Ministry of Youth Affairs and Sports
Yuva Sangam (Phase IV) under Ek Bharat Shreshtha Bharat Online Registrations Open: SVNIT, Surat nodal institution from Gujarat
31 JAN 2024 7:30PM by PIB Ahmedabad
Yuva Sangam, under Ek Bharat Shreshtha Bharat (EBSB), is an initiative by the Government of India to strengthen people-to-people connect between youth belonging to different States/UTs of India. It focuses on organizing educational-cum-cultural tours for the youth, including on-campus and off-campus students, from one state/UT to another. During the tours, multi-dimensional exposure under five broad areas which are Paryatan (Tourism), Parampara (Traditions), Pragati (Development), Paraspar Sampark (People-to-people connect), and Prodyogiki (Technology) is provided to visiting delegation. Youth across various states/UTs will visit their paired counterpart for 5-7 days (excluding travel days) during which they will get an immersive experience of various facets of the state and the opportunity to interact and deeply engage with the local youth.
Yuva Sangam aligns with key themes in the National Education Policy (NEP) 2020 by focusing on experiential learning and imbibing knowledge of the rich diversity of India on a first-hand basis. It is an ongoing cultural exchange with the celebration of diversity at its core wherein participants gain an immersive experience of diverse facets of life, natural landforms, development landmarks, recent achievements, and youth connect in the host state.
Twenty-two eminent institutions across India have been identified for Phase IV of Yuva Sangam during which participants from these states/UTs, led by the nodal HEI of the state/UT, respectively, will be visiting its paired state/UTs.
Sardar Vallabhbhai National Institute of Technology (SVNIT) Surat has been identified as the Nodal Institution from Gujarat for Phase IV of Yuva Sangam. This time Gujarat state is paired with Arunachal Pradesh having Rajiv Gandhi University as their Nodal HEI. Under this programme, around 45-50 youth from HEIs across Gujarat will be finally selected by SVNIT Surat for educational-cum-cultural tour to Arunachal Pradesh and will also be hosting a similar batch of youth from Arunachal Pradesh. Interested youth in the age group of 18-30 years, mainly students, NSS/NYKS volunteers, employed/self-employed persons, etc. may register through the YUVA SANGAM portal to participate in the forthcoming Phase of this unique initiative which was launched in 2023. Registrations for Yuva Sangam Phase IV is now open and will be closed on 4th February 2024. Registration is to be done through https://ebsb.aicte-india.org/.

યુવા બાબતો અને રમત મંત્રાલય
એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત હેઠળ યુવા સંગમ (તબક્કો IV) ઓનલાઇન નોંધણી શરૂ: ગુજરાતની એસવીએનઆઇટી, સુરત નોડલ સંસ્થા
31 JAN 2024 7:30PM by PIB Ahmedabad
એક ભારત શ્રેષ્ઠ ભારત (EBSB) હેઠળ યુવા સંગમ, ભારત સરકાર દ્વારા ભારતના વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના યુવાનો વચ્ચે લોકો-થી-લોકોના જોડાણને મજબૂત કરવા માટેની પહેલ છે. તે યુવાનો માટે શૈક્ષણિક-કમ-સાંસ્કૃતિક પ્રવાસોનું આયોજન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં એક રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશથી બીજા રાજ્યમાં કેમ્પસ અને બહારના વિદ્યાર્થીઓનો સમાવેશ થાય છે. પ્રવાસ દરમિયાન, પર્યતન (પર્યટન), પરમ્પરા (પરંપરાઓ), પ્રગતિ (વિકાસ), પારસ્પર સંપર્ક (લોકો-થી-લોકોના જોડાણ), અને પ્રોડિયોગીકી (ટેક્નોલોજી) જેવા પાંચ વ્યાપક ક્ષેત્રો હેઠળ બહુ-પરિમાણીય એક્સપોઝર મુલાકાત લેનારા પ્રતિનિધિમંડળને આપવામાં આવે છે. વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના યુવાનો 5-7 દિવસ (મુસાફરીના દિવસો સિવાય) માટે તેમના જોડી સમકક્ષની મુલાકાત લેશે જે દરમિયાન તેઓને રાજ્યના વિવિધ પાસાઓનો તરબોળ અનુભવ મળશે અને સ્થાનિક યુવાનો સાથે વાતચીત કરવાની અને ઊંડાણપૂર્વક જોડાવવાની તક મળશે.
યુવા સંગમ રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ (NEP) 2020 માં પ્રાયોગિક શિક્ષણ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને અને ભારતની સમૃદ્ધ વિવિધતાના જ્ઞાનને પ્રથમ હાથે આત્મસાત કરીને મુખ્ય વિષયો સાથે સંરેખિત કરે છે. તે તેના મૂળમાં વિવિધતાની ઉજવણી સાથે ચાલુ સાંસ્કૃતિક વિનિમય છે જેમાં સહભાગીઓ યજમાન રાજ્યમાં જીવનના વિવિધ પાસાઓ, કુદરતી લેન્ડફોર્મ્સ, વિકાસ સીમાચિહ્નો, તાજેતરની સિદ્ધિઓ અને યુવાનોના જોડાણનો અનુભવ મેળવે છે.
યુવા સંગમના તબક્કા IV માટે ભારતભરની બાવીસ પ્રતિષ્ઠિત સંસ્થાઓની ઓળખ કરવામાં આવી છે, જે દરમિયાન આ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સહભાગીઓ, અનુક્રમે રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશના નોડલ HEIની આગેવાની હેઠળ, તેના જોડીવાળા રાજ્ય/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોની મુલાકાત લેશે.
સરદાર વલ્લભભાઈ નેશનલ ઈન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ટેક્નોલોજી (SVNIT) સુરતને યુવા સંગમના તબક્કા 4 માટે ગુજરાતમાંથી નોડલ સંસ્થા તરીકે ઓળખવામાં આવી છે. આ વખતે ગુજરાત રાજ્યની જોડી અરુણાચલ પ્રદેશ સાથે છે જેમાં તેમના નોડલ HEI તરીકે રાજીવ ગાંધી યુનિવર્સિટી છે. આ કાર્યક્રમ હેઠળ, ગુજરાતભરના HEIs માંથી લગભગ 45-50 યુવાનોને આખરે SVNIT સુરત દ્વારા અરુણાચલ પ્રદેશના શૈક્ષણિક-કમ-સાંસ્કૃતિક પ્રવાસ માટે પસંદ કરવામાં આવશે અને અરુણાચલ પ્રદેશના યુવાનોની સમાન બેચનું પણ આયોજન કરવામાં આવશે. 18-30 વર્ષની વયજૂથના રસ ધરાવતા યુવાનો, મુખ્યત્વે વિદ્યાર્થીઓ, NSS/NYKS સ્વયંસેવકો, રોજગારી/સ્વ-રોજગાર વ્યક્તિઓ વગેરે, આ અનોખી પહેલના આગામી તબક્કામાં ભાગ લેવા માટે YUVA SANGAM પોર્ટલ દ્વારા નોંધણી કરાવી શકે છે. યુવા સંગમ તબક્કા IV માટે નોંધણીઓ હવે ખુલ્લી છે અને 4 ફેબ્રુઆરી 2024 ના રોજ બંધ થશે. નોંધણી https://ebsb.aicte-india.org/ દ્વારા કરવાની રહેશે.