విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
ఎన్టీపీసీ 1,600 మెగావాట్ల లారా సూపర్ థర్మల్ పవర్ స్టేషన్ స్టేజ్-1ను జాతికి అంకితం చేసి , ఛత్తీస్ గఢ్ లోని రాయ్ గఢ్ లో ఎన్టీపీసీ నిర్మించనున్న 1,600 మెగావాట్ల లారా సూపర్ థర్మల్ పవర్ ప్రాజెక్ట్ స్టేజ్-2 నిర్మాణానికి శంకుస్థాపన చేయనున్న ప్రధానమంత్రి
23 FEB 2024 3:20PM by PIB Hyderabad
ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2024 ఫిబ్రవరి 24 న వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఎన్టీపీసీ 1,600 మెగావాట్ల లారా సూపర్ థర్మల్ పవర్ స్టేషన్ స్టేజ్-1 (2×800 మెగావాట్లు)ను జాతికి అంకితం చేసి , ఛత్తీస్ గఢ్ లోని రాయ్ గఢ్ లో ఎన్టీపీసీ నిర్మించనున్న 1,600 మెగావాట్ల (2×800 మెగావాట్ల) లారా సూపర్ థర్మల్ పవర్ ప్రాజెక్ట్ స్టేజ్-2 నిర్మాణానికి శంకుస్థాపన చేస్తారు.
లారా సూపర్ థర్మల్ పవర్ స్టేషన్ స్టేజ్-I ను సుమారు రూ.15,800 కోట్ల పెట్టుబడితో నిర్మించారు. స్టేజ్-I నిర్మాణం అనంతరం అందుబాటులో ఉన్న స్థలంలో ప్రాజెక్ట్ స్టేజ్-II ను నిర్మిస్తారు. దీంతో విస్తరణకు అదనంగా భూసేకరణ అవసరం ఉండదు. స్టేజ్-2 ను రూ.15,530 కోట్ల రూపాయల ఖర్చుతో చేపడతారు.
ఈ పిట్ హెడ్ పవర్ స్టేషన్/ప్రాజెక్టుకు అవసరమైన బొగ్గును ఎన్టీపీసీ కి చెందిన తలాయిపల్లి కోల్ బ్లాక్ నుండి మెర్రీ-గో-రౌండ్ (ఎంజిఆర్) వ్యవస్థ ద్వారా సరఫరా చేస్తారు, దీని వల్ల 24×7 సరఫరాకు అవసరమైన విద్యుత్ తక్కువ ఖర్చుతో అందుతుంది.
అత్యంత సమర్థవంతమైన సూపర్ క్రిటికల్ టెక్నాలజీ తో లారా సూపర్ థర్మల్ పవర్ స్టేషన్ స్టేజ్-1ను నిర్మించారు. అల్ట్రా సూపర్ క్రిటికల్ టెక్నాలజీ తో స్టేజ్-2 ను నిర్మిస్తారు. నూతన సాంకేతిక పరిజ్ఞానంవల్ల బొగ్గు వినియోగం తగ్గుతుంది. కార్బన్-డయాక్సైడ్ ఉద్గారాల విడుదల తగ్గుతుంది.
స్టేజ్-1, స్టేజ్-2 లలో ఉత్పత్తి అయ్యే విద్యుత్ లో 50 శాతం విద్యుత్ ను ఛత్తీస్గఢ్ రాష్ట్రానికి కేటాయిస్తారు. గుజరాత్, మధ్యప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, గోవా, డామన్ డయ్యూ, దాద్రా నగర్ హవేలీ వంటి అనేక ఇతర రాష్ట్రాల్లో విద్యుత్ పరిస్థితిని మెరుగుపరచడంలో ఈ ప్రాజెక్టు కీలక పాత్ర పోషిస్తుంది.
ప్రాజెక్టు ఏర్పాటు వల్ల ఈ ప్రాంతంలో ప్రత్యక్షంగా, పరోక్షంగా ఉపాధి అవకాశాలు లభిస్తున్నాయి. వీటితో పాటు విద్య, తాగునీరు, పారిశుద్ధ్యం, ఆరోగ్యం, మహిళా సాధికారత రంగాల్లో ఎన్టీపీసీ ఆధ్వర్యంలో సమీప ప్రాంతాల్లో పలు సామాజిక అభివృద్ధి కార్యక్రమాలు అమలు జరుగుతున్నాయి.
వీటిని కూడా చూడండి:

Ministry of Power
Prime Minister to dedicate Stage-I of NTPC’s 1,600 MW Lara Super Thermal Power Station and lay foundation stone of Stage-II of NTPC’s 1,600 MW Lara Super Thermal Power Project in Raigarh, Chhattisgarh
23 FEB 2024 3:20PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will dedicate Stage-I (2x800 MW) of NTPC’s Lara Super Thermal Power Station and lay foundation stone of Stage-II (2x800 MW) of NTPC’s Lara Super Thermal Power Project in Raigarh district of Chhattisgarh, through video-conferencing on 24th February, 2024.
While Stage-I of the station is built with an investment of approximately Rs. 15,800 crores, Stage-II of the project will be constructed on the available land of Stage-I. Thus, no additional land would be required for the expansion. Stage-II will entail an investment of Rs. 15,530 crores.
Coal for this pit-head power station/project will be supplied from NTPC’s Talaipalli Coal block through Merry-Go-Round (MGR) system, thus ensuring the country with supply of low-cost electricity with 24x7 availability.
Equipped with highly-efficient Super Critical technology (for Stage-I) and Ultra Super Critical technology (for Stage-II), all the units will ensure relatively less Specific Coal Consumption and Carbon-Dioxide emissions.
While 50% power from both Stage-I & II is allocated to the state of Chhattisgarh, the project will play a crucial role in improving the power scenario in several other states, such as Gujarat, Madhya Pradesh, Maharashtra, Goa, Daman & Diu, and Dadra and Nagar Haveli.
Meanwhile, installation of this project is creating direct and indirect employment opportunities in the region. Besides, various Community Development initiatives are being taken up by NTPC in nearby areas, in the fields of education, drinking water, sanitation, health and women’s empowerment.
Also read: