गृह मंत्रालय
लाचखोरीच्या दोन वेगवेगळ्या प्रकरणात सीबीआयने दोन रेल्वे झोनमधील दोन वरिष्ठ विभाग अभियंते आणि एका सहाय्यक विभागीय विद्युत अभियंत्यासह चार जणांना घेतले ताब्यात
17 FEB 2024 8:03PM by PIB Mumbai
मुंबई, 17 फेब्रुवारी 2024
सेंट्रल ब्युरो ऑफ इन्व्हेस्टिगेशन अर्थात केंद्रीय अन्वेषण विभागाने (सीबीआय) लाचखोरीच्या दोन वेगळ्या प्रकरणांमध्ये चार जणांना अटक केली. यापैकी एका प्रकरणात वरिष्ठ विभाग अभियंता (इलेक्ट्रिकल) (एसएसई) आणि दक्षिण मध्य रेल्वे, तिरुपती (आंध्र प्रदेश) येथे कार्यरत सहाय्यक विभागीय विद्युत अभियंता (एडीईई) यांना, तर दुसऱ्या प्रकरणात एका मध्यस्थासह वरिष्ठ विभाग अभियंता (एसएसई) यांना अटक करण्यात आली.
प्रलंबित देयकाचे प्रकरण मार्गी लावण्यासाठी लाच मागितल्याच्या आरोपावरून वरिष्ठ विभाग अभियंता (एसएसई) (इलेक्ट्रिकल), दक्षिण मध्य रेल्वे, तिरुपती यांच्याविरुद्ध पहिला गुन्हा दाखल करण्यात आला. तक्रारदार एका खाजगी कंपनीचे संचालक असून त्यांची, तिरुपती येथील रेल्वेच्या शेडच्या वॉशिंग आणि सिक लाइन्समध्ये HOG डब्यांच्या देखभालीसाठी 750 व्होल्ट वीज पुरवठा करण्यासाठीची सुमारे 2.56 कोटी रुपयांची रेल्वेची निविदा मंजूर करण्यात आली होती. तक्रारदाराची सुमारे 1.99 लाख रुपये रकमेची दोन देयके मंजूर झाल्याचे नमूद केले आहे.
दक्षिण मध्य रेल्वेच्या तिरुपती येथील वरिष्ठ विभाग अभियंता (एसएसई) (इलेक्ट्रिकल) आणि इतरांनी तक्रारदाराकडे बेकायदेशीर पैशांची मागणी करून त्रास दिला, असा आरोपही करण्यात आला आहे. ही मागणी पूर्ण होत नसल्याने आपल्या छळवणुकीत वाढ होत असल्याचा आरोपही तक्रारदाराने केला आहे. प्रलंबित कामे पूर्ण करण्यासाठी आणि अंतिम देयक देण्यासाठी तक्रारदाराच्या कंपनीने मुदतवाढ मागितली होती.
याशिवाय, तक्रारदाराने आरोपी वरिष्ठ विभाग अभियंत्याची भेट घेतली तेव्हा या अभियंत्याने तक्रारदाराला चंद्रगिरी रेल्वे स्थानकावर खंदक खोदण्याचे काम आणि क्षैतिज ड्रिलिंग बोअर कार्यान्वित करण्यास सांगितले, असा आरोपही करण्यात आला. हे काम तक्रारदाराच्या कराराशी संबंधित नव्हते. तक्रारदाराने वरिष्ठ विभाग अभियंत्यांच्या कार्यालयाला भेट देऊन प्रलंबित देयकाची प्रक्रिया करण्याची विनंती केली असता हे काम करण्यासाठी त्या अभियंत्याने 2.75 लाख रुपयांची लाच मागीतल्याचा आरोपही करण्यात आला. या संदर्भात झालेल्या वाटाघाटीनंतर आरोपी अभियंत्याने त्या देयकाची प्रक्रिया सुरू करण्यासाठी 40,000 रुपये भरण्यास सांगितले होते.
त्यावर सीबीआयने सापळा रचून वरिष्ठ विभाग अभियंत्याला 40,000 रुपयांची लाच घेताना रंगेहात पकडले. या प्रकरणाच्या पुढील कारवाई दरम्यान, सहाय्यक विभागीय विद्युत अभियंता (ADEE) दक्षिण मध्य रेल्वे, तिरुपती, यांचा सहभागही लक्षात आला आणि त्यालाही 20,000 रुपयांची लाच स्वीकारताना पकडण्यात आले. अटक करण्यात आलेल्या आरोपींना आज 17.02.2024 रोजी सीबीआय प्रकरणे हाताळणाऱ्या कुर्नूल येथील विशेष न्यायाधीशांसमोर हजर करण्यात आले आणि आरोपींना 01.03.2024 पर्यंत न्यायालयीन कोठडी सुनावण्यात आली.
दुसऱ्या प्रकरणात, सीबीआयने वरिष्ठ विभाग अभियंता (एसईई), सानपाडा, मध्य रेल्वे, मुंबई यांच्याविरुद्ध देयक पास करण्यासाठी आणि सीआरएन जारी करण्यासाठी तक्रारदाराकडून लाच मागितल्याच्या आरोपावरून गुन्हा दाखल केला. आरोपीने तक्रारदाराकडून लाचेची रक्कम म्हणून 3% कमिशनची मागणी केली होती आणि ही रक्कम पेटीएम द्वारे मध्यस्थाकडे सुपुर्द करण्यास सांगितले होते. तक्रारदार हा दिल्लीत एक फर्म चालवत असून मध्य रेल्वेला साहित्याचा पुरवठा करत असल्याचे सांगण्यात आले. ऑगस्ट 2023 मध्ये तक्रारदाराच्या फर्मला 3000 किलो हलक्या वजनाच्या बॉडी फिलरच्या पुरवठ्यासाठी मध्य रेल्वेच्या संपदा स्टोअर डेपोकडून साहित्याचा पुरवठा करण्याचा आदेश प्राप्त झाला होता आणि या फर्मने ऑक्टोबर 2023 मध्ये साहित्याचा पुरवठा केला होता. या पुरवठ्याचे देयक वरिष्ठ विभाग अभियंता, मध्य रेल्वे, मुंबई यांच्याकडे प्रलंबित राहिले.
सीबीआयने सापळा रचून, आरोपी वरिष्ठ विभाग अभियंत्याच्या वतीने पेटीएम द्वारे लाच स्वीकारणाऱ्या मध्यस्थाला पकडले. त्यासोबतच आरोपी अभियंत्यालाही ताब्यात घेण्यात आले. दोन्ही प्रकरणातील आरोपींच्या घराची झडती घेण्यात येत आहे. दोन्ही प्रकरणांचा पुढील तपास सुरू आहे.

Ministry of Home Affairs
CBI apprehends 4 persons including 2 Senior Section Engineers and 1 Assistant Divisional Electrical Engineer of 2 Railway zones in two separate cases of bribery
17 FEB 2024 6:30PM by PIB Mumbai
Mumbai, 17 February 2024
The Central Bureau of Investigation (CBI) has apprehended four persons including a Senior Section Engineer (Electrical) (SSE) and Assistant Divisional Electrical Engineer (ADEE) of South Central Railway, Tirupathi (Andhra Pradesh) in one case and a SSE along with a middleman in another case, in two separate cases of bribery.
The first case was registered against the said SSE (Electrical), South Central Railway, Tirupathi on allegations of demanding bribe to clear pending bill. It was alleged that complainant (Director of a private company)was allotted Railway Tender for installation of 750 Volt power supply for maintenance of HOG coaches in washing/sick lines of maintenance Depot/Shed at Tirupathi amounting to Rs.2.56 crore (aprox.). It is stated that two bills of the complainant were cleared amounting to Rs.1.99 lakh (approx.).
It was further alleged that during the course of processing and payment of Bills, said SSE (Electrical), SC Railway, Tirupathi and others harassed complainant for payment of illegal gratification. It was also alleged that since the demand was not fulfilled, the harassment kept on increasing. ln order to complete the pending works and to place the final bill, extension was sought by the complainant's company. It was further alleged that the Complainant, thereafter, met accused SSE who instructed the complainant to execute the trenching work & Horizontal Drilling Bore at Chandragiri Railway Station, which allegedly were not related to the contract of the Complainant. It was also alleged that when Complainant visited the office of SSE and requested to process pending Bill and the said SSE demanded Rs.2.75 lakh for processing the same. On negotiation, accused SSE allegedly asked to pay Rs.40,000/- so as to initiate the processing of said Bill.
CBI laid trap and said SSE was caught red handed while accepting bribe of Rs.40,000/- . During further trap proceeding, role of ADEE, South Central Railway, Tirupathi, emerged and he was also caught while accepting Rs.20,000/- bribe.
Accused were arrested and produced before the Special Judge for CBI Cases, Kurnool today i.e.17.02.2024 and were remanded to judicial custody till 01.03.2024.
In the second matter, CBI registered a case against Senior Section Engineer (SEE), Sanpada, Central Railway, Mumbai on allegations of demanding bribe from the complainant for passing his bill and release of CRN. The accused allegedly demanded 3% commission as bribe amount from the complainant through Paytm to be transferred to a conduit/middleman. It was stated that the complainant was running a firm in Delhi and dealing in supply of materials to Central Railways. It was also alleged that during August, 2023, the complainant’s firm received an order for supply of material from Central Railway, Sampada Store Depot against the bid for supply of 3000 kg of light weight body filler and the firm supplied the materials in October, 2023. The bill of the same allegedly remained pending with said SSE, Central Railway, Mumbai.
CBI laid a trap and caught the conduit/middleman, who received payment on behalf of accused SSE through Paytm. The accused SSE was also apprehended.
Searches are being carried out at the premises of accused in both the cases. Investigation is continuing in both cases.