નાણા મંત્રાલય
મુન્દ્રા પોર્ટ ખાતે ડીઆરઆઈએ એરેકા નટ્સનો મોટો જથ્થો જપ્ત કર્યો છે, જેને 'બેઝ ઓઈલ' રખાતા ડ્રમમાં છુપાવવાની નવીન પદ્ધતિઓ અપનાવીને ભારતમાં દાણચોરી કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો
06 FEB 2024 8:27PM by PIB Ahmedabad
એરેકા નટ્સના તસ્કરો સામેની વધુ એક કાર્યવાહીમાં ડીઆરઆઈએ કબજે કરી છે 83.352 મેટ્રિક ટન એરેકા નટ્સની કિંમત રૂ. 5.71 કરોડ, જે સંબંધિત આયાત દસ્તાવેજોમાં બેઝ ઓઇલ તરીકે જાહેર કરીને દાણચોરી કરવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવી રહ્યો હતો.
2. ડીઆરઆઈના અધિકારીઓ દ્વારા ચોક્કસ ગુપ્ત માહિતી મેળવવામાં આવી હતી કે યુએઈથી મુન્દ્રા પોર્ટમાં જે કન્સાઇન્મેન્ટ આવ્યું હતું તેમાં મિસ-ડિક્લેર્ડ કાર્ગો હશે. .
3. ઉપરોક્ત ગુપ્ત માહિતીના આધારે ડીઆરઆઈ અમદાવાદ ઝોનલ યુનિટના અધિકારીઓ દ્વારા કન્ટેનરની તપાસ કરવામાં આવી હતી. કન્ટેનરની તપાસ દરમિયાન એવું જાણવા મળ્યું હતું કે તમામ 738 ડ્રમ્સમાં હતા જેમાંથી 658 ડ્રમ્સમાં સ્પ્લિટ સ્વરૂપમાં એરેકા નટ્સ હતા, જ્યારે 80 ડ્રમ્સમાં ઓઇલી પ્રવાહી 'બેઝ ઓઇલ' હતું જેનો ઉપયોગ દરેક કન્ટેનરમાં એરેકા નટ્સ ધરાવતા ડ્રમ્સને છુપાવવા માટે કરવામાં આવતો હતો. 'એરેકા નટ્સ ઇન સ્પ્લિટ ફોર્મ'નો કુલ જથ્થો 83.352 મેટ્રિક ટન હોવાનું જણાયું છે અને તેની કિંમત રૂ. 5.71 કરોડ નક્કી કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત જાહેર કરાયેલી ચીજવસ્તુઓ બેઝ ઓઇલને બદલે રૂ. 6.17 લાખની કિંમતનું છુપાવવા માટે ઉપયોગમાં લેવાતું 14.383 મેટ્રિક ટન તૈલી પ્રવાહી (બેઝ ઓઇલ) પણ મળી આવ્યું હતું. ઉપરોક્ત એરેકા નટ્સનો જથ્થો રૂ. 5.71 કરોડની કિંમતનો 83.352 મેટ્રિક ટન અને રૂ. 6.17 લાખની કિંમતનો "14.383 મેટ્રિક ટન તૈલી પ્રવાહી (બેઝ ઓઇલ)"નો કવર કાર્ગો કસ્ટમ્સ એક્ટ, 1962ની જોગવાઈઓ હેઠળ જપ્ત કરવામાં આવ્યો હતો.
4. સ્થાનિક ઉદ્યોગની સુરક્ષા માટે એરેકા નટની આયાત પર ઊંચા ટેરિફ મૂલ્ય અને 110 ટકા ડ્યુટી માળખું જોવા મળે છે. તેનાથી બચવા માટે અપ્રમાણિક આયાતકારોએ એરેકા નટ્સની આયાતમાં ખોટી જાહેરાતનો આશરો લીધો છે. 'એરેકા નટ્સ'ની આવી ગેરકાયદે દાણચોરીનો પર્દાફાશ કરતાં ડીઆરઆઈ મોખરે રહ્યું છે. અપનાવવામાં આવેલી હાલની મોડસ ઓપરેન્ડી નવી છે જેમાં સ્પ્લિટ એરેકા નટ્સને ડ્રમ્સમાં ભરવામાં આવ્યા હતા અને કસ્ટમ્સ સત્તાવાળાઓ દ્વારા કોઈ પણ પ્રકારની તપાસ ન થાય તે માટે 'બેઝ ઓઇલ' તરીકે જાહેર કરવામાં આવેલા કન્સાઇન્મેન્ટમાં છુપાવવામાં આવ્યા હતા. વધુમાં આઈઈસી પરિસરમાં જાહેર કરાયેલા આયાતકારનું પણ અસ્તિત્વ જ ન હોવાનું જાણવા મળે છે.
5. આ મામલે વધુ તપાસ ચાલી રહી છે.

Ministry of Finance
DRI seizes huge cache of Areca Nuts attempted to be Smuggled into India adopting novel modus of concealing them in drums said to contain ‘BASE OIL’.
06 FEB 2024 8:27PM by PIB Ahmedabad
In yet another operation against smugglers of Areca Nuts, DRI has seized 83.352 MT of Areca nuts valued at Rs. 5.71 Crore, which were being attempted to be smuggled by declaring as Base oil in related import documents.
2. Specific intelligence was developed by the officers of DRI that a consignment which had arrived in Mundra Port from UAE would contain mis-declared cargo. .
3. Acting on the said intelligence, the containers were examined by the officers of DRI Ahmedabad Zonal Unit .During the course of examination of the containers it was found that there were in all 738 drums of which 658 drums contained areca nuts in split form, while 80 drums contained Oily liquid purportedly ‘Base Oil’ used for concealment of the drums containing Areca nuts in each container. The total quantity of the ‘Areca Nuts in split form’ is found to be 83.352 MT and value is ascertained as Rs. 5.71 Crores. Also 14.383 MT of oily liquid (Base Oil) used for concealment having value Rs. 6.17 Lakhs was found instead of the declared goods Base oil. The said Areca Nuts quantity 83.352 MT valued at Rs. 5.71 Crores and the cover cargo of " 14.383 MT of oily liquid (Base Oil)” valued at Rs. 6.17 Lakhs were accordingly seized under the provisions of the Customs Act 1962.
4. Import of Areca Nut attracts high tariff value and duty structure of 110%, for protection of domestic industry. In order to avoid the same, unscrupulous importers have resorted to mis-declaration in imports of Areca Nuts. DRI has been in the forefront, busting such illicit smuggling of ‘Areca Nuts’. The present modus adopted is a novel one wherein the Split Areca Nuts were filled in drums and concealed in the consignment declared as ‘Base Oil’ to avoid any detection by customs authorities. Further, the importer is also found to be non-existent at the premises declared in the IEC.
5. Further investigation in the matter is underway.