पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय
मद्यार्कपासून हवाई इंधन बनवणाऱ्या पहिल्या पथदर्शी तंत्रज्ञान प्रकल्पाचे केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री हरदिप सिंह पुरी यांच्या हस्ते उद्घाटन
जैविक हवाई इंधनासाठी भारताकडून मोठी अपेक्षा - केंद्रीय मंत्री हरदिप सिंह पुरी
20 JAN 2024 6:26PM by PIB Mumbai
पुणे, दि. 20 जानेवारी 2024
मद्यार्कपासून हवाई इंधन बनवणाऱ्या पहिल्या पथदर्शी तंत्रज्ञान प्रकल्पाचे उद्घाटन केंद्रीय पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्री हरदिप सिंह पुरी यांच्या हस्ते आज झाले . या प्रकल्पातून शाश्वत जैविक हवाई इंधन अर्थात एस ए एफ ची निर्मिती होणार आहे.
पुण्याजवळील पिरंगुट औद्योगिक वसाहतीमधील प्राज उद्योग समूहाच्या संशोधन आणि विकास विभागात हा पथदर्शी प्रकल्प उभारण्यात आला आहे.
या उद्घाटन कार्यक्रमाला प्राज चे अध्यक्ष प्रमोद चौधरी यांच्यासह इंडियन ऑइल आणि अन्य तेल कंपन्यांचे अधिकारी उपस्थित होते . त्यांच्याशी संवाद साधताना पुरी यांनी या जैविक हवाई इंधनाला जागतिक बाजारपेठेत मोठी मागणी असल्याने त्यासाठी आवश्यक तो कच्चा शेतमाल उपलब्ध करून देण्याचे मोठे आव्हान असल्याचे सांगितले . जैविक हवाई इंधनासाठी जगभरातील बहुतेक देशांची भारताकडून मोठी अपेक्षा असल्याचे दावोस इथे नुकत्याच पार पडलेल्या जागतिक व्यापार परिषदेत दिसून आल्याचे पुरी यांनी स्पष्ट केले.
ब्राझीलच्या आधी भारतात या जैविक हवाई इंधनाचा प्रकल्प उभा राहिल्याबद्दल त्यांनी प्राज उद्योग समूहातील तंत्रज्ञांचे जाहीर अभिनंदन केले आणि हा प्रकल्प खऱ्या अर्थाने जगासाठी पथदर्शी ठरेल असा विश्वास व्यक्त केला.
उद्घाटनानंतर पुरी यांनी अन्य अधिकाऱ्यांसमवेत प्रकल्पाची पाहणी केली आणि त्यातील अत्याधुनिक तंत्रज्ञानाच्या वापराबद्दल समाधान व्यक्त केले .
मद्यार्क पासून बनवलेल्या हवाई इंधनाचा वापर करून गेल्या वर्षी पुणे ते दिल्ली हा विमान प्रवास यशस्वीरीत्या पूर्ण करण्यात आला होता .त्यावेळी दिल्ली विमानतळावर या विमानाचे स्वागत पुरी यांनीच केले होते .

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Union Minister of Petroleum and Natural Gas Hardeep Singh Puri inaugurates the first pilot project of making aviation turbine fuel from alcohol
20 JAN 2024 6:26PM by PIB Mumbai
Pune, January 20,2024
Union minister of petroleum and natural gas, Hardeep Singh Puri today inaugurated the first pilot project of making aviation turbine fuel from Alcohol. Sustainable Biofuel (SAF) would be produced in this project.
The pilot project has been set up at Praj Industries Ltd Research and Development unit in Pirangut near Pune.
Shri. Pramod Choudhari, president of Praj Group, and other officials of Indian Oil and other companies were also present at the launch event. Interacting with them Shri Puri said that there is a huge demand for biofuel in the international market, and hence supply of raw agricultural material has become a challenging factor. He further informed that, in the recent World Economic Forum organised at Davos, it was seen that many countries around the world have high expectations from India for bio turbine fuel.
He congratulated the technicians of Praj industrial unit for setting up this project ahead of Brazil and expressed confidence that this project will prove as flagship project for the world.
After the inauguration, Shri Puri, along with other officials inspected the project and expressed satisfaction over the use of state-of-the-art technology in it.
Last year, a flight from Pune to Delhi had successfully completed its journey using aviation fuel made from alcohol. Shir Puri himself had received the aircraft at the Delhi airport.