कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार विभाग (DARPG) विभागाच्या वतीने "राज्य/केंद्रशासित प्रदेश स्तरावरील डिजिटल परिवर्तनासाठी सरकारी प्रक्रियेतील उत्कृष्टतेसाठी री-इंजिनियरिंग" या संकल्पनेवर आधारित 5 व्या राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स वेबिनारचे आयोजन
18 FEB 2024 11:01AM by PIB Mumbai
प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार विभाग (DARPG) सार्वजनिक प्रशासकांसाठी राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स वेबिनार (NeGW 2023-24) आयोजित करत असतो. ज्या माध्यमातून प्रशासकांना आपल्या विविध उपक्रमांना सादर करण्याची संधी मिळते, ज्या उपक्रमांना शिक्षण, प्रसार आणि प्रतिसादासाठी ई-गव्हर्नन्समधील उत्कृष्टतेसाठी प्रतिष्ठेचा राष्ट्रीय पुरस्कार प्राप्त झालेला आहे.
या पुरस्कारप्राप्त उपक्रमांचे प्रदर्शन करण्यासाठी आणि देशभरातील भागधारकांमध्ये ज्ञानाची देवाणघेवाण सुलभ करण्यासाठी विभागाच्या वतीने अनुक्रमे 5 जानेवारी 2024 आणि 16 फेब्रुवारी 2024 रोजी राष्ट्रीय ई गव्हर्नन्स वेबिनार (NeGW) च्या 4थ्या आणि 5व्या आवृत्तीचे यशस्वीरित्या आयोजन करण्यात आले होते.
प्रशासकीय सुधारणा आणि सार्वजनिक तक्रार विभागाचे सहसचिव पुनित यादव यांच्या अध्यक्षतेखालील चौथ्या राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स वेबिनारमध्ये "इतर राज्यांसाठी ई-गव्हर्नन्समधील जिल्हास्तरीय उपक्रमातील उत्कृष्टता" या संकल्पनेवर लक्ष केंद्रित करण्यात आले होते. या सत्रांमध्ये अनुकरणीय अशा विविध उपक्रमांवर प्रकाश टाकण्यात आला.
यामध्ये राजस्थान मधील हनुमानगड येथील जिल्हाधिकारी रुक्मणी रियार सिहाग यांनी सादर केलेला गँग कालवा संगणकीकरण प्रकल्प. गंगानगर जिल्ह्यातील शेतकऱ्यांना गँग कालवा सिंचनपद्धती मधील कालव्याच्या संपूर्ण नेटवर्कच्या स्थितीबद्दल वास्तविक-वेळ माहिती प्रदान करून सुविधा उपलब्ध करून देणे हे या संगणकीय प्रकल्पा मागचा हेतू आहे. सुमारे 1222 गावे आणि 7 ब्लॉकमधील प्रत्येक शेतकऱ्याला जोडण्यासाठी ही पद्धती विकसित करण्यात आली असून यामुळे 3.14 लाख हेक्टर क्षेत्र सिंचनाखालील आलेले आहेआहे. या प्रकल्पामुळे कृषी पद्धतींमध्ये कार्यक्षमता आणि सुलभता वाढवण्यास मदत मिळते.
गुजरात मधील राजकोट महानगरपालिकेचे संचालक आणि मुख्य कार्यकारी तसेच महानगरपालिकेचे उपायुक्त चेतन के नंदानी यांनी सादर केलेली ओटीपी आणि फीडबॅक आधारित सार्वजनिक तक्रार निवारण प्रणाली. या प्रणालीमुळे राजकोट शहराशी संबंधित समस्यांचे निराकरण करण्यासाठी राजकोट महानगरपालिकेचे अधिकारी आणि नागरिकांच्या संवादामध्ये लक्षणीय सुधारणा केली आहे. 24*7 कॉल सेंटर आणि मोबाईल ऍप्लिकेशन यांसारख्या वैशिष्ट्यांसह, टोल-फ्री तक्रार नोंदणी आणि जलद निराकरण यंत्रणेसह, ही प्रणाली कार्यक्षम तक्रार व्यवस्थापन आणि नागरिकांचे समाधान सुनिश्चित करते.
डीएआरपीजीचे सचिव व्ही. श्रीनिवास यांच्या अध्यक्षतेखालील 5 व्या राष्ट्रीय ई-गव्हर्नन्स वेबिनारमध्ये "राज्य/केंद्रशासित प्रदेश स्तरावर डिजिटल परिवर्तनासाठी सरकारी प्रक्रियेच्या उत्कृष्टतेसाठी रीइंजीनियरिंग" या संकल्पनेवर लक्ष केंद्रित करण्यात आले आहे.
4थ्या आणि 5व्या वेबिनारमध्ये देशभरातील 418 आणि 315 अधिकाऱ्यांचा सहभाग दिसला, ज्यात प्रधान सचिव, प्रशासकीय सुधारणा विभागाचे सचिव, माहिती आणि तंत्रज्ञान विभागाचे सचिव, सार्वजनिक प्रशासक आणि विविध क्षेत्रातील संस्थांचा समावेश आहे, जे डिजिटल परिवर्तनासाठी सामूहिक वचनबद्धतेचे दर्शन घडवतात.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
DARPG organised the 5th National e-Governance Webinar on the theme "Excellence in Government Process Re-engineering for Digital Transformation at State/UT Level"
18 FEB 2024 11:01AM by PIB Delhi
The Department of Administrative Reforms & Public Grievances (DARPG) conducts the National e-Governance Webinars (NeGW 2023-24) for public administrators to present their initiatives that have received the prestigious National Award for Excellence in e-Governance, with the objective of greater learning, dissemination and replication.
The Department successfully convened the 4th and 5th editions of NeGW on 5th January, 2024, and 16th February, 2024, respectively, to showcase these award-winning initiatives and facilitate knowledge-sharing among stakeholders from across the nation.
The 4th National e-Governance Webinar, chaired by Joint Secretary DARPG, Shri Punit Yadav, focused on the theme "Excellence in District Level Initiative in e-Governance for Other States." This session shed light on exemplary initiatives:
The Gang Canal Computerization Project, presented by Smt. Rukmani Riar Sihag, District Collector of Hanumangarh, Rajasthan, aims to facilitate farmers in Ganganagar district by providing real-time information about the status of the entire network of canals within the Gang Canal Irrigation System. It is designed to connect every farmer across 1222 villages and 7 blocks, covering an irrigated land area of 3.14 lakh hectares, the project enhances efficiency and accessibility in agricultural practices.
The OTP and Feedback Based Public Grievance Redressal System, introduced by Shri Chetan K Nandani, Director & CEO, Dy. Municipal Commissioner of RMC, Gujarat, has significantly improved citizen interaction with RMC authorities in addressing concerns related to Rajkot city. With features like a 24*7 call centre and a mobile application, coupled with toll-free complaint booking and quick resolution mechanisms, the system ensures efficient grievance management and citizen satisfaction.
The 5th National e-Governance Webinar, chaired by Secretary DARPG, Shri V. Srinivas, centred around the theme "Excellence in Government Process Re-engineering for Digital Transformation at State/UT Level." The session highlighted pioneering initiatives:
MINE MITRA, presented by Shri Amit Kaushik, Joint Director of the Directorate of Geology & Mining, Government of Uttar Pradesh, offers citizen-centric e-services catering to various stakeholders involved in mining activities. With features facilitating digital scrutiny and processing of licenses, permits, and leases, coupled with real-time monitoring using AI/IoT technology, MINE MITRA streamlines processes, enhances user convenience, and combats illegal mining effectively.
Kutumba – An Entitlement Management System, introduced by Smt. Annapurna K, Additional Secretary, 5th State Finance Commission, Government of Karnataka, serves as a centralized database system with unique Family IDs. This initiative aims to enable inclusive and proactive welfare service delivery by identifying and excluding ineligible beneficiaries, thereby preventing revenue leakage and ensuring efficient resource allocation.
These initiatives exemplify innovation and efficiency in leveraging technology for improved governance practices. The 4th and 5th webinars witnessed participation from 418 and 315 officials nationwide, including Principal Secretaries, AR Secretaries, IT Secretaries, public administrators, and institutes from various sectors, reflecting a collective commitment towards digital transformation.