युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालय
मल्लखांबामुळे मुंबई महाविद्यालयीन विद्यार्थ्याला जीवनातील अडथळ्यांची शर्यतही पार करण्यासाठी झाली मदत
गुवाहाटी येथील खेलो इंडिया विद्यापीठ क्रीडा स्पर्धेमध्ये सोहेल हुसेन शेखने मुंबई विद्यापीठाला पुरुष सांघिक सुवर्ण पदक दिले जिंकून
20 FEB 2024 5:49PM by PIB Mumbai
मुंबई, 20 फेब्रुवारी 2024
ज्यावेळी सोहेल हुसेन शेखच्या वडीलांचे निधन झाले, त्यावेळी त्याची आई फरीदाला अतिशय चिंतेमध्‍ये वाटत होती. आपल्या दोन मुली आणि मुलगा यांना परिसरातल्या इतर मुलांसोबत भटकण्याची वाईट सवय लागू नये, म्हणून त्यांनी आपल्या मुलांना मल्लखांब प्रशिक्षण केंद्रात दाखल केले.
सोहेल तेव्हा फक्त नऊ वर्षांचा होता आणि इयत्ता चौथीत शिकत होता, त्याची मोठी बहीण साहीनसह त्याने चेंबूर येथे सुनील गंगावणे यांच्याकडे मल्लखांबाचे प्रशिक्षण घेण्यास सुरूवात केली. त्यांची आई अनेक घरांमध्ये काम करून त्यांचा खर्च भागवते.
कुटुंबावरचा आर्थिक बोजा कमी करण्यासाठी साहीन आता प्रशिक्षक बनली आहे,तर सोहेल शेखने खेळाचा पाठपुरावा सुरू ठेवला आणि सोमवारी मुंबई विद्यापीठाला गुवाहाटी येथील अष्टलक्ष्मी, सूरूजाई येथील क्रीडा संकुलात चौथ्या खेलो इंडिया आंतरविद्यापीठ क्रीडास्पर्धेमध्ये पुरुष सांघिक गटात सुवर्णपदक जिंकून देण्‍यात महत्त्वाची भूमिका बजावली.
मुंबईतील बंट्स संघ महाविद्यालयातून बीकॉम पदवीचे शिक्षण घेत असलेल्या सोहेलने खांबावर 8.20 गुण, दोरीवर 8.40 आणि दोरीवरून लटकणे या प्रकारात 7.90 गुण मिळवले. तर मुंबई विद्यापीठाने 123.50 गुणांसह या स्पर्धेत अव्वल स्थान पटकावले आणि मध्यप्रदेशच्या विक्रम विद्यापीठाला जवळपास चार गुणांच्या फरकाने पराभूत केले.
“ वडिलांच्या मृत्यूनंतर आम्ही आजी-आजोबांच्या घरी रहावयास गेलो. आमची आर्थिक परिस्थिती खूपच नाजूक असली तरी, माझ्या आईची इच्छा होती की मी आणि माझी बहीण दोघांनीही चांगले भवितव्य घडविण्यासाठी या खेळाचा पाठपुरावा करावा आणि आम्हाला पाठिंबा देण्यासाठी आईने कष्टांची पराकाष्ठा केली," सोहेल म्हणाला. त्याने 12 वर्षाखालील आणि 14-वर्षांखालील राष्ट्रीय स्पर्धेत मल्लखांब या खेळात सुवर्णपदके जिंकून आपली योग्यता आधीच सिद्ध केली.
सोहेलला जाणीव आहे की, त्याने सध्या खेळ सुरू ठेवावा यासाठी त्याची आई आणि त्याची बहीण कठोर परिश्रम करत आहेत आणि तो जमेल तसे त्यांना मदत करण्याचा प्रयत्न करत असतो.
ज्या खेळाने त्याच्या आयुष्यात असे परिवर्तन घडविले तो खेळून झाल्यावर त्या खेळाचेच प्रशिक्षण पूर्णवेळ देण्याचा तो विचार करत आहे.
खेलो इंडिया चौथ्या खेलो इंडिया आंतरविद्यापीठ क्रीडास्पर्धा येथील सुविधांबद्दल बोलताना सोहेल म्हणाला, “मी येथे राहण्याचा आनंद घेत आहे. कार्यक्रमस्थळी उपलब्ध विविध खाद्यपदार्थांचा आस्वाद घेत आहे आणि आदरातिथ्‍याचा आनंद घेत आहे.”
खेलो इंडिया आंतरविद्यापीठ क्रीडास्पर्धे विषयी :
चौथ्या खेलो इंडिया आंतरविद्यापीठ क्रीडास्पर्धा आयोजन हा भारतातील विद्यापीठातील विद्यार्थ्यांमध्ये खेळ आणि तंदुरुस्तीचा प्रचार करण्याच्या उद्देशाने अनुशासनात्मक - क्रीडा उपक्रम आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांची दूरदृष्टी आणि भारत सरकारच्या युवा व्यवहार आणि क्रीडा मंत्रालयाने आयोजित केलेला हा उपक्रम, युवा खेळाडूंना त्यांची प्रतिभा प्रदर्शित करण्यासाठी आणि राष्ट्रीय स्तरावर स्पर्धा करण्यासाठी एक व्यासपीठ प्रदान करते. खेलो इंडिया अष्टलक्ष्मी विद्यापीठ क्रीडास्पर्धा, ईशान्य भारतातील सात राज्यांमध्ये आयोजित केल्या जात आहेत, ज्यामध्ये ऍथलेटिक्स, रग्बी, बास्केटबॉल, व्हॉलीबॉल, जलतरण, बॅडमिंटन, हॉकी, तलवारबाजी, कबड्डी, फुटबॉल, टेनिस, मल्लखांब, यांसारख्या क्रीडा शाखांचा समावेश आहे. ज्युडो,टेबल टेनिस,बॉक्सिंग, नेमबाजी,भारोत्तोलन, धनुर्विद्या, कुस्ती आणि योगासन यांचे आयोजन केले जात आहे. जागतिक क्रीडास्पर्धांमध्ये देशासाठी अभिमानास्पद कामगिरी करू शकतील, अशा प्रतिभावंत खेळाडूंना शोधून काढणे, हे या क्रीडास्पर्धा उपक्रमाचे उद्दिष्ट आहे.

Ministry of Youth Affairs and Sports
How Mallakhamb helped this Mumbai college student defeat life’s distractions
Sohail Hussein Sheikh helps University of Mumbai win the men’s team gold at Khelo India University Games 2023 in Guwahati
20 FEB 2024 2:41PM by PIB Mumbai
Mumbai: 20 February 2024
When Sohail Hussain Sheikh lost his father, his mother Farida was worried that her two daughters and son could get into bad habits by hanging out with kids in their locality and hence enrolled them at a Mallakhamb training centre.
Sohail was just nine then and was studying in standard four when he started training under Sunil Gangawane in Chembur, Mumbai along with his elder sister Saheen. Their mother supporting their expenses by working as a maid in various households.
While Saheen has now become a coach to reduce the financial burden on the family, Sheikh continued to pursue the sport and on Monday played an important role in helping University of Mumbai clinch the men’s team gold in the 4th Khelo India University Games 2023, Ashtalakshmi, at the Surusajai Sports Complex in Guwahati.
Pursuing a B.Com. degree from Bunts Sangha College in Mumbai, Sohail scored a total of 8.20 points on pole, 8.40 on rope and 7.90 in hanging category as University of Mumbai secured top spot with 123.50 points, beating Madhya Pradesh’s Vikram University by almost four-point difference.
“We shifted to our maternal grandparents’ place after the death of my father. Though our financial condition was quite critical, my mother wanted both me and my sister to pursue the sport for a better future and did everything to support us,” said Sohail, who showed early promise by winning the U-12 and U-14 national level Mallakhamb gold medals.
Sohail is aware that his mother and now his sister have been working hard so that he can continue to play the sport and he tries to contribute however he can.
“After completing my college and training, I have also taken up job of coaching young children in the area so that I can also earn some money and reduce the burden on my mother,” Sohail said, adding that he plans to take up full-time coaching once he is done playing and give back to the sport that has helped him turn around his life.
Speaking about the facilities at the Khelo India University Games here, Sohail said, “I am really enjoying my stay here. I am relishing the different food available at the venue and enjoying the hospitality.”
About Khelo India University Games 2023
The Khelo India University Games is a multi-discipline sports event aimed at promoting sports and fitness among university students in India. A vision of Hon’ble Prime Minister Narendra Modi and organised by the Ministry of Youth Affairs and Sports, Government of India, it provides a platform for young athletes to showcase their talent and compete at the national level. The Khelo India University Games Ashtalakshmi 2023, being staged over the seven states of North East India, feature an array of sporting disciplines including athletics, rugby, basketball, volleyball, swimming, badminton, hockey, fencing, kabaddi, football, tennis, mallakhamb, judo, table tennis, boxing, shooting, weightlifting, archery, wrestling, and yogasana. The Games are aimed at finding the talent that will make the nation proud in global sports tournaments.