संरक्षण मंत्रालय
लष्करप्रमुखांनी विस्तारित बॉम्बे सॅपर्स युद्धस्मारकाचे केले राष्ट्रार्पण तसेच स्मारक टपाल तिकीटही केले जारी
31 JAN 2024 6:15PM by PIB Mumbai
पुणे, 31 जानेवारी 2024
लष्करप्रमुख जनरल मनोज पांडे यांनी खडकी येथील बॉम्बे इंजिनिअर्स ग्रुप आणि सेंटरच्या शताब्दी निमित्त विस्तारित बॉम्बे सॅपर्स युद्धस्मारक देशाला समर्पित केले तसेच पुष्पचक्र अर्पण करून अभिवादन केले.
युद्ध स्मारकाच्या शताब्दीनिमित्त, बॉम्बे सॅपर्स युद्ध स्मारकाचा सन्माननीय दर्जा कायम राखणारे एक विशेष टपाल तिकीटही लष्करप्रमुखांच्या हस्ते जारी करण्यात आले. हा कार्यक्रम नियोजित वेळेत पार पाडल्याबद्दल जनरल पांडे यांनी टपाल विभागाचे आभार मानले.
बॉम्बे सॅपर्स युद्ध स्मारक ही सर्वोच्च बलिदान देणाऱ्या सैनिकांच्या स्मरणार्थ उंच उभी असलेली पवित्र इमारत आहे. विस्तारित युद्धस्मारकात प्रत्येक पराक्रमी सैनिकांची नावे असलेल्या भिंतींच्या दोन कमानदार पंक्ती उभ्या करण्यात आल्या आहेत. सोबतच, अभ्यागतांना सैनिकांचे नाव शोधता यावे यासाठी एक डिजिटल किओस्क स्थापन करण्यात आला आहे.
या कार्यक्रमाला उपस्थित असलेल्या शीख लाईट इन्फंट्री आणि मराठा लाईट इन्फंट्री मार्चिंग दलाच्या सैनिकांसह 3000 हून अधिक कर्मचाऱ्यांच्या मेळाव्याला संबोधित करताना, लष्करप्रमुखांनी लष्कराच्या क्षेत्रीय संरचनेसाठी लढाऊ अभियंता समर्थन देण्यात आणि इतर राष्ट्रउभारणी उपक्रम बॉम्बे सॅपर्स दाखवत असलेल्या त्यांच्या उत्कृष्ट व्यावसायिकतेबद्दल त्यांचे अभिनंदन केले. अभियंता युनिट्सच्या कारनाम्यांचे वर्णन करताना, या युनिटने लडाखच्या खडतर प्रदेशात केलेल्या उत्कृष्ट कामापासून ते उत्तर सिक्कीममधील ओपी तिस्ता नदी प्रदेशातील भूमिकेपर्यंत दिलेल्या योगदानाबद्दल लष्कर प्रमुखांनी समाधान व्यक्त केले.
प्रशिक्षण केंद्रात अग्निवीरांच्या पहिल्या दोन तुकड्यांना देण्यात आलेल्या प्रशिक्षणाचे लष्करप्रमुखांनी कौतुक केले आणि युनिट्सकडून मिळालेला प्रतिसाद उत्साहवर्धक असल्याचे सांगितले. नवीन प्रशिक्षण पद्धती आणि तंत्रज्ञान जसे की सिम्युलेटर आणि व्हिडिओ-आधारित प्रशिक्षणाने 31 आठवड्यांच्या कालावधीत इष्टतम आणि लक्ष केंद्रित प्रशिक्षण सुनिश्चित केले आहे, याबाबत त्यांनी समाधान व्यक्त केले. कमांडिंग अधिकाऱ्यांनी युनिट्समध्ये त्यांचे सौहार्द बाळगून एकत्र यावे असे आवाहन लष्कर प्रमुखांनी केले. यासोबतच जे सेवा काळात उत्कृष्ट असतील ते गणवेशातून बाहेर पडल्यावर देखील आदर्श नागरिक म्हणून सिद्ध होतील असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
लष्करप्रमुखांनी युद्धस्मारक शताब्दीनिमित्त हाती घेतलेल्या तीन आव्हानात्मक मोहिमांचा भाग बनलेल्या मोहीम पथकांच्या सदस्यांशीही संवाद साधला. कारगिल क्षेत्रातील 7135 मीटर उंच शिखर असलेल्या माऊंट ननची पर्वतारोहण मोहीम 08 ऑक्टोबर 2023 रोजी यशस्वीरीत्या पार करण्यात आली. 112 अभियंता रेजिमेंटचे नायब सुभेदार शंकर उकळीकर यांच्यासमवेत 28 सदस्यांच्या चमूने प्रतिकूल हवामान आणि खडतर भूप्रदेशाचा सामना केला. मात्र 1000 मीटर लांब बर्फाचा कडा ओलांडताना नायब सुभेदार शंकर उकळीकर यांनी आपले प्राण गमावले.
मृत नायब सुभेदार शंकर उकळीकर यांनी त्या कठीण परिस्थितीतही संघ समतोल साधत पुढे जात राहावा यासाठी दाखवलेल्या शौर्यामुळे बॉम्बे सॅपर्स परिवारात ते अमर झाले आहेत.
लष्कर प्रमुखांनी सर्वोत्कृष्ट साहसी बॉम्बे सॅपरसाठी उकळीकर संस्था साहसी पुरस्काराची घोषणा केली आणि पहिलाच पुरस्कार लान्स हवलदार तेजिंदर सिंह यांना जाहीर झाला, ते या पथकाचा भाग होते. किबिथू ते कच्छपर्यंतच्या पूर्व पश्चिम पॅरामोटर मोहिमेमध्ये प्रत्येक पॅरामोटरने 3460 किलोमीटरपेक्षा जास्त उड्डाण केले तर काश्मीर ते कन्याकुमारीपर्यंतच्या उत्तर दक्षिण मायक्रोलाइट मोहिमेने कठीण प्रदेश आणि तीव्र हवामानाच्या परिस्थितीत दोन स्थिर पंखे आणि दोन पॉवर हँग ग्लायडरसह 4650 किलोमीटर अंतर पार केले.
लष्करप्रमुखांनी या चमूतील सदस्यांशी संवाद साधला आणि त्यांच्यातील प्रत्येकाचे हिंमत, धैर्य आणि शौर्याबद्दल त्यांचे कौतुक केले आणि तीन मोहीम पथकातील जवानांना आणि बीईजी खडकी येथे तैनात असलेल्या बॉम्बे सॅपरच्या जवानांना त्यांच्या अतुलनिय कामगिरीबद्दल 13 प्रशंसापत्रे प्रदान केली.
बॉम्बे सॅपर्स युद्धस्मारक शताब्दीनिमित्त आयोजित कार्यक्रमांचा एक भाग म्हणून, दिवंगत सुभेदार श्रीरंग सावंत यांचे पुत्र डॉ. सुधीर सावंत यांनी खडकी येथील बॉम्बे सॅपर्स केंद्रामध्ये येथे लष्करप्रमुख जनरल मनोज पांडे यांच्याकडे त्यांच्या वडिलांचे शौर्यचक्र प्रदान केले. 29 जुलै 1986 रोजी पूर बचाव कार्य करताना दाखवलेल्या शौर्याबद्दल दिवंगत सुभेदार सावंत यांना 26 जानेवारी 1988 रोजी शौर्यचक्राने सन्मानित करण्यात आले होते.
कोटा शहरापासून सुमारे 40 किमी अंतरावर असलेल्या कटुन गावात नागरिकांना वाचवण्यात जेसीओचा सहभाग होता. अरु नदीतील पाण्याची पातळी कमी होईपर्यंत बचावकार्य थोडे थांबून करण्याचा सल्ला देण्यात आला होता मात्र , सुभेदार सावंत यांनी जलदगतीने आणि धोकादायक खडकांमधून बोट स्वतः चालवली आणि नदीतून अनेकवेळा प्रवास करून लोकांना सुरक्षित बाहेर काढले. तिसऱ्या वेळी प्रवास करताना मात्र, बोट एका खडकावर आदळली आणि सर्व प्रवासी नदीत फेकले गेले.
जोरदार प्रवाहामुळे मुख्य प्रवाहाकडे ते खेचले जात असतानाही ते पोहण्यासाठी प्रोत्साहित करून ते लोकांना मार्गदर्शन करत राहिले. हिंमत न हरता त्यांनी लोकांना सुरक्षितत ठिकाणी ढकलणे सुरूच ठेवले आणि असे करत असताना, त्यांचे डोके खडकावर आपटले. अनेकांचे प्राण वाचवत असताना हे शूरवीर नदीच्या खोल प्रवाहातून बाहेर पडू शकले नाही आणि त्यांनी सर्वोच्च बलिदान दिले.
त्यांच्या सर्वोच्च बलिदानासाठी सुभेदार श्रीरंग सावंत यांना शौर्य चक्र (मरणोत्तर) प्रदान करण्यात आले. लष्करप्रमुखांनी समूहाच्या वतीने पदक स्वीकारले आणि सुभेदार श्रीरंग सावंत आणि त्यांचे कार्य बॉम्बे सॅपर्सच्या गौरवशाली इतिहासात सदैव जिवंत राहील, अशी ग्वाही सावंत यांना दिली.

Ministry of Defence
Chief of the Army Staff dedicates the Expanded Bombay Sappers War Memorial and commemorative postage stamp
31 JAN 2024 5:02PM by PIB Mumbai
Pune, 31 January 2024
General Manoj Pande, Chief of the Army Staff laid a wreath and dedicated the Expanded Bombay Sappers War Memorial at Bombay Engineers Group and Centre, Kirkee to commemorate it’s Centenary.
A commemorative postage stamp was also released by the Chief of the Army Staff on the occasion of the War Memorial Centenary to immortalize the revered status of the Bombay Sappers War Memorial. Gen Pande thanked the Department of Posts for having facilitated the event in a time bound manner.
Release of 100 Yrs War Memorial postage stamp
The Bombay Sappers War Memorial is a hallowed structure standing tall in memory of the soldiers who have made the Supreme Sacrifice. The expanded War Memorial includes two arched rows of ascending walls bearing names of each of the Bravehearts and a digital kiosk established to locate each name for the visitors.
Addressing a gathering of over 3000 personnel including soldiers of the SIKH LI and MARATHA LI Marching Contingents, the Chief of the Army Staff conveyed his compliments to The Bombay Sappers for their outstanding professionalism in rendering combat engineer support to the field formations of the Army and in Nation Building activities. Recounting the exploits of the Engineer units, he expressed satisfaction at their contribution ranging from the excellent work being done in the tough terrain of Ladakh to the role in North Sikkim during OP TEESTA.
The Chief of the Army Staff lauded the training imparted to the first two batches of Agniveers at the Training Centre and stated that the feedback from units has been encouraging. He expressed satisfaction that introduction of new training methods and technology such as simulators and video-based training has ensured optimal and focussed training during the 31-week duration. He exhorted the Commanding Officers to ensure their smooth integration in the units and expressed confidence that they will excel while in service and prove to be model citizens when they step out of uniform.
The Army Chief also interacted with members of the expedition teams who formed part of three challenging expeditions undertaken to commemorate the War Memorial Centenary. The Mountaineering Expedition to Mount Nun, a 7135m high peak in the Kargil sector was successfully summitted on 08 October 2023. The team comprising of 28 members braved inclement weather and harsh terrain with Nb Sub Shankar Ukleekar of 112 Engineer Regiment making the supreme sacrifice while negotiating a 1000m long ice wall. The deceased JCO’s gallant actions to ensure that the balance team kept moving ahead despite his own precarious situation has immortalized him amongst Bombay Sappers fraternity.
The Chief of the Army Staff announced institution of the Uklekar Adventure Award for the Best Bombay Sapper in Adventure with the inaugural award being won by Lance Havildar Tejinder Singh, who was part of the summit team.
The East West Paramotor Expedition from Kibithu to Kutch entailed a flight of over 3460 Kms by each Paramotor while the North South Microlight Expedition from Kashmir to Kanyakumari traversed 4650 Kms in formation flying with two fixed wing and two powered hang gliders over difficult terrain and weather conditions. The Chief of the Army Staff interacted with the team members and conveyed his appreciation to each one of them for their spirit, grit and courage and awarded 13 commendation cards to personnel of the three expedition teams and Bombay Sapper personnel posted at BEG Khadki for their exceptional performance.
As part of the events commemorating Bombay Sappers War Memorial Centenary, Dr Sudhir Sawant, son of Late Subedar Shrirang Sawant presented his father’s Shaurya Chakra to the General Manoj Pande, Chief of The Army Staff, at the Bombay Sappers Centre at Khadki. The late Subedar Sawant was awarded the Shaurya Chakra on 26 Jan 1988 for a gallant rescue operation undertaken by him while conducting flood relief operations on 29 Jul 1986.
The JCO was involved in rescue of civilians in village Katun located about 40 Km from the town of Kota. Despite being advised to delay his efforts, till the water level receded in the Aru river, Subedar Sawant steered the boat himself through fast rapids and treacherous rocks bringing people to safety by making multiple trips through the in spate river. In the third trip, the boat struck a rock and overturned with all occupants being thrown in the river. He continued to guide people across by encouraging them to swim while being conscious he was being drawn towards the mainstream by the strong currents. Undeterred, he continued pushing people to safety and in doing so, got struck on the head by a submerged rock. The braveheart was unable to emerge from the depths and made the supreme sacrifice while being engaged in saving numerous lives. For his supreme sacrifice, Subedar Shrirang Sawant was awarded Shaurya Chakra (Posthomous). The Chief of the Army Staff accepted the Medal on behalf of the Group and assured Dr Sawant that Subedar Shrirang Sawant and his exploits will live on forever in the glorious history of the Bombay Sappers.