માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
પીઆઈબી અમદાવાદ દ્વારા એક દિવસીય મીડિયા વર્કશોપ "વાર્તાલાપ"નું આયોજન
ભવિષ્ય ડિજિટલ છે અને પ્રિન્ટ એ વારસો છે: શ્યામ પારેખ
પત્રકારે કન્ટેન્ટ વધારવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ: કુમાર મનીષ
ઓનલાઇન મીડિયા ઝડપી, સરળ, વ્યાપક અને આકર્ષક છે: મનીષ મહેતા
27 FEB 2024 4:21PM by PIB Ahmedabad
પાટણ જિલ્લાના સર્કિટ હાઉસ ખાતે એક દિવસીય ગ્રામ્ય મીડિયા વર્કશોપ-વાર્તાલાપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
કાર્યક્રમની શરૂઆત પ્રેસ ઇન્ફોર્મેશન બ્યુરો (પીઆઈબી)ના એડિશનલ ડાયરેક્ટર જનરલ શ્રી પ્રકાશ મગદુમ દ્વારા દીપ પ્રાગટ્ય સાથે કરવામાં આવી હતી. શ્રી શ્યામ પારેખ – ડિરેક્ટર, ભવન્સ, એચ.બી.આઈ.સી.એમ. શ્રી કુમાર મનીષ- કોમ્યુનિકેશન સ્ટ્રેટેજિસ્ટ શ્રી મનીષ મહેતા, એડિટર-દિવ્ય ભાસ્કર ડિજિટલ, શ્રી યોગેશ પંડ્યા-ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર પીઆઈબી અને આરોહી પટેલ, ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર પીઆઈબી પ્રસંગે હાજર રહ્યા હતા.
"ટ્રેન્ડ્સ ઇન જર્નાલિઝમ" વિષય પર વ્યાખ્યાન આપતાં શ્રી શ્યામ પારેખે વિષયવસ્તુનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. વાર્તાલાપ દરમિયાન પાટણના પત્રકારોને સંબોધતા તેમણે જણાવ્યું હતું કે, "ભવિષ્ય ડિજિટલ છે અને પ્રિન્ટ એ વારસો છે. નવા માધ્યમો હજુ પણ સંક્રમણમાં છે. દિવસના અંતે સામગ્રી રાજા છે. સારી સામગ્રી માટે, ભાષા એ સૌથી મહત્વપૂર્ણ ચાવી છે. તમે ટેલિવિઝન અથવા પ્રિન્ટ માટે કામ કરી શકો છો, દિવસના અંતે, સારી ભાષાની જરૂર છે. કોઈ પણ વસ્તુ સારી ભાષાનું સ્થાન ન લઈ શકે. પત્રકાર કહે છે કે આપણે ઘણી બધી કુશળતાઓ જાણીએ છીએ પરંતુ સારી ભાષાને કંઈપણ બદલી શકતા નથી. વ્યક્તિએ દરરોજ શબ્દકોશમાંથી ઓછામાં ઓછા બે નવા શબ્દો વાંચવા જોઈએ."
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, "ભારત કન્ટેન્ટનો આયાતકાર દેશ છે. અમે ગ્લોબલ કન્ટેન્ટ નથી બનાવી રહ્યા. પાટણમાં પત્રકાર સારી સામગ્રી બનાવી શકે છે જેનો ઉપયોગ વિદેશમાં થઈ શકે છે. કન્ટેન્ટનું માર્કેટ ઘણું મોટું છે. વીડિયો પોસ્ટ કરવી એ એક વસ્તુ છે પરંતુ ઘણા પ્લેટફોર્મ છે જ્યાં તમે પોસ્ટ કરી શકો છો અને પૈસા પણ કમાઇ શકો છો. એકમાત્ર માપદંડ ગુણવત્તા છે."
તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જ્યારે આપણે ભારત વિશે કહીએ છીએ, ત્યારે 74 ટકા ભારતીયો કન્ટેન્ટનો વપરાશ કરે છે. અસલી સંખ્યા અલગ છે. અહીં, ભારતમાં એક ઉપભોક્તા બહુવિધ ભાષાઓમાં માહિતીનો વપરાશ કરે છે. તેથી એક ઉપભોક્તા સરેરાશ ત્રણ ભાષાઓમાં સામગ્રીનો વપરાશ કરી રહ્યો છે.
વધુમાં શ્રી પારેખે કહ્યું કે ગ્રામીણ અને શહેરી વચ્ચેનું વિભાજન ખૂબ જ ઝડપથી અદૃશ્ય થઈ રહ્યું છે. પત્રકારે ગ્રામીણ અથવા શહેરી વિશે વિચારવું જોઈએ નહીં. તેઓએ પ્રેક્ષકો વિશે વિચારવું જોઈએ. અમીરથી લઈને ગરીબ સુધી, દરેક જણ કન્ટેન્ટ એક્સેસ કરી રહ્યું છે. પાટણના પત્રકારે વિચારવું જોઈએ કે તેઓ પાટણથી સામગ્રી ઉત્પન્ન કરી રહ્યા છે પરંતુ સામગ્રી દરેક માટે છે. તેનું કારણ વૈશ્વિક પહોંચ છે.
શ્રી મનીષ મહેતાએ "મોબાઇલ જર્નાલિઝમ એન્ડ ડિજિટલ મીડિયા" વિષય પર વાત કરતાં જણાવ્યું હતું કે અમારા ન્યૂઝરૂમમાં એક નિયમ એ છે કે દરેક સમાચારોને ક્રોસચેક કરવામાં આવે. ફેક ન્યૂઝના સમયમાં સમાચારોને ક્રોસ ચેક કરવા ખૂબ જરૂરી છે. એક નિયમ એ છે કે વિશ્વસનીયતા સાથે ચેડા ન કરવા જોઈએ. ભલે તમને એક મિનિટ અથવા એક દિવસ મોડું થઈ રહ્યું હોય. વિશ્વસનીયતા સર્વોચ્ચ છે. કટોકટી વિશ્વસનીયતા સાથે સમાધાન છે. સોશિયલ મીડિયા અને ડિજિટલ મીડિયા વચ્ચે તફાવત છે. સોશિયલ મીડિયા પર લોકો ચેક કર્યા વગર માહિતી ફોરવર્ડ કરે છે.
તેમણે પાટણ જિલ્લાના પત્રકારોને પાવર પોઇન્ટ પ્રેઝન્ટેશન પણ બતાવ્યું હતું.
"લોકોએ લોકો સાથે જોડાવા માટે ડિજિટલ મીડિયા પર આવવું જોઈએ. અગાઉ ટીવી સૌથી મહત્ત્વનું માધ્યમ હતું. હવે ટીવી અને અખબારો બંને ટેલિવિઝન તરફ વળ્યા છે. તેનું કારણ ફોન એક્સેસિબલ છે. ઓનલાઇન મીડિયા ઝડપી, વ્યાપક, સરળ અને આકર્ષક છે. ફોન આકર્ષક છે. ભારતીય ડિજિટલ મીડિયાનું કદ 729 મિલિયન છે. ગ્રામીણ ડિજિટલ મીડિયાનું બજાર મોટું છે. 48 ટકા વાચકો માને છે કે સત્ય ચાવીરૂપ છે. જનરલ ઝેડ સ્પોર્ટ્સ અને એજ્યુકેશનના સમાચારોનો વધુ વપરાશ કરે છે, એમ મનીષ મહેતાએ જણાવ્યું હતું.
શ્રી કુમાર મનીષે "સોશિયલ મીડિયા અને એઆઈ ટેકનોલોજી" વિષય પર એક ઇન્ટરેક્ટિવ પ્રેઝન્ટેશન પણ દર્શાવ્યું હતું.
"તમારા કાર્યને સાધનોનો ઉપયોગ કરીને વધારી અને વિસ્તારી શકાય છે જેથી તેની પહોંચ વધારી શકાય. એક અધ્યયન દર્શાવે છે કે બે ટકાથી ઓછા લોકો સામગ્રી બનાવી રહ્યા છે. બાકીના તેમને શેર કરી રહ્યા છે. તેમ છતાં, સામગ્રીનો મુખ્ય ઉત્પાદક મુખ્ય પ્રવાહના માધ્યમો છે. કોઈએ સોશિયલ મીડિયાની શક્તિનું અન્વેષણ કરવું જોઈએ જ્યાં સ્થાનિક ભાષાની માંગ સતત વધી રહી છે. વ્યક્તિએ સાધનોનું અન્વેષણ કરવું જોઈએ. એઆઈ ટૂલ્સનો ઉપયોગ સામગ્રીના લેખન અને એકીકરણ માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે. ઉપભોક્તાને પ્રાદેશિક ભાષામાં વધુ રસ હોય છે, "એમ શ્રી કુમાર મનીષે જણાવ્યું હતું.
તેમણે ઉમેર્યું કે વિશ્વસનીયતા એ નવું ચલણ છે. કન્ટેન્ટનો ઉપયોગ કરીને વધુ ફોલોઅર્સ જોડાઈ શકે છે. પત્રકારે સામગ્રીને વિસ્તૃત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું જોઈએ. સામગ્રી બે પ્રકારની હોય છે. એક બધા માટે સામાન્ય છે અને બીજું પર્યાવરણ જેવા વિશિષ્ટ વિષયો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવું વિશિષ્ટ છે. કન્ટેન્ટ માત્ર ટેક્સ્ટ આધારિત ન હોવી જોઈએ. વિઝ્યુઅલ્સ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે સામગ્રી વિવિધતા એ એક આવશ્યકતા છે. એક પત્રકાર તરીકે ફેક્ટ ચેકિંગ એ અમારી જવાબદારી છે."
તેમણે એઆઈના મહત્વ પર વધુ ભાર મૂક્યો. જનરેટિવ એઆઈનો સૌથી વધુ ઉપયોગ થાય છે. ટોચની સંસ્થાઓ એઆઈનો ઉપયોગ કરી રહી છે. શ્રી કુમાર મનીષે ટોચના એઆઈ જનરેટેડ ન્યૂઝ પ્લેટફોર્મના કેટલાક ઉદાહરણો પણ દર્શાવ્યા હતા.
પીઆઈબી અમદાવાદના એડીજી શ્રી પ્રકાશ મગદુમે જણાવ્યું હતું કે અમે પ્રતિસાદ માટે તૈયાર છીએ અને વાર્તાલાપ વર્કશોપનો આ મુખ્ય હેતુ છે.
તેમણે કહ્યું હતું કે, "ટેકનોલોજી વિકસી રહી છે. આ વર્કશોપ દ્વારા અમે નવા વલણો પર પણ જાગૃતિ લાવવાનું લક્ષ્ય રાખીએ છીએ. સોશિયલ મીડિયાની ભૂમિકા ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ બની જાય છે. સામાજિક પડકારને સમજવો પણ એટલો જ મહત્વપૂર્ણ છે. અમે એક અલગ ફેક્ટ ચેક યુનિટ બનાવ્યું છે. અમે બધા સુધી પહોંચવાનો પ્રયત્ન કરીએ છીએ. સરકારના વિકાસ વિશે પત્રકારોને પરિચિત કરાવવા માટે અમે પ્રેસ ટૂર પણ કરીએ છીએ. પીઆઈબી કેન્દ્ર સરકારની કલ્યાણકારી યોજના માટે પણ કામ કરે છે. આ માટે કલ્યાણકારી ભંડોળ પણ ઊભું કરવામાં આવ્યું છે, એમ તેમણે કહ્યું હતું.
પીઆઈબીની ભૂમિકા પર ભાર મૂકતા પીઆઈબીના ડેપ્યુટી ડાયરેક્ટર આરોહી પટેલે જણાવ્યું હતું કે, એજન્સી માહિતી ફેલાવવાનું કામ કરે છે. પીઆઈબી સરકાર, લોકો અને મીડિયા વચ્ચે સેતુનું કામ કરે છે. અખબારી યાદી દ્વારા અમે માહિતી શેર કરીએ છીએ. પીઆઈબી જાગૃતિ લાવવા માટે પત્રકારને પ્રવાસ પર લઈ જાય છે. પીઆઈબીની ભૂમિકા પણ તથ્ય તપાસ કરવાની છે.
આ વર્કશોપમાં વિવિધ મીડિયા સંસ્થાઓના 60 જેટલા પત્રકારોએ ભાગ લીધો હતો. માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયની મીડિયા આઉટરીચ વ્યૂહરચનાના ભાગરૂપે આ વર્કશોપનું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું, જેમાં સરકારી યોજનાઓ અને નીતિઓ વિશે અધિકૃત માહિતી સાથે પત્રકારોને સશક્ત બનાવીને જનતા અને સરકાર વચ્ચે સેતુનું કામ કરવાની કલ્પના કરવામાં આવી હતી.

Ministry of Information & Broadcasting
One-day media workshop “Vartalaap” organized by PIB Ahmedabad"
Future is digital and print is legacy: Shyam Parekh
Journalist should focus on amplifying content: Kumar Manish
Online media is faster, easier, wider and engaging: Manish Mehta
27 FEB 2024 4:21PM by PIB Ahmedabad
A one-day rural media workshop- Vartalap was held at the circuit house of Patan district.
The program began with lighting of lamp by Shri Prakash Magdum, additional director general, Press Information Bureau (PIB); Shri Shyam Parekh-Director, Bhavans, HBICM; Shri Kumar Manish- Communication Strategist, Shri Manish Mehta, Editor-Divya Bhaskar Digital, Shri Yogesh Pandya-deputy director PIB and Arohi Patel, deputy director PIB.
While delivering lecture on the topic "Trends in Journalism", Shri Shyam Parekh stressed on the importance of content. While addressing journalists of Patan during Vartalap, he said, " Future is digital and print is legacy. New media is still in transition. At the end of the day content is king. For good content, language is the most important key. You may be working for television or print, at the end of the day, good language is required. Nothing can replace good language. Journalist say that we know lot of skills but nothing can replace good language. One should read atleast two new words from dictionary everyday."
He added, "India is an importer of content. We are not creating global content. Journalist in Patan can create good content which can be consumed in foreign countries. The market of content is very big. Posting video is one thing but there are many platforms where you can post and even make money. The only criteria is quality."
He added that when we say about Bharat, 74 percent of Indian consume content. The real number is different. Here, in India one consumer is consuming information in multiple languages. So one consumer is on average is consuming content in three languages.
Further Mr Parekh said that the divide between rural and urban is disappearing very quickly. Journalist should not think of rural or urban. They should think of audience. From rich to poor, everybody is accessing content. Reporter of Patan should think that they are producing content from Patan but the content is for everyone. The reason is global reach.
Shri Manish Mehta while talking on subject "Mobile Journalism and Digital Media" said that one rule in our newsroom is that every news should be crosschecked. In the times of fake news, it is very important to cross check news. One rule is that credibility should not be compromised. No matter you are getting delayed by one minute or one day. Credibility is supreme. The crisis is compromise of credibility. There is difference between social media and digital media. On social media, people forward information without checking.
He also showed a power point presentation to journalist of Patan district.
"One should come on digital media to connect with people. Earlier, TV was the most important medium . Now both TV and newspapers have shifted to television. The reason is phone is accessible. Online media is faster, wider, easier and engaging. Phone is engaging. Size of Indian Digital media is 729 million. The market of rural digital media is bigger. 48 percent readers believe truth is key. Gen Z consumes sports and education news more, " said Manish Mehta.
Shri Kumar Manish also showed an interactive presentation on the topic "Social Media and AI Technology".
"Your work could be enhanced and amplified using tools so that it's reach can be increased. One study reveals that less than two percent people are creating content. Rest are sharing them. Still, the major producer of content is mainstream media. One should explore the power of social media where demand for local language is constantly increasing. One should explore tools. AI tools are being used for writing and integration of content. Consumer is more interested in regional language," Mr Kumar Manish said .
He added that credibility is the new currency. More followers could be engage using content. Journalist should focus on amplifying the content. There are two types of content. One is generic for all and another is niche focusing on specific subjects like environment. Content should not be only text based. Visuals are very important Content diversity is a necessity. As a journalist, fact checking is our responsibility."
He further stressed on importance of AI. Generative AIs are most commonly used. Top organizations are using AI. Mr Kumar Manish also showed some examples of top AI generated news platforms.
Shri Prakash Magdum, ADG, PIB Ahmedabad said that we are open for the feedback and this is the main motive of Vartalap Workshop.
"Technology is evolving. Through this workshop we aim create awareness on new trends also . Role of social media becomes very important. Understanding the challenge of social is equally important. We have created a separate fact check unit. We try to reach everybody. We also do press tours to make journalist familiar about the developments of government. PIB also work for the welfare scheme of central government. For this a welfare fund has been created too," he said.
Stressing on the role of PIB, Arohi Patel, deputy director, PIB said that the agency works to disseminate information. PIB acts as an bridge between government, people and media. Through press release we share information. PIB takes journalist on tours to create awareness. The role of PIB is also to do fact check.
Around 60 journalists from different media organizations attended the workshop. The workshop was organized as a part of the Ministry of Information and Broadcasting's media outreach strategy conceptualized to act as a bridge between the masses and the government by empowering journalists with authentic information about government schemes and policies.