ગૃહ મંત્રાલય
કસ્ટમ્સ મુન્દ્રાએ અરેકા નટ્સનો જંગી જથ્થો જપ્ત કર્યો
27 FEB 2024 5:52PM by PIB Ahmedabad
સ્પેશિયલ ઈન્ટેલિજન્સ એન્ડ ઈન્વેસ્ટિગેશન બ્રાન્ચ (SIIB), મુન્દ્રા કસ્ટમ્સના અધિકારીઓ દ્વારા મુંબઈના એક અનૈતિક આયાતકારની ચોક્કસ બાતમી એકત્ર કરવામાં આવી હતી, જે માલના વર્ણનમાં ખોટી જાહેરાતનો આશરો લઈને એરેકા નટ્સની ગેરકાયદેસર દાણચોરીમાં સંડોવાયેલ હતો. ઇન્ટેલિજન્સે વધુમાં સંકેત આપ્યો હતો કે માલ ઇન્ડોનેશિયાથી કન્ટેનરમાં મુન્દ્રા પોર્ટ પર આવ્યો હતો.
ઉપરોક્ત બાતમીના આધારે, SIIB, કસ્ટમ મુન્દ્રાના અધિકારીઓ દ્વારા 'દમર બટુ' તરીકે જાહેર કરાયેલ આયાતી માલસામાનની તપાસ કરવામાં આવી હતી. પરીક્ષણ પર, 27.81 MTs 'Areca Nuts' જેની ટેરિફ કિંમત રૂ. 1.5 કરોડ (અંદાજે) છે, તે આ કન્ટેનરમાં ખોટી રીતે જાહેર કરાયેલા મળી આવ્યા હતા, જે કસ્ટમ્સ, મુન્દ્રા દ્વારા જપ્ત કરવામાં આવ્યા હતા. વધુ વિગતો બહાર લાવવા અને દાણચોરીની કામગીરીમાં સંડોવાયેલા અન્ય વ્યક્તિઓને ઓળખવા માટે વધુ તપાસ ચાલી રહી છે.
એરેકા નટની આયાત 110% જેટલી ઊંચા ટેરિફ મૂલ્ય અને ડ્યુટી માળખું આકર્ષે છે. તેનાથી બચવા માટે, અનૈતિક આયાતકારોએ એરેકા નટ્સને ખોટી રીતે જાહેર કરીને આયાત કરવાની મોડસ અપનાવી છે. કસ્ટમ્સ મુન્દ્રાએ તાજેતરના સમયમાં 'એરેકા નટ્સ'ની ગેરકાયદેસર રીતે દાણચોરી કરતી અનેક સિન્ડિકેટની સાંઠગાંઠનો પર્દાફાશ કર્યો છે. આ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન, ગેરકાયદેસર આયાતને રોકવાના સતત પ્રયાસોને પરિણામે 172.39 MTs ની ટેરિફ કિંમત રૂ.10.38 કરોડની હદ સુધી એરેકા નટ કન્સાઇનમેન્ટ જપ્ત કરવામાં આવી હતી. આ ઉપરાંત, ચાલુ નાણાકીય વર્ષ દરમિયાન, લગભગ મુન્દ્રા ખાતે કસ્ટમ્સ દ્વારા શોધાયેલ કોમર્શિયલ ફ્રોડમાંથી રૂ. 15.00 કરોડની રિકવરી કરવામાં આવી છે.

Ministry of Home Affairs
CUSTOMS MUNDRA SEIZES HUGE QUANTITY OF ARECA NUTS
27 FEB 2024 5:52PM by PIB Ahmedabad
Specific Intelligence was gathered by the officers of Special Intelligence & Investigation Branch (SIIB), Mundra Customs of an unscrupulous importer from Mumbai indulging in illicit smuggling of Areca Nuts by resorting to misdeclaration in the description of goods. Intelligence further indicated that the goods had arrived at Mundra Port in containers from Indonesia.
Acting on the said intelligence, an imported consignment declared as ‘Damar Batu” was examined by the officers of SIIB, Custom Mundra. Upon examination, 27.81 MTs of ‘Areca Nuts’ having a tariff value of Rs. 1.5 Crore (apprx), found mis-declared in the said containers were seized by Customs, Mundra. Further investigations are underway to uncover more details and identify other individuals involved in the smuggling operation.
Import of Areca Nut attracts high tariff value and duty structure as high as 110%. In order to avoid the same, unscrupulous importers have adopted the modus to import Areca Nuts by mis-declaring the same. Customs Mundra has busted the nexus of many syndicates illicitly smuggling ‘Areca Nuts’ in recent times. During this financial year, persistent effort to stop illicit import resulted in seizure of Areca Nut consignments to the extent of 172.39 MTs having tariff value of Rs.10.38 Crore. In addition, during the current financial year, there has been a recovery of nearly of Rs. 15.00 Crore from the commercial frauds detected by the Customs at Mundra.