Ministry of Chemicals and Fertilizers
NIPER-A holds 10th convocation at Gandhinagar on Feb 27, 2024
27 FEB 2024 7:21PM by PIB Ahmedabad
The National Institute of Pharmaceutical Education and Research (NIPER)-Ahmedabad witnessed its 10th convocation on Tuesday, 27th Feb, 2024. During this ceremony, 127 M. S. (Pharm.), 24 Pharma MBA and 10 PhD students from batch 2021-23 were conferred with their degrees. Shri Pankaj Patel, Chairman, Zydus Lifesciences, as the Chief Guest and Prof. Anupam Shukla, Director, Sardar Vallabhbhai National Institute of Technology (SVNIT), Surat. as Guest of Eminence, Members of the Board of Governors and the Senate members as Guest of honour graced the occasion. Besides these selected dignitaries, Prof. Shailendra Saraf, Director NIPER-A, faculty members, staff and alumni attended the ceremony.
The convocation started with an academic procession with the chief guest Shri Pankaj Patel, Prof. Anupam Shukla, Prof. Shailendra Saraf and other invited guests. The dignitaries were followed by the Dean, faculty members and students of NIPER-A. The convocation ceremony was formally declared as open by Prof. Shailendra Saraf.
Prof. Shailendra Saraf, Director NIPER-A warmly welcomed the chief guest, guest of honour, guest of eminence and all invited guests who gathered at the NIPER-A campus. He presented welcome address and acknowledged all the dignitaries on- and off the dais for gracing the occasion. Prof. Saraf also briefed the journey of NIPER-A and narrated how it is consistently contributing in health care research industry. He emphasized that NIPER-A is committed to strengthen the symbiotic relationship between academia and industry.
The Director took permission, thereafter Prof. Anupam Shukla gave permission for exhortation and further gave a pledge to the graduate students.
After the pledge, the chief guest of the function Shri Pankaj Patel presented gold medals to overall toppers and to department toppers. Following gold medal distribution, book prizes were jointly circulated by Prof. Anupam Shukla and Prof. Shailendra Saraf to the selected students from the different academic department. After degrees and prize distribution, distinguished guest of eminence, Prof. Anupam Shukla, shared valuable insights on the role of science, technology, and innovation in shaping India's future. Addressing the graduating students, the esteemed guests expressed immense pleasure in being part of the prestigious event. Recognizing the pivotal mandate of NIPERs, the guest commended the institute's impressive contributions towards becoming a nationally and internationally recognized center of excellence in pharmaceutical sciences and biomedical technology.
Drawing inspiration from the words of Dr. Abdul Kalam, he encouraged the young graduates to have the courage to think differently, innovate, and pave new paths towards success. Emphasizing the importance of leadership and innovation, the guest urged the students to embrace challenges and take calculated risks in their pursuit of excellence.
Highlighting the government's initiatives to promote start-ups, technology, and innovation, he underscored their significance in driving India's transformation. Quoting the Hon’ble Prime Minister, the guest reiterated the role of startups and innovation as effective instruments for India's progress.
In concluding remarks, Prof. Shukla urged the graduating students to continue questioning and innovating, emphasizing the need for adaptability in a rapidly changing world. Encouraging them to integrate new knowledge into existing practices.
After this, chief guest of the function, Shri Pankaj Patel, addressed the gathering and heartily congratulated all the successful graduates. In his address, Highlighting the significance of NIPER-Ahmedabad, Shri Patel praised the institution's commitment to scientific innovation and cutting-edge research. He commended the visionary leadership of the Department of Pharmaceuticals for establishing NIPERs in 2007, with NIPER-Ahmedabad emerging as a beacon of excellence in the pharmaceutical sector.
Hon’ble chief guest further emphasized to promote the innovation ecosystem between different Departments as an initiative of the Government for setting world class research facility. He explained how education and science play a key role in transforming lives, impacting society through improved healthcare, agriculture, environment and industrial growth. He urged institutions like ours to develop the capacities for taking up high-quality scientific research in emerging and disruptive technologies and also define a pathway for the current faculty in adopting to newer science seamlessly.
Shri Pankaj Patel highlighted the challenges in the healthcare sector, emphasizing the need for increased access to quality medicine and healthcare services. He underscored the importance of affordability, availability, and quality of care, calling for greater investment in healthcare infrastructure, particularly in rural areas.
Recognizing the pivotal role of institutions like NIPERs in nurturing excellence, Shri Pankaj Patel emphasized the importance of collaboration between academia and industry. He called for a growth mindset that breaks boundaries between basic and applied science, fostering partnerships to drive innovation and societal impact.
Shri Patel encouraged the graduating students to embrace values of integrity, empathy, and humanity as they face future challenges. He commended NIPER-Ahmedabad's efficient placement cell, which has facilitated numerous opportunities for students with an impressive placement record of over 90%.
Toward the end of his address, Shri Pankaj Patel congratulated Ms. K Bharathi and
Mr. Mhatre Mahi Nishad from Department of Pharmaceutics to be the overall topper of 2021-23 batch. He also congratulated all the students and appreciated the faculty
members of NIPER-A for making of NIPER-A as a frontrunner institute in pharmaceutical and biomedical research.
Followed by addresses from all the dignitaries, the award of degrees to the students were conducted. Prof. Shailendra Saraf, Director NIPER-A declares the closing of the 10th convocation, followed by the national anthem, and group photo with the dignitaries and faculties were snapped at the venue. The program was followed by lunch, NIPER-A campus visit, and departure of the guests.

રસાયણ અને ખાતર મંત્રાલય
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (NIPER) અમદાવાદ દ્વારા 10મા દિક્ષાંત સમારોહ યોજાયો
27 FEB 2024 7:21PM by PIB Ahmedabad
નેશનલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઑફ ફાર્માસ્યુટિકલ એજ્યુકેશન એન્ડ રિસર્ચ (NIPER), અમદાવાદના 10મા દીક્ષાંત સમારોહનું આયોજન 27 ફેબ્રુઆરી 2024 (મંગળવાર)ના રોજ કરવામાં આવ્યું હતું.
આ સમારોહ દરમિયાન, સંસ્થાના વર્ષ 2021-23 બેચના 127 અનુસ્નાતક (ફાર્મ.), 24 ફાર્માસ્યુટિકલ મેનેજમેન્ટ (ફાર્મ.) અને 10 વિદ્યાવાચસ્પતિ (પીએચ.ડી.) વિદ્યાર્થીઓને તેમની ડિગ્રી એનાયત કરવામાં આવી હતી. આ કાર્યક્રમના મુખ્ય મહેમાન શ્રી પંકજ પટેલ, પ્રમુખ, ઝાયડસ અને અતિથિ વિશેષ તરીકે પ્રો. અનુપમ શુક્લા, ડાયરેક્ટર, સરદાર વલ્લભભાઈ નેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેક્નોલોજી (SVNIT), સુરત, બોર્ડ ઓફ ગવર્નર્સના સભ્યો અને સંસ્થાની સેનેટના સભ્યો સહિત પ્રતિષ્ઠિત મહેમાનોની ઉપસ્થિતિ આ કાર્યક્રમમાં સામેલ થઈ હતી. આ પસંદગીના મહાનુભાવો ઉપરાંત પ્રો. શૈલેન્દ્ર સરાફ, ડાયરેક્ટર, NIPER અમદાવાદ, ફેકલ્ટી સભ્યો, સ્ટાફ અને ભૂતપૂર્વ વિદ્યાર્થીઓએ પણ આ કાર્યક્રમમાં હાજરી આપી હતી. દિક્ષાંત સમારોહની શરૂઆત મુખ્ય મહેમાન શ્રી પંકજ પટેલ, પ્રો. અનુપમ શુક્લા, પ્રો. શૈલેન્દ્ર સરાફ અને અન્ય આમંત્રિત મહેમાનો સાથે એક શૈક્ષણિક શોભાયાત્રા કે જે બાદ સંસ્થાના મહાનુભાવો, ડીન, ફેકલ્ટી સભ્યો અને વિદ્યાર્થીઓએ હાજરી આપી હતી. પ્રો. દિક્ષાંત સમારોહનો ઔપચારિક કાર્યક્રમ શૈલેન્દ્ર સરાફ, ડાયરેક્ટર, NIPER અમદાવાદ દ્વારા ખુલ્લો જાહેર કરવામાં આવ્યો હતો.
પ્રો. NIPER અમદાવાદના ડાયરેક્ટર શૈલેન્દ્ર સરાફે સંસ્થાના પ્રાંગણમાં મુખ્ય મહેમાન, માનનીય મહેમાન, પ્રતિષ્ઠિત મહેમાન અને તમામ આમંત્રિત મહેમાનોનું ઉત્સાહપૂર્વક સ્વાગત કર્યું. તેમનું સ્વાગત પ્રવચન રજૂ કરતી વખતે, તેમણે કાર્યક્રમને સુંદર બનાવવા માટે તમામ મહાનુભાવોનો આભાર વ્યક્ત કર્યો. પ્રો. સરાફે NIPER ની મુલાકાત અને આરોગ્ય સંભાળ સંશોધન ઉદ્યોગમાં સંસ્થા દ્વારા ચાલુ યોગદાન વિશે પણ માહિતી આપી હતી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે NIPER અમદાવાદ શિક્ષણ અને ઉદ્યોગ વચ્ચે તેના સહયોગી સંબંધોને મજબૂત કરવા પ્રતિબદ્ધ છે. નિયામકની વિનંતી બાદ પ્રો. અનુપમ શુક્લાએ સંબોધનની પરવાનગી આપી હતી અને સ્નાતક થયેલા વિદ્યાર્થીઓને પ્રતિજ્ઞા લેવા માટે બનાવવામાં આવ્યા હતા. આ શપથ બાદ સમારોહના મુખ્ય મહેમાન શ્રી પંકજ પટેલે સર્વશ્રેષ્ઠ અને વિભાગ શ્રેષ્ઠને ગોલ્ડ મેડલ એનાયત કર્યા હતા. સુવર્ણચંદ્રક વિતરણ બાદ પ્રોફેસર અનુપમ શુક્લા અને પ્રોફેસર શૈલેન્દ્ર સરાફ દ્વારા વિવિધ શૈક્ષણિક વિભાગોના પસંદગી પામેલા વિદ્યાર્થીઓને પુસ્તક ઈનામોનું સંયુક્તપણે વિતરણ કરવામાં આવ્યું હતું. પદવીઓ અને પુરસ્કારોની પ્રસ્તુતિ પછી, વિશેષ અતિથિ પ્રોફેસર અનુપમ શુક્લાએ ભારતના ભવિષ્યને ઘડવામાં વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતાની ભૂમિકા વિશે તેમની મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ શેર કરી. સ્નાતક થયેલા વિદ્યાર્થીઓને સંબોધતા, સન્માનિત અતિથિએ આ પ્રતિષ્ઠિત કાર્યક્રમનો ભાગ બનવા બદલ અત્યંત આનંદ વ્યક્ત કર્યો. NIPER ના મહત્વપૂર્ણ આદેશને સ્વીકારતા, અતિથિએ ફાર્માસ્યુટિકલ સાયન્સ અને બાયોમેડિકલ ટેક્નોલોજીમાં રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત કેન્દ્ર બનવા તરફ સંસ્થાના પ્રભાવશાળી યોગદાનની પ્રશંસા કરી.
તેમણે, ડૉ. અબ્દુલ કલામના શબ્દોમાંથી પ્રેરણા લઈને, યુવા સ્નાતકોને અલગ રીતે વિચારવા, નવીનતા લાવવા અને સફળતા તરફ નવા માર્ગો પ્રશસ્ત કરવાની હિંમત રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા. નેતૃત્વ અને નવીનતાના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, અતિથિએ વિદ્યાર્થીઓને પડકારો સ્વીકારવા અને શ્રેષ્ઠતાના અનુસંધાનમાં ગણતરીપૂર્વકના જોખમો લેવા વિનંતી કરી.
સ્ટાર્ટ-અપ્સ, ટેક્નોલોજી અને ઇનોવેશનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સરકારની પહેલો પર પ્રકાશ પાડતા, તેમણે ભારતના પરિવર્તનને આગળ વધારવામાં તેમના મહત્વને રેખાંકિત કર્યું.
આદરણીય વડા પ્રધાનના નિવેદનોને યાદ કરીને, અતિથિએ ભારતની પ્રગતિ માટે અસરકારક સાધનો તરીકે સ્ટાર્ટઅપ્સ અને નવીનતાની ભૂમિકાનો પુનરોચ્ચાર કર્યો.
તેમના સમાપન પ્રવચનમાં પ્રો. શુક્લાએ અંડરગ્રેજ્યુએટ વિદ્યાર્થીઓને આ ઝડપથી બદલાતી દુનિયામાં અનુકૂલનક્ષમતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા જિજ્ઞાસા અને નવીનતા અંગે પ્રશ્ન કરવાનું ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી. તે તેમને નવા જ્ઞાનને હાલની પ્રથાઓમાં એકીકૃત કરવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કરે છે.
આ પછી, સમારોહના મુખ્ય મહેમાન શ્રી પંકજ પટેલે સભાને સંબોધન કર્યું હતું અને તમામ સફળ સ્નાતકોને હૃદયપૂર્વક અભિનંદન આપ્યા હતા. તેમના સંબોધનમાં NIPER-અમદાવાદના મહત્વ પર પ્રકાશ પાડતા, શ્રી પટેલે વૈજ્ઞાનિક નવીનતા અને અદ્યતન સંશોધન પ્રત્યે સંસ્થાની પ્રતિબદ્ધતાની પ્રશંસા કરી. તેમણે 2007 માં NIPER ની સ્થાપના કરવા માટે ફાર્માસ્યુટિકલ્સ વિભાગના દૂરંદેશી નેતૃત્વની પ્રશંસા કરી, જેમાં NIPER અમદાવાદ ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં શ્રેષ્ઠતાના પ્રતીક તરીકે ઉભરી આવ્યું છે.
માનનીય મુખ્ય અતિથિએ વિશ્વ કક્ષાની સંશોધન સુવિધા સ્થાપિત કરવા સરકારની પહેલ તરીકે વિવિધ વિભાગોમાં નવીનતા ઇકોસિસ્ટમને પ્રોત્સાહન આપવા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જીવનને બદલવા, સારી આરોગ્ય સંભાળ, કૃષિ, પર્યાવરણ અને ઔદ્યોગિક વિકાસ દ્વારા સમાજને પ્રભાવિત કરવામાં શિક્ષણ અને વિજ્ઞાનની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા દર્શાવી હતી. તેમણે અમારા જેવી સંસ્થાઓને ઉભરતી અને વિક્ષેપકારક તકનીકોમાં ઉચ્ચ-ગુણવત્તાવાળા વૈજ્ઞાનિક સંશોધન કરવાની ક્ષમતા વિકસાવવા અને વર્તમાન ફેકલ્ટી માટે નવા વિજ્ઞાનને એકીકૃત રીતે સ્વીકારવા માટે માર્ગો વ્યાખ્યાયિત કરવા વિનંતી કરી.
શ્રી પંકજ પટેલે હેલ્થકેર ક્ષેત્રના પડકારો પર પ્રકાશ પાડ્યો અને ગુણવત્તાયુક્ત તબીબી અને આરોગ્ય સેવાઓની પહોંચ વધારવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે પોષણક્ષમતા, ઉપલબ્ધતા અને સંભાળની ગુણવત્તાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો, ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં આરોગ્ય સંભાળ માળખામાં વધુ રોકાણની હાકલ કરી.
શ્રેષ્ઠતાને પ્રોત્સાહિત કરવામાં NIPER જેવી સંસ્થાઓની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકાને ઓળખતા, શ્રી પંકજ પટેલે શિક્ષણ અને ઉદ્યોગ વચ્ચે સહયોગના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. તેમણે વિકાસની માનસિકતા માટે આહવાન કર્યું જે મૂળભૂત અને પ્રયોજિત વિજ્ઞાન વચ્ચેની સીમાઓને તોડી નાખે, નવીનતા અને સામાજિક પ્રભાવને ચલાવવા માટે ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે.
શ્રી પટેલે સ્નાતક થયેલા વિદ્યાર્થીઓને ભવિષ્યના પડકારોનો સામનો કરવા પ્રમાણિકતા, સહાનુભૂતિ અને માનવતાના મૂલ્યો અપનાવવા પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે NIPER અમદાવાદના કાર્યક્ષમ પ્લેસમેન્ટ સેલની પ્રશંસા કરી જેણે 90% કરતા વધુનો પ્રભાવશાળી પ્લેસમેન્ટ રેકોર્ડ જાળવી રાખીને વિદ્યાર્થીઓને ઘણી તકો પૂરી પાડી છે.
તેમના સંબોધનના અંતે શ્રી પંકજ પટેલે ફાર્માસ્યુટીક્સ વિભાગના સુશ્રી કે. ભારતી અને શ્રી મ્હાત્રેએ માહી નિષાદને 2021-23ની બેચમાં સર્વશ્રેષ્ઠ દેખાવ કરવા બદલ અભિનંદન પાઠવ્યા હતા. આ સાથે તેમણે તમામ વિદ્યાર્થીઓને અભિનંદન પાઠવ્યા હતા અને NIPER અમદાવાદને ઔષધીય અને બાયોમેડિકલ સંશોધનમાં અગ્રણી સંસ્થા બનાવવા બદલ સંસ્થાના ફેકલ્ટી સભ્યોની પ્રશંસા કરી હતી.
તમામ મહાનુભાવોના સંબોધન બાદ વિદ્યાર્થીઓને પદવી એનાયત કરવામાં આવી હતી. આ પછી પ્રો. શૈલેન્દ્ર સરાફે, ડાયરેક્ટર, NIPER અમદાવાદે 10મા દીક્ષાંત સમારોહને સમાપ્ત જાહેર કર્યો, ત્યારબાદ રાષ્ટ્રગીત અને સ્થળ પર મહાનુભાવો અને ફેકલ્ટી સભ્યો સાથેનો સમૂહ ફોટોગ્રાફ. આ પછી, બપોરનું ભોજન લેવામાં આવ્યું અને સંસ્થાના કેમ્પસની મુલાકાત લેવામાં આવી અને ત્યારબાદ મહેમાનો વિદાય થયા.