బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
ఇంధన సామర్థ్యంలో బొగ్గు రంగం పురోగతి; కర్బన సమస్థితి వైపు అడుగులు
బొగ్గు కార్యదర్శి ఇంధన పరిరక్షణలో ఇటీవలి కార్యక్రమాలను సమీక్షించారు
బొగ్గు/లిగ్నైట్ పీ ఎస్ యూలు విద్యుత్శక్తి ఆదా సామర్థ్య చర్యలను మరింతగా పెంచుతాయి
19 JAN 2024 5:51PM by PIB Hyderabad
నవీకరించబడిన ఎన్ డీ సీ ప్రకారం 2030 నాటికి భారతదేశం తన జీ డీ పి యొక్క ఉద్గారాల తీవ్రతను 45 శాతం తగ్గించడానికి కట్టుబడి ఉంది. వివేకవంతమైన విద్యుత్ వనరుల వినియోగం యొక్క అత్యంత ప్రాముఖ్యతను గుర్తిస్తూ విద్యుత్ ఆదా మరియు సామర్థ్య చర్యలలో ప్రముఖంగా బొగ్గు రంగం ముందంజలో ఉంది. ఈ ప్రయత్నం యొక్క ప్రాముఖ్యత ఏమిటంటే, సాధారణంగా, వినియోగ స్థాయిలో ఒక యూనిట్ శక్తిని ఆదా చేయడం వల్ల కొత్త విద్యుత్ సామర్థ్యాల సృష్టి అవసరాన్ని 2 నుండి 2.5 రెట్లు తగ్గించవచ్చు.
గత 3 సంవత్సరాలుగా, బొగ్గు/లిగ్నైట్ పీ ఎస్ యూలు విద్యుత్ శక్తి తనిఖీలు, విద్యుత్ ఆదా-సమర్థవంతమైన ఎల్ ఈ డీ లైట్‌లకు మారడం, స్టార్-రేటెడ్ ఉపకరణాలను వినియోగించడం, కెపాసిటర్ బ్యాంక్‌లను ఇన్‌స్టాల్ చేయడం, వీధి లైట్లలో ఆటో-టైమర్‌లను ఉపయోగించడం, విద్యుత్ శక్తి ఆదా కు సమర్థవంతమైన పంపులు మరియు ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు వంటి వివిధ విద్యుత్ శక్తి ఆదా మరియు సామర్థ్య చర్యలను శ్రద్ధగా అనుసరించాయి. ఇటువంటివిద్యుత్ శక్తి నిర్వహణ కార్యక్రమాలు నేరుగా కార్బన్ పాదముద్రలో గణనీయమైన తగ్గింపుకు దారితీస్తాయి. ప్రపంచ పర్యావరణ సుస్థిరత లక్ష్యాలకు అనుగుణంగా ఉంటాయి.
సీ ఐ ఎల్ కార్పొరేట్ హెచ్‌క్యూ, కోల్‌కతాలో ఇ-వాహనాల విస్తరణ
సీ ఐ ఎల్ మరియు దాని అనుబంధ సంస్థలలో సమగ్ర విద్యుత్ శక్తి ఆదా సామర్థ్య కార్యక్రమాలను అమలు చేయడానికి కోల్ ఇండియా లిమిటెడ్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ సర్వీసెస్ లిమిటెడ్‌తో ఎం ఓ యూ కుదుర్చుకుంది. ఈ చొరవ లో భాగంగా బిల్డింగ్ ఎనర్జీ ఎఫిషియెన్సీ ప్రాజెక్ట్‌లు, కాలం చెల్లిన ఫ్యాన్‌లు, ఎయిర్ కండిషనర్లు మరియు సంప్రదాయ లైట్ ఫిట్టింగ్‌లు మార్పు, మోటార్లు, ఎలక్ట్రిక్ వాహనాల వినియోగం మరియు పంపిణీ చేయబడిన మరియు రూఫ్‌టాప్ సోలార్ ప్రాజెక్టుల స్థాపన లు ఉన్నాయి.
బొగ్గు/లిగ్నైట్ పీ ఎస్ యూ ల కమాండ్ ప్రాంతాలు, ప్రాంగణాలు, కంపెనీ ప్రధాన కార్యాలయాలు, అన్ని గనులు, కార్యాలయాలు, గిడ్డంగులు, కాలనీలు, నివాసాలు, క్యాంపస్, రెస్ట్‌రూమ్‌లు మొదలైనవాటిల్లో విజయవంతంగా అన్ని సంప్రదాయ లైట్లను శక్తి-సమర్థవంతమైన ఎల్ ఈ డీ లైట్లు ఏర్పాటు తో సుస్థిరత మరియు శక్తి ఆదా సామర్థ్యానికి నిబద్ధత వైపు మొదటి మైలురాయి దాటాయి. ఈ విస్తృతమైన అమలు లైటింగ్ అవసరాలను మాత్రమే కాకుండా పర్యావరణ అనుకూల ప్రత్యామ్నాయాలతో అసమర్థ లైటింగ్ సిస్టమ్‌లను భర్తీ చేయడానికి అంకితమైన ప్రయత్నాన్ని ప్రదర్శిస్తుంది.
ఎఫ్ వై 2021-22 నుండి డిసెంబర్ 2023 వరకు, బొగ్గు/లిగ్నైట్ పీ ఎస్ యూ లు 4.24 లక్షల సంప్రదాయ లైట్ల స్థానంలో ఎల్ ఈ డీ లైట్లు, 5357 సమర్థవంతమైన ఎయిర్ కండీషనర్లు, 83236 సూపర్ ఫ్యాన్లు, 201 ఎలక్ట్రిక్ వాహనాలు 1583 సమర్థవంతమైన వాటర్ హీటర్లు, పంపుల కోసం 444 శక్తి-సమర్థవంతమైన మోటార్లు, వీధి దీపాలలో 2712 ఆటో-టైమర్లు మరియు కెపాసిటర్ బ్యాంకుల సంస్థాపన విస్తరణతో సహా విద్యుత్ ఆదా సామర్థ్యం వైపు ప్రశంసనీయమైన ప్రయత్నాలు చేశాయి. విద్యుత్ ఆదా సామర్థ్య చర్యలను అనుసరించడం వలన చెప్పుకోదగ్గ విజయాలు సాధించబడ్డాయి, మొత్తం 14.34 కోట్ల కే డబ్ల్యూ హెచ్ విద్యుత్ పొదుపు మరియు రూ. 107.6 కోట్ల ఆర్థిక పొదుపులను అందించింది. ఇంకా, ఈ ప్రయత్నాలు పర్యావరణ సుస్థిరతను ప్రోత్సహించడంలో కీలక పాత్ర పోషించాయి, 1.17 లక్షల టన్నుల కార్బన్ ఉద్గారాలకు సమానమైన సీ ఓ 2ని సమిష్టిగా తగ్గించడంలో ముగుస్తుంది.
కార్యదర్శి (బొగ్గు) 19.01.2024న బొగ్గు/లిగ్నైట్ పీ ఎస్ యూ లు చేపట్టిన ఇంధన సామర్థ్య చర్యలను సమీక్షించారు మరియు ఈ చొరవపై బొగ్గు రంగంలో జరుగుతున్న విశేషమైన పనులను ప్రశంసించారు. సమావేశంలో, కార్యదర్శి (బొగ్గు) డీ జీ ఎం ఎస్ తో సంప్రదించి రవాణా మరియు మైనింగ్ కార్యకలాపాలలో ఈ విల వినియోగాన్ని , బొగ్గు/లిగ్నైట్ పిఎస్‌యుల యొక్క అన్ని భవనాలలో దశలవారీగా భవన ఇంధన సామర్థ్య చర్యలు చేపట్టాలని, మైనింగ్ కార్యకలాపాలలో ఎల్‌ఎన్‌జి వాహనాలను ఉపయోగించడం మొదలైనవాటిని సూచించారు. .
బొగ్గు/లిగ్నైట్ పిఎస్‌యుల ద్వారా విద్యుత్ ఆదాకు దాని కార్బన్ పాదముద్రను తగ్గించడానికి మరియు దేశం యొక్క ఇంధన డిమాండ్‌లను తీర్చేటప్పుడు దాని కార్యకలాపాలలో ఇంధన సామర్థ్యాన్ని పెంచడానికి వినూత్న పరిష్కారాలను స్వీకరించడానికి అవి చేపట్టిన వివిధ కార్యక్రమాలు వాటి అంకితభావాన్ని పునరుద్ఘాటిస్తాయి.
జీ 20 న్యూ ఢిల్లీ లీడర్స్ డిక్లరేషన్‌కు అనుగుణంగా బొగ్గు/లిగ్నైట్ పీ ఎస్ యూ ల నిబద్ధత ఉంటుంది, అదేవిధంగా జీ 20 మరియు కాప్-28 ప్రకారం 2030 నాటికి విద్యుత్ శక్తి సామర్థ్య మెరుగుదల రేటును రెట్టింపు చేసేందుకు స్వచ్ఛంద నిబద్ధతకు కట్టుబడివుంటుంది.

Ministry of Coal
Coal Sector's Stride into Energy Efficiency; Steps towards Carbon Neutrality
Coal Secretary Reviews Recent Initiatives in Energy Conservations
Coal/Lignite PSUs further Step Up Energy Efficiency Measures
19 JAN 2024 5:51PM by PIB Delhi
India is committed to reduce Emissions Intensity of its GDP by 45 per cent by 2030 as per the updated NDC. In alignment of this, Coal Sector is at the forefront in leading energy conservation and efficiency measures recognizing the paramount importance of judicious energy resource utilization. The significance of this endeavour is that, generally, saving one unit of energy at the consumption level can potentially reduce the need for fresh capacity creation by 2 to 2.5 times.
Over the last 3 years, Coal/Lignite PSUs have diligently pursued various energy conservation and efficiency measures encompassing energy audits, transitioning to energy-efficient LED lights, adopting star-rated appliances, installing capacitor banks, utilizing auto-timers in street lights, deploying energy-efficient pumps and electric vehicles. Such energy management initiatives translate directly into a substantial reduction in carbon footprint, aligning with global environmental sustainability goals.
Deployment of e-vehicles at CIL Corporate HQ, Kolkata
Coal India Limited has entered into an MOU with Energy Efficiency Services Limited to implement comprehensive Energy Efficiency Programs at CIL and its subsidiaries. This initiative encompasses Building Energy Efficiency Projects (BEEP), the replacement of outdated fans, air conditioners, and conventional light fittings, motors, the adoption of electric vehicles, and the installation of distributed and rooftop solar projects.
In a landmark achievement, Coal/Lignite PSUs have successfully replaced all conventional lights with Energy-Efficient LED lights across command areas, premises, company's headquarters, all mines, offices, warehouses, colonies, residences, campus, restrooms etc. marking a significant milestone towards commitment to sustainability and energy efficiency.This extensive implementation not only addresses the lighting requirements but also demonstrates a dedicated effort to replace inefficient lighting systems with environmentally friendly alternatives.
From FY 2021-22 to December 2023, Coal/Lignite PSUs have made commendable efforts towards energy efficiency, including the replacement of 4.24 lakh conventional lights with LED lights, 5357 energy-efficient air conditioners, 83236 super fans, deployment of 201 electric vehicles, 1583 efficient water heaters, 444 energy-efficient motors for pumps, 2712 auto-timers in street lights and the installation of capacitor banks. The adoption of energy efficiency measures led to notable accomplishments, yielding a total energy savings of 14.34 crore kWh and financial savings amounting to Rs 107.6 crore. Further, these endeavours played a vital role in promoting environmental sustainability, culminating in a collective reduction of 1.17 lakh tonnes of CO2 equivalent in carbon emissions.
What Does It Mean To Have An Energy Efficient Motor ...
Pump House with IE3 Motor at SECL
Dewatering Pump with Energy Efficient Motor AT CCL
Secretary (Coal) has reviewed Energy Efficiency Measures undertaken by Coal/Lignite PSUs on 19.01.2024 and appreciated the remarkable works being done in Coal Sector on this initiative. During the meeting, Secretary (Coal) suggested to explore use of EVs in transportation and mining operations in consultation with DGMS, undertake building energy efficiency measures in all the buildings of Coal/Lignite PSUs in phased manner, use of LNG vehicles in mining operations etc.
Various initiatives towards energy conservation by Coal/Lignite PSUs reaffirms dedication to reducing its carbon footprint and embracing innovative solutions to enhance energy efficiency across its operations while meeting the energy demands of the nation.
The commitment of Coal/Lignite PSUs to this initiative aligns with the G20 New Delhi Leaders' Declaration, wherein a voluntary commitment has been made by the G20 and CoP-28 to double the Rate of Energy Efficiency Improvement by 2030.