संरक्षण मंत्रालय
शिवजयंतीनिमित्त छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या सैन्याने कोंढाणा (सिंहगड) किल्ला सर केल्याच्या ऐतिहासिक घटनेचे भारतीय जवानांनी केले स्मरण
19 FEB 2024 6:45PM by PIB Mumbai
पुणे, 19 फेब्रुवारी 2024
बेळगाव येथील मराठा लाईट इन्फंट्री रेजिमेंटल सेंटरच्यावतीने मराठा दिनी म्हणजेच, 4 फेब्रुवारी 2024 रोजी एका सायकल मोहिमेला हिरवा झेंडा दाखवून प्रारंभ झाला. या मोहिमेत सहभागी झालेले जवान 800 किलोमीटर अंतर कापून छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या सर्व प्रमुख किल्ल्यांना भेट देऊन छत्रपती शिवाजी महाराजांच्या जयंतीच्या आधी पुण्‍यातील सिंहगडावर पोहोचले. या सायकलिंग मोहिमेचे नेतृत्व मराठा एलआय रेजिमेंटल सेंटरचे मेजर संदीप कुमार यांच्यासह दोन अधिका-यांनी केले. यामध्‍ये 13 जवान आणि दोन माजी सैनिकांचा सहभाग झाले होता. शिवजयंतीच्या पूर्वसंध्येचे औचित्य साधून या विशेष कार्यक्रमाचे आयोजन केले होते.
4 फेब्रुवारी 2024 हा दिवस भारतीय लष्कराच्या मराठा लाईट इन्फंट्री रेजिमेंटद्वारे मराठा दिन म्हणून साजरा केला जातो. छत्रपती शिवाजी महाराजांचे शिलेदाार तानाजी मालुसरे यांनी कोंढाणा किल्ला याच दिवशी (4 फेब्रुवारी) ताब्यात घेतला होता. इतिहासामध्‍ये कोंढाण्याची लढाई अनेक दृष्‍टीने अनोखी मानली जाते. या लढाईविषयी युद्धाचे प्रमुख धडे सामरिक ते रणनीती स्तरावर अभ्‍यासले जातात आणि छत्रपती शिवाजी महाराज आणि मराठ्यांचे तेज, प्रेरणा आणि शौर्य यावर प्रकाश टाकणारी ही लढाई मानली जाते.
कोंढणा किल्ला सर करण्‍याच्या घटनेप्रीत्यर्थ काढण्‍यात आलेल्या सायकल यात्रा 17 फेब्रुवारी 2024 रोजी सिंहगडावर पोहोचली. यावेळी सायकल यात्रेतील जवानांनी ध्वजवंदन केले आणि तानाजी मालुसरे यांच्या स्मृतीस श्रद्धांजली अर्पण केली. 'कोंढाण्यातील यशस्वी लढाईच्या स्मरण कार्यक्रमामध्‍ये तानाजी मालुसरे यांचे शौर्य, या लढाईतील योगदान, कर्तृत्व आणि बलिदान यांचे स्मरण केले. त्यांच्या कार्याचे स्मरण करणे तसेच त्यांच्या शौर्याचा सन्मान करण्यासाठी अशा मोहिमा शक्तिशाली मार्ग आहे, असे यावेळी नमूद करण्यात आले.
या कार्यक्रमामध्‍ये सेवानिवृत्त नौदल अधिकारी श्रीकांत केसनूर, विंग कमांडर शशिकांत ओक (निवृत्त) यांची सिंहगडाची लढाई आणि तानाजी मालुसरे यांचा पराक्रम या विषयावर भाषणे झाली आणि लेफ्टनंट जनरल पीजेएस पन्नू, (निवृत्त) यांनी मराठ्यांचा हा समृद्ध वारसा पुढे नेण्यासाठी हा कार्यक्रम महत्वपूर्ण असल्याचे प्रतिपादन केले.
IV97.jpeg)
या कार्यक्रमाची सांगता पारंपरिक मराठा पद्धतीच्या भोजनाने झाली. शिवजयंतीच्या पूर्वसंध्येचे औचित्य साधून या कार्यक्रमाचे आयोजन केले होते.

Ministry of Defence
Indian Army commemorates historic capture of Kondhana (Sinhgad) fort
19 FEB 2024 4:53PM by PIB Mumbai
Pune, 19 February 2024
A cycle expedition from MARATHA Light Infantry Regimental Center, Belgavi was flagged off on the MARATHA Day ie 04 Feb 2024, covering 800 Kms, visiting all major forts of Chhatrapati Shivaji Maharaj, finally culminating at Sinhagad. The cycling team was led by Maj Sandeep Kumar of MARATHA LI Regimental Center along with two Junior Commissioned Officers and 13 other ranks to include two ex-servicemen of 4 MARATHA LI.
04 Feb 2024 is celebrated by the MARATHA Light Infantry Regiment of the Indian Army as MARATHA Day. This was the day when KONDHANA Fort was captured by Tanaji Malusare. The battle for Kondhana is unique in a number of ways bringing out major lessons of warfare from the strategic to sub tactical levels and highlights the brilliance, motivation and bravery of Chatrapati Shivaji Maharaj and the Marathas.
The flagging in took place on 17 Feb 2024 and was dovetailed into the ‘Commemoration Ceremony of the successful battle for Kondhana’ as an apt tribute to the memory of the iconic ‘Tanaji Malusare’, acknowledging his contributions, achievements and sacrifices during the capture of Kondhana (‘Sinhgad Fort’). It was a powerful way to honour and remember the events (as were recalled) and ideas that have shaped the lives of ‘The Valiant Marathas’ over the centuries.
The event was marked by speeches and narratives by Cmde Shrikant Kesnur, VSM(retd) (on Naval maritime history of the Marathas and how it can actually be considered to be the origins of an indigenous Indian Navy), Wg Cdr Shashikant Oak(retd) (on the Battle of Sinhgadand atanaji’s valour) and by Lt Gen PJS Pannu, PVSM, AVSM, VSM (retd), ex Colonel of the Regt (on the Light Infantry exploits and tactics, enviable achievements of The MARATHA LI, the significance of using this event as a pivot for taking forward this rich legacy of The Marathas).
IV97.jpeg)
The event concluded with the traditional Maratha ‘Jewan’ or food which had been thoughtfully worked out to try and replicate the meal taken by Tanaji Malusare before the battle of Kondhana at the very place he had it!! It was a very surreal experience that left all attendees humbled, grateful, motivated, proud, happy and invigorated, all emotions rolled into one. What better time to organise such an event than on the eve of Shiv Jayanti.