement awards upon twelve legendary entomologists and recognized ten individuals as honorary fellows. Notable recipients included Dr. S. N. Puri, Dr. B. V. David, and Dr. Mohammad Hayat. Moreover, awards were presented to outstanding young and senior entomologists, with Dr. U. Amala and Dr. Poonam Jasrotia among the recipients.
ESI's commitment to nurturing talent was evidenced through the inauguration of the Best Teacher Award and the presentation of the Best PhD Thesis Awards, encouraging educators and budding researchers alike. Dr. Prabhuraj A received the inaugural Best Teacher Award, while Dr. Saranya M. and others were recognized for their exceptional doctoral research.

ಕೃಷಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಜಿಕೆವಿಕೆ, ಬೆಂಗಳೂರು ಹಾಗೂ ಐಸಿಎಆರ್-ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರಲ್ ಇನ್ಸೆಕ್ಟ್ ರಿಸೋರ್ಸಸ್, ಬೆಂಗಳೂರು ಮತ್ತು ಐಸಿಎಆರ್-ಇಂಡಿಯನ್ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರಲ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಇನ್ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್, ನವದೆಹಲಿ. ಜೊತೆಗೂಡಿ ಇಎಸ್ಐ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನ ನಿಮಿತ್ತವಾಗಿ “ಮೊದಲ ಕೀಟಶಾಸ್ತ್ರ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಮಾವೇಶ 2024” ಆನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಯಿತು
29 FEB 2024 12:31PM by PIB Bengaluru
ಎಂಟಮಾಲಾಜಿಕಲ್ ಸೊಸೈಟಿ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ (ಇ.ಎಸ್.ಐ), ತನ್ನ ಸಂಸ್ಥಾಪನಾ ದಿನದ ಪ್ರಯುಕ್ತ , ಐಸಿಎಆರ್-ನ್ಯಾಷನಲ್ ಬ್ಯೂರೋ ಆಫ್ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರಲ್ , ಕೀಟ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳು, ಬೆಂಗಳೂರು, ಮತ್ತು ಐಸಿಎಆರ್-ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆ, ನವದೆಹಲಿ. ಹಾಗೂ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಗಳ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ, ಜಿಕೆವಿಕೆ, ಬೆಂಗಳೂರು ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಫೆಬ್ರವರಿ 22, 2024 ರಂದು ಪ್ರಾರಂಭಿಕ ಕೀಟಶಾಸ್ತ್ರದ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳ ಸಮಾವೇಶ2024 ರನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿದೆ. ಫೆಬ್ರವರಿ 21 ರಿಂದ 23, 2024 ರವರೆಗೆ ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಜಿಕೆವಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಲ್ಲಿ ಕೀಟಶಾಸ್ತ್ರದ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಬೆಂಗಳೂರಿನ ಐಸಿಎಆರ್-ಎನ್ಬಿಎಐಆರ್ ನ ನಿರ್ದೇಶಕ ಡಾ. ಎಸ್.ಎನ್. ಸುಶೀಲ್ ಅವರು, ವಿಶಿಷ್ಟವಾದ ಘಟಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಪರಿಕಲ್ಪನೆ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಇ.ಎಸ್.ಐ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಇದು ದೇಶದೊಳಗಿನ ಕೀಟಶಾಸ್ತ್ರದ ಪಠ್ಯ-ಶಿಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮೈಲಿಗಲ್ಲಾಗಿದೆ. ಮೌಖಿಕ ಮತ್ತು ಪೋಸ್ಟರ್ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳ ಮೂಲಕ ಜೀವವೈವಿಧ್ಯ ಮತ್ತು ಜೀವಿವರ್ಗೀಕರಣ ಶಾಸ್ತ್ರ, ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿ ಕೀಟಗಳು, ಸಂಯೋಜಿತ ಕೀಟ ನಿರ್ವಹಣೆ, ಕೀಟಗಳ ವಿಷಶಾಸ್ತ್ರ, ಜೈವಿಕ ನಿಯಂತ್ರಣ, ಕೀಟಗಳ ಶರೀರಶಾಸ್ತ್ರ, ಕೀಟಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಆಣ್ವಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳು, ಕೀಟಶಾಸ್ತ್ರ, ಹವಾಮಾನ ಕೀಟಶಾಸ್ತ್ರ, ಹವಾಮಾನ ಕೀಟಶಾಸ್ತ್ರ ಮತ್ತು ಹೋಸ್ಟ್ ಪ್ಲಾಂಟ್ ರೆಸಿಸ್ಟೆನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿನ ಪ್ರಗತಿಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಸಂಶೋಧನೆಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಲು ಇ.ಎಸ್.ಐ 2024 ರಲ್ಲಿ 284 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, 146 ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ವರ್ಚುವಲ್ ಪೋಸ್ಟರ್ ಪ್ರಸ್ತುತಿಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು, ಕೀಟಶಾಸ್ತ್ರೀಯ ಚರ್ಚೆಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿದರು.
ಕೀಟಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಶೋಧನೆಯೊಂದಿಗೆ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ ಪರಿಚಿತರಾಗಲು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಕೃಷಿ ರಾಸಾಯನಿಕ ಕಂಪನಿಗಳಾದ ಧನುಕಾ, ಯುಪಿಎಲ್ ಮತ್ತು ಪಿಐ ಇಂಡಸ್ಟ್ರೀಸ್ ನಂತಹ ಕಂಪನಿಗಳನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲಾಯಿತು.
ಡಾ. ಎಸ್.ಎನ್. ಸುಶೀಲ್ ಅವರು 1938 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದಾಗಿನಿಂದ ಇ.ಎಸ್.ಐ.ಯ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುವ ಭಾರತದ ಪ್ರಮುಖ ವೃತ್ತಿಪರ ಸಮಾಜಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾದ ಕೀಟಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಸಂಶೋಧಕರಿಗೆ ಅವರ ಪಾತ್ರಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಇಂಡಿಯನ್ ಜರ್ನಲ್ ಆಫ್ ಎಂಟಮಾಲಜಿ, ಬುಲೆಟಿನ್ ಆಫ್ ಎಂಟಮಾಲಜಿ, ಬಯೋನೋಟ್ಸ್ ಮತ್ತು ಇಂಡಿಯನ್ ಎಂಟಮಾಲಜಿಸ್ಟ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಸಮಾಜದ ಪ್ರಕಟಣೆಗಳು ದಶಕಗಳಿಂದ ಕೀಟಶಾಸ್ತ್ರದ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ಪ್ರಸಾರ ಮಾಡುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸಿವೆ.
ಕೀಟಶಾಸ್ತ್ರದಲ್ಲಿನ ಶ್ರೇಷ್ಠತೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸಿ, ಗಮನಾರ್ಹ ಪುರಸ್ಕೃತರಾದ ಡಾ. ಎಸ್. ಎನ್. ಪುರಿ, ಡಾ. ಬಿ.ವಿ. ಡೇವಿಡ್ ಮತ್ತು ಡಾ. ಮೊಹಮ್ಮದ್ ಹಯಾತ್ ಸೇರಿದಂತೆ ಇ.ಎಸ್.ಐ.ಯ ಹನ್ನೆರಡು ಪೌರಾಣಿಕ ಕೀಟಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರಿಗೆ ಜೀವಮಾನ ಸಾಧನೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಹತ್ತು ವ್ಯಕ್ತಿಗಳನ್ನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಫೆಲೋಗಳಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲಾಯಿತು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಡಾ. ಯು. ಅಮಲಾ ಮತ್ತು ಡಾ. ಪೂನಂ ಜಸ್ರೋಟಿಯಾ ಸೇರಿದಂತೆ, ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಯುವ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ಕೀಟಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರಿಗೆ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು.
ಉತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯ ಉದ್ಘಾಟನೆ ಮತ್ತು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪಿಎಚ್ಡಿ ಪ್ರಬಂಧ ಪ್ರಶಸ್ತಿಗಳ ಪ್ರದಾನ, ಶಿಕ್ಷಣತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಉದಯೋನ್ಮುಖ ಸಂಶೋಧಕರನ್ನು ಸಮಾನವಾಗಿ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿಭೆಯನ್ನು ಪೋಷಿಸುವ ಇಎಸ್ಐ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ. ಡಾ.ಪ್ರಭುರಾಜ್ ಎ ಅವರು ಚೊಚ್ಚಲ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಕ ಪ್ರಶಸ್ತಿಯನ್ನು ಪಡೆದರು, ಡಾ.ಶರಣ್ಯಾ ಎಂ. ಮತ್ತು ಇತರರು ತಮ್ಮ ವಿಶೇಷ ಡಾಕ್ಟರೇಟ್ ಸಂಶೋಧನೆಗಾಗಿ ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗುರುತಿಸಲ್ಪಟ್ಟರು.