Ministry of Parliamentary Affairs
People’s representatives must maintain exemplary behavior in legislature as well as in their daily lives: Prime Minister
Youth of India should be encouraged to participate in legislation process: Prime Minister
Conduct of public representatives should be in accordance with Parliamentary decorum: Lok Sabha Speaker
Planned disruption should not be used as a tool of protest and dissent: Lok Sabha Speaker
Innovative methods of working should be promoted in legislatures for greater accountability of executive: Lok Sabha Speaker
Parliamentary committees should work in a spirit of collaboration and inclusivity: Lok Sabha Speaker
Legislators must ensure that discussions in the legislature are in the interest of common man: Chief Minister of Maharashtra
Since 1921, AIPOC has been the most effective platform for improving the functioning of legislatures and increasing their efficiency: Deputy Chairperson, Rajya Sabha
Shri Birla’s adroit handling of Lok Sabha proceedings guides and inspires other presiding officers: Speaker, Maharashtra Legislative Assembly
27 JAN 2024 7:03PM by PIB Mumbai
Mumbai; 27 January, 2024
Lok Sabha Speaker Shri Om Birla inaugurated the 84th All India Presiding Officers' Conference (AIPOC) in Maharashtra Legislature premises, Mumbai, today.
Maharashtra Chief Minister, Shri Eknath Shinde; Deputy Chairman of Rajya Sabha, Shri Harivansh; Speaker of Maharashtra Legislative Assembly, Shri Rahul Narwekar, Deputy Chairperson, Maharashtra Legislative Council, Dr. Neelam Gorhe and Deputy Speaker, Maharashtra Legislative Assembly, Shri Narahari Sitaram Jirwal graced the Inaugural Session and addressed the distinguished gathering. 26 Presiding Officers participated in the inaugural session.
On this occasion, Prime Minister of India, Shri Narendra Modi, in his video message, extended greetings to the Presiding Officers and expressed his confidence on the successful outcome of the Conference. He recalled the immense contribution of the Constituent Assembly in shaping the Constitution of India after consolidating myriad views and in the face of immense diversity and expressed that we can draw inspiration from their work and life. Exhorting the Presiding Officers to build a lasting legacy to guide the future generations, the Prime Minister drew the attention of the forum to the changing expectations of the people of India from their representatives and the close scrutiny they were being held to in the public sphere. He called on them to maintain exemplary behavior in the legislature as well as their daily lives as it was reflective of the parliamentary democracy of the country as a whole.
Shri Modi also drew the attention of the Presiding Officers to the facet of law making i.e. repealing of obsolete laws which he described as being a burden on the system and affected governance negatively. Informing that in the last 10 years the Central Government had repealed close to 2000 obsolete laws, the Prime Minister called on the delegates to closely examine their State laws and do away with such laws that hindered the smooth passage of governance. He also drew the attention to the recently passed historic Nari Shakti Vandan legislation and urged the Presiding Officers to work towards strengthening such endevours during Amrit Kaal. The Prime Minister also called on the delegates to encourage the youth of India to participate in legislative processes and be an equal partner in the framing of laws and partner in building a strong nation.
Inaugurating the Conference, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla expressed concern over incidents of indiscipline, disruption of proceedings and unparliamentary conduct in the legislatures affecting their credibility. Shri Birla noted that there is enough space to give voice to dissent in the democratic system, therefore, disruption should not be used as a tool of protest and dissent. Maintaining the prestige and dignity of the legislatures and dignified conduct in the Legislatures are paramount but it is a matter of concern that despite having a consensus on these issues, we are yet to implement our commitments for smooth functioning of the House, noted Shri Birla. Stressing that the conduct of public representatives should be in accordance with parliamentary decorum, Shri Birla urged the Members to devote their time in the House on productive business. In this regard, Shri Birla suggested that concrete and definite action plan, including changes in rules, if necessary, should be prepared to ensure that Legislatures function sans disruptions.
Emphasing on innovation, Shri Birla suggested that new and innovative methods of working should be promoted in legislatures so that the democratic institutions can better perform their responsibility of monitoring the executive and people's faith in these institutions will enhance. The good works being done by the State Legislatures in the socio-economic fields should be discussed in the House, best practices may be shared as such measures will enhance credibility of both Legislatures and people’s representatives among the public. Stressing on use of technology in legislative works, Shri Birla suggested that public representatives should be proficient in technology and use them to connect with the public. More and more use of technology will enhance efficiency of Members, noted Shri Birla. Capacity building of Members should be taken seriously be the Legislatures regular training programmes on rules of legislatures, legislative tools and using technology should be conducted for the Members, added Shri Birla. Shri Birla urged the State legislatures for digitization of debates in a time bound manner so that ‘One Nation, One Legislative Platform can be a reality soon’.
Referring to the role of parliamentary committees in democracy, Shri Birla noted that parliamentary committees play a vital role in shaping laws and policies in the present perspective. Parliamentary Committees are actually 'mini Parliaments' and they review these laws, policies and programs on behalf of the Parliament and make them more useful to the public, he added. Shri Birla suggested that parliamentary committees should work in a spirit of collaboration and inclusivity, using the collective knowledge of all parties to engage in constructive discussion and be productive. The reports of the committees which have brought positive changes in the society should be highlighted, said Shri Birla.
Chief Minister of Maharashtra Shri Eknath Shinde expressed happiness on Maharashtra getting the opportunity to host the AIPOC after 21 years. Shri Shinde noted that in a parliamentary democracy, the Legislature, the Executive and the Judiciary have important roles. He added that along with the role of the Executive and the Judiciary, the biggest role is that of the Legislature. Mentioning the legislative process Shri Shinde emphasised that legislators must make every possible effort to ensure that discussions, decisions and acts passed in the legislature are always in the interest of the common man. He added that upholding the dignity of every citizen is a Constitutional requirement and one must remain fully committed to this ideal. Shri Shinde also noted that the role of the Presiding Officers is important in continuously strengthening the Legislature as the sentinels of the Constitution.
Speaking on this occasion, Deputy Chairman, Rajya Sabha, Shri Harivansh said that since 1921, AIPOC has been the most effective platform for improving the functioning of legislatures and increasing their efficiency. The subjects selected for this Conference are very relevant in the present context, said Shri Harivansh. Observing that today disorder has become the order in legislatures, Shri Harvansh noted that the issue of discipline and decorum has been a major challenge for Presiding Officers over the years. Disrupting Question Hour and Zero Hour, not having adequate discussions on the bills being brought before the House, is a matter of serious concern for democracy and the country, he added. Due to disruption the legislature is unable to perform its responsibilities properly, said Shri Harivansh.
Welcoming the Presiding Officers to the Conference, Maharashtra Legislative Assembly Speaker Advocate Rahul Narwekar said that the 84th AIPOC is significant in many ways, the most important being the reason is that it is taking place in a crucial period – Amrut Kaal – during India’s march towards becoming a superpower. He stated that fora like AIPOC are vital in strengthening democracy as well as reinforcing the faith of the people in democratic institutions and democratic practices. Shri Narwekar also stated that his expectations from the Conference was immense and he looked forward to the deliberations and sharing of best practices so that all delegates can go back to their respective states and enforce these endeavours. He also touched on the need for synergy between the three pillars of democracy to enhance their working. Shri Birla’s adroit handling of the Lok Sabha proceedings, in spite of many challenging moments, guides and inspires other Presiding Officers constantly to steer the working of their respective Houses, noted Shri Narwekar.
Shri Narahari Sitaram Jirwal, Deputy Speaker, Maharashtra Legislative Assembly and Shri Ambadas Danve, Leader of Opposition in Maharashtra Legislative Council, also spoke on this occasion.
Deputy Chairperson, Maharashtra Legislative Council, Dr. Neelam Gorhe delivered Vote of Thanks.
Agenda of the 84th AIPOC is as follows:
(i) to strengthen people’s trust in democratic institutions - the need to maintain discipline and decorum in Parliament and the legislatures of States and UTs; and
(ii) how to make the committee system more purposeful and effective.
Ahead of the 84th All India Presiding Officers' Conference, Lok Sabha Speaker Shri Om Birla presided over the Standing Committee of AIPOC in Maharashtra Legislature premises, Mumbai.
As part of the AIPOC, the 60th Conference of Secretaries of Legislative Bodies in India was held today to discuss the following Agenda Topic on ‘Making Use of Cutting Edge Technologies in the Service of Legislature’. Shri Utpal Kumar Singh, Secretary – General, Lok Sabha chaired the Session.
On this occasion, Shri Singh highlighted the significance of 2023 in Indian history, marking the dedication of India's New Parliament Building and the hosting of the G20 Parliamentary Speakers’ Summit by the Indian Parliament, culminating in a unanimous declaration. He also touched upon ongoing advancements in the Lok Sabha, such as the use of AI for simultaneous interpretation and a language localization project based on AI, which is currently in an advanced stage of implementation in Lok Sabha. Shri Singh thanked Maharashtra Legislature for organizing the Conference and for extending hospitality to the Presiding Officers, Secretaries and others.
Secretary – General, Rajya Sabha, Shri P C Mody and Secretary, Maharashtra Legislative Assembly also spoke on the occasion.
Source : Lok sabha Secretariat

संसदीय कामकाज मंत्रालय
विधिमंडळात तसेच दैनंदिन जीवनात लोकप्रतिनिधींचे वर्तन अनुकरणीय असायला हवे : पंतप्रधान
भारतातील युवा वर्गाला कायदा निर्मिती प्रक्रियेत सहभागी होण्यासाठी प्रोत्साहित केले पाहिजे: पंतप्रधान
संसदीय शिष्टाचारानुसार लोकप्रतिनिधींचे वर्तन असावे: लोकसभा अध्यक्ष
निषेध आणि मतभेदाचे साधन म्हणून जाणूनबुजून गदारोळ करू नये: लोकसभा अध्यक्ष
कार्यपालिका अधिक उत्तरदायी व्हावी, यासाठी विधिमंडळांमध्ये अभिनव कार्यपद्धतींना प्रोत्साहन दिले जायला हवे : लोकसभा अध्यक्ष
संसदीय समित्यांनी सहकार्य आणि सर्वसमावेशकतेच्या भावनेने काम केले पाहिजे: लोकसभा अध्यक्ष
विधिमंडळात होणारी चर्चा सर्वसामान्यांच्या हिताची असेल याची काळजी आमदारांनी घ्यावी : महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री
1921 सालापासून, अखिल भारतीय पीठासीन अधिकारी परिषद हे विधिमंडळांचे कामकाज सुधारण्यासाठी आणि त्यांची कार्यक्षमता वाढवण्यासाठी सर्वात प्रभावी व्यासपीठ आहे: उपसभापती, राज्यसभा
लोकसभेचे कामकाज कुशलतेने पार पाडण्याचे बिर्ला यांचे कसब इतर पीठासीन अधिकाऱ्यांसाठी मार्गदर्शक आणि प्रेरणादायी : अध्यक्ष, महाराष्ट्र विधानसभा
27 JAN 2024 7:03PM by PIB Mumbai
लोकसभा अध्यक्ष ओम बिर्ला यांनी आज मुंबईत, महाराष्ट्र विधान भवनात 84 व्या अखिल भारतीय पीठासीन अधिकारी परिषदेचे उद्घाटन केले.
महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे, राज्यसभेचे उपसभापती हरिवंश, महाराष्ट्र विधानसभेचे अध्यक्ष राहुल नार्वेकर, महाराष्ट्र विधानपरिषदेच्या उपसभापती डॉ. नीलम गोऱ्हे आणि महाराष्ट्र विधानसभेचे उपाध्यक्ष नरहरी सीताराम झिरवळ यांनी उद्घाटन सत्राला उपस्थित राहून मान्यवरांना संबोधित केले. उद्घाटन सत्रात 26 पीठासीन अधिकारी सहभागी झाले.
यावेळी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी व्हिडिओ संदेशाद्वारे पीठासीन अधिकाऱ्यांना शुभेच्छा दिल्या आणि परिषदेतून सकारात्मक निष्पत्ती होईल, असा विश्वास व्यक्त केला. अनेक विचार आणि मते, आणि प्रचंड वैविध्य लक्षात घेऊन भारतीय राज्यघटनेला आकार देण्यात संविधान सभेच्या सदस्यांनी अतुलनीय योगदान दिल्याची आठवण त्यांनी करून दिली, आणि त्यांच्या कार्यातून आणि जीवनातून आपण प्रेरणा घेऊ शकतो, असे ते म्हणाले. पीठासीन अधिकाऱ्यांनी भावी पिढ्यांना मार्गदर्शक ठरेल असा चिरस्थायी वारसा निर्माण करावा, असे आवाहन पंतप्रधानांनी केले आणि लोकप्रतिनिधींकडून भारतातील जनतेच्या बदललेल्या अपेक्षा आणि सार्वजनिक क्षेत्रात त्यांची होत असलेली पडताळणी, याकडे त्यांनी उपस्थितांचे लक्ष वेधले. विधिमंडळात तसेच दैनंदिन जीवनात अनुकरणीय वर्तणूक ठेवण्याचे आवाहन त्यांनी उपस्थितांना केले, कारण ते संपूर्ण देशाच्या संसदीय लोकशाहीचे प्रतिबिंब आहे.
व्यवस्थेवर ओझे असलेले आणि प्रशासनावर नकारात्मक परिणाम करणारे कालबाह्य कायदे रद्द करून कायदा बनवण्याच्या पैलूकडे मोदी यांनी पीठासीन अधिकाऱ्यांचे लक्ष वेधले. गेल्या 10 वर्षात केंद्र सरकारने सुमारे 2000 कालबाह्य कायदे रद्द केले आहेत, अशी माहिती देत पीठासीन अधिकाऱ्यांनी त्यांच्या राज्यांच्या कायद्यांचे बारकाईने परीक्षण करण्याचे, आणि सुरळीत प्रशासनासाठी असे अडथळा आणणारे कायदे रद्द करण्याचे आवाहन पंतप्रधानांनी केले. नुकत्याच संमत झालेल्या ऐतिहासिक नारी शक्ती वंदन कायद्याकडेही त्यांनी लक्ष वेधले आणि अमृतकाळादरम्यान अशा प्रयत्नांना बळकटी देण्यासाठी काम करण्याचे आवाहन त्यांनी पीठासीन अधिकाऱ्यांना केले. भारतातील तरुणांना कायदे निर्मितीच्या प्रक्रियेत सहभागी होण्यासाठी आणि कायदे तयार करण्यात समान भागीदार होण्यासाठी तसेच एक बलशाली राष्ट्र निर्माण करण्यात भागीदार होण्यासाठी प्रोत्साहित करण्याचे आवाहन, पंतप्रधानांनी उपस्थित पीठासीन अधिकाऱ्यांना केले.
या परिषदेचे उद्घाटन करताना, लोकसभा अध्यक्ष ओम बिर्ला यांनी बेशिस्त, कामकाजात व्यत्यय आणणे आणि संबंधितांच्या विश्वासार्हतेवर परिणाम करणाऱ्या असंसदीय वर्तनाच्या घटनांबद्दल चिंता व्यक्त केली. लोकशाही व्यवस्थेत विरोधाला आवाज देण्यासाठी पुरेशी मोकळीक आहे, त्यामुळे व्यत्यय आणणे हे निषेधाचे आणि मतभेदाचे साधन म्हणून वापरले जाऊ नये, असे बिर्ला यांनी नमूद केले. कायदे मंडळांचा सन्मान आणि प्रतिष्ठा राखणे, आणि कायदेमंडळातील सन्माननीय वर्तन हे सर्वोपरी आहे, मात्र या मुद्द्यांवर एकमत असूनही आपण सभागृहाचे कामकाज सुरळीत चालवण्याच्या आपल्या वचनबद्धतेची अद्याप अंमलबजावणी करू शकलेलो नाही, ही चिंतेची बाब आहे, याकडे बिर्ला यांनी लक्ष वेधले. लोकप्रतिनिधींचे वर्तन संसदीय शिष्टाचारानुसार असले पाहिजे यावर भर देत, सदस्यांनी सभागृहातील आपला वेळ विधायक कामकाजासाठी वापरावा, असे आवाहन बिर्ला यांनी केले. विधिमंडळांचे कामकाज व्यत्यय विरहीत राहील, याची खात्री करण्यासाठी आवश्यक असल्यास नियमांमधील बदलांसह ठोस आणि निश्चित कृती आराखडा तयार केला पाहिजे, असे यासंदर्भात बोलताना बिर्ला यांनी सुचवले.
लोकशाही संस्थांना, अंमलबजावणी करणाऱ्यांवर देखरेख ठेवण्याची त्यांची जबाबदारी अधिक चांगल्या प्रकारे पार पाडण्यासाठी आणि लोकांचा या संस्थांवरील विश्वास वाढण्याच्या दृष्टीने, कायदेमंडळांमध्ये काम करण्याच्या नवीन आणि नाविन्यपूर्ण पद्धतींना प्रोत्साहन दिले पाहिजे, असे बिर्ला यांनी नवोन्मेषावर भर देताना सुचवले. सामाजिक-आर्थिक क्षेत्रात राज्य विधिमंडळांकडून होत असलेल्या चांगल्या कामांची सभागृहात चर्चा व्हायला हवी, सर्वोत्तम पद्धती मांडल्या जाऊ शकतात कारण अशा उपाययोजनांमुळे लोकांमध्ये विधीमंडळ आणि लोकप्रतिनिधी या दोघांचीही विश्वासार्हता वाढेल, असे ते म्हणाले. कायदेमंडळाच्या कामकाजात तंत्रज्ञानाचा वापर करण्यावर भर देत, लोकप्रतिनिधींनी तंत्रज्ञानात पारंगत असायला हवे आणि त्याचा उपयोग जनतेशी संपर्क राखण्यासाठी करावा, असे बिर्ला यांनी सुचवले. तंत्रज्ञानाचा अधिकाधिक वापर सदस्यांची कार्यक्षमता वाढवेल, असे बिर्ला यांनी नमूद केले. विधिमंडळांचे नियम, विधिमंडळाची साधने आणि तंत्रज्ञानाचा वापर याबाबत सदस्यांसाठी नियमित प्रशिक्षण कार्यक्रम आयोजित करावे, असे सांगत सदस्यांच्या क्षमता बांधणीकडे गांभीर्याने लक्ष द्यावे, असे त्यांनी सांगितले. एक राष्ट्र, एक विधीमंडळ व्यासपीठलवकरच प्रत्यक्षात आणण्यासाठी कालबद्ध पद्धतीने विधिमंडळातील चर्चांचे डिजिटायझेशन करावे, असे आवाहन बिर्ला यांनी राज्य विधिमंडळांना केले.
संसदीय समित्या सद्य काळाच्या संदर्भात कायदे आणि धोरणे तयार करण्यात महत्त्वाची भूमिका बजावत असल्याचे बिर्ला यांनी लोकशाहीतील संसदीय समित्यांच्या भूमिकेचा संदर्भ देताना सांगितले. संसदीय समित्या या खरे तर 'लघु संसद' असतात. या समित्या संसदेच्या वतीने कायद्यांचा, धोरणांचा आणि कार्यक्रमांचा आढावा घेऊन त्यांचा जनतेसाठी अधिकाधिक उपयोग होईल याकडे लक्ष देतात, असेही ते म्हणाले. सर्व पक्षांच्या एकत्रित ज्ञानाचा उपयोग करून रचनात्मक चर्चा करण्यासाठी आणि फलनिष्पत्ती साध्य करण्यासाठी संसदीय समित्यांनी सहकार्य आणि सर्वसमावेशकतेच्या भावनेने काम केले पाहिजे, अशी सूचना बिर्ला यांनी केली. समाजात सकारात्मक बदल घडवून आणणाऱ्या समित्यांच्या अहवालांना प्रसिद्धी मिळाली पाहिजे, असे बिर्ला यांनी सांगितले.
महाराष्ट्राचे मुख्यमंत्री एकनाथ शिंदे यांनी 21 वर्षांनंतर महाराष्ट्राला (AIPOC) चे आयोजन करण्याची संधी मिळाल्याबद्दल आनंद व्यक्त केला. संसदीय लोकशाहीमध्ये विधिमंडळ, कार्यपालिका आणि न्यायपालिका यांची भूमिका महत्त्वाची असते, असे शिंदे यांनी नमूद केले. कार्यपालिका आणि न्यायपालिकेच्या भूमिकेबरोबरच सर्वात मोठी भूमिका विधिमंडळाची आहे, असे त्यांनी सांगितले. विधिमंडळ प्रक्रियेचा उल्लेख करून शिंदे म्हणाले की विधिमंडळात होणारी चर्चा, निर्णय आणि कायदा नेहमीच सर्वसामान्यांच्या हिताचा असावा यासाठी आमदारांनी सर्वतोपरी प्रयत्न केले पाहिजेत. प्रत्येक नागरिकाचा सन्मान राखणे ही घटनात्मक आवश्यकता आहे आणि या आदर्शाप्रति आपण पूर्णपणे वचनबद्ध राहिले पाहिजे, असेही ते म्हणाले. राज्यघटनेचे संरक्षक म्हणून विधिमंडळाला सतत बळकट करण्यासाठी पीठासीन अधिकाऱ्यांची भूमिका महत्त्वाची असते, असेही शिंदे यांनी नमूद केले.
अखिल भारतीय पीठासीन अधिकारी परिषद हे 1921 सालापासून विधिमंडळांचे कामकाज सुधारण्यासाठी आणि त्याची कार्यक्षमता वाढवण्यासाठी सर्वात प्रभावी व्यासपीठ आहे, असे राज्यसभेचे उपसभापती हरिवंश यांनी यावेळी सांगितले. या परिषदेसाठी निवडलेले विषय सध्याच्या संदर्भात अतिशय समर्पक आहेत, असेही ते म्हणाले. आज विधिमंडळांमध्ये अव्यवस्था हीच व्यवस्था बनली आहे, असे निरीक्षण नोंदवत, शिस्त आणि शिष्टाचार हे गेल्या अनेक वर्षांपासून पीठासीन अधिकाऱ्यांसाठी मोठे आव्हान राहिले आहे, असे हरिवंश यांनी नमूद केले. प्रश्नोत्तराच्या तासात आणि शून्य प्रहरी व्यत्यय आणणे, सभागृहात मांडल्या जाणाऱ्या विधेयकांवर पुरेशी चर्चा न होणे ही लोकशाहीसाठी आणि देशासाठी गंभीर चिंतेची बाब आहे, असेही ते म्हणाले. व्यत्ययामुळे विधिमंडळ आपली जबाबदारी योग्य प्रकारे पार पाडू शकत नाही, असे हरिवंश यांनी सांगितले.
या परिषदेसाठी पीठासीन अधिकाऱ्यांचे स्वागत करताना महाराष्ट्र विधानसभेचे अध्यक्ष अधिवक्ता राहुल नार्वेकर म्हणाले की, 84 वी ए. आय. पी. ओ. सी. अनेक बाबतींत महत्त्वपूर्ण आहे, याचे सर्वात महत्त्वाचे कारण म्हणजे भारताच्या महासत्ता होण्याच्या मार्गावरच्या अमृतकाळया निर्णायक काळात ती होत आहे. लोकशाही बळकट करण्यासाठी तसेच लोकशाही संस्था आणि लोकशाही पद्धतींवरील लोकांचा विश्वास बळकट करण्यासाठी असे मंच महत्त्वपूर्ण आहेत, असेही ते म्हणाले. परिषदेकडून आपल्या अपेक्षा खूप आहेत आणि सर्व प्रतिनिधी आपापल्या राज्यात परत जाऊन या प्रयत्नांची अंमलबजावणी करू शकतील. यासाठी चर्चा आणि सर्वोत्तम पद्धतींची देवाणघेवाण करण्यासाठी ते उत्सुक आहेत, असेही नार्वेकर यांनी सांगितले. लोकशाहीच्या तिन्ही स्तंभांमध्ये त्यांचे कार्य वाढवण्यासाठी समन्वयाची गरज आहे, यावरही त्यांनी भर दिला. अनेक आव्हानात्मक क्षण उभे राहत असूनही बिर्ला यांनी लोकसभेचे कामकाज कुशलतेने हाताळले आहे, हे इतर पीठासीन अधिकाऱ्यांना त्यांच्या संबंधित सभागृहांचे कामकाज चालवण्यासाठी सतत मार्गदर्शक आणि प्रेरणादायी ठरते, असे नार्वेकर यांनी नमूद केले.
यावेळी महाराष्ट्र विधानसभेचे उपाध्यक्ष नरहरी सीताराम झिरवळ आणि महाराष्ट्र विधान परिषदेचे विरोधी पक्षनेते अंबादास दानवे यांचीही भाषणे झाली.
महाराष्ट्र विधान परिषदेच्या उपसभापती डॉ. नीलम गोऱ्हे यांनी यावेळी उपस्थितांचे आभार मानले.
84 व्या ए. आय. पी. ओ. सी. चा जाहीरनामा खालीलप्रमाणे आहेः
(i) लोकशाही संस्थांवरील लोकांचा विश्वास बळकट करणे - संसदेत आणि राज्ये तसेच केंद्रशासित प्रदेशांच्या विधिमंडळांमध्ये शिस्त आणि शिष्टाचार राखण्याची गरज; आणि
(ii) समितीची व्यवस्था अधिक उद्देशपूर्ण आणि प्रभावी कशी बनवावी.
84 व्या अखिल भारतीय पीठासीन अधिकाऱ्यांच्या परिषदेपूर्वी, लोकसभा अध्यक्ष ओम बिर्ला यांच्या अध्यक्षतेखाली ए. आय. पी. ओ. सी. च्या स्थायी समितीने मुंबईतल्या राज्य विधिमंडळाच्या प्रांगणात बैठक घेतली.
ए. आय. पी. ओ. सी. चा एक भाग म्हणून, 'विधिमंडळाच्या सेवेत अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाचा वापर करणे' या विषयावरील पुढील अजेंड्यावर चर्चा करण्यासाठी आज भारतातील विधिमंडळांच्या सचिवांची 60 वी परिषद आयोजित करण्यात आली होती. लोकसभेचे सरचिटणीस उत्पल कुमार सिंग यांच्या अध्यक्षतेखाली हे सत्र झाले.
या प्रसंगी, भारतीय इतिहासातील 2023 सालचे महत्त्व सिंह यांनी अधोरेखित केले. भारताच्या नवीन संसद भवनाचे राष्ट्रार्पण आणि भारतीय संसदेद्वारे जी-20 संसदीय अध्यक्षांच्या शिखर परिषदेचे आयोजन करण्यात आले, त्याची सागंता, एकमताने जाहीरनाम्यासह झाली.
एकाच वेळी अर्थांतरण करण्यासाठी कृत्रिम बुद्धिमत्तेचा वापर आणि कृत्रिम बुद्धिमत्तेवर आधारित भाषेचे स्थानिकीकरण प्रकल्प, जे लोकसभेत सध्या अंमलबजावणीच्या प्रगत टप्प्यात आहेत, अशा लोकसभेत सुरू असलेल्या प्रगतीबद्दलही त्यांनी भाष्य केले. परिषदेचे आयोजन केल्याबद्दल आणि पीठासीन अधिकारी, सचिव आणि इतरांचे आदरातिथ्य केल्याबद्दल सिंह यांनी महाराष्ट्र विधिमंडळाचे आभार मानले.
राज्यसभेचे सरचिटणीस पी. सी. मोदी आणि महाराष्ट्र विधानसभेचे सचिव यांनीही यावेळी भाषण केले.
Source : Lok sabha Secretariat
***
M.Pange/S.Kane/S.Chavan/S.Mukhedkar/V.Ghode/P.Kor